Ngày 15/11, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKT) và đoàn công tác đã tới dự ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Phú Lâm, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.
Sáng ngày 11/11, Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội thi hội viên nông dân Lào Cai thêu thổ cẩm đẹp, với sự tham gia của 20 hội viên đến từ các xã, phường đại diện cho 2 nhóm người Mông, Dao. Đại diện thường trực Hội Nông dân tỉnh Lào Cai, Hội Nông dân thị xã Sa Pa, đại diện Công ty TNHH TM Lan Rừng và một số tổ chức trên địa bàn đã tới dự chứng kiến các hội viên tranh tài tại hội thi.
Ngày 11/11/2021, Hội Nông dân huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã tổ chức Lễ nghiệm thu bàn giao công trình Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp tại thôn Sín Chải- Lùng Chín, xã Lùng Cải.
Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động tiêu cực tới kinh tế - xã hội của cả nước. Các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng không nằm ngoài những tác động này, nhiều HTX đã phải dừng hoạt động.
Khởi nghiệp từ năm 20 tuổi, sau nhiều lần thất bại, cô gái trẻ dân tộc Tày- Nguyễn Thị Đoan (tên thường gọi là Đoan Nguyễn), sinh năm 1989, ở Văn Bàn (Lào Cai) vẫn không từ bỏ công việc kinh doanh, quyết tâm vươn lên làm giàu, trở thành nguồn cảm hứng khởi nghiệp cho giới trẻ người dân tộc thiểu số (DTTS).
Bạn đọc -
Trọng Bảo -
11:12, 09/11/2021 Thời gian qua, nhiều hộ dân ở bản Đao, xã Xuân Hòa, huyện Bảo Yên (Lào Cai) rất bức xúc, vì diện tích đất sản xuất bao đời nay bị ngập mỗi khi Nhà máy Thủy điện Bắc Cuông tích nước. Đất sản xuất thì mất, nhưng phía Nhà máy thủy điện cho đến thời điểm này chưa có phương án đền bù cho người dân.
Sức khỏe -
Trọng bảo -
10:16, 09/11/2021 Bắt đầu từ 16 giờ ngày 8/11, thị xã Sa Pa (Lào Cai), tiến hành phong tỏa tạm thời một số địa điểm để thực hiện việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 Covid-19.
Kinh tế -
Tráng Xuân Cường -
20:34, 07/11/2021 Khi đón những đợt không khí lạnh đầu tiên, cũng là thời điểm bà con người Mông, Dao, Phù Lá… ở Bắc Hà (Lào Cai) khẩn trương triển khai các biện pháp che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn dự trữ cho đàn gia súc trong mùa Đông.
Phóng sự -
Tuấn Ngọc - Ngân Nhi -
17:44, 07/11/2021 Nằm cheo leo trên núi Chà Trông Xa, đỉnh núi cao nhất xã Nậm Chảy (huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai), thôn Lao Chải được ví như một “ốc đảo” biệt lập giữa những núi đá tai mèo trùng điệp và đại ngàn mênh mông. Ở bản Mông nghèo nhiều gian khó ấy, chúng tôi bị cuốn hút bởi câu chuyện thú vị về ao tiên huyền thoại và rừng cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi được coi như “kho báu” ở đây.
Sáng ngày 5/11, Ban Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, huyện đã phong tỏa Chợ trung tâm thị trấn Phố Ràng và khu phố tổ 5B của thị trấn này, sau khi phát hiện ca dương tính với Covid-19.
Giáo dục -
Trọng Bảo -
08:57, 30/10/2021 Nhờ kiểm soát tốt dịch Covid-19, Lào Cai là một trong những tỉnh thuộc vùng xanh, đang tổ chức dạy học trực tiếp. Những ngày này, các thầy, cô giáo và hơn 228.000 học sinh các cấp trong toàn tỉnh đang nỗ lực dạy và học, bảo đảm chất lượng, hiệu quả, an toàn. Đồng thời, ngành Giáo dục cũng đã chuẩn bị kỹ và triển khai một số nội dung trong các phương án thích ứng nhằm bảo đảm chất lượng dạy và học nếu dịch bùng phát trở lại.
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Lào Cai vừa có hướng dẫn thực hiện tuyển sinh đại học theo chế độ cử tuyển năm 2021 với tổng số 87 chỉ tiêu/8 ngành đào tạo.
Phóng sự -
Trọng Bảo -
09:55, 27/10/2021 Người Mông có câu nói “không có ngọn núi nào cao hơn đầu gối người Mông”, câu nói thể hiện đức tính chịu khó, vượt mọi khó khăn, thử thách, tập quán sinh sống của đồng bào Mông bao đời nay. Câu nói này đúng hơn khi đến với thôn Ngải Thầu Thượng, xã A Lù, huyện Bát Xát (Lào Cai) - bản người Mông nằm ở độ cao trên 2.000m so với mực nước biển (được coi là bản cao nhất Việt Nam).
Sáng 26/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức Lễ khánh thành công trình bảo tồn kiến trúc văn hóa truyền thống dân tộc Phù Lá (Xá Phó) tại thôn An Thành, xã Thống Nhất, TP. Lào Cai (Lào Cai).
Vừa qua, xã Tà Chải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã thành lập và ra mắt Đội văn nghệ dân tộc Tày phục vụ du lịch.
Xã hội -
T.Hợp - CĐ -
17:17, 25/10/2021 Chiều 25/10, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát (Lào Cai) cho biết, hàng nghìn mét khối đá tảng rất lớn sạt lở từ trên cao 10m, đã vùi lấp hơn 70m đường tỉnh lộ 158, nối thị trấn Bát Xát với các xã phía bắc của huyện, làm ách tắc giao thông tại đây.
Theo tin từ Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Chính phủ Ấn Độ sẽ hỗ trợ không hoàn lại 50.000 USD cho dự án tạo điều kiện giáo dục cho hơn 100 trẻ em Sa Pa (Lào Cai).
Chiều 21/10, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức ký kết chương trình hợp tác với Ban Tuyên giáo tỉnh ủy và Đài PT-TH tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2025.
Xuất phát từ một số nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính là đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều cây trồng hàng hóa, vật nuôi trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp nhiều khó khăn trong việc tìm đầu ra cho sản phẩm. Thời gian gần đây, bà con nông dân ở các địa phương đang phá bỏ một số cây trồng từng được xác định là hàng hóa, tìm các loại cây trồng khác thay thế với hy vọng có thu nhập.
Ngày 15/10, Văn phòng điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai đã tổ chức công bố xã Xuân Quang, Huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao.