Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Minh Thu - 12:24, 29/07/2021

Tay cầm chiếc chổi lông quét bụi trên sạp hàng, vẻ mệt mỏi lộ rõ trên khuôn mặt sạm nắng gió, chị Hà Thị Thoa bộc bạch: “Chán lắm chú à, dịch bệnh phức tạp nên mở cửa hàng suốt ngày nhưng không bán được một đồng nào”…

Từng đón hằng trăm ngàn lượt khách mỗi năm, chưa bao giờ hồ Ba Bể vắng khách như hiện nay.
Từng đón hằng trăm ngàn lượt khách mỗi năm, chưa bao giờ hồ Ba Bể vắng khách như hiện nay.

Mưu sinh gặp khó khăn 

Cách sạp hàng của chị Thoa chừng vài bước chân, chị Hoàng Thị Thúy, chủ một sạp hàng tạp hóa khác buồn bã đi ra đi vào. Chị bảo, kể từ sau ngày 3/5, kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày, Khu du lịch hồ Ba Bể “vắng tanh như chùa Bà Đanh”. 

Chị Thúy chia sẻ: Bình thường, vào mùa du lịch hoặc nghỉ hè, chúng tôi bán hàng không ngơi tay, phải huy động cả người nhà ra phụ giúp. Nhưng năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, hàng hóa không bán được trong khi các sinh hoạt của gia đình trông cả vào đó. Cứ tình hình này chắc khó cầm cự nổi.

Cùng cảnh với các chị, những “tay lái lụa” trên lòng hồ (câu nói chỉ những người chuyên lái tàu chở khách đi thăm hồ Ba Bể) ngày nào, giờ thì người chuyển sang làm lái xe ôm, người “thảnh thơi” đi câu, bởi lẽ không có khách tham quan, du lịch. Không có khách đồng nghĩa với không có thu nhập, mà dịch còn kéo dài. 

“Thôi thì chuyển qua chạy xe ôm chở khách vãng lai. Kiếm được đồng nào hay đồng đó", anh Phùng Văn Tú, một lái tàu du lịch buồn bã nói.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã và đang tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân sinh sống ở khu vực vùng hồ Ba Bể - khu du lịch thắng cảnh có sức hấp dẫn lớn ở phía Bắc. Không riêng những người buôn thúng bán bưng như các chị Thoa, chị Thúy, nhiều chủ homestay đang đứng trước nguy cơ phá sản. Bởi tiền trả nợ ngân hàng ngày càng cao, trong khi thu nhập từ kinh doanh không có.

Chị Triệu Kim Xuyến, chủ homestay Suối Mơ, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể lo lắng: Từ gần ba tháng nay, homestay của gia đình không có khách, ba nhân viên phục vụ phải nghỉ việc, chị chỉ giữ lại đầu bếp để khi được phép mở cửa trở lại, có thể làm việc ngay. Hai vợ chồng chị và cô con gái đầu thay nhau dọn dẹp, làm những phần việc của nhân viên trước đây.

Rảnh rỗi, anh Phùng Văn Tú tranh thủ sửa sang lại con thuyền
Rảnh rỗi, anh Phùng Văn Tú tranh thủ sửa sang lại con thuyền

Nhiều nỗi lo thường trực

Theo chị Xuyến, những điều đó không đáng lo bằng việc, hằng tháng, gia đình chị phải trả nợ vay ngân hàng. Kinh doanh ế ẩm, thua lỗ, lại gánh thêm khoản nợ vay, không biết gia đình chị sẽ trụ nổi được hết năm nay không. 

"Tôi đang nghĩ đến phương án bán nhà để trả nợ, nhưng bán chưa chắc đã có người mua ở thời điểm này. Chỉ mong các cấp chính quyền, ngân hàng có biện pháp hoãn, giãn nợ hoặc hỗ trợ một phần, chia sẻ bớt khó khăn với người dân để cùng vượt qua dịch bệnh Covid-19”, chị Xuyến buồn nói.

Giống hoàn cảnh của chị Xuyến,  anh Đinh Công Trứ, chủ khách sạn Thái Bình, thôn Nà Mầm, xã Khang Ninh (huyện Ba Bể) như ngồi trên đống lửa. Anh cho biết: Về đời sống kinh tế, cơm ăn hằng ngày thì không đáng lo. Mà đáng lo nhất là khoản nợ ngân hàng gia đình anh mới vay năm trước để kinh doanh khách sạn. 

