Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Đến hồ Ba Bể trong những ngày đại dịch

Minh Thu - 12:24, 29/07/2021

Tay cầm chiếc chổi lông quét bụi trên sạp hàng, vẻ mệt mỏi lộ rõ trên khuôn mặt sạm nắng gió, chị Hà Thị Thoa bộc bạch: “Chán lắm chú à, dịch bệnh phức tạp nên mở cửa hàng suốt ngày nhưng không bán được một đồng nào”…

Từng đón hằng trăm ngàn lượt khách mỗi năm, chưa bao giờ hồ Ba Bể vắng khách như hiện nay.
Từng đón hằng trăm ngàn lượt khách mỗi năm, chưa bao giờ hồ Ba Bể vắng khách như hiện nay.

Mưu sinh gặp khó khăn 

Cách sạp hàng của chị Thoa chừng vài bước chân, chị Hoàng Thị Thúy, chủ một sạp hàng tạp hóa khác buồn bã đi ra đi vào. Chị bảo, kể từ sau ngày 3/5, kết thúc kỳ nghỉ lễ kéo dài bốn ngày, Khu du lịch hồ Ba Bể “vắng tanh như chùa Bà Đanh”. 

Chị Thúy chia sẻ: Bình thường, vào mùa du lịch hoặc nghỉ hè, chúng tôi bán hàng không ngơi tay, phải huy động cả người nhà ra phụ giúp. Nhưng năm nay, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường, hàng hóa không bán được trong khi các sinh hoạt của gia đình trông cả vào đó. Cứ tình hình này chắc khó cầm cự nổi.

Cùng cảnh với các chị, những “tay lái lụa” trên lòng hồ (câu nói chỉ những người chuyên lái tàu chở khách đi thăm hồ Ba Bể) ngày nào, giờ thì người chuyển sang làm lái xe ôm, người “thảnh thơi” đi câu, bởi lẽ không có khách tham quan, du lịch. Không có khách đồng nghĩa với không có thu nhập, mà dịch còn kéo dài. 

“Thôi thì chuyển qua chạy xe ôm chở khách vãng lai. Kiếm được đồng nào hay đồng đó", anh Phùng Văn Tú, một lái tàu du lịch buồn bã nói.

Ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đã và đang tác động không nhỏ đến cuộc sống của người dân sinh sống ở khu vực vùng hồ Ba Bể - khu du lịch thắng cảnh có sức hấp dẫn lớn ở phía Bắc. Không riêng những người buôn thúng bán bưng như các chị Thoa, chị Thúy, nhiều chủ homestay đang đứng trước nguy cơ phá sản. Bởi tiền trả nợ ngân hàng ngày càng cao, trong khi thu nhập từ kinh doanh không có.

Chị Triệu Kim Xuyến, chủ homestay Suối Mơ, xã Nam Mẫu, huyện Ba Bể lo lắng: Từ gần ba tháng nay, homestay của gia đình không có khách, ba nhân viên phục vụ phải nghỉ việc, chị chỉ giữ lại đầu bếp để khi được phép mở cửa trở lại, có thể làm việc ngay. Hai vợ chồng chị và cô con gái đầu thay nhau dọn dẹp, làm những phần việc của nhân viên trước đây.

Rảnh rỗi, anh Phùng Văn Tú tranh thủ sửa sang lại con thuyền
Rảnh rỗi, anh Phùng Văn Tú tranh thủ sửa sang lại con thuyền

Nhiều nỗi lo thường trực

Theo chị Xuyến, những điều đó không đáng lo bằng việc, hằng tháng, gia đình chị phải trả nợ vay ngân hàng. Kinh doanh ế ẩm, thua lỗ, lại gánh thêm khoản nợ vay, không biết gia đình chị sẽ trụ nổi được hết năm nay không. 

"Tôi đang nghĩ đến phương án bán nhà để trả nợ, nhưng bán chưa chắc đã có người mua ở thời điểm này. Chỉ mong các cấp chính quyền, ngân hàng có biện pháp hoãn, giãn nợ hoặc hỗ trợ một phần, chia sẻ bớt khó khăn với người dân để cùng vượt qua dịch bệnh Covid-19”, chị Xuyến buồn nói.

Giống hoàn cảnh của chị Xuyến,  anh Đinh Công Trứ, chủ khách sạn Thái Bình, thôn Nà Mầm, xã Khang Ninh (huyện Ba Bể) như ngồi trên đống lửa. Anh cho biết: Về đời sống kinh tế, cơm ăn hằng ngày thì không đáng lo. Mà đáng lo nhất là khoản nợ ngân hàng gia đình anh mới vay năm trước để kinh doanh khách sạn. 

Anh Trứ nhẩm tính: Hiện nay, mỗi tháng, anh đang phải trả khoảng 15 triệu đồng tiền lãi ngân hàng. Vì kinh doanh ế ẩm, anh đã phải chạy vạy, vay mượn khắp nơi, đắp đổi để đủ tiền trả nợ lãi ngân hàng hằng tháng.

“Mới qua ba tháng lo tiền trả nợ, mà anh ấy già sọm như ông ông lão 60. Nhiều đêm không ngủ, ra hàng hiên ngồi thẫn thờ...” , vợ anh Trứ nói.

Chung tay phòng chống dịch

Làm việc với Ban Quản lý Khu du lịch hồ Ba Bể, ông Hoàng Văn Thấm, Giám đốc Ban Quản lý, cho biết: Đơn vị cũng đang loay hoay với chính việc nuôi quân của mình. Theo ông Thấm: Trước đây, bình quân mỗi năm, Khu du lịch hồ Ba Bể đón hằng trăm ngàn lượt khách, đời sống của cán bộ, nhân viên cũng có nhiều cải thiện. Nhưng từ đầu năm 2020 đến nay, lượng khách giảm đáng kể, chỉ đạt phân nửa. 6 tháng đầu năm 2021, Khu du lịch chỉ đón được hơn 20 ngàn lượt khách. 

Đặc biệt, từ ngày 3/5/2021 đến nay, hầu như không có khách. Đơn vị buộc phải cho người lao động nghỉ luân phiên, chậm lương. Nhưng không vì vậy mà cán bộ, nhân viên suy giảm ý chí, nhiệt huyết và sự gắn bó. Bởi họ hiểu, dịch bệnh là điều không ai mong muốn. Càng khó khăn, càng phải đoàn kết chung tay với Nhà nước làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh, vì sức khỏe của chính mình và cộng đồng”.

 Vắng khách, những người buôn bán nhỏ ngồi tán chuyện qua ngày
Vắng khách, những người buôn bán nhỏ ngồi tán chuyện qua ngày

Chị Ô Thị Trưng, nhân viên Khu du lịch hồ Ba Bể: “Là những người làm du lịch, chúng tôi hiểu và sẵn sàng chung tay với Chính phủ phòng chống dịch bệnh. Chỉ mong dịch bệnh sớm được kiểm soát, cuộc sống trở lại bình thường như trước là mừng lắm rồi".

Chia tay Ba Bể khi trời sâm sẩm tối, chúng tôi mang theo hình ảnh con tàu lênh đênh trên mặt hồ Ba Bể. Trên tàu, không một bóng khách, lái tàu Phùng Văn Tú ngồi trầm ngâm, ánh mắt xa xăm. Anh và bà con khu lòng hồ Ba Bể đang hy vọng một ngày mai tươi sáng hơn, khi dịch bệnh không còn...

Tin cùng chuyên mục
Miền Trà Lân xưa và nay

Miền Trà Lân xưa và nay

Trà Lân xưa hừng hực khí thế “trúc chẻ tro bay”. Còn Trà Lân hôm nay (thuộc hai huyện Con Cuông và Anh Sơn), đang trở mình thành vùng kinh tế quan trọng ở phía Tây của Nghệ An. Nơi đây, nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành; du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng nơi bản làng thâm sơn đã hiện hữu; những sản phẩm OCOP cũng đã khẳng định vị thế trên thị trường… Một Trà Lân đang từng ngày đổi thay.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương

Sáng ngày 24/9, tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã đến thăm và làm việc tại Trường Dự bị Đại học Dân tộc Trung ương. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh và Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn chủ trì buổi làm việc.
Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Google giới thiệu ứng dụng hỗ trợ người khuyết tật dùng smartphone

