Tin tức -
Như Tâm -
21:10, 01/11/2020 Trong 2 ngày ( 30 – 31/10) diễn ra Lê hội Oóc om bóc - Đua ghe Ngo Sóc Trăng năm 2020 tại đường đua ghe Ngo (TP. Sóc Trăng).
Sóc Trăng là một trong những tỉnh có đông đồng bào Khmer sinh sống tại Nam bộ. Đây là tỉnh duy trì và phát triển tốt bộ môn đua ghe Ngo truyền thống của đồng bào. Hằng năm, mỗi mùa lễ hội thực sự là ngày hội chung của 3 dân tộc anh em Kinh – Khmer - Hoa cùng sinh sống trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Châu là thị xã vùng biển tỉnh Sóc Trăng, có đông đồng bào dân tộc Khmer sinh sống (chiếm trên 53%). Nhiều năm qua, Vĩnh Châu đã nỗ lực thực hiện nhiều chương trình, dự án, chính sách lồng ghép làm chuyển biến và thay đổi sâu sắc diện mạo ở các phum sóc, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào Khmer.
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII nhiệm kỳ 2015 - 2020, với sự hỗ trợ của các ban, bộ, ngành Trung ương, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Sóc Trăng đã có nhiều nỗ lực và đạt nhiều kết quả, trong đó, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào DTTS là thành tích đáng ghi nhận.
Thời sự -
Như Tâm -
09:42, 11/10/2020 Để thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc, phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, Tỉnh ủy đặc biệt quan tâm đến công tác cán bộ người DTTS. Trong nhiệm kỳ qua, cũng như nhiệm kỳ sắp tới, Sóc Trăng đã quy hoạch, lựa chọn xây dựng đội ngũ cán bộ người DTTS tại chỗ, đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ công tác dân tộc trong thời kỳ mới.
Thời sự -
N.Tâm -
21:55, 02/10/2020 Trong các ngày 01 và 2/10, Đoàn công tác của Uỷ ban Dân tộc (UBDT) do ông Lê Sơn Hải, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT làm Trưởng đoàn đã đến làm việc tại 2 tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng về công tác chuần bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn.
Kinh tế -
Phương Nghi -
15:47, 21/09/2020 Thạnh Trị (Sóc Trăng) là huyện có đông đồng bào dân tộc Khmer (trên 34%) tập trung nhiều ở các xã Châu Hưng, Lâm Tân, Lâm Kiết, Thạnh Tân, Tuân Tức và thị trấn Hưng Lợi. Thạnh Trị hôm nay đã đổi mới, cơ sở hạ tầng xây dựng khang trang, sản xuất không ngừng phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên.
Thời sự -
N.Tâm -
21:23, 17/09/2020 Trong 2 ngày (16 - 17/9), Đoàn công tác Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải làm Trưởng Đoàn đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu và chúc mừng Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer trên địa bàn.
Vượt qua những yếu tố bất lợi của thời tiết và ảnh hưởng của dịch COVID-19, nông dân Sóc Trăng vẫn có được vụ mùa sản xuất thắng lợi cả về năng suất lẫn giá bán. Đối với đồng bào Khmer Sóc Trăng, niềm vui như được nhân lên thêm khi những ngày lễ truyền thống Sene Dolta đang đến gần.
Sau một năm triển khai Chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm” (OCOP), Sóc Trăng đã có 42 doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia, với 75 sản phẩm đã khẳng định được thương hiệu, hình ảnh sản phẩm. Đáng chú ý, tỉnh đang xây dựng để ra mắt sản phẩm OCOP về du lịch nông thôn, với đặc trưng đậm chất miền Tây Nam bộ trong năm 2020 này.
Trong 9 xã và 2 thị trấn của huyện Long Phú (Sóc Trăng) thì có 3 xã và 1 thị trấn có đông đồng bào Khmer sinh sống. Hiện, xã Trường Khánh đã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 - 2020, các xã còn lại phấn đấu “về đích” cuối năm nay. Một trong những nguồn lực quan trọng thúc đẩy các địa phương hoàn thiện các tiêu chí NTM chính là nhờ Chương trình 135.
Ngày 3/8, Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng phối hợp với Học viện Dân tộc (Ủy ban Dân tộc) khai giảng Lớp Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho đối tượng 3 (công chức, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo cấp phòng và tương đương) và đối tượng 4 (công chức, viên chức không giữ chức vụ lãnh đạo) trên địa bàn tỉnh.
Đại đức Lý Phét trụ trì chùa Serey Kandal khóm Vĩnh Thành, phường Vĩnh Phước, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) được biết đến là một người rất tâm huyết với các hoạt động an sinh xã hội. Đặc biệt là việc vận động, quyên góp vật chất để giúp đỡ những gia đình nghèo khó, gia đình có hoàn cảnh éo le, bệnh tật và mang con chữ đến với trẻ em nghèo dân tộc Khmer…
Suốt hơn 22 năm qua, thầy Huỳnh Thanh Tèo, ở thị trấn Phú Lộc, huyện Thạnh Trị (Sóc Trăng) đã tham gia dạy tiếng Pali và chữ Khmer trong các ngôi chùa Khmer ở các tỉnh, thành khu vực Tây Nam Bộ. Đối với thầy, niềm vui và vinh dự nhất là được đứng trên bục giảng để đem tiếng nói, chữ viết đến với con em đồng bào Khmer.
Tin tức -
Như Tâm -
21:30, 27/06/2020 Trong 3 ngày (24 - 26/6), Đảng bộ huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đã tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Kế Sách là đơn vị cấp huyện được Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng chọn tổ chức Đại hội Đảng bộ điểm cấp huyện nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Tin tức -
Như Tâm -
16:56, 31/05/2020 Ngày 30/5, thừa ủy nhiệm của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy Ban Dân tộc, bà Huỳnh Thị SômaLy – Vụ trưởng Vụ Địa phương III (UBDT) đã tổ chức đoàn đến Bệnh viện Bạc Liêu thăm và tặng quà cháu Danh Thị Nil, 6 tuổi ngụ ấp Prey Chóp B, xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) bị cha đẻ đánh đập bị thương nặng phải nhập viện.
Cùng với nhiều địa phương trên địa bàn cả nước, xã Thới An Hội, huyện Kế Sách (Sóc Trăng) đang tập trung cho công tác chuẩn bị Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XIII nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Sức khỏe -
Minh Triết - V.Long -
22:34, 13/04/2020 Những ngày qua, công tác tuyên truyền về dịch bệnh Covid-19 cho Nhân dân ở các xã Vĩnh Hải, Lạc Hòa và Thị xã Vĩnh Châu, được Đồn Biên phòng (ĐBP) Vĩnh Hải - Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Sóc Trăng đặc biệt quan tâm. Nhờ đó, người dân đã nắm vững các thông tin cần thiết về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.
Tin tức -
N.Tâm -
22:58, 06/04/2020 “Các vị hòa thượng, thượng tọa và Chi hội hội Đoàn kết sư sãi yêu nước của các địa phương đã thống nhất, thực hiện việc phòng, chống dịch Covid-19, không lây lan trong các ngày diễn ra tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2020 (từ ngày 13 đến 16/4)”.
Tin tức -
Như Tâm -
10:31, 03/03/2020 Là một xã thuần nông, đồng bào DTTS chiếm 73% dân số toàn xã (chủ yếu là dân tộc Khmer), xã Tham Đôn, huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) đã về đích nông thôn mới (NTM) năm 2018. Đó là kết quả của sự đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng bộ và Nhân dân xã Tham Đôn trong nhiệm kỳ 2015 - 2020.