Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lào Cai: Hỗ trợ học sinh vùng cao hoàn thành tốt kỳ thi tốt nghiệp THPT

Trọng Bảo - 14:18, 07/07/2022

Hơn 7 nghìn học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022. Là tỉnh vùng cao, địa hình hiểm trở, thời tiết diễn biến bất thường; chính vì vậy, để bảo đảm cho kỳ thi diễn ra an toàn, tỉnh Lào Cai đã có nhiều phương án để hỗ trợ cho thí sinh, đặc biệt là các em ở vùng sâu, vùng xa.

Các thí sinh ở xa điểm thi được các địa phương bố trí xe đưa đón về ở bán trú trong những ngày diễn ra kỳ thi
Các thí sinh ở xa điểm thi được các địa phương bố trí xe đưa đón về ở bán trú trong những ngày diễn ra kỳ thi

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai có 7.173 thí sinh đăng ký dự thi. Tỉnh đã thành lập 23 điểm thi tại các huyện, thị xã, thành phố, tăng 3 điểm so với năm 2021. Cụ thể, thành phố Lào Cai có 4 điểm thi, các huyện: Bảo Thắng, Văn Bàn, Mường Khương mỗi huyện có 3 điểm thi; các huyện Bát Xát, Bảo Yên, Bắc Hà, Si Ma Cai và thị xã Sa Pa, mỗi địa phương có 2 điểm thi.

Tại huyện vùng cao Si Ma Cai có 348 thí sinh đăng ký dự thi, tại hai điểm thi là Trường THPT số 1 Si Ma Cai và Trường PTDT nội trú THCS và THPT huyện Si Ma Cai. Để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, Ban chỉ đạo thi của huyện đã làm tốt công tác chuẩn bị phòng thi, phòng chờ tại các điểm thi; bố trí đầy đủ các phương tiện phục vụ kỳ thi. Mỗi điểm thi đã chuẩn bị đầy đủ một hòm đựng tư trang, thiết bị thu/phát thông tin của tất cả cán bộ tham gia làm thi. Phòng y tế nhà trường đã chuẩn bị đủ cơ số thuốc bảo đảm sức khỏe cho thí sinh và cán bộ làm thi.

“Đặc biệt, tại hai điểm thi đều sắp xếp chỗ ở cho học sinh ở các trường về dự thi. Hầu hết thí sinh được nhà trường huy động vào ở tại khu vực bán trú, để bảo đảm an toàn khi di chuyển lên các phòng thi khi có mưa bão và bố trí nấu ăn cho thí sinh ở tập trung”, bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Trưởng phòng Giáo dục huyện cho biết.

Không chỉ các điểm thi trên địa bàn huyện Si Ma Cai, các địa phương như huyện Bát Xát, Mường Khương, Văn Bàn… đối với các trường cách xa điểm th các địa phương đều bố trí xe đưa, đón thí sinh đến điểm thi và bố trí nơi ăn, nghỉ bảo đảm an toàn cho các thí sinh.

Được biết, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, đối với những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, UBND tỉnh Lào Cai quyết định hỗ trợ mỗi trường THPT được tối đa 15 học sinh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp và giáo dục thường xuyên tối đa 10 học viên, mỗi suất hỗ trợ là 500.000 đồng. Cùng với đó, Ban chỉ đạo thi các huyện, thị xã, thành phố cũng huy động các nguồn lực hỗ trợ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác.

Trong buổi sáng thi môn Ngữ văn, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có thí sinh vi phạm quy chế thi
Trong buổi sáng thi môn Ngữ văn, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có thí sinh vi phạm quy chế thi

Đặc biệt, xác định dù dịch bệnh đã được kiểm soát, nhưng vẫn có những diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ mới, do vậy công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong quá trình diễn ra kỳ thi tốt nghiệp cũng được các địa phương rất chú trọng. Các điểm thi đã chuẩn bị phòng thi dự phòng, phòng y tế phục vụ việc cách ly, chăm sóc sức khỏe cán bộ, thí sinh. Bên cạnh đó, chuẩn bị các vật tư, hóa chất, thiết bị như khẩu trang, dung dịch sát khuẩn,… Tất cả cán bộ tham gia phục vụ cho kỳ thi sẽ được test nhanh Covid-19 trước khi vào thực hiện nhiệm vụ. Trường hợp cán bộ coi thi có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 dương tính, sẽ thông báo với Ban chỉ đạo thi cùng cấp tiến hành ngay các biện pháp cách ly y tế và thay thế cán bộ khác.

Bà Dương Bích Nguyệt, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai thông tin: Kỳ thi năm nay, tỉnh Lào Cai có 2 thí sinh mắc Covid-19, trong đó có 1 thí sinh là F0 tại Điểm thi số 1 Bát Xát được đặc cách tốt nghiệp; 1 thí sinh là F0 tại Điểm thi số 1 Mường Khương đề nghị được tham dự kỳ thi.