Anh Trứ nhẩm tính: Hiện nay, mỗi tháng, anh đang phải trả khoảng 15 triệu đồng tiền lãi ngân hàng. Vì kinh doanh ế ẩm, anh đã phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi, đắp đổi để đủ tiền trả nợ lãi ngân hàng hằng tháng.

“Mới qua ba tháng lo tiền trả nợ, mà anh ấy già sọm như ông ông lão 60. Nhiều đêm không ngủ, ra hàng hiên ngồi thẫn thờ...” , vợ anh Trứ nói.

Chung tay phòng chống dịch

Làm việc với Ban Quản lý Khu du lịch hồ Ba Bể, ông Hoàng Văn Thấm, Giám đốc Ban Quản lý, cho biết: Đơn vị cũng đang loay hoay với chính việc nuôi quân của mình. Theo ông Thấm: Trước đây, bình quân mỗi năm, Khu du lịch hồ Ba Bể đón hằng trăm ngàn lượt khách, đời sống của cán bộ, nhân viên cũng có nhiều cải thiện. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, lượng khách giảm đáng kể, chỉ đạt phân nửa. 6 tháng đầu năm 2021, Khu du lịch chỉ đón được hơn 20 ngàn lượt khách. 

Đặc biệt, từ ngày 3/5/2021 đến nay, hầu như không có khách. Đơn vị buộc phải cho người lao động nghỉ luân phiên, chậm lương. Nhưng không vì vậy mà cán bộ, nhân viên suy giảm ý chí, nhiệt huyết và sự gắn bó. Bởi họ hiểu, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Càng khó khăn, càng phải đoàn kết chung tay với Nhà nước làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng”.

 Vắng khách, những người buôn bán nhỏ ngồi tán chuyện qua ngày
Vắng khách, những người buôn bán nhỏ ngồi tán chuyện qua ngày

Chị Ô Thị Trưng, nhân viên Khu du lịch hồ Ba Bể: “Là những người làm du lịch, chúng tôi hiểu và sẵn sàng chung tay với Chính phủ phòng chống dịch bệnh. Chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường như trước là mừng lắm rồi".

Chia tay Ba Bể khi trời sâm sẩm tối, chúng tôi mang theo hình ảnh con tàu lênh đênh trên mặt hồ Ba Bể. Trên tàu, không một bóng khách, lái tàu Phùng Văn Tú ngồi trầm ngâm, ánh mắt xa xăm. Anh và bà con khu lòng hồ Ba Bể đang hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn, khi dịch bệnh không còn...

Tin cùng chuyên mục
Đi tìm cây ớt Ariêu

Đi tìm cây ớt Ariêu

Ariêu trong tiếng Cơ Tu có nghĩa là chim chào mào. Tên loài chim được chọn đặt cho loại ớt bé tý nhưng vị cay, thơm nồng. Dân nghiền ớt, ăn ớt Ariêu rồi thì thôi không ăn ớt vùng khác nữa.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tỉnh Lào Cai

Ngày 8/8, tại Hà Nội, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr đã thân mật tiếp đón Đoàn đại biểu Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai. Cùng tiếp đoàn còn có lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Bộ Y tế: Không được coi đồng tính, song tính, chuyển giới là bệnh

Sức khỏe - T.Hợp - 21:15, 08/08/2022
Bộ Y tế vừa có Công văn số 4132/BYT-PC gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; các cơ sở khám, chữa bệnh trực thuộc Bộ Y tế; Y tế các bộ, ngành về việc chấn chỉnh công tác khám, chữa bệnh đối với người đồng tính, song tính và chuyển giới.
Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Nhìn lại 10 năm thực hiện chính sách cho Người có uy tín: Lộ diện nhiều bất cập (Bài 8)

Người có uy tín - Hồng Minh - 20:31, 08/08/2022
Chỉ thị số 49-CT/TW ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào DTTS, trong đó có nội dung yêu cầu: “Đề cao và phát huy tốt vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong đồng bào”; Quyết định số 2561/QĐ-TTg ngày 21/12/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tăng cường vai trò của Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS, cũng nêu rõ: Tăng cường vận động phát huy vai trò và thực hiện chế độ chính sách đối với Người có uy tín, góp phần thực hiện tốt công tác dân tộc; Báo cáo chính trị tại Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục khẳng định: “Chăm lo xây dựng đội ngũ cán bộ, Người có uy tín tiêu biểu trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số” ... cho thấy, vai trò của Người có uy tín luôn được đề cao, là “cánh tay nối dài” giữa Nhân dân với Đảng, Nhà nước. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều vướng mắc về thể chế, chính sách, chế độ đãi ngộ đối với đội ngũ này.
Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Tháo gỡ vướng mắc trong thực hiện tín dụng chính sách tại vùng khó khăn: “Siết” điều kiện, giảm lãi suất vay vốn (Bài 4)

