Vàng Seo Sẩu và Ma Sín Lữ cùng nhau góp tiền mua 40 bánh heroin với giá 130 triệu đồng/bánh với mục đích bán sang Trung Quốc kiếm lời. Sau khi mua được hàng, chúng thuê Vàng Seo Quáng vận chuyển thuê từ huyện Bảo Yên đến khu vực biên giới xã Bản Lầu, huyện Mường Khương với giá tiền công là 20 triệu đồng.
Tin tức -
Trọng Bảo -
22:27, 26/12/2021 Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh từ phía Bắc tăng cường kết hợp với tác động của vùng hội tụ gió trên cao đã khiến nhiệt độ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đồng loạt giảm sâu, trời rét đậm, rét hại. Đặc biệt, chiều ngày26/12, tại khu vục đỉnh Fansipan đã bất ngờ xuất hiện tuyết rơi.
Du lịch -
Trọng Bảo -
20:56, 26/12/2021 Khi dịch bệnh Covid-19 từng bước được kiểm soát, tỉnh Lào Cai cũng như thị xã Sa Pa đang chuẩn bị các điều kiện kích cầu du lịch trở lại. Tuy nhiên hiện tại, địa phương đang có nguy cơ thiếu nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề để phục vụ cho ngành công nghiệp không khói này.
Sáng 21/12, tại thôn Hồ Sáo Chải, xã Chí Cà, huyện Xín Mần (Hà Giang), Cục Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) phối hợp với BĐBP tỉnh Lào Cai, Hà Giang thực hiện thành công Chuyên án A1221, bắt 3 đối tượng, giải cứu 1 nạn nhân.
Tỉnh Lào Cai có gần 200 km đường biên giới giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Nhiều năm qua, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc, luôn nỗ lực xây dựng đường biên giới theo phương châm hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.
Năm 2017, Thiếu tá Thào Phù Páo, cán bộ Đồn Biên phòng Si Ma Cai, được giới thiệu tăng cường giữ chức danh Phó Bí thư Đảng ủy xã Sán Chải, huyện Si ma cai (Lào Cai) và được Đảng ủy xã phân công trực tiếp phụ trách thôn Lù Dì Sán. Với kinh nghiệm nhiều năm làm công tác vận động quần chúng, gắn bó với địa bàn, am hiểu phong tục, tập quán của đồng bào, anh Páo đã góp phần đưa Lù Dì Sán, một thôn còn nhiều khó khăn đang có những đổi thay tích cực.
Ngày 14/12, Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai phối hợp với Viện Huyết học truyền máu Trung ương, Hội Hiến máu tình nguyện TP. Lào Cai tổ chức Ngày hội hiến máu, với chủ đề “Ngàn trái tim hồng” lần thứ V.
Ẩm thực -
Tráng Xuân Cường -
17:59, 13/12/2021 Trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông với chủ đề “Vũ điệu Cao nguyên Trắng” tại sân trước Dinh Hoàng A Tưởng đã diễn ra Hội thi ẩm thực “mâm cơm Bắc Hà” (ngày 11/12). Hội thi đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách, với nhiều đặc sản của các dân tộc vùng cao Bắc Hà.
Ngày 11/12, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã tổ chức Khai mạc Lễ hội mùa Đông Bắc Hà năm 2021 với chủ đề “Vũ điệu Cao nguyên Trắng”.
Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành vừa ký Quyết định 2053/QĐ-TTg ngày 7/12/2021 thành lập Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa theo hình thức BOT.
Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 đến nay, đã có trên 13.000 người lao động Lào Cai từ các địa phương, vùng dịch trở về. Trong đó, phần đông là người DTTS, người dân sinh sống ở vùng đặc biệt khó khăn và khu vực biên giới. Vì vậy, ngoài việc bảo đảm an sinh xã hội trong thời gian cách ly, vấn đề tạo việc làm cho lao động hồi hương đang được tỉnh Lào Cai quan tâm ưu tiên với nhiều giải pháp cụ thể.
Sức khỏe -
Trọng Bảo -
14:23, 07/12/2021 Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, bắt đầu từ ngày 4/11 tỉnh Lào Cai đã triển khai tiêm vắc xin cho học sinh từ 12 - 17 tuổi. Đến thời điểm này, công tác tiêm phòng đã và đang được thực hiện an toàn, đúng đối tượng.
Giáo dục -
Trọng Bảo -
20:59, 05/12/2021 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn TP. Lào Cai, trong đó đã xuất hiện nhiều ca bệnh F0 trong cộng đồng, để bảo đảm công tác phòng, chống dịch, TP. Lào Cai đã chỉ đạo một số trường học trên địa bàn chuyển từ học trực tiếp sang hình thức học trực tuyến.
Kinh tế -
Trọng Bảo -
19:27, 02/12/2021 Dịch bệnh Covid-19 đã và đang ảnh hưởng tiêu cực tới đời sống xã hội, trong đó, nông dân vùng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng đang phải đối mặt với vô vàn khó khăn. Tuy nhiên, trong khó khăn, nhiều giải pháp, cách làm hay đã và đang được người nông dân áp dụng để từng bước thích ứng với dịch bệnh.
Tỉnh Lào Cai có gần 70% đồng bào DTTS sinh sống. Xác định việc triển khai thực hiện Đề án tổng thể và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, theo tinh thần Nghị quyết 88/2019/QH14 và Nghị quyết 120/2020/QH14, là nguồn lực quan trọng để các địa phương vùng sâu, vùng xa phát triển kinh tế-xã hội nên tỉnh đã tập trung các giải pháp, chuẩn bị các điều kiện cần thiết để bắt tay ngay vào triển khai, với mục tiêu phát huy hiệu quả cao nhất nguồn lực đầu tư.
Với mong muốn giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) quảng bá văn hóa truyền thống qua các sản phẩm từ vải lanh nhuộm chàm, cô gái trẻ Lồ Thị Hạnh (dân tộc Tày ở Lào Cai), đã sáng lập ra thương hiệu Tày Indigo (vải chàm của người Tày), và tạo việc làm cho rất nhiều bà con nơi đây.
Xã hội -
Trọng Bảo -
19:03, 30/11/2021 Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Công an tỉnh Lào Cai vừa phá thành công chuyên án 111N, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm 40 bánh heroin, 1 xe ô tô tải cùng nhiều tài liệu có liên quan.
Khu tam giác cây xanh, thuộc tổ 12, phường Nam Cường, TP. Lào Cai (Lào Cai) được quy hoạch tổng thể từ năm 2002. Vậy nhưng, sau gần 20 năm, với 3 lần điều chỉnh, các dự án nằm trong khu vực này vẫn chưa được triển khai. Và cũng từng đấy thời gian, hơn 70 hộ dân, chủ yếu là dân tộc Giáy, sống trên đất quy hoạch không thể an cư, bởi không thể làm gì trên mảnh đất của chính mình.