Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Sản xuất nông nghiệp đi đôi với phòng, chống dịch

Hoàng Quý - 21:17, 02/05/2020

Những tháng đầu năm 2020, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản tại Yên Bái gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, nông dân Yên Bái đã tích cực tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch ngay trên đồng ruộng. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống.

Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ
Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, ông Nguyễn Kim Điều ở xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái (Yên Bái) vẫn ra đồng để chăm sóc rau màu nhằm bảo đảm đầy đủ hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng. 

Ông Điều cho biết, hiện ông đang trồng hơn 5 sào rau các loại, mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 30 triệu đồng mỗi năm. Khi ra ngoài đồng sản xuất, ông và người dân trong thôn đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ, khi lao động luôn giữ khoảng cách với nhau, không tập trung đông người, bảo đảm các biện pháp để giữ sức khỏe cho mình và cộng đồng. 

Cũng như ông Điều, bà Đào Thị Oanh, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc đang tích cực làm dàn cho luống dưa chuột và chuẩn bị đất trồng những lứa rau mới cho kịp thời vụ. Bà Oanh chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi thu hoạch sản phẩm rau màu thì trực tiếp đi bán ở chợ. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh, người dân trong thôn đã thống nhất thu hái xong sẽ gom lại, cử một vài người đại diện đi bán”.

Được biết, thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân, Hội Nông dân (HND) tỉnh Yên Bái cũng rất tích cực trong công tác tuyên truyền, giúp hội viên nhận thức đầy đủ về tình hình dịch bệnh, có biện pháp tự phòng tránh đúng cách thông qua Website, Fanpage, nhóm Zalo của Hội. Cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh đã tình nguyện tham gia gần 500 tổ tự quản, tổ công tác “phản ứng nhanh” và gần 200 trạm/chốt kiểm soát y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch HND tỉnh Yên Bái: Từ đầu năm đến nay, Hội đã giải ngân 2 dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số vốn vay 655 triệu đồng cho 15 hộ gặp khó khăn; đồng thời, phối hợp cung ứng 462 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân. Các cấp HND luôn tích cực tuyên truyền hội viên nông dân tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường do dịch Covid-19 gây ra… Từ đó, tạo điều kiện để nông dân yên tâm duy sản xuất, bảo đảm đời sống trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng bố trí cơ cấu giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của thiên tai ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, thúc đẩy giải ngân đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã bố trí...

Trong quý I/2020, tỉnh gieo trồng trên 38.000ha cây trồng các loại, trong đó hơn 19.000ha lúa Xuân, trên 11.000ha ngô, 1.690ha khoai lang, 1.199ha lạc và trên 5.129ha rau đậu các loại, bảo đảm khung lịch thời vụ; rừng trồng mới ước đạt 8758ha; sản lượng khai thác nuôi trồng đạt 3.657 tấn... 

 Có thể thấy, mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh Yên Bái vẫn được duy trì ổn định. Kết quả đó có được là nhờ tinh thần chủ động trong sản xuất của người nông dân, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và chính quyền các cấp của Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục
Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Quảng Trị: Nâng cao giá trị sản phẩm từ Chương trình OCOP

Với 19 sản phẩm được công nhận OCOP cấp tỉnh, kết quả này có tác động quan trọng để tỉnh Quảng Trị thúc đẩy quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ các sản phẩm làng nghề, đặc sản vùng miền và các sản phẩm có lợi thế của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Chính trị Công an Nhân dân

Sáng 8/7/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương, Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Học viện Chính trị Công an Nhân dân (CAND) do Trung tướng Trần Vi Dân, Giám đốc Học viện làm Trưởng đoàn. Cùng dự buổi làm việc có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông; Lãnh đạo các Vụ, đơn vị thuộc UBDT và Học viện Chính trị CAND.
Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Ban hành danh mục bí mật nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc

Tin tức - PV - 16:01, 08/07/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Quyết định số 971/QĐ-TTg ban hành Danh mục bí mật Nhà nước thuộc lĩnh vực công tác dân tộc.
Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Sáu Cựu chiến binh ra tù vẫn kêu oan

Bạn đọc - Lê Hường - Hoàng Tiến - 10:37, 08/07/2020
Bị kết tội hủy hoại rừng, dù đã chấp hành án xong nhưng 6 Cựu chiến binh (CCB) tại xã Trường Xuân, huyện Đăk Song (Đăk Nông) vẫn “đội đơn” đi kêu oan.
Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Gói hỗ trợ người có công bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Nhiều ý nghĩa nhân văn

