Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cải thiện môi trường làm việc, chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Trọng Bảo - 23:00, 19/05/2022

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hàng chục công ty, doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực khai thác, chế biến khoáng sản, công nghiệp hóa chất… Đây là lĩnh vực lao động nặng nhọc, độc hại; thời gian qua, các doanh nghiệp đã có nhiều giải pháp tích cực để từng bước cải thiện môi trường làm việc, nâng cao sức khỏe cho người lao động.

Tại Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, sau bữa ăn ca công nhân được phát thêm sữa uống bồi dưỡng sức khỏe
Tại Công ty Cổ phần đồng Tả Phời, sau bữa ăn ca công nhân được phát thêm sữa uống bồi dưỡng sức khỏe

Buổi Lễ phát động hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022 được Công ty Cổ phần đồng Tả Phời tổ chức trang trọng với sự tham gia của đông đảo cán bộ, công nhân trong công ty.

Bắt đầu đi vào hoạt động từ cuối năm 2019 với nhiệm vụ khai thác, tuyển tinh quặng đồng cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy luyện đồng trong tỉnh. Năm 2021, đánh dấu sự phát triển của Công ty Cổ phần đồng Tả Phời khi các chỉ số sản xuất đều vượt chỉ tiêu kế hoạch; tổng doanh thu đạt trên 1.200 tỷ đồng, lợi nhuận đạt 250 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước trên 300 tỷ đồng. Thu nhập bình quân đầu người đạt 14 triệu đồng/người/năm, đứng trong tốp các doanh nghiệp có mức lương cao nhất của tỉnh Lào Cai.

“Chúng tôi luôn chấp hành tốt các quy định về an toàn vệ sinh lao động. Bên cạnh đó, việc cải thiện điều kiện làm việc, các chế độ cho công nhân như ăn ca, độc hại… luôn được công ty quan tâm. Sau bữa ăn ca chúng tôi được phát thêm sữa uống, những ngày nắng nóng chúng tôi được bố trí thêm nước mát, chè để giải nhiệt. Nhờ đó, góp phần nâng cao sức khỏe cho anh em công nhân chúng tôi”, anh Hà Xuân Nam, công nhân tổ tuyển 2 cho biết.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng, những thách thức và nguy cơ trong công tác an toàn, vệ sinh lao động vẫn luôn hiện hữu. Hiện tại, công ty có gần 300 lao động; trong đó, có 230 lao động đang làm việc trực tiếp tại khai trường, tổ tuyển khoáng… Xác định nguồn nhân lực là tài sản giá trị nhất của doanh nghiệp, hướng tới sản xuất an toàn, năng suất cao góp phần tích cực vào việc hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch sản xuất. Thời gian qua, đơn vị đã có nhiều giải pháp tích cực cải thiện môi trường làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động.

“Hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng nên chúng tôi đặc biệt coi trọng công tác bảo đảm an toàn vệ sinh lao động; cải thiện và nâng cao điều kiện làm việc cho người lao động. Chính vì vậy, từ khi đi vào hoạt động đến nay chúng tôi chưa để xảy ra vụ tai nạn lao động nghiêm trọng nào. Bên cạnh đó, hàng năm chúng tôi đều trích quỹ hỗ trợ cho những công nhân có điều kiện hoàn cảnh khó khăn; bố trí đưa người lao động đi tham quan, điều dưỡng… Chúng tôi tâm niệm, làm sao anh em công nhân phải coi công ty là nhà; có như vậy, thì họ mới cống hiến hết mình cho công ty, đưa công ty phát triển”, ông Phạm Mạnh Hà, Phó Giám đốc, Chủ tịch công đoàn Công ty Cổ phần đồng Tả Phời cho biết thêm.

 Việc quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân là chìa khóa góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp
Việc quan tâm, cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân là chìa khóa góp phần thúc đẩy cho sự phát triển của các công ty, doanh nghiệp

Thời gian qua, công tác An toàn vệ sinh lao động của tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhận thức của công nhân, người lao động, người sử dụng lao động trong công tác an toàn vệ sinh lao động được nâng cao. Điều kiện làm việc, trang bị phương tiện, bảo hộ lao động, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường lao động, ngăn ngừa tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp được các đơn vị, doanh nghiệp chú trọng.

Cụ thể, năm 2021 có trên 11,4 nghìn lao động được huấn luyện An toàn vệ sinh lao động, hơn 8,4 nghìn lao động được khám sức khỏe định kỳ; hơn 2,2 nghìn máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn lao động được kiểm định kỹ thuật an toàn và khai báo sử dụng… Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên. Số vụ tai nạn lao động nghiêm trọng giảm đáng kể (năm 2021, trên địa bàn tỉnh xảy ra 07 vụ tai nạn lao động chết người, giảm 08 vụ so với năm 2020); qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, cũng chính là tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong những năm qua.

“Tháng An toàn vệ sinh lao động năm 2022 có chủ đề “Tăng cường các biện pháp giảm thiểu rủi ro về an toàn vệ sinh lao động, cải thiện điều kiện lao động tại nơi làm việc, thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19”. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý vi phạm nếu có đối với những đơn vị, chủ sử dụng lao động không tuân thủ các quy định về an toàn lao động, không thực hiện tốt các chế độ chính sách cho người lao động.

Tăng cường truyền thông, tư vấn về an toàn vệ sinh lao động; trong đó tập chung với các khối ngành sản xuất có nguy cơ mất an toàn lao động cao như khai khoáng, hầm mỏ, luyện kim… Thực tế cho thấy, ở đâu chấp hành tốt quy định an toàn vệ sinh lao động, quan tâm chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động thì ở đó có điều kiện phát triển rất tốt”, bà Đinh Thị Hưng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và xã hội tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Khi những “ông trẻ” về xã: Phong cách mới, tinh thần mới (Bài 1)

Trong công tác luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã rất chú trọng đến cán bộ trẻ. Theo ông Xã Văn Lương, Trưởng Ban Tổ chức Huyện uỷ, thì với nhiệt huyết của tuổi trẻ và tinh thần đam mê cống hiến, những “ông, bà trẻ” đã, đang và sẽ góp phần làm thay da đổi thịt bộ mặt của các địa phương.
Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Hoa hậu của các Hoa hậu – Thuỳ Tiên dừng chân ở Top 20 đầy tiếc nuối

Thể thao - Giải trí - Thành Nam - 28 phút trước
Chuyên trang sắc đẹp Globalbeauties vừa qua đã công bố danh sách top 10 của Giải thưởng Miss Grand Slam - Hoa hậu của các Hoa hậu năm 2021. Tuy nhiên, Hoa hậu Thuỳ Tiên đã không có mặt trong danh sách này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi nuối tiếc.
Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Nhận diện vấn nạn bạo lực gia đình vùng DTTS: Khi nạn nhân im lặng (Bài 2)

Xã hội - Hồng Phúc - 1 giờ trước
Trong thách thức giải quyết, xử lý bạo lực gia đình, vấn đề thấy rõ nhất là phần lớn nạn nhân đều chọn cách im lặng. Chính điều này đã gián tiếp dung túng cho vấn nạn bạo lực gia đình tiếp tục tái diễn và nghiêm trọng hơn.
Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” và đồng hành cùng “Gia đình trẻ khởi nghiệp”

Xã hội - L.Minh - 1 giờ trước
Sáng 27/6, tại Hà Nội, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với Công ty CP Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức Họp báo giới thiệu Lễ tuyên dương “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 và các hoạt động đồng hành.
Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang: Đẩy mạnh hợp tác quốc tế trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Minh Thu thực hiện - 1 giờ trước
Thời gian qua, sự quan tâm, viện trợ từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài đã bổ sung thêm nguồn lực cho vùng đồng bào DTTS và miền núi tỉnh Bắc Giang. Để tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế hỗ trợ phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS. Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Hội nghị vận động các tổ chức phi chính phủ hỗ trợ thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Vi Thanh Quyền, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bắc Giang xung quanh vấn đề này.
Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Bến Tre: 222 món ăn từ dừa lập kỷ lục thế giới

Ẩm thực - T.Hợp - 1 giờ trước
Ngày 27/6, nhân lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu (1822-2022), Ủy ban Nhân dân tỉnh Bến Tre tổ chức sự kiện chế biến và công diễn 222 món ăn từ dừa, đồng thời phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới với 222 món ăn chế biến từ dừa.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/6/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về chuyến công tác tại Lai Châu của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh; các hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và một số thông tin nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Vùng đất để rèn nghề” của tác giả Hồng Minh nhân dịp Kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam .
V-League 2022 trở lại đường đua

V-League 2022 trở lại đường đua

Thể thao - Giải trí - PV - 1 giờ trước
Không khí cuồng nhiệt ở “chảo lửa” Thiên Trường trong trận đấu giữa Nam Định cùng Hà Nội FC đã đánh dấu ngày trở lại của V-League 2022. Một mùa giải rất đáng chờ đợi ở đường đua đến ngôi vương.
Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Chiều 27/6, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy

Môi trường sống - Lam Anh - 2 giờ trước
Ngày 27/6, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai ban hành Công điện số 15/CĐ-QG gửi Công ty Thủy điện Hòa Bình. Theo đó, Thủy điện Hòa Bình đóng một cửa xả đáy hồi 15h cùng ngày.
Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Hoa hậu Thùy Tiên xây giếng nước sạch tặng người dân Angola

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Mới đây, Hoa hậu Hòa bình quốc tế 2021 Thùy Tiên đã chính thức công bố những thông tin đầu tiên về dự án thiện nguyện của mình tại châu Phi.
Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Hội nghị Thượng đỉnh G7 thảo luận nhiều vấn đề nóng

Nhìn ra thế giới - PV - 4 giờ trước
Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) diễn ra tại lâu đài Elmau, huyện Garmisch-Partenkirchen thuộc bang Bayern, miền Nam nước Đức từ ngày 26-28/6/2022. Đức đã triển khai 18.000 cảnh sát đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sự kiện quan trọng này.
BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

BHXH Việt Nam khẩn trương phối hợp triển khai mọi giải pháp cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư y tế cho khám chữa bệnh BHYT

Sức khỏe - PVCĐ - 5 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế (VTYT) tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, sáng 25/6, Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh đã chủ trì cuộc họp với Giám đốc BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, trong đó trực tiếp quán triệt, chỉ đạo người đứng đầu BHXH các địa phương cần nêu cao tinh thần trách nhiệm cao nhất để phối hợp chặt chẽ với ngành Y tế đảm bảo ngay việc cung ứng đầy đủ thuốc, VTYT phục vụ cho công tác khám chữa bệnh (KCB) BHYT.