Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Trọng Bảo - 23:00, 19/05/2022

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng chục công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Đây là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại; thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Tại Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, sau bữa ăn ca công nhân được phát thêm sữa uống bồi dưỡng sức khỏe
Tại Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, sau bữa ăn ca công nhân được phát thêm sữa uống bồi dưỡng sức khỏe

Buổi Lễ phát động hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022 được Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân trong công ty.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2019 với nhiệm vụ khai thác, tuyển tinh quặng đồng cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy luyện đồng trong tỉnh. Năm 2021, đánh dấu sự phát triển của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời khi các chỉ số sản xuất đều vượt chỉ tiêu kế hoạch; tổng doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 250 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 300 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/người/năm, đứng trong tốp các doanh nghiệp có mức lương cao nhất của tỉnh Lào Cai.

“Chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, việc cải thiện điều kiện làm việc, các chế độ cho công nhân như ăn ca, độc hại… luôn được công ty quan tâm. Sau bữa ăn ca chúng tôi được phát thêm sữa uống, những ngày nắng nóng chúng tôi được bố trí thêm nước mát, chè để giải nhiệt. Nhờ đó, góp phần nâng cao sức khỏe cho anh em công nhân chúng tôi”, anh Hà Xuân Nam, công nhân tổ tuyển 2 cho biết.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn luôn hiện hữu. Hiện tại, công ty có gần 300 lao động; trong đó, có 230 lao động đang làm việc trực tiếp tại khai trường, tổ tuyển khoáng… Xác định nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của doanh nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, năng suất cao góp phần tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất. Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều giải pháp tích cực cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

“Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng nên chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; cải thiện và nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động. Chính vì vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay chúng tôi chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi đều trích quỹ hỗ trợ cho những công nhân có điều kiện hoàn cảnh khó khăn; bố trí đưa người lao động đi tham quan, điều dưỡng… Chúng tôi tâm niệm, làm sao anh em công nhân phải coi công ty là nhà; có như vậy, thì họ mới cống hiến hết mình cho công ty, đưa công ty phát triển”, ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần đồng Tả Phời cho biết thêm.

 Việc quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân là chìa khóa góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp
Việc quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân là chìa khóa góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp

Thời gian qua, công tác An toàn vệ sinh lao động của tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức của công nhân, người lao động, người sử dụng lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động được nâng cao. Điều kiện làm việc, trang bị phương tiện, bảo hộ lao động, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng.

Cụ thể, năm 2021 có trên 11,4 nghìn lao động được huấn luyện An toàn vệ sinh lao động, hơn 8,4 nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ; hơn 2,2 nghìn máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng… Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng giảm đáng kể (năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn lao động chết người, giảm 08 vụ so với năm 2020); qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng chính là tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua.

“Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022 có chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có đối với những đơn vị, chủ sử dụng lao động không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, không thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động.

Tăng cường truyền thông, tư vấn về an toàn vệ sinh lao động; trong đó tập chung với các khối ngành sản xuất có nguy cơ mất an toàn lao động cao như khai khoáng, hầm mỏ, luyện kim… Thực tế cho thấy, ở đâu chấp hành tốt quy định an toàn vệ sinh lao động, quan tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động thì ở đó có điều kiện phát triển rất tốt”, bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Thanh Hóa: Cây kinh tế chủ lực ở nhiều huyện miền núi thiếu đầu ra

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 4 phút trước
Cây luồng được xác định là cây kinh tế chủ lực trong xóa đói giảm nghèo ở vùng DTTS, miền núi Thanh Hóa. Tuy nhiên, thời gian vừa qua, việc trồng và phát triển chưa gắn được đầu ra để nâng cao giá trị của cây luồng, dẫn tới việc lãng phí nguồn tài nguyên, người dân thu nhập chưa cao từ cây chủ lực này.
Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Những gia đình thể thao ở Tuyên Quang.

Thể thao - Giang Lam - 12 phút trước
Tại các bản làng ở Tuyên Quang, nhiều gia đình có cả vợ chồng, con cái đều là những vận động viên xuất sắc ở các môn thể thao như cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ… “Thuận vợ, thuận chồng…”, mỗi ngày họ cùng nhau luyện tập hăng say và thi đua giành được nhiều giải cao tại các hội thi cấp huyện, cấp tỉnh.
Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Xây dựng NTM nâng cao: Nhiều địa phương vùng DTTS và miền núi đối mặt với khó khăn thách thức

Công tác Dân tộc - Thuý Hồng - 23 phút trước
Sau khi đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), nhiều địa phương trong đó có vùng DTTS và miền núi đã hạ quyết tâm xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu. Vấn đề đặt ra là liệu có quá sức khi đa số các địa phương vùng DTTS, miền núi hiện vẫn đang còn phải chật vật để củng cố và giữ vững tiêu chí NTM .
Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống người Pà Thẻn

Sắc màu 54 - Quỳnh Hoa - 35 phút trước
Trang phục là một trong những yếu tố quan trọng tạo nên bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Tại huyện Quang Bình (Hà Giang), chính quyền và người dân đã có nhiều giải pháp để bảo tồn, phát huy nét đẹp trang phục truyền thống của dân tộc Pà Thẻn trong đời sống hôm nay.
Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Phú Yên: Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023

Tin địa phương - N.Triều - T.Nhân - 53 phút trước
Ngày 2.4, tại TP Tuy Hòa, Báo TN&MT phối hợp với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, Báo Phú Yên, Hội Nhà báo tỉnh Phú Yên tổ chức Diễn đàn “Nhà Quản lý – Nhà báo – Doanh nghiệp với Tài nguyên và Môi trường” lần thứ VII – năm 2023.
Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vai trò của vitamin K với cơ thể con người

Vitamin K là một chất dinh dưỡng quan trọng có vai trò trong nhiều hoạt động của cơ thể. Vitamin K giúp cải thiện nồng độ insulin, giảm nguy cơ ung thư và bảo vệ tim mạch. Không chỉ vậy, vitamin K cũng có thể thúc đẩy sự hình thành cục máu đông và giữ cho xương chắc khỏe. Việc cung cấp đủ vitamin K là không thể thiếu đối với sức khỏe chúng ta.
Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Kon Tum: Từ năm 2020 đến nay có 161 giáo viên xin nghỉ việc

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết, từ năm 2020 đến nay, có 161 giáo viên đang công tác ở tỉnh Kon Tum xin nghỉ việc. Đặc biệt là các giáo viên ở địa bàn vùng sâu, vùng xa, đã có nhiều năm gắn bó “gieo chữ” cho học sinh người DTTS.
Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Gia Lai phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

Trang địa phương - Ngọc Thu - 3 giờ trước
UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Kế hoạch số 493 triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới năm 2023. Trong đó, phấn đấu có 41 thôn, làng đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.
Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Khánh Hòa: Đầu tư gần 500 tỷ đồng cho huyện Khánh Sơn phát triển hạ tầng

Xã hội - T.Nhân - 3 giờ trước
UBND tỉnh Khánh Hòa đã có quyết định đầu tư cho huyện Khánh Sơn gần 500 tỷ đồng để đồng tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, phục vụ đời sống người dân.
Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Đà Nẵng đưa vào hoạt động các điểm bán và giới thiệu sản phẩm

Kinh tế - PV - 4 giờ trước
Sáng 2/4, Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức khai trương và đưa vào hoạt động “Điểm giới thiệu và bán sản phẩm hàng Việt, OCOP tại chợ Hàn”.
Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Thanh Hóa: Tăng cường công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa trên địa bàn

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý hoạt động bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn.