Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: Nghệ An

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Nghệ An: Thời tiết thuận lợi, nông dân xuống đồng sớm để chăm lúa

Kinh tế - Minh Thanh - 16:38, 26/02/2021
Dù không khí vui Tết, vui xuân vẫn còn hiện hữu trong mỗi nhà, mỗi ngõ xóm, nhưng tranh thủ thời tiết nắng ấm thuận lợi, bà con nông dân xứ Nghệ đã xuống đồng ngay từ mùng 3 Tết để chăm bón cho cây lúa. Khí thế lao động hăng say hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.
“Gom” ruộng để làm ăn lớn

“Gom” ruộng để làm ăn lớn

Xã hội - Thanh Hải - 16:33, 26/02/2021
Dẫu chưa thể gọi là “thẳng cánh cò bay”, nhưng những cánh đồng rộng nhiều ha nhờ “gom”, thuê, mượn... đã “hé lộ” một cách thức làm ăn lớn từ việc tổ chức lại sản xuất thông qua tích tụ ruộng đất. Từ khát khao, hoài bão của những “hai lúa”, đất đang đẻ ra tiền.
Buôn ma tuý trong khu vực biên giới

Buôn ma tuý trong khu vực biên giới

Pháp luật - PV - 17:50, 22/02/2021
Bùi Tiến Vân (SN 1983), trú tại huyện Đô Lương (Nghệ An) là đối tượng nghiện ma túy, đã có 2 tiền án về trộm cắp tài sản, quá trình mua bán số lượng lớn ma túy ở khu vực biên giới huyện Thanh Chương (Nghệ An), thì bị bắt quả tang, tang vật thu giữ 2kg ma túy đá, 2kg ketamine, 2 bánh heroin, và 1 xe máy.
Chuyện chưa kể nơi Chín bản Mười mường

Chuyện chưa kể nơi Chín bản Mười mường

Pháp luật - Hồ Phương - 15:39, 18/02/2021
Một thời, “Chín bản Mười mường” (Quế Phong, Nghệ An) từng là nỗi khiếp sợ bởi tỉ lệ con nghiện, người nhiễm HIV… cao hàng đầu cả nước. Một thời, những hang ổ, tụ điểm ma túy nơi vùng đất giáp biên ấy như những “vòi bạch tuộc” gieo rắc “cái chết trắng” khắp các bản làng. Dẫu chưa thể ngăn chặn hết nhưng nay “Chín bản Mười mường” đã bình yên hơn xưa…
TP. Vinh (Nghệ An) thanh toán 41 tỉ đồng xử lí rác thải: “Thả gà ra đuổi”?

TP. Vinh (Nghệ An) thanh toán 41 tỉ đồng xử lí rác thải: “Thả gà ra đuổi”?

Bạn đọc - Thanh Hải - 14:50, 18/02/2021
Liên quan đến việc UBND TP. Vinh đã thanh toán 41 tỉ đồng tiền xử lí rác thải cho Công ty Cổ phần Công nghệ môi trường xanh Seraphia (Công ty Seraphia), dù đơn vị này vẫn chưa xử lí triệt để 84.000 tấn chất thải, đại diện UBND TP. Vinh cho rằng, đó là tiền tạm ứng. Khi chúng tôi đề cập đến việc, nếu Công ty Seraphia không phối hợp xử lí “núi rác”, thì vị đại diện này khẳng định cái đó chưa thể trả lời được ?.
Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Ai về chợ Ú Đại Sơn...