Chính sách dân tộc - Tùng Nguyên - 20:19, 08/08/2022
Bộ Tài chính đề xuất giảm lãi suất và sửa đổi điều kiện bảo đảm vốn vay. Những sửa đổi này là nhằm đưa chính sách về đúng bản chất “tín dụng ưu đãi”, đồng thời tạo hành lang pháp lý để bảo toàn dòng vốn.
Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Sông Công (Thái Nguyên): Nguy cơ tai nạn giao thông cao vì dân phải đi ngược chiều!

Tiếng nói từ cơ sở - Thiên An - Mỹ Dung - 20:16, 08/08/2022
Theo phản ánh của người dân thuộc tổ 3, Tân Sơn, phường Lương Sơn, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên, các hộ dân sống tại đây vô cùng bất an, khi gần chục năm nay, họ vẫn phải đi đường cấm lối lên cao tốc - khu vực nút giao Sông Công và đi ngược chiều mỗi khi ra Quốc lộ 3.
Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Tích cực chuẩn bị cho Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại

Sự kiện - Bình luận - Văn Hoa - 20:13, 08/08/2022
Lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh “Nghệ thuật Xòe Thái” là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, dự kiến diễn ra cuối tháng 9/2022 tại Thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái. Tại sự kiện, sẽ diễn ra màn đại Xòe đoàn kết với 2.022 người tham gia. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Thanh Bình, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái về công tác chuẩn bị cho sự kiện đặc biệt này.
Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho

Dân tộc Cơ Ho với số dân trên 200.000 người, cư trú chủ yếu ở tỉnh Lâm Đồng. Người Cơ Ho có các nhóm địa phương: Xrê (Sờ Rê), Nộp (Tu nốp), Cơ Dòn, Chil, Lát (Lách), Tơ Ring (Tring). Hiện nay, đồng bào Cơ Ho cũng đã biết tận dụng và phát huy lợi thế du lịch văn hóa để cải thiện sinh kế. Qua đó làm phong phú sản phẩm du lịch của địa phương và góp phần bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng Cơ Ho. Vì thế đời sống của đồng bào ngày càng ấm no, phát triển.
Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Xăng dầu giảm, giá hàng hóa có bớt “nóng”?

Kinh tế - Tùng Nguyên - 20:09, 08/08/2022
Hiện giá xăng dầu đã bước đầu giảm nhưng giá cả của nhiều mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân vẫn ở mức cao gây ảnh hưởng đến cung cầu hàng hóa, ổn định thị trường và cuộc sống của người dân. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường ổn định thị trường và an sinh xã hội, nhưng liệu giá cả các mặt hành thiết yếu từ nay đến cuối năm có bớt “nóng”?
Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Khai mạc Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - 20:08, 08/08/2022
Ngày 8/8, tại tỉnh Ninh Bình, Hội nghị Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ 13, Khóa IX mở rộng, nhiệm kỳ 2019 - 2024 đã chính thức khai mạc.
Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thông cáo báo chí về chương trình Phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Thời sự - PV - 20:03, 08/08/2022
Theo dự kiến, phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ khai mạc vào ngày 09/8/2022 và dự kiến bế mạc vào ngày 11/8/2022. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tham dự, phát biểu khai mạc và cùng các Phó Chủ tịch Quốc hội thay phiên điều hành nội dung phiên họp.
Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Cà Mau: Ban hành Nghị quyết quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia

Chính sách dân tộc - H.Nguyên - 20:00, 08/08/2022
Chủ tịch HĐND tỉnh Cà Mau Nguyễn Tiến Hải đã ký và ban hành Nghị quyết Số: 06/2022/NQ-HĐND về quy định nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ vốn ngân sách nhà nước thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025.
3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

3 họa sĩ Việt mang tranh đi dự triển lãm quốc tế

Tin tức - Nguyệt Anh - 18:18, 08/08/2022
Trong số 200 họa sĩ tham gia triển lãm quốc tế nghệ thuật thị giác diễn ra tại Thái Lan, Việt Nam có 3 họa sĩ gồm Lý Khắc Nhu, Lý Chánh Vân và Việt Kim Quyên.