Đời sống - Xã hội - Vân Khánh - 10:33, 08/07/2020
Thời gian vừa qua, Chính phủ đã ban hành gói hỗ trợ 62 nghìn tỷ đồng nhằm ổn định cuộc sống cho người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đối với người có công tỉnh Yên Bái nói riêng, cả nước nói chung, gói hỗ trợ này không chỉ mang ý nghĩa về kinh tế mà còn mang giá trị nhân văn sâu sắc.
Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Người “truyền lửa” nghề dệt cho phụ nữ Xơ Đăng

Gương sáng giữa cộng đồng - KHÁNH NGUYÊN - 10:26, 08/07/2020
Lầu đầu tiên gặp bà, người phụ nữ Xơ Đăng hồn hậu, mải miết với công việc trình diễn nghề dệt truyền thống phục vụ du khách tại không gian Lễ hội Sâm Ngọc Linh, diễn ra vào cuối năm 2019. Ít lâu sau, khi ngược núi lên vùng đất Trà My, tôi lại gặp bà cần mẫn ngồi bên khung dệt để truyền nghề cho cháu con trong làng. Người phụ nữ thầm lặng ấy là Trần Thị Kim Hoa, nhà ở nóc Tắc Chưng, thôn 3, xã Trà Cang, huyện Nam Trà My (Quảng Nam).
Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Vĩnh Phúc tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Sự kiện - Bình luận - Hoàng Quý - 10:14, 08/07/2020
Ngày 27/7 đang đến gần, đây là ngày dành riêng để tưởng nhớ, tri ân các Anh hùng liệt sĩ, những người có công vì đất nước, vì độc lập tự do của Nhân dân. Ở tỉnh Vĩnh Phúc, địa phương cũng đang triển khai nhiều hoạt động tri ân nhằm thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”.
“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

“Lời thì thầm” từ dòng Đăk Bla

Phóng sự - Ký sự - M. Ngọc - Đ. Dũng - 10:09, 08/07/2020
Dòng sông Đăk Bla mang biết bao huyền thoại và cả những câu chuyện tình đẫm nước mắt. Nhưng tiếc thay, mấy năm gần đây dòng sông đang lịm dần giữa mùa nước cạn.
Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Mai Châu (Hòa Bình): Nỗ lực giảm thiểu nạn tảo hôn

Công tác Dân tộc - Thu Thủy - Tố Niên - 10:08, 08/07/2020
Thời gian qua, cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mai Châu (Hòa Bình) đã thực hiện nhiều giải pháp để từng bước ngăn chặn, xóa bỏ nạn tảo hôn. Hiện nay, nạn tảo hôn chủ yếu xảy ra tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.
Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Khánh Hòa: Già làng, Người có uy tín tích cực phổ biến chính sách, pháp luật

Người có uy tín - Lê Phương - 09:52, 08/07/2020
Toàn tỉnh Khánh Hòa hiện có 92 Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS. Những năm qua, các già làng, Người có uy tín luôn phát huy vai trò là hạt nhân trong việc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; xây dựng các mô hình bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân đã được nâng lên.
Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Giảm nghèo bền vững - Nhìn lại một chặng đường: Bất cập trong rà soát hộ nghèo (Bài 1)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 09:37, 08/07/2020
LTS: Sau 5 năm (2016 - 2020) thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, kết quả giảm nghèo của nước ta đã đạt được những thành tựu ấn tượng. Tuy nhiên, kết quả giảm nghèo vẫn chưa bền vững, tỷ lệ hộ nghèo người DTTS vẫn còn rất cao; trong khi đó việc xây dựng và thực thi chính sách giảm nghèo nói chung còn có những “lỗ hổng” nhất định.
Khi học văn bằng nhạc Rap

Khi học văn bằng nhạc Rap

Giáo dục - Hồng Phúc - 09:18, 08/07/2020
Các tác phẩm thơ như “Sóng”, “Tây Tiến”, “Việt Bắc”, hay “Truyện Kiều” đã được phổ thành bài hát theo dòng nhạc Rap, có số lượng người xem lên đến vài triệu lượt trên kênh Youtube. Cách học này như một làn gió mới cho các bạn trẻ khi biết pha trộn đam mê âm nhạc vào kiến thức, khiến nhiều em yêu thích môn văn và việc học tập trở nên đơn giản, hiệu quả hơn.