Xã hội - Thanh Nguyễn - 08:49, 13/02/2021
“Ai về chợ Ú Đại Sơn. Mua con trâu mộng lập nên đại điền”. Câu ca ấy thôi thúc tôi tìm về Đại Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) để hòa vào dòng người nhộn nhịp của phiên chợ Ú. Ở đó, có những đứa trẻ thạo nghề “đòi trâu”, có những người khấm khá nhờ buôn bán trâu, bò, có những người hái ra bạc từ cho thuê chuồng trại và có cả những lão nông cầu kỳ xem tướng cho trâu…
Nghệ An với những điểm sáng tăng trưởng

Nghệ An với những điểm sáng tăng trưởng

Kinh tế - Thành An - 10:24, 09/02/2021
Dẫu chưa có sự đột phá lớn, nhưng bức tranh kinh tế Nghệ An trong 5 năm qua đã có những điểm sáng tăng trưởng. Nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới… đã cao hơn mức bình quân chung cả nước. Một số lĩnh vực quan trọng, từng bước định hình là trung tâm vùng Bắc Trung Bộ như, khoa học công nghệ, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục và đào tạo, du lịch…thực sự là "đòn bẩy" tạo động lực cho sự phát triển toàn diện chung của tỉnh.
Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An): Chăm lo Tết cho người nghèo

Huyện Kỳ Sơn (Nghệ An): Chăm lo Tết cho người nghèo

Thời sự - T.Hải - 09:56, 08/02/2021
Kỳ Sơn (Nghệ An) là huyện 30a giáp biên giới Việt Lào. Đây là vùng đặc biệt khó khăn của cả nước với hơn 98% là đồng bào dân tộc thiểu số ̣(DTTS) sinh sống. Cũng bởi vậy, hoạt động chăm lo Tết cho người nghèo được các cấp ủy Đảng, chính quyền đặc biệt quan tâm.
Mùa ngọt gừng

Mùa ngọt gừng

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 09:23, 08/02/2021
Cái rét căm căm ở lưng chừng Phu xai lai leng, nơi có độ cao hơn 1.500m so với mặt nước biển như bị đẩy lùi bởi những nương gừng nồng cay đang vào độ thu hoạch. Gừng xóa nghèo, gừng làm nhà, gừng mua xe… và gừng đang là cây làm giàu.
“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

“Làng Trường Sa” trên đất Nghệ

Xã hội - Thanh Hải - 16:31, 02/02/2021
Nơi ấy, bao thế hệ cha trước, con sau. Cũng nơi ấy, những người mẹ, người vợ đằng đẵng ngóng tin từ hải đảo. Một tấc biển chẳng thể cắt rời, dẫu tấm thân hòa cùng sóng nước. Một phút giây chẳng nao núng, dẫu máu đào nhuộm mặn sóng Biển Đông. Nhiều người đã trìu mến dành cho nơi ấy tên gọi thân thương: Làng Trường Sa.
Nặng lòng với chữ Lai Pao

Nặng lòng với chữ Lai Pao

Sắc màu 54 - Phạm Việt Thắng - 12:25, 29/01/2021
“Tôi lớn lên, nghe nói dân tộc mình có chữ viết, nhưng chưa hề được thấy mặt chữ. Cho đến một ngày, cụ Lô Văn Thoại trang trọng cho tôi xem một tờ khế ước cổ và nói: Chữ Thái ta đó! Dù không biết đọc nhưng những dòng chữ ấy cứ lấp lánh, lấp lánh... Và tôi như được nghe lời của tổ tiên tự ngàn xưa, để rồi quyết tâm nghiên cứu và biên soạn tài liệu dạy chữ Thái Lai Pao”. Đó là tâm sự của ông Vi Tân Hợi, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tương Dương (Nghệ An).
Cô gái Thái biến khó khăn thành động lực học tập

Cô gái Thái biến khó khăn thành động lực học tập

Giáo dục - Văn Hoa - 11:50, 29/01/2021
“Đã nhiều lần bố mẹ muốn cho em nghỉ học vì kinh tế khó khăn, nhà nhiều chị em đang tuổi đi học. Tuy nhiên, em đã cố gắng thuyết phục bố mẹ để em được tiếp tục đến trường. Em tranh thủ làm thêm để trang trải chi phí và học thật tốt để thực hiện được ước mơ của mình”.
“Làm để bà con làm theo”

“Làm để bà con làm theo”