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Tính năng mới của ứng dụng nêu trên được gọi là "Camera Switches", cho phép người dùng sử dụng khuôn mặt của mình để tương tác với điện thoại.
Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Tập huấn dạy học trực tuyến và qua truyền hình cho giáo viên tiểu học 22 tỉnh, thành phố

Giáo dục - P. Ngọc (T/h) - 5 giờ trước
Nhằm hỗ trợ giáo viên vượt qua khó khăn trong việc dạy học trực tuyến ứng phó với tình thế học sinh không thể đến trường để phòng, chống dịch, ngày 23/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức khóa tập huấn nâng cao năng lực dạy học trực tuyến, dạy học qua truyền hình cho cán bộ quản lý giáo dục, giáo viên 22 tỉnh, thành phố phía Bắc.
Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Ngắm những thửa ruộng bậc thang đẹp lộng lẫy ở Hoàng Su Phì

Media - PV - 6 giờ trước
Tháng chín là thời điểm đẹp nhất trong năm để du khách có thể đến với Hoàng Su Phì hay Hà Giang khám phá các góc nhìn mới mẻ của những thửa ruộng bậc thang trải rộng tầm mắt.
Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Giao kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Nhà nước giai đoạn 2021-2025

Tài chính - Kinh doanh - Cát Tường - 6 giờ trước
Các bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương khẩn trương thực hiện giao kế hoạch đầu tư vốn ngân sách Trung ương năm 2021 trước ngày 30/9/2021 cho các dự án khởi công mới, nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư, nhiệm vụ quy hoạch đã hoàn thiện thủ tục đầu tư theo quy định.
Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Gia Lai: Chanh dây được mùa, được giá

Sản phẩm - Thị trường - P. Ngọc (T/h) - 6 giờ trước
Trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều nông sản của bà con nông dân khó khăn trong khâu tiêu thụ, theo đó giá cả bị thấp hơn mọi năm. Trong khi đó, cây chanh dây của bà con nông dân ở Gia Lai vừa được mùa, lại được giá, giúp người nông dân cải thiện cuộc sống.
Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Hồ Ba Bể “đóng băng” trong bão dịch

Với lợi thế về vẻ đẹp núi rừng hoà quyện cùng sông nước hữu tình, trong những năm qua Hồ Ba Bể đã trở thành điểm hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hoạt động du lịch ở đây gần như bị “đóng băng”
Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?

Khoa học - Công nghệ - T.Hợp - 7 giờ trước
Thời gian qua đã có không ít trường hợp người dùng bị rò rỉ hình ảnh, video riêng tư hoặc mất tiền trong tài khoản ngân hàng khi mang điện thoại đi sửa chữa. Vậy bạn cần làm gì để bảo vệ dữ liệu cá nhân khi mang điện thoại, laptop đi sửa?
HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

HLV Park Hang Seo triệu tập thêm 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Để chuẩn bị lực lượng tốt nhất tham dự vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á và AFF Suzuki Cup 2020, HLV Park Hang Seo đã triệu tập bổ sung 2 cầu thủ cho đội tuyển Việt Nam là hậu vệ Đỗ Thanh Thịnh và Phạm Xuân Mạnh.
Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 231 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - Nga Anh (t/h) - 7 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 24/9/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 231.301.002 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.740.781 ca tử vong và 207.949.242 ca bình phục.
Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Bài thuốc chữa bệnh từ cây chút chít

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 7 giờ trước
Cây chút chít hay còn có một số tên gọi khác như: lưỡi bò, dương đề, thổ đại hoàng...có tính lạnh, vị đắng. Đây là loại dược liệu quý giá trong đông y có tác dụng điều trị nhiều bệnh lý khác nhau. Sau đây là một số bài thuốc điều trị bệnh từ cây chút chít.
Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Chủ tịch nước tiếp các doanh nghiệp năng lượng hàng đầu Hoa Kỳ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh các nhà đầu tư Hoa Kỳ quan tâm đến Việt Nam và cho biết Việt Nam dành ưu tiên cao cho các nỗ lực phát triển ngành năng lượng theo hướng bền vững.