Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Yên Bái: Đẩy mạnh xây dựng mô hình tiên tiến, điển hình học tập và làm theo Bác

Hải Khánh - 11:55, 21/06/2023

Để thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", tỉnh ủy Yên Bái đã xây dựng, nhân rộng 548 mô hình, điển hình tiên tiến cấp tỉnh. Việc xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình, tiên tiến học tập và làm theo Bác trên các lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần tạo động lực thúc đẩy, lan tỏa sâu rộng phong trào thi đua, yêu nước.

Đảng ủy Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái tuyên dương 20 tập thể và 20 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Đảng ủy Khối Cơ quan và doanh nghiệp tỉnh Yên Bái tuyên dương 20 tập thể và 20 cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Triển khai thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", Chỉ thị số 24 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, các cấp ủy, chính quyền cơ quan, đơn vị ngày càng đi vào chiều sâu, trở thành hoạt động tự giác của các cấp các ngành… qua đó xuất hiện nhiều tập thể cá nhân điển hình, tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác.

Điển hình như huyện Văn Chấn, theo ông Trịnh Xuân Thành - Trưởng ban Ban Tuyên giáo huyện ủy, huyện đã đăng ký với tỉnh xây dựng 43 mô hình tập thể điển hình cấp tỉnh; trong đó, có 5 mô hình tổ chức cơ sở đảng tiêu biểu, 4 mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, 3 mô hình về phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, làm giàu chính đáng, 2 mô hình trong sản xuất, kinh doanh, 1 mô hình trong xây dựng đô thị văn minh, 8 mô hình trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo, 3 mô hình trong lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, 4 mô hình trong lĩnh vực quốc phòng - an ninh, 8 mô hình tổ chức hội, đoàn thể, 5 mô hình trong khối cơ quan, đơn vị; 18 gương cá nhân điển hình tiên tiến. 

Tinh thần học và làm theo Bác đã thực sự thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn.
Tinh thần học và làm theo Bác đã thực sự thấm sâu, lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cán bộ, người dân trên địa bàn huyện Văn Chấn

Ông Hờ A Trừ - Bí thư Chi bộ thôn Làng Mảnh, xã Sùng Đô cho biết, hơn 3 năm trước, thôn Làng Mảnh là thôn khó khăn nhất của xã. Ban Tuyên giáo Huyện ủy đã hướng dẫn Đảng ủy xã phân công cán bộ, đảng viên thuộc Đảng ủy xã trực tiếp sinh hoạt định kỳ, thường xuyên với Chi bộ thôn, động viên, hỗ đỡ Bí thư Hờ A Trừ trong công tác xây dựng, phát triển Đảng, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo... Qua bàn bạc, thảo luận, Chi ủy, Chi bộ thôn Làng Mảnh đã tập trung lãnh đạo Nhân dân triển khai thành công chủ trương khai hoang ruộng nước, trồng ngô thay cho lúa nương, trồng quế, cải thiện giao thông…

Đến nay, Nhân dân trong thôn Làng Mảnh đã trồng hơn 50 ha cây quế, khai hoang hơn 25 ha ruộng nước, trồng hơn 20 ha ngô, nuôi trên 100 con trâu; làm 2 km đường bê tông khổ nhỏ những đoạn dốc cao, 100% trẻ em trong thôn đi học mầm non, tiểu học và học bán trú THCS… đời sống Nhân dân trở nên khấm khá hơn trước.

Còn tại huyện Trấn Yên, thực hiện Chỉ thị số 05 - CT/TW của Bộ Chính trị , Chi bộ thôn 7, xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên có nhiều cách làm sáng tạo, chủ động, đem lại những kết quả tích cực.

Ông Ninh Xuân Trường - Bí thư Chi bộ thôn 7 cho hay: Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh chính là làm tốt nhiệm vụ được giao bằng những công việc hàng ngày. Trên cơ sở đó, Chi bộ đã tổ chức cho cán bộ, đảng viên đăng ký học và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể từ phong trào xây dựng nông thôn mới và phong trào phát triển kinh tế tại địa phương.

Theo đó hàng tháng, Chi bộ đều đánh giá việc thực hiện Nghị quyết và kết quả thực hiện nhiệm vụ của từng đảng viên trên các lĩnh vực đã được phân công. Với việc học Bác bằng những việc làm thiết thực, cụ thể trong đời sống hàng ngày, người dân trong thôn 7 đã giúp nhau phát triển kinh tế rừng, trang trại mang lại hiệu quả. Hiện tại, với gần 200 ha quế và mỗi năm trồng mới 20 ha, đã mang lại thu nhập ổn định cho bà con. Hiện, số hộ có nhà xây kiên cố chiếm 96%; hộ có mức sống trung bình chiếm 36,6% và gần 70% hộ khá, giàu trở lên. Điển hình như hộ ông Trần Văn Thà, ông Trần Văn Bạo mỗi năm thu nhập gần 200 triệu đồng từ quế.

Nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên phát triển sản xuất quế hữu cơ.
Nông dân xã Đào Thịnh, huyện Trấn Yên phát triển sản xuất quế hữu cơ

Theo đánh giá của ông Đặng Văn Chung - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Đào Thịnh: Với những thành tích đạt được, nhiều năm liền Chi bộ thôn 7 giữ vững danh hiệu chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đặc biệt, Chi bộ thôn 7, xã Đào Thịnh đang hướng đến "Xây dựng chi bộ vững mạnh toàn diện, đẩy mạnh phát triển kinh tế, chuyển đổi số, xây dựng mô hình chi bộ kiểu mẫu, thôn thông minh” trong giai đoạn tiếp theo.

Có thể thấy rằng, việc học tập, làm theo Bác ngày càng thực chất, dần trở thành ý thức tự giác, tinh thần trách nhiệm của mỗi tổ chức đảng, cơ quan, đơn vị và đa số cán bộ, đảng viên trong tỉnh, lan tỏa tích cực tới các tầng lớp Nhân dân. 

Theo thống kê, đến nay toàn tỉnh Yên Bái đã có 3.360 tập thể, 2.787 cá nhân đăng ký xây dựng điển hình ở ba cấp. Nhiều tập thể cá nhân vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, của Ban Tuyên giáo Trung ương, từ đó tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của các cơ quan, đơn vị, nhân dân trong việc học và làm theo Bác.

Những điển hình và tiên tiến trong việc học tập và làm theo Bác đã và đang góp phần lan tỏa những nhân tố mới cổ vũ, động viên cán bộ và quần chúng Nhân dân lao động, chung sức đồng lòng xây dựng quê hương Yên Bái phát triển theo hướng xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc theo mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ 19 đề ra.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.