Xã hội - Phạm Việt Thắng - 23:40, 24/01/2021
Về hưu, thay vì nghỉ ngơi, ông lại say sưa tìm hiểu các mô hình kinh tế hiệu quả để áp dụng vào sản xuất. “Không chỉ phát triển kinh tế cho gia đình, mà ta phải làm để bà con làm theo”, ông Vi Văn Phong, nguyên Phó Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Lâm, huyện Thanh Chương, Nghệ An chia sẻ.
Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Xóa nghèo từ… vốn rẻ

Kinh tế - Nguyễn Thanh - 23:34, 24/01/2021
Chỉ với 10 triệu đồng, đã có thể xóa nghèo bền vững cho một hộ. Câu chuyện ấy diễn ra ở huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An), khiến người nghe băn khoăn, nghi ngại, bởi so với nhiều vùng thuận lợi, vẫn còn có những hộ dù đã được hỗ trợ nhiều lần nhưng vẫn chưa thể thoát nghèo. Tôi đã tìm về Quỳ Hợp để giải tỏa nỗi băn khoăn ấy trong lòng.
“Góp cơm” để con đến trường học chữ

“Góp cơm” để con đến trường học chữ

Giáo dục - Nguyễn Thanh - 11:27, 20/01/2021
Xa trường lớp, hành trang mỗi ngày đến trường của những đứa trẻ vùng cao xứ Nghệ không chỉ là cặp sách, mà còn là những gói cơm, nhúm muối. Chưa thể gọi là đủ đầy, nhưng là thứ không thể thiếu để những ngày đến trường của các em không bị đứt đoạn.
Các huyện 30a Nghệ An:

Các huyện 30a Nghệ An: "Phủ sóng" giao ban trực tuyến đến cấp xã

Xã hội - Nguyễn Thanh - 11:39, 19/01/2021
Không còn cảnh vượt gần trăm cây số, qua đèo dốc về thị trấn thuê phòng nghỉ qua đêm chờ họp… bởi các huyện 30a ở Nghệ An đã “phủ sóng” giao ban trực tuyến đến tận xã. Công tác cải cách thủ tục hành chính cũng đã và đang được các địa phương đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo thực hiện để tiếp tục nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân.
Phát hiện bắt giữ 7 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới

Phát hiện bắt giữ 7 trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới

Pháp luật - Phương Linh - 11:17, 19/01/2021
Lợi dụng đêm tối, 7 đối tượng tìm cách nhập cảnh trái phép qua biên giới Việt Nam - Lào thì bị lực lượng tuần tra của Đồn Biên phòng Hạnh Dịch (Nghệ An) phát hiện, bắt giữ.
Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Bác sĩ Lá Văn Khôi: Tấm gương điển hình của thanh niên

Tin tức - Mai Hương - 11:01, 16/01/2021
Bác sĩ Lá Văn Khôi, dân tộc Thái, là con út trong một gia đình có 3 anh em ở xã Yên Hợp (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An). Bằng ý chí và nghị lực của bản thân, bác sĩ Lá Văn Khôi đã vượt khó đi lên, trở thành tấm gương điển hình của tầng lớp trẻ, thanh niên học tập và noi theo.
Cảng Lạch Vạn bị bồi lắng vì… đổ vỏ ốc

Cảng Lạch Vạn bị bồi lắng vì… đổ vỏ ốc

Bạn đọc - Việt Thắng - 16:12, 13/01/2021
Không chỉ phải sống chung với ô nhiễm bỡi đủ loại rác thải mà bà con ở khu vực cảng cá Lạch Vạn, huyện Diễn Châu (Nghệ An) còn chứng kiến lạch nước bị bồi lắng vì nạn đổ… vỏ ốc, vỏ sò.
Vận chuyển 1 bánh heroin và 12.400 viên hồng phiến

Vận chuyển 1 bánh heroin và 12.400 viên hồng phiến

Pháp luật - PV - 10:38, 13/01/2021
Vào 21h ngày 12/1, Công an huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An vừa triệt phá một vụ vận chuyển ma túy lớn, tang vật thu giữ dưới yên xe máy 1 bánh heroin và 12.400 viên hồng phiến.