Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân này ở Ia Rtô

Thùy Dung - 15:51, 18/02/2021

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu duy trì và không ngừng nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới (NTM), xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành chương trình NTM nâng cao sau gần 3 năm kể từ khi được công nhận NTM vào năm 2017.

Một góc buôn Jưh Ama Nai, xã Ia Rtô
Một góc buôn Jưh Ama Nai, xã Ia Rtô

Về thăm xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) vào những ngày đầu năm mới 2021, chúng tôi cảm nhận được hương xuân đã về khắp các buôn làng. Khắp các tuyến đường dẫn vào các buôn đều trở nên rực rỡ vì được tô sắc bởi những luống hoa 2 bên đường, những căn nhà sàn to, đẹp san sát nhau.

Chúng tôi tìm về gia đình chị Siu Jơn (dân tộc Gia Rai) ở buôn Phu Ma Nher 1. Hộ gia đình chị Siu Jơn trước đây thuộc diện hộ nghèo, thiếu thốn đủ bề. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền mà gia đình chị có thêm động lực vươn lên. Nhà nước trao bò cho gia đình phát triển chăn nuôi, Tòa án nhân dân Thị xã Ayun Pa (đơn vị phụ trách giúp hộ nghèo vươn lên) xây tặng nhà vệ sinh. Ngoài ra hộ nhà Siu Jơn còn được cấp phân bón, hướng dẫn cách trồng trọt chăn nuôi để cho năng suất cao. Với ý chí vươn lên, năm 2018, gia đình chị chính thức thoát nghèo.

Siu Jơn bộc bạch: “Đây là mùa xuân thứ 2 kể từ ngày thoát nghèo của gia đình tôi. Trước đây, nhà nghèo nên năm mới cũng không sắm sửa gì nhiều. Mấy năm nay, gia đình thoát nghèo rồi, cũng có tiền sắm cho con bộ quần áo mới. Ngày trước, người Gia Rai ở vùng này không có Tết nhưng nhiều năm sinh sống các tập tục cũng được giao thoa với người Kinh nên chúng tôi cũng gói bánh để ăn tết, đến thăm nhà của nhau và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một năm mới sang. Để có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, động viên của chính quyền mà gia đình tôi đã thoát nghèo, tôi rất biết ơn Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương". 

Nhờ biết cách chăn nuôi mà đàn bò nhà chị Siu Jơn sinh trưởng rất tốt
Nhờ biết cách chăn nuôi mà đàn bò nhà chị Siu Jơn sinh trưởng rất tốt

Ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) cho biết: Toàn xã Ia Rtô với 790 hộ, 3.525 khẩu trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 67,6%. Trước đây, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn vì chủ yếu phụ thuộc vào cây nông nghiệp nhưng năng suất không cao. Trước tình hình này, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc, vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm nhờ vậy đời sống của người dân trên địa bàn xã Ia Rtô có nhiều khởi sắc.

Để giúp người dân vươn lên phát triển, cấp ủy đảng, chính quyền xã Ia Rtô đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, nhằm giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm để thoát nghèo. Trong năm 2020, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ayun Pa tổ chức các lớp tập huấn về biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi với trên 200 lượt người tham gia. Đồng thời, xã đứng ra liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%.

Từ mô hình nuôi bò, ông Kpă Krik mang về cho gia đình 300 triệu/năm
Từ mô hình nuôi bò, ông Kpă Krik mang về cho gia đình 300 triệu/năm

Từ hưởng ứng các phong trào, tham gia các lớp tập huấn của chính quyền địa phương phát động để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho năng suất cao mà Ia Rtô có những tấm gương sáng làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ gia đình ông Kpă Krik. Hộ này trước đây là hộ nghèo của buôn Jưh Ama Nai. Gia đình ông có 2 ha đất, nhưng vì không biết cách làm ăn nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương ông được tham dự nhiều lớp tập huấn, cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhờ vậy đời sống gia đình ông có nhiều tiến bộ. Ngoài trồng các loại cây chủ lực làm kinh tế, ông còn đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ đó đến nay, thu nhập của gia đình hơn 300 triệu đồng/năm.

Cùng sự quyết tâm của chính quyền địa phương và ý chí vươn lên của đông đảo nhân dân trên địa bàn xã mà vừa qua Ia Rtô đã “cán đích” NTM nâng cao với 19/19 tiêu chí. Ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Ia Rtô cho biết: Để có được những kết quả trên là nhờ sự phấn đấu của toàn thể đảng bộ và Nhân dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trong năm 2020, tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn xã Ia Rtô là hơn 8,7 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hơn 2,1 tỷ đồng, ngân sách thị xã 986 triệu đồng, Nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng và vốn vay tín dụng hơn 5,3 tỷ đồng). Từ nguồn vốn này, 100% đường liên xã được thảm nhựa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn, làng được bê tông hóa; 100% đường ngõ, xóm được cứng hóa; 100% trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 90%; số hộ dùng nước sạch đạt 100%; 5/5 thôn, buôn có nhà văn hóa và khu thể thao; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định trên 87%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhờ biết cách làm ăn phát triển kinh tế, ông Kpă Krik đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi
Nhờ biết cách làm ăn phát triển kinh tế, ông Kpă Krik đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi

Không chỉ tập trung làm ăn phát triển kinh tế, người dân trên địa bàn xã còn tích cực giữ gìn văn hóa truyền thống như các lễ cúng cầu mưa, các đội chiêng xoang...

Sắc xuân đã về khắp các buôn của xã Ia Rtô. Nhà nhà đã thu hoạch lúa, mì về chất đầy kho, những ghè rượu cần thơm phảng phất từ buôn này đến buôn khác. "Nhìn lại diện mạo buôn mình hôm nay đã thấy những đổi thay rực rỡ. Những con đường đã được trải bê tông phục vụ giao thông đi lại, con trẻ được đến trường học cái chữ, người dân không còn đói ăn vào mùa giáp hạt, có hộ giàu và vẫn còn hộ nghèo nhưng dân làng vẫn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Nhiều năm qua, đồng bào Gia Rai mình đã có những cái Tết ấm no, đời sống người dân đã phát triển hơn. Có được điều này là nhờ sự quan tâm của chính quyền. Già biết ơn Nhà nước lắm", già làng Siu Piơch - Người có uy tín (buôn Jưh Ama Nai) phấn khởi khoe. 

Tin cùng chuyên mục
Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Tin nổi bật trang chủ
Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tối 8/5: Thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước ghi nhận 65 ca

Tin tức - PV - 19:40, 08/05/2021
Bản tin tối 8/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 78 ca mắc COVID-19, riêng trong nước đã ghi nhận 65 ca.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử tại Hà Nội

Thời sự - PV - 17:17, 08/05/2021
Ngày 8/5, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV, đơn vị bầu cử số 1, thành phố Hà Nội đã tham dự Hội nghị tiếp xúc giữa người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV với cử tri các quận Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định.
Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Ngày Thalassemia thế giới (8/5): Bệnh tan máu bẩm sinh dễ phòng nếu chủ động

Sức khỏe - PV - 16:51, 08/05/2021
Thalassemia (tan máu bẩm sinh) là bệnh máu di truyền bẩm sinh phổ biến trên thế giới và Việt Nam. Căn bệnh này khiến người mắc phải điều trị suốt đời trong bệnh viện, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh, gia đình và cộng đồng. Đặc biệt, bệnh đã và đang gây hậu quả nghiêm trọng đến chất lượng giống nòi. Căn bệnh khó chữa này có thể phòng tránh được khi người dân hiểu biết đầy đủ về bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.
An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

An Giang: Bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn

Tin tức - Minh Triết - 16:43, 08/05/2021
Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang vừa bắt vụ buôn lậu vàng và ngoại tệ với số lượng lớn khi đối tượng vừa qua Cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên.
UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên ĐBQH khóa XV

Thời sự - Hồng Diễm - 16:36, 08/05/2021
Ngày 8/5, tại TP Vị Thanh, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc cử tri với ứng cử viên thuộc đơn vị bầu cử số 1 ĐBQH khóa XV, nhiệm kì 2021 – 2026 thuộc đoàn đại biểu tỉnh Hậu Giang.
Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Sẽ tổ chức thi tốt nghiệp THPT làm nhiều đợt nếu dịch COVID-19 phức tạp

Giáo dục - PV - 16:29, 08/05/2021
Trước sự tác động của dịch COVID-19, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Giáo dục và Đào tạo cho biết, kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ được tổ chức làm nhiều đợt và đề thi sẽ phù hợp với bối cảnh học sinh đi học trong dịch bệnh.
Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Phát động Tháng Nhân đạo năm 2021 với chủ đề Vì một cộng đồng an toàn

Tin tức - PV - 14:05, 08/05/2021
Tháng Nhân đạo năm 2021 kêu gọi toàn xã hội chung tay xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái, khỏe mạnh, an toàn trước dịch bệnh, thiên tai và các sự cố nghiêm trọng.

"Xây đường băng" cho du lịch Gia Lai "cất cánh"

Sắc màu 54 - Lê Trọng Sáng - 14:00, 08/05/2021
Nằm ở khu vực Bắc Tây Nguyên, Gia Lai là vùng đất có nhiều danh lam thắng cảnh và những nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên như Gia Rai, Ba Na… Những nét đặc trưng riêng biệt trên vùng đất đỏ ba-zan này đã làm nên sự hấp dẫn du khách mà ít nơi nào có được.
Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tạm dừng tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I, năm 2021

Tin tức - T.Hợp - 13:40, 08/05/2021
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) vừa có văn bản số 1442/BVHTTDL về việc tạm dừng thời gian tổ chức Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Nguyên lần thứ I tại tỉnh Kon Tum, năm 2021.
Một điều nhịn, chín điều lành

Một điều nhịn, chín điều lành

Cùng trao đổi - Hoàng Bích Hà - 12:15, 08/05/2021
Từ xưa tới nay, cuộc sống bao giờ cũng đa dạng và phức tạp. Con người sống trong xã hội với rất nhiều mối quan hệ khác nhau, tốt có, xấu có. Trong công việc, lại có vô vàn áp lực khiến cho con người dễ cáu giận, bực tức. Vậy nên ta phải biết kiềm chế và suy nghĩ tới lời của ông cha đã răn dạy để không đánh mất đi những thứ quý giá của đạo làm người.