Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tin tức mới nhất về: gieo chữ

Bám bản “gieo chữ” nơi biên giới Việt - Lào

Bám bản “gieo chữ” nơi biên giới Việt - Lào

Giáo dục - Vũ Lợi - 11:42, 29/01/2021
Nơi tiếp giáp vành đai biên giới Việt - Lào, thuộc xã Pa Thơm, huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) có những thầy cô giáo ngày đêm lặng thầm bám bản, bám lớp, mang con chữ đến với những học trò nghèo khó. Câu chuyện “gieo chữ” của các thầy cô tuy lắm gian nan, nhưng chính từ trong khó khăn, vẻ đẹp tâm hồn, trách nhiệm nghề nghiệp, tinh thần cống hiến của họ càng được khẳng định và trân trọng.
Những “nhà giáo” không lương

Những “nhà giáo” không lương

Kinh tế - PV - 14:13, 16/11/2018
Nhận được mặt chữ, đọc thông viết thạo cả chữ phổ thông và chữ viết của chính dân tộc mình tưởng chừng là một việc rất đơn giản với mỗi người trong thời đại ngày nay, thế nhưng, ở một số vùng dân tộc thiểu số và miền núi, điều đó vẫn còn khá xa vời. Để khắc phục tình trạng này, có không ít những cá nhân, tổ chức bằng tình cảm, lòng nhân ái, tự nguyện tận tâm, tận lực mang con chữ đến cho đồng bào. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Báo Dân tộc và Phát triển giới thiệu đến bạn đọc những tấm gương “thầy giáo” không lương như một lời tri ân.
Chuyện học chữ ở làng nhiều không

Chuyện học chữ ở làng nhiều không

Giáo dục - Thành Nhân - 16:43, 22/03/2021
Làng Canh Tiến, xã vùng cao Canh Liên, huyện Vân Canh (Bình Định), nhiều người vẫn hay gọi là làng nhiều không: Không đường, không điện lưới quốc gia, không trạm y tế và kể cả nước sạch sinh hoạt. Từ bao đời nay, người dân làng Canh Tiến, sống gần như “biệt lập” với bên ngoài, khó khăn luôn bủa vây nên việc học hành của lũ trẻ cũng không dễ dàng. Thế nhưng, với tấm lòng yêu thương con trẻ, những thầy cô giáo đã vượt lên vất vả, chông gai để mang chữ đến với học trò vùng khó.
Chuyện về những người gieo chữ dưới chân núi Ca Hâu

Chuyện về những người gieo chữ dưới chân núi Ca Hâu

Giáo dục - Vũ Lợi - 14:23, 25/11/2019
Hệ lụy của ma túy đã làm biết bao gia đình tan nát, con mất cha, vợ mất chồng hay những đứa bé mồ côi cả cha lẫn mẹ. Thế nhưng kỳ lạ thay, dù cho cơn bão ấy có lớn đến đâu, sức tàn phá mạnh đến mấy, thì sự học, nghiệp trồng người ở Na Ư vẫn phát triển mạnh mẽ như cây xương rồng vươn mình nở hoa trong gió cát. Còn những thầy giáo, cô giáo ở đây giờ không chỉ là những “kỹ sư tâm hồn” mà còn là cha, là mẹ nuôi nấng và dạy dỗ các em nên người.
Gieo chữ là gieo hy vọng: Học trò là bà, là mẹ, thầy giáo là con

Gieo chữ là gieo hy vọng: Học trò là bà, là mẹ, thầy giáo là con

Giáo dục - PV - 16:10, 27/08/2020
Lớp học không khoảng cách về lứa tuổi, người tuổi 40, 50, có người gần 60 mới đi học cái chữ, nhưng ai cũng háo hức, phấn khởi.
Chuyện những giáo viên “gieo chữ trên non”

Chuyện những giáo viên “gieo chữ trên non”

Giáo dục - Thanh Huyền - 10:39, 09/12/2019
Sự nghiệp giáo dục vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN) là hành trình gian nan và đầy khó khăn, thử thách. Những thầy, cô giáo đang thầm lặng“gieo chữ trên non” đã và đang viết tiếp những câu chuyện đẹp về hình ảnh người thầy trên những bản làng vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS còn nhiều gian khó của Tổ quốc.
Gieo chữ là gieo hy vọng: Hành trình vươn tới giấc mơ

Gieo chữ là gieo hy vọng: Hành trình vươn tới giấc mơ

Giáo dục - PV - 15:22, 27/08/2020
Nhiều người dân ở Sốp Cộp đã khắc phục mọi khó khăn, vượt qua mọi hủ tục, rào cản để quyết tâm theo học cái chữ.
Truyền dạy kiến thức qua ống nhựa

Truyền dạy kiến thức qua ống nhựa

Xã hội - Hoài Dươg - 21:52, 22/04/2020
Để học trò của mình không bị thiệt thòi khi không thể tiếp cận kiến thức bằng các hình thức học online, truyền hình trực tuyến giống như những vùng có điều kiện thuận lợi, các thầy cô giáo ở xã Hồng Ca, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái đã có ý tưởng dùng ống nhựa đựng bài tập cho học sinh làm bài ở nhà. Cách làm này vừa giúp thầy và trò tránh tiếp xúc trực tiếp với nhau, vừa đảm bảo phương châm “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học”. Sáng kiến này đã được nhiều người ủng hộ.