Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Sản xuất nông nghiệp đi đôi với phòng, chống dịch

Hoàng Quý - 21:17, 02/05/2020

Những tháng đầu năm 2020, cũng như nhiều địa phương trên cả nước, sản xuất nông nghiệp, xuất nhập khẩu nông sản tại Yên Bái gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Để bảo đảm an ninh lương thực tại chỗ, cung cấp nông sản ra thị trường, nông dân Yên Bái đã tích cực tăng gia sản xuất; đồng thời, thực hiện nghiêm các biện pháp, phòng chống dịch ngay trên đồng ruộng. Các ngành chức năng của tỉnh cũng đã có giải pháp hỗ trợ, tạo điều kiện để nông dân yên tâm sản xuất, bảo đảm đời sống.

Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ
Nông dân Yên Bái tích cực ra đồng sản xuất, đảm bảo mùa vụ

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp, ông Nguyễn Kim Điều ở xã Tuy Lộc, TP. Yên Bái (Yên Bái) vẫn ra đồng để chăm sóc rau màu nhằm bảo đảm đầy đủ hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng. 

Ông Điều cho biết, hiện ông đang trồng hơn 5 sào rau các loại, mang lại cho gia đình nguồn thu hơn 30 triệu đồng mỗi năm. Khi ra ngoài đồng sản xuất, ông và người dân trong thôn đeo khẩu trang, găng tay đầy đủ, khi lao động luôn giữ khoảng cách với nhau, không tập trung đông người, bảo đảm các biện pháp để giữ sức khỏe cho mình và cộng đồng. 

Cũng như ông Điều, bà Đào Thị Oanh, thôn Thanh Sơn, xã Tuy Lộc đang tích cực làm dàn cho luống dưa chuột và chuẩn bị đất trồng những lứa rau mới cho kịp thời vụ. Bà Oanh chia sẻ: “Trước đây, chúng tôi thu hoạch sản phẩm rau màu thì trực tiếp đi bán ở chợ. Tuy nhiên, hiện nay do tình hình dịch bệnh, người dân trong thôn đã thống nhất thu hái xong sẽ gom lại, cử một vài người đại diện đi bán”.

Được biết, thời gian qua, ngoài việc hỗ trợ, giúp đỡ người nông dân, Hội Nông dân (HND) tỉnh Yên Bái cũng rất tích cực trong công tác tuyên truyền, giúp hội viên nhận thức đầy đủ về tình hình dịch bệnh, có biện pháp tự phòng tránh đúng cách thông qua Website, Fanpage, nhóm Zalo của Hội. Cán bộ, hội viên trong toàn tỉnh đã tình nguyện tham gia gần 500 tổ tự quản, tổ công tác “phản ứng nhanh” và gần 200 trạm/chốt kiểm soát y tế.

Theo ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch HND tỉnh Yên Bái: Từ đầu năm đến nay, Hội đã giải ngân 2 dự án từ Quỹ Hỗ trợ nông dân với tổng số vốn vay 655 triệu đồng cho 15 hộ gặp khó khăn; đồng thời, phối hợp cung ứng 462 tấn phân bón trả chậm cho hội viên nông dân. Các cấp HND luôn tích cực tuyên truyền hội viên nông dân tích cực công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm; tổ chức sản xuất, kinh doanh nhằm hạn chế rủi ro từ biến động của thị trường do dịch Covid-19 gây ra… Từ đó, tạo điều kiện để nông dân yên tâm duy sản xuất, bảo đảm đời sống trong thời điểm dịch bệnh hiện nay.

Ngoài ra, tỉnh Yên Bái cũng bố trí cơ cấu giống, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mùa vụ phù hợp, bảo đảm hạn chế tác động của thiên tai ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Đồng thời, tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án, thúc đẩy giải ngân đầu tư công trên cơ sở nguồn lực đã bố trí...

Trong quý I/2020, tỉnh gieo trồng trên 38.000ha cây trồng các loại, trong đó hơn 19.000ha lúa Xuân, trên 11.000ha ngô, 1.690ha khoai lang, 1.199ha lạc và trên 5.129ha rau đậu các loại, bảo đảm khung lịch thời vụ; rừng trồng mới ước đạt 8758ha; sản lượng khai thác nuôi trồng đạt 3.657 tấn... 

 Có thể thấy, mặc dù trong thời điểm dịch bệnh Covid-19, nhưng giá trị sản xuất nông nghiệp của tỉnh Yên Bái vẫn được duy trì ổn định. Kết quả đó có được là nhờ tinh thần chủ động trong sản xuất của người nông dân, sự vào cuộc tích cực của các ngành chức năng và chính quyền các cấp của Yên Bái.

Tin cùng chuyên mục
Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Phú Thọ: Phát huy hiệu quả Quỹ hỗ trợ phát triển HTX

Hiện toàn tỉnh Phú Thọ có trên 500 HTX, trong đó, 100% HTX đang hoạt động đã chuyển đổi, đăng ký theo Luật HTX năm 2012. Trong những năm qua, Quỹ hỗ trợ phát triển HTX tỉnh Phú Thọ đã triển khai hiệu quả hoạt động tín dụng, góp phần tháo gỡ khó khăn về vốn và cải thiện hiệu quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.