Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Du lịch làng nghề, lợi cả đôi đường

Trọng Bảo - 17:31, 30/06/2022

Tỉnh Lào Cai có 25 dân tộc, mỗi dân tộc có những nét văn hóa đặc sắc riêng. Trong đó, các làng nghề truyền thống là một trong những yếu tố góp phần làm nên bản sắc văn hóa của từng dân tộc. Việc bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống không chỉ có ý nghĩa bảo tồn văn hóa mà còn thúc đẩy phát triển kinh tế thông qua hoạt động du lịch làng nghề.

Du khách thích thú khi tham quan làng nghề truyền thống
Du khách thích thú khi tham quan làng nghề truyền thống

Trong xu hướng phát triển du lịch bền vững hiện nay thì du lịch làng nghề được xem là một trong những mục tiêu được nhiều địa phương trong cả nước hướng đến. Tỉnh Lào Cai hiện có 30 làng nghề, trong đó có 20 làng nghề truyền thống, chủ yếu là thêu dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, làm hương, mây tre đan, rèn đúc...

Gia đình anh Tẩn Phù Lìn, thôn Nậm Giàng, xã Dền Sáng, huyện Bát Xát là một trong những hộ của thôn đã theo đuổi nghề chạm bạc từ nhiều năm nay. Không chỉ bảo tồn được nghề truyền thống của cha ông để lại, nghề chạm bạc còn mang đến cho gia đình anh Lìn một nguồn thu nhập tương đối ổn định, đủ nuôi con cái học hành.

“Trước đây thì thì các sản phẩm làm ra chủ yếu phục vụ trong gia đình và bà con trong thôn, xã. Bây giờ khách du lịch cũng biết tới và đến mua tại nhà, rồi mang ra chợ phiên bán… Bình quân mỗi tháng gia đình cũng thu nhập khoảng trên 6 triệu đồng”, anh Lìn cho biết.

Nghề chạm bạc ở Dền Sáng được khôi phục mấy năm trở lại đây. Toàn xã hiện có gần 10 hộ tham gia chế tác bạc. Các sản phẩm bạc được chế tác ở Dền Sáng có những nét tinh xảo và bản sắc riêng; vì thế, được thị trường yêu thích.

Hay như ở xã Mường Hum, huyện Bát Xát, nhận thấy nghề chạm bạc của người Dao đỏ thôn Séo Pờ Hồ có nhiều tiềm năng phát triển làng nghề, chính quyền địa phương đã vận động, khuyến khích người dân phát huy truyền thống làm nghề, gây dựng làng nghề thành điểm đến tham quan cho du khách mỗi khi đến với Mường Hum.

“Việc bảo tồn và phát huy các làng nghề rất quan trọng, nếu bảo tồn được thì chính bà con cũng có thêm thu nhập không chỉ từ nghề mà còn từ du lịch. Chính vì vậy, xã cũng đã tỏ chức mở lớp học nghề, mời các nghệ nhân về giảng dạy. Nhờ đó mà hiện nay các sản phẩm chế tác từ bạc của Mường Hum đa dạng hơn, tính xảo hơn…”, ông Tẩn Láo San, Bí thư xã Mường Hum chia sẻ.

Nghề chạm bạc của người Dao ở Bát Xát đã và đang được bảo tồn, phát huy
Nghề chạm bạc của người Dao ở Bát Xát đã và đang được bảo tồn, phát huy

Cùng với nghề chạm bạc của Bát Xát, các nghề truyền thống như nghề rèn, nấu rượu, mây tre đan... tại nhiều địa phương cũng đang từng bước được khôi phục và phát triển mạnh mẽ. Đây là một tiềm năng du lịch đang được khai thác hiệu quả, tiêu biểu như nghề dệt thổ cẩm tại Sa Pa. Ngày nay, thổ cẩm không chỉ hiện diện trên váy, trên áo của bà con người Mông, người Dao, người Xa Phó… mà còn theo chân các bà, các mẹ xuống chợ, đến với du khách gần xa. Du lịch làng nghề đã và đang được “đánh thức” và là điểm đến hấp dẫn của du khách trong hành trình khám phá bản sắc văn hoá của các dân tộc Lào Cai.

Ngành du lịch của tỉnh Lào Cai thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ, thu hút ngày càng nhiều du khách nên các làng nghề có điều kiện thuận lợi để mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm. Quy hoạch phát triển ngành nghề nông thôn đến năm 2025, định hướng đến năm 2035 của tỉnh Lào Cai xác định rõ phát triển sản phẩm theo hướng bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc.

