Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sóc Trăng: Đồng bào Khmer sẵn sàng đón Tết cổ truyền tại nhà để phòng dịch

N. Tâm - H. Diễm - 14:53, 02/04/2021

Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer sắp cận kề. Năm nay, do tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp nên các địa phương có đồng bào Khmer sinh sống, các chùa ở Sóc Trăng đều sẵn sàng tâm thế vui tết trong điều kiện bảo đảm an toàn phòng chống dịch...

Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu và chùa Sê Rây Kandal Trao nhà cho Danh Chiên - ấp Giồng Dú.
Hội đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu và chùa Sê Rây Kandal trao nhà tình thương cho một hộ gia đình ở ấp Giồng Dú.

Chuẩn bị đón Tết cổ truyển Chôl Chnăm Thmây năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid - 19, nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng tôn giáo đã được đồng bào, các chùa tạm thời hoãn lại, hoặc tổ chức trong khuôn khổ đảm bảo nghi lễ truyền thống nhưng đúng quy định của cơ quan chức năng về phòng chống dịch.

Đại đức Lý Phét, Trụ trì chùa Sê Rây Kandal, phường Vĩnh Phước (​thị xã Vĩnh Châu) cho biết: Tết năm nay, Nhà chùa tổ chức lễ đơn giản không tổ chức lễ đắp cát, chỉ cầu an, cầu siêu. Chùa dán thông báo trước cổng các quy định về phòng chống dịch, bố trí các bàn để nước rửa tay khử khuẩn, phát khẩu trang và vận động phật tử nên thực hiện nghi lễ và đón Tết tại nhà. 

"Bên cạnh đó, nhà chùa vận động các mạnh thường quân dành nhiều phần quà, nhu yếu phẩm để gửi tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn có điều kiện đón tết. Đặc biệt, chùa đã hoàn thiện trao trước tết Chôl Chnăm Thmây 2 căn nhà tình thương cho hộ gặp khó khăn về nhà ở”, Đại đức Lý Phét cho hay.

Chúng tôi đến gia đình ông Danh Chiên, ở ấp Giồng Dú, thị xã Vĩnh Châu, người vừa được nhận căn nhà do Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước thị xã Vĩnh Châu và chùa Sê Rây Kandal vận động 50 triệu đồng từ mạnh thường quân xây dựng. Theo ông Chiên, trước đây, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, đồng bào Khmer trong vùng cũng như gia đình ông thường đem cơm đi chùa, dọn dẹp giúp các sư và thực hiện các nghi lễ tại chùa. 

"Năm nay do ảnh hưởng dịch bệnh, gia đình tôi tổ chức cúng cơm tại nhà, con cháu trong gia đình chỉ ở nhà thắp hương cầu an, và chờ đến lượt sẽ có các sư đến nhà đọc kinh. Đặc biệt Tết này, chúng tôi đón năm mới trong căn nhà mới. Với sự ấm no, đầy đủ từ cái ăn, nơi ở chúng tôi sẽ cố gắng thực hiện tốt quy định của Nhà nước về phòng, chống dịch và chăm chỉ lao động để khá giả hơn”, ông Chiên chia sẻ.

Tương tự, ở chùa Bâng Phniết (huyện Trần Đề), Đại đức Dương Lý Hảo cho biết, hiện chùa đang chuẩn bị cho Tết sắp tới an toàn và đúng quy định về phòng, chống dịch. Nhà chùa không tổ chức các nghi lễ truyền thống, và hạn chế cho phật tử đến chùa nên đã vận động tổ chức lễ tại nhà, các sư sẽ đến tận nhà để làm lễ cầu siêu, nhằm tránh tụ tập đông người. 

"Những gia đình phật tử có gửi hài cốt người thân trong chùa, nhà chùa sẽ bố trí thời gian hợp lý, không trùng nhau cho người thân từng gia đình đến làm lễ truyền thống của đồng bào đối với người đã khuất", Đại đức Dương Lý Hảo thông tin.

Trao đổi với Hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Hội trưởng Thường trực Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh Sóc Trăng, Trụ trì chùa Kh’leang (TP. Sóc Trăng), Hoà thượng cho biết: Năm nay, Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer diễn ra trong tình hình dịch bệnh còn nhiều phức tạp, vì vậy Tỉnh ủy Sóc Trăng đã yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội chuẩn bị tốt các điều kiện để đồng bào vui đón Tết, gắn với công tác phải bảo đảm phòng dịch. Hoà thượng cũng đã nhận được thông báo, sẽ có các đoàn lãnh đạo của tỉnh đến viếng và chúc mừng tết các vị sư sãi tại các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn tỉnh.