Đối với thí sinh có kết quả xét nghiệm test nhanh Covid-19 dương tính, bố trí cho thí sinh thi tại phòng thi dự phòng. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ coi thi tại phòng thi dự phòng, phải sử dụng trang phục bảo hộ cá nhân trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ. Thí sinh F0 tại phòng thi dự phòng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. "Sau khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi tại phòng thi dự phòng niêm phong túi đựng bài thi, bỏ vào túi ni-lông và khử khuẩn để bàn giao”, bà Nguyệt cho biết. 

Theo thông tin nhanh từ Sở Giáo dục và Đào tạo Lào Cai cho biết, trong buổi sáng ngày 7/7 diễn ra môn thi Ngữ Văn có 7150 có mặt dự thi, vắng 23 em. Không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Định vị thương hiệu

Định vị thương hiệu "Đệ Nhất danh Trà" và định hướng phát triển du lịch bền vững

Sản phẩm - Thị trường - Minh Nhật - 20:16, 20/05/2025
Nhân kỷ niệm 5 năm Ngày Trà thế giới (21/5/2020 - 21/5/2025) và định hướng phát triển bền vững cho ngành Chè Việt Nam, ngày 20/5, tại Không gian Văn hóa Trà của Hợp tác xã Chè Hảo Đạt (xã Tân Cương, TP. Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), Viện Nghiên cứu các vấn đề xã hội (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam), phối hợp với Hội Chè Thái Nguyên tổ chức diễn đàn “Thái Nguyên - Trăm năm Đệ Nhất danh Trà”.
Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Yên Bái: Khơi dậy tình yêu sách và văn hóa đọc trong các gia đình DTTS và miền núi

Trang địa phương - Minh Nhật - 19:26, 20/05/2025
Ngày 20/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Yên Bái đã tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc”; cuộc thi “Gia đình đọc sách - Phát triển tủ sách gia đình kết nối yêu thương” tỉnh Yên Bái năm 2025.
Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Cuộc sống mới ở thôn Bác Hồ

Phóng sự - T.Nhân-H.Trường - 17:25, 20/05/2025
Thôn A Xây, xã Khánh Nam, huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) còn có tên gọi trang trọng khác là thôn Bác Hồ. Trong kháng chiến, thôn A Xây là căn cứ cách mạng, người dân một lòng đi theo Đảng, theo Bác Hồ. Trong thời bình, người dân đoàn kết vượt qua khó khăn, học hỏi tiếp cận cách làm kinh tế mới để cùng nhau xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.
Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Huế tiếp nhận hai áo dài của Hoàng Thái hậu Từ Cung

Tìm trong di sản - Anh Trúc - 16:59, 20/05/2025
Trung tâm Bảo tồn Di tích cố đô Huế vừa tổ chức tiếp nhận hai chiếc áo dài của bà Đức Từ Cung - thân mẫu của vua Bảo Đại, vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Các hiện vật được chuyển từ Mỹ về Việt Nam.
Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Khánh Hòa: Phấn đấu đến năm 2030 có hơn 90% lao động nông thôn qua đào tạo

Nghề nghiệp - Việc làm - T.Nhân - H.Trường - 16:59, 20/05/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Kế hoạch số 252-KH/TU ngày 21/01/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa về thực hiện Chỉ thị số 37-CT/TW ngày 10/7/2024 của Ban Bí thư về đổi mới công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Chủ động chuẩn bị sẵn sàng điều trị ca bệnh Covid-19

Sức khỏe - Minh Nhật - 16:55, 20/05/2025
Bộ Y tế đề nghị các bệnh viện chủ động chuẩn bị đầy đủ về cơ sở hạ tầng, khu vực cách ly, trang thiết bị và vật tư y tế, nhằm bảo đảm việc tiếp nhận, cách ly, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân, cũng như tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn.
Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Khánh Hòa: Phấn đấu mức giảm tỷ lệ nghèo đa chiều năm 2025 đạt từ 1 - 1,5%/năm

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 16:54, 20/05/2025
UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ban hành Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững và chính sách giảm nghèo, an sinh xã hội năm 2025.
Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Phú Yên: Tiêu hủy 1 tấn thực phẩm chay không có nguồn gốc xuất xứ

Pháp luật - T.Nhân - H.Trường - 16:53, 20/05/2025
Cơ quan chức năng tỉnh Phú Yên vừa phát hiện 1.000kg thực phẩm là chả chay, không có nguồn gốc xuất xứ, đang được vận chuyển trên xe ô tô tải, nên đã tiến hành thu giữ, xử phạt hành chính và tiêu hủy toàn bộ lô hàng.
Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”

Media - BDT - 16:40, 20/05/2025
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 19/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ bay đại kỳ Tổ quốc kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nhà thờ Hàm Long Hà Nội. Kiếm tiền triệu từ loại “rau dại”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam

Pháp luật - Anh Trúc - 16:04, 20/05/2025
Ngày 19/5, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Bộ Công an đã khởi tố 5 bị can liên quan vụ Quang Linh Vlogs. Trong đó Hoa hậu Nguyễn Thúc Thùy Tiên bị khởi tố, bắt tạm giam về tội "Lừa dối khách hàng".