Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Bà Rịa -Vũng Tàu: Chuẩn bị tốt các điều kiện cho thời điểm du lịch phục hồi

Lê Vũ - 12:30, 01/08/2021

Cùng với cả nước, ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu (BR-VT) đang bị ảnh hưởng nặng nề do tình hình dịch bệnh Covid -19 bùng phát và diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, cùng với việc quyết liệt phòng chống dịch bệnh, địa phương cũng đang triển khai song song nhiều biện pháp, chuẩn bị tốt các điều kiện cho thời điểm du lịch hoạt động trở lại .

Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phải cấm người dân và du khách tắm biển từ tháng 4/2021 đến nay
Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã phải cấm người dân và du khách tắm biển từ tháng 4/2021 đến nay

Lạc quan chờ phục hồi

Theo số liệu của Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, trong 5 tháng đầu năm 2021, các khu, điểm du lịch trên toàn tỉnh đón và phục vụ 1,928 triệu lượt khách, tăng hơn 67,73% so với cùng kỳ; tổng doanh thu du lịch đạt 5.647 tỷ đồng, tăng 28,83% so với cùng kỳ. Điều đó cho thấy, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19 gây ra trong năm 2020, nhưng ngành Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã nhanh chóng có được những biện pháp hồi phục và phát triển.

Tuy nhiên, từ cuối tháng 4/2021, dịch Covid-19 bùng phát trở lại ở nhiều tỉnh thành phố trên cả nước, do đó nhiều địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội. Còn hoạt động du lịch như tắm biển, vui chơi, giải trí… trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng phải đóng cửa nhằm bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Hiện nay, hơn 90% cơ sở lưu trú toàn tỉnh đã tạm ngưng hoạt động. Những cơ sở còn hoạt động nằm trong nhóm phục vụ khách chuyên gia công tác dài ngày tại Bà Rịa-Vũng Tàu. Một số khách sạn 4-5 sao duy trì hoạt động để duy tu cơ sở, giữ hạng sao. Quá trình kiểm tra, Sở Du lịch nhận thấy, tất cả các cơ sở lưu trú đang hoạt động đều thực hiện chặt chẽ quy định phòng, chống dịch, tuân thủ “5K” trong phục vụ, niêm yết bảng QR Code khai báo y tế tại quầy lễ tân, lối ra vào, khu vực công cộng và yêu cầu nhân viên, khách lưu trú quét mã khai báo y tế hàng ngày.

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” là một trong những hình thức quảng bá du lịch hiệu quả , an toàn và thiết thực cho các địa phương
Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” là một trong những hình thức quảng bá du lịch hiệu quả, an toàn và thiết thực cho các địa phương

Tuy bị ảnh hưởng nặng nề do dịch bệnh, nhưng ngành Du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu vẫn lạc quan. Và thay vì “đắp chăn nằm chờ”, tỉnh đang tìm các giải pháp khắc phục và phát triển du lịch sau khi dịch bệnh được kiểm soát. 

Cụ thể, bên cạnh việc triển khai tăng cường quảng bá hình ảnh một Bà Rịa-Vũng Tàu thân thiện, hấp dẫn trong mắt du khách trong nước và quốc tế, tỉnh  tiếp tục thực hiện các chương trình kích cầu du lịch; triển khai ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” để góp phần nâng cao độ an toàn vùng, bảo đảm sự chuẩn bị tốt nhất cho du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu hồi phục .

Đẩy mạnh triển khai ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn”

Được biết, ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vận hành từ tháng 5/2021. Ngay sau đó, Bà Rịa-Vũng Tàu đã triển khai và yêu cầu doanh nghiệp, cơ sở du lịch dịch vụ tự giác chấp hành.

Theo thống kê của Sở Du lịch, đến ngày 9/7, đã có 350 cơ sở dịch vụ trên toàn tỉnh đã tham gia đánh giá an toàn, trong đó có 263 cơ sở lưu trú. Tuy nhiên, toàn tỉnh có 1.280 cơ sở lưu trú, thì số lượng cơ sở tham gia đánh giá như vậy là quá ít, mới chỉ được 20% tổng số cơ sở lưu trú toàn tỉnh. Do vậy, Sở Du lịch sẽ đồng loạt ra quân tổ chức hướng dẫn doanh nghiệp thực hiện kết hợp kiểm tra công tác phòng chống dịch.

Ứng dụng có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, cập nhật thường xuyên các thông tin về tình tình Covid tại các địa phương và các địa điểm du lịch an toàn được xác thực
Ứng dụng có 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh, cập nhật thường xuyên các thông tin về tình tình Covid-19 tại các địa phương và các địa điểm du lịch an toàn được xác thực

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu cho biết: “Hiện nay, Sở đã cử chuyên viên đến các cơ sở lưu trú được xếp hạng sao để hướng dẫn cơ sở thực hiện. Đối với khối cơ sở lưu trú chưa được xếp hạng sao, sẽ giao nhiệm vụ cho UBND các huyện, thị, thành phố chịu trách nhiệm hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, chấn chỉnh, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch bệnh, Sở Du lịch sẽ đôn đốc các địa phương khẩn trương đẩy nhanh tiến độ”.

Ông Phạm Ngọc Hải, Chủ tịch Hiệp Hội Du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng cho biết: Dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành Du lịch thì quá trình chuyển đổi số càng được thực hiện một cách quyết liệt, bài bản hơn.

 Ông Hải chia sẻ: “Việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào lĩnh vực du lịch không chỉ thể hiện ở việc số hóa dữ liệu thông tin điểm đến, mà còn trong hoạt động điều hành, quản lý của các doanh nghiệp. Từ đó, tăng sức hấp dẫn cho các sản phẩm du lịch, những trải nghiệm mới mẻ cho du khách nhưng vẫn phải bảo đảm an toàn. Và ứng dụng "Du lịch Việt Nam an toàn" là một trong những giải pháp. Hiệp hội sẽ tích cực quảng bá và vận động các doanh nghiệp hội viên tham gia và xem đó là một trong các tiêu chí hàng đầu trong hoạt động du lịch”. 

Ứng dụng “Du lịch Việt Nam an toàn” được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công bố chính thức vào tháng 10/2020. Giao diện ứng dụng có các thư mục như bản đồ, điểm check in, hệ thống cơ sở lưu trú, công ty lữ hành và các công cụ tiện ích như giới thiệu điểm đến, thắng cảnh các vùng miền, mua sắm, thông tin phản ánh… Du khách sử dụng điện thoại thông minh hệ điều hành iOS và Android đều dễ dàng tải ứng dụng này. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch khi tạo tài khoản và đăng ký thành công trên ứng dụng, mỗi ngày cơ sở tiếp tục tự đánh giá an toàn phòng dịch 1 lần bằng cách đối chiếu biện pháp phòng dịch tại cơ sở rồi điền vào bảng an toàn phòng dịch với 15 tiêu chí. Đồng thời, cơ sở sẽ được cấp một mã QR để in ra, dán ở những địa điểm thuận tiện, dễ quan sát như lễ tân, quầy thu ngân, cửa ra vào để du khách checkin kiểm tra mức độ an toàn.

(Nội dung thông tin,  tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Độc đáo du lịch Trà Vinh

Độc đáo du lịch Trà Vinh

Trà Vinh là một tỉnh duyên hải có cảnh quan khá đa dạng với hệ thống kênh, rạch, sông nước, rừng ngập mặn, nhiều cồn, cù lao cùng bãi biển đẹp chạy dài, tạo thành những danh thắng không phải nơi nào cũng có được. Trà Vinh còn là vùng đất gắn bó lâu đời của ba dân tộc Kinh, Khmer, Hoa nên đã hình thành một nền văn hóa đặc sắc với nhiều công trình kiến trúc độc đáo và các lễ hội truyền thống diễn ra quanh năm thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.
Tin nổi bật trang chủ
Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Điều khác biệt độc đáo ở trang phục người Bru - Vân Kiều

Người Bru - Vân Kiều phần lớn định cư ở vùng núi phía Tây các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế. Trang phục truyền thống là một trong những yếu tố quan trọng để làm nên bản sắc văn hóa của đồng bào Bru-Vân Kiều.
Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thua Indonesia, U16 Việt Nam ngậm ngùi về nhì giải Đông Nam Á