“Hằng năm vào dịp này, các phật tử đến chùa không chỉ cầu nguyện, dâng hương, dâng cơm, mà còn thực hiện các nghi lễ theo phong tục của đồng bào Khmer. Năm nay, Hoà thượng cũng đã có thông báo chính thức kêu gọi đồng bào đón Tết tại nhà để bảo đảm an toàn cho mọi người”, Hòa thượng Tăng Nô cho biết.

Tin cùng chuyên mục
Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Nỗ lực giải bài toán việc làm trong mùa dịch Covid-19

Từ đầu năm 2020 đến nay, ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, khiến hàng triệu người lao động trong nước bị mất việc làm, đời sống khó khăn do mất nguồn thu nhập. Nhằm giúp người lao động vượt qua khó khăn, tìm kiếm việc làm mới, Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương, đơn vị đã tìm nhiều giải pháp nỗ lực giải quyết bài toán lao động việc làm trong bối cảnh tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Long An hướng đến phát triển vùng kinh tế công nghệ cao

Tin tức - PV - 21:04, 19/04/2021
Ngày 19/4, UBND tỉnh Long An tổ chức Tọa đàm “Định hướng phát triển vùng kinh tế công nghệ cao”, để các chuyên gia, nhà kinh tế, nhà quản lý, doanh nghiệp hiến kế cho Long An định hướng phát triển và thu hút đầu tư vào vùng kinh tế công nghệ cao.
Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Chiều 19/4: Thêm 6 ca mắc COVID-19 tại Tây Ninh và 3 địa phương khác

Tin tức - PV - 18:31, 19/04/2021
Chiều 19/4, Bộ Y tế cho biết có thêm 6 ca mắc COVID-19 là người nhập cảnh đã cách ly ngay, ghi nhận tại TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Phú Yên và Yên Bái. Việt Nam hiện có 2.791 bệnh nhân.
Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Xây 1.000 nhà vệ sinh trường học, bước đi nhỏ trong hành trình lớn: Sức khỏe học đường

Kinh tế - PV - 17:58, 19/04/2021
Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê nghẹn ngào: “Là cô gái Ê-đê, em muốn có mặt tại đây hôm nay không phải với tư cách một hoa hậu, mà là một đại diện cho các em dân tộc thiểu số, vùng sâu vùng xa, để kêu gọi cộng đồng chung tay, góp sức, lan tỏa yêu thương”.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh làm việc với Văn phòng Ủy ban

Thời sự - Hoàng Quý-Việt Hùng - 17:24, 19/04/2021
Ngày 19/4, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Văn phòng UBDT. Tham dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Bản sắc chợ phiên Hùng Lợi

Sắc màu 54 - PV - 16:40, 19/04/2021
Chợ phiên xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang chỉ họp một phiên duy nhất vào ngày thứ 7 hàng tuần. Từ tờ mờ sáng trên các nẻo đường của vùng AKT đâu đâu cũng thấy người dân nô nức đi chợ. Chợ Hùng Lợi khá giản dị, song bày bán đủ các mặt hàng thiết yếu của người dân.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Tin tức - PV - 16:35, 19/04/2021
Năm 2021, tỉnh Kiên Giang hỗ trợ gần 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn.
Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương theo hình thức trực tuyến

Dân tộc hội nhập - PV - 15:30, 19/04/2021
Vừa qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada đã tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương dưới hình thức trực tuyến trên toàn lãnh thổ Canada do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.
Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Tổng Bí thư dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Bệnh viện 108

Thời sự - PV - 14:57, 19/04/2021
Sáng 19/4, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống và đón nhận danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới”. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương dự và trồng cây lưu niệm trong khuôn viên của Bệnh viện.
Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Yêu văn hóa Khmer bằng cách riêng của những người trẻ

Sắc màu 54 - N.Tâm - H. Diễm - 14:51, 19/04/2021
Trong khi ở nhiều địa phương , lĩnh vực bảo tồn văn hoá nghệ thuật truyền thống đang "khát" nhân lực trẻ thì tại tỉnh Sóc Trăng - nơi có đồng bào dân tộc Khmer sinh sống đông nhất nước, có nhiều thanh niên còn rất trẻ vừa tham gia vừa biểu diễn văn nghệ, vừa tập luyện các điệu múa truyền thống đăng tải lên các trang mạng xã hội để lan tỏa tình yêu văn hoá dân tộc.
BĐS phía đông Hà Nội

BĐS phía đông Hà Nội "tăng nhiệt" cùng loạt dự án hạ tầng nghìn tỷ

Bất động sản - PV - 12:07, 19/04/2021
Với việc cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ và bài bản, BĐS phía đông Hà Nội sở hữu nhiều lợi thế phát triển và tiềm năng tăng giá trị mạnh mẽ trong tương lai.