Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Nỗ lực đưa học sinh trở lại lớp học sau Tết Nguyên đán

PV - 15:57, 19/02/2019

Sau đợt nghỉ Tết nguyên đán kéo dài, ở một số huyện vùng cao Yên Bái, tình trạng học sinh chưa trở lại lớp học diễn ra khá nhiều, trong đó tập trung chủ yếu ở các khối lớp mầm non, tiểu học và trung học cơ sở.

Các lớp học ở vùng cao Yên Bái đã ổn định sỹ số sau kỳ nghỉ Tết. Các lớp học ở vùng cao Yên Bái đã ổn định sỹ số sau kỳ nghỉ Tết.

Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học Lang Thíp, huyện Văn Yên có 712 em học sinh, hầu hết là học sinh người DTTS điều kiện kinh tế gia đình khó khăn, nhiều phong tục lạc hậu nên sau Tết nhiều học sinh chưa ra lớp học. Thầy Nguyễn Bá Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, vào mỗi dịp Tết, các gia đình thường tổ chức nhiều nghi lễ nên các em học sinh ra lớp muộn tương đối nhiều.

Trước thực tế này, ngay sau dịp nghỉ Tết, nhà trường đã thành lập 7 tổ, đoàn phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà dân thăm hỏi các gia đình, đồng thời, vận động các em trở lại lớp học.

Hiện nay, vẫn còn khoảng hơn 20 em học sinh chưa ra lớp, các thầy cô đang tiếp tục tìm đến các gia đình để vận động”, thầy Dũng cho biết thêm.

Ông Ly Seo Lâu, bản Hang Gấu, thôn Bùn Dạo, xã Lang Thíp chia sẻ, khi được chính quyền địa phương và các thầy cô giáo trong nhà trường đến vận động, ông đã chủ động nhắc nhở con cái, người thân trong gia đình đưa các con, cháu trở lại đi học.

Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học và THCS xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải có 816 học sinh, trong đó có 565 học sinh bán trú. Để học sinh ra lớp đầy đủ sau Tết, ngay từ mùng 6 Tết âm lịch (10/2), các thầy cô giáo trong nhà trường đã đến từng nhà vận động học sinh ra lớp. Các thầy cô giáo chủ nhiệm đều chủ động lập danh sách, thống kê những học sinh chưa đến lớp học để tiếp tục đến vận động các em đi học đầy đủ.

Các giáo viên đến thăm, tặng quà và trò chuyện với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Các giáo viên đến thăm, tặng quà và trò chuyện với các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Theo thầy Lê Tiến Dũng, Hiệu trưởng nhà trường, nhà trường đã đôn đốc các thầy cô giáo tranh thủ ngoài giờ lên lớp đến nhà những học sinh chưa ra lớp để vận động, với sự nỗ lực của các thầy cô giáo trong trường, sau 3 ngày (11-13/2) 90% các em học sinh trong trường đã ra lớp, dự kiến hết ngày 15/2, 100% các em học sinh đến lớp đầy đủ.

Theo báo cáo của Sở Giáo dục và Đào tạo Yên Bái, trong 3 ngày (11-13/2), toàn tỉnh đã huy động được 95% tỷ lệ học sinh ra lớp, trong đó cấp mầm non đạt tỷ lệ 91%; tiểu học đạt 98%, trung học cơ sở đạt 96,4% và trung học phổ thông đạt 98%. Những học sinh ra lớp muộn tập trung tại các huyện vùng cao như Văn Chấn, Trạm Tấu và Mù Cang Chải, Văn Yên… Nguyên nhân chủ yếu do ở các xã vùng cao, vùng sâu, vùng xa điều kiện đi lại khó khăn nên các em chưa ra được lớp, một phần đang vào mùa vụ sản xuất nông nghiệp nhiều học sinh cấp hai, ba ở nhà phụ giúp gia đình nên nghỉ học vài ngày đầu, bên cạnh đó do phong tục, tập quán của một số đồng bào dân tộc là qua ngày 15/1 (âm lịch) mới cho con ra khỏi nhà...

Ông Vương Văn Bằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Yên Bái cho biết, để bảo đảm việc học tập trở lại bình thường, Sở đã thành lập nhiều đoàn công tác đi kiểm tra tại các địa phương. Đồng thời, yêu cầu các trường phối hợp với chính quyền địa phương đến từng nhà học sinh chưa đến lớp, vận động các em trở lại lớp theo lịch học, đảm bảo chất lượng học tập.

ĐINH THÙY - HIẾU ANH

Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.