“Tỉnh Lào Cai đã, đang và sẽ khai thác giá trị văn hóa các dân tộc trên cơ sở vừa bảo tồn vừa tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển. Cùng với đó, tăng cường gắn kết cộng đồng với nhau để tạo ra các sản phẩm mới. Ngành du lịch sẽ hỗ trợ xây dựng các điểm du lịch cộng đồng đạt chuẩn; trong đó, ưu tiên các nghề truyền thống để xây dựng các điểm du lịch hội tụ đầy đủ vẻ đẹp thiên nhiên và đời sống văn hóa, tinh thần của người dân địa phương”, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.


Tin nổi bật trang chủ
Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Coober Pedy- Thị trấn dưới lòng đất ở miền Nam nước Úc

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 12 phút trước
Ở một vùng hẻo lánh của miền Nam nước Úc (Australia) có một thị trấn ngầm nằm dưới lòng đất. Thị trấn đặc biệt này có những ngôi nhà dưới lòng đất, nhà thờ, cửa hàng sách, bảo tàng và khoảng 1.000 người dân sinh sống.
Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhật Bản tiếp tục đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Tính đến sáng 16/8, thế giới ghi nhận 595.541.461 ca nhiễm COVID-19 và 6.455.452 ca tử vong do dịch bệnh này. Trong 24 giờ qua, Nhật Bản là quốc gia ghi nhận thêm số ca mắc và tử vong vì COVID-19 nhiều nhất thế giới (lần lượt +169.972 và 155 trường hợp).
Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Năm học 2022 - 2023: Triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới

Giáo dục - PV - 1 giờ trước
Năm học 2022 - 2023, ngành giáo dục tổ chức nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục mầm non trong điều kiện mới và triển khai thí điểm Chương trình Giáo dục mầm non mới; Nâng cao chất lượng thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025” và Đề án “Tăng cường chuẩn bị tiếng Việt cho trẻ mầm non và học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến 2025”...
Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Châu Á nỗ lực phục hồi kinh tế

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Trong khi Thái Lan nới lỏng phòng dịch để kích thích du lịch thì Nhật Bản và mới đây là Trung Quốc tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ
Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Giá cà phê hôm nay 16/8: Giá cà phê Robusta tăng mạnh

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 2 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 16/8 tại thị trường thế giới biến động trái chiều, giá cà phê Robusta tăng mạnh. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao đồng khoảng 48.500 - 49.000 đồng/kg.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 14/8/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo UBDT, trọng tâm là công tác chỉ đạo về chuyển đổi số; chuẩn bị tổ chức Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên xuất sắc, tiêu biểu năm 2022, gặp mặt người có uy tín; các sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo và bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc tại cơ sở. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Nhiếp ảnh gia Lò Văn Chiến với văn hóa Pú Nả” của tác giả Hà Minh Hưng.
Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới

Tin tức - T.Hợp - 2 giờ trước
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định 982/QĐ-TTg công nhận huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020. Theo đó, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025 sẽ trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu, đạt mức thu nhập 80 triệu đồng/người/năm, không còn hộ nghèo.
Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất

Giáo dục - Như Ý - 3 giờ trước
Thí sinh muốn biết mình đỗ đại học hay không cần nắm rõ công thức tính điểm xét tuyển đại học, mốc thời gian các trường đại học công bố điểm chuẩn, cách tra cứu điểm chuẩn đại học năm 2022 nhanh và chính xác nhất.
Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Sáng 16/8: Cả nước có 124 ca COVID-19 nặng đang điều trị

Tin tức - BĐT - 5 giờ trước
Đến sáng 16/9, tính từ đầu dịch, cả nước có 11.367.479 ca nhiễm COVID-19 trong đó có 10.029.826 bệnh nhân COVID-19 đã được công bố khỏi bệnh. Trong số các ca đang điều trị, cả nước còn 124 ca COVID-19 nặng đang thở oxy và máy.
Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Phát hành bộ tem giới thiệu 4 thác nước nổi tiếng của Việt Nam

Tin tức - PV - 21:20, 15/08/2022
Ngày 15/8, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam chính thức phát hành bộ tem “Thác nước Việt Nam” nhằm góp phần quảng bá hình ảnh đất nước, con người và danh lam thắng cảnh của Việt Nam.
Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Cảnh báo nguy cơ nắng nóng xảy ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn tại Đông Á

Nhìn ra thế giới - PV - 21:14, 15/08/2022
Trong nghiên cứu công bố mới đây, các nhà khoa học cảnh báo các đợt nắng nóng có khả năng diễn ra với tần suất thường xuyên và nghiêm trọng hơn, gia tăng rủi ro đối với sức khỏe con người, cũng như hoạt động sản xuất nông nghiệp.