Thể thao - PV - 21:35, 12/08/2022
Ở trận chung kết U16 Đông Nam Á 2022 tối nay, U16 Việt Nam đã để thua chủ nhà U16 Indonesia với tỷ số 0-1.
Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Lào Cai: 1 người mất tích, 1 người bị thương nặng do mưa lũ

Tin địa phương - Trọng Bảo - 21:17, 12/08/2022
Thông tin từ Văn phòng Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu Bão số 2, đêm 11 rạng sáng 12/8, trên địa bản tỉnh Lào Cai có mưa vừa, mưa to gây thiệt hại về người và tài sản hoa màu.
Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Đắk Lắk: Phát động chuyển đổi số tại xã vùng sâu

Khoa học - Công nghệ - Lê Hường - Thu Hằng - 21:15, 12/08/2022
Trong khuôn khổ thực hiện mô hình chuyển đổi số cấp xã trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk năm 2022, sáng 12/8, tại Nhà văn hóa xã Phú Lộc, huyện Krông Năng (tỉnh Đắk Lắk) đã diễn ra Lễ phát động thực hiện chuyển số.
Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” năm 2022 sẽ diễn ra vào tháng 10

Thể thao - Văn Hoa - 21:15, 12/08/2022
Theo Kế hoạch 204/KH-UBND ngày 8/8/2022 của UBND tỉnh Hà Giang, Giải Marathon quốc tế “Chạy trên cung đường Hạnh phúc” tỉnh Hà Giang lần thứ IV năm 2022 sẽ được tổ chức vào ngày 9/10.
Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Tặng quà cho 228 học sinh DTTS trước thềm năm học mới

Xã hội - Lê Hường - 21:13, 12/08/2022
Ngày 12/8, Công ty Cổ phần Tập đoàn Tân Mai phối hợp với UBND huyện Lắk, UBND xã Đắk Phơi, huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) tổ chức Chương trình “Cùng em tới trường”, trao tặng tập vở cho 228 em học sinh tiểu học là con đồng bào các DTTS các buôn Jiê Júk và Liêng Keh, xã Đắk Phơi.
Trải nghiệm Trà Vinh

Trải nghiệm Trà Vinh

Trong bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp của Đồng bằng sông Cửu Long, tỉnh Trà Vinh là một gam màu xanh mát bởi những cánh đồng lúa, vườn cây hoa trái, cùng hệ thống kênh, rạch và bãi biển trải dài thơ mộng. Đến với Trà Vinh, bạn còn được được thưởng lãm kiến trúc độc đáo của 150 ngôi chùa Khmer và những lễ hội mang đậm nét văn hóa dân tộc diễn ra quanh năm vô cùng hấp dẫn.
Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Kiên Giang: Bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS do UBDT vận động hỗ trợ

Chính sách dân tộc - S.Vy - H.Diễm - 21:11, 12/08/2022
Ngày 11/8, Ban Dân tộc tỉnh Kiên Giang đã bàn giao 4/10 căn nhà cho hộ nghèo DTTS trên địa bàn huyện biên giới Giang Thành (tỉnh Kiên Giang).
5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

5 người tử vong, 2 người mất tích do mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Tin tức - Nguyệt Anh (T/h) - 20:00, 12/08/2022
Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, những ngày vừa qua, ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã có mưa lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng về người. Tính đến chiều ngày 12/8, mưa lũ ở miền núi phía Bắc làm 5 người chết và 2 người mất tích tại các tỉnh Hòa Bình, Lào Cai, Phú Thọ, Bắc Giang.
Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh phục vụ Nhân dân

Thời sự - PV - 19:11, 12/08/2022
Chiều 12/8, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dự Tọa đàm về dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).
Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Lịch thi đấu vòng loại của đội xe tăng Việt Nam ở Army Games 2022

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 18:25, 12/08/2022
Ban tổ chức Hội thao quân sự Army Games 2022 đã công bố lịch thi đấu của các đội tuyển tham gia môn "Xe tăng hành tiến" tại Nga.
Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Việt Nam đăng cai tổ chức trực tiếp Diễn đàn du lịch Mekong năm 2022

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 18:24, 12/08/2022
Diễn đàn Du lịch Mekong 2022 nhằm tái thiết, làm mới ngành du lịch, hướng tới thúc đẩy hành động thực tế và xây dựng ngành du lịch Tiểu vùng tự cường, toàn diện, bền vững và thành công hơn.