Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xuân này ở Ia Rtô

Thùy Dung - 15:51, 18/02/2021

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu duy trì và không ngừng nâng cao các tiêu chí Nông thôn mới (NTM), xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai) đã hoàn thành chương trình NTM nâng cao sau gần 3 năm kể từ khi được công nhận NTM vào năm 2017.

Một góc buôn Jưh Ama Nai, xã Ia Rtô
Một góc buôn Jưh Ama Nai, xã Ia Rtô

Về thăm xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) vào những ngày đầu năm mới 2021, chúng tôi cảm nhận được hương xuân đã về khắp các buôn làng. Khắp các tuyến đường dẫn vào các buôn đều trở nên rực rỡ vì được tô sắc bởi những luống hoa 2 bên đường, những căn nhà sàn to, đẹp san sát nhau.

Chúng tôi tìm về gia đình chị Siu Jơn (dân tộc Gia Rai) ở buôn Phu Ma Nher 1. Hộ gia đình chị Siu Jơn trước đây thuộc diện hộ nghèo, thiếu thốn đủ bề. Nhiều năm qua, được sự quan tâm của các cấp chính quyền mà gia đình chị có thêm động lực vươn lên. Nhà nước trao bò cho gia đình phát triển chăn nuôi, Tòa án nhân dân Thị xã Ayun Pa (đơn vị phụ trách giúp hộ nghèo vươn lên) xây tặng nhà vệ sinh. Ngoài ra hộ nhà Siu Jơn còn được cấp phân bón, hướng dẫn cách trồng trọt chăn nuôi để cho năng suất cao. Với ý chí vươn lên, năm 2018, gia đình chị chính thức thoát nghèo.

Siu Jơn bộc bạch: “Đây là mùa xuân thứ 2 kể từ ngày thoát nghèo của gia đình tôi. Trước đây, nhà nghèo nên năm mới cũng không sắm sửa gì nhiều. Mấy năm nay, gia đình thoát nghèo rồi, cũng có tiền sắm cho con bộ quần áo mới. Ngày trước, người Gia Rai ở vùng này không có Tết nhưng nhiều năm sinh sống các tập tục cũng được giao thoa với người Kinh nên chúng tôi cũng gói bánh để ăn tết, đến thăm nhà của nhau và nghỉ ngơi để chuẩn bị cho một năm mới sang. Để có được ngày hôm nay là nhờ sự quan tâm, động viên của chính quyền mà gia đình tôi đã thoát nghèo, tôi rất biết ơn Đảng và Nhà nước, chính quyền địa phương". 

Nhờ biết cách chăn nuôi mà đàn bò nhà chị Siu Jơn sinh trưởng rất tốt
Nhờ biết cách chăn nuôi mà đàn bò nhà chị Siu Jơn sinh trưởng rất tốt

Ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch xã Ia Rtô (thị xã Ayun Pa) cho biết: Toàn xã Ia Rtô với 790 hộ, 3.525 khẩu trong đó người đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 67,6%. Trước đây, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn vì chủ yếu phụ thuộc vào cây nông nghiệp nhưng năng suất không cao. Trước tình hình này, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương nhanh chóng vào cuộc, vận động, tuyên truyền người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm nhờ vậy đời sống của người dân trên địa bàn xã Ia Rtô có nhiều khởi sắc.

Để giúp người dân vươn lên phát triển, cấp ủy đảng, chính quyền xã Ia Rtô đã triển khai đồng bộ rất nhiều chương trình, nhằm giúp người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm để thoát nghèo. Trong năm 2020, xã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp thị xã Ayun Pa tổ chức các lớp tập huấn về biện pháp phòng trừ sâu bệnh trên cây trồng, vật nuôi với trên 200 lượt người tham gia. Đồng thời, xã đứng ra liên kết với các doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập một số mô hình trồng trọt, chăn nuôi và bao tiêu sản phẩm cho người dân. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người năm 2020 đạt 41 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,8%.

Từ mô hình nuôi bò, ông Kpă Krik mang về cho gia đình 300 triệu/năm
Từ mô hình nuôi bò, ông Kpă Krik mang về cho gia đình 300 triệu/năm

Từ hưởng ứng các phong trào, tham gia các lớp tập huấn của chính quyền địa phương phát động để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất cho năng suất cao mà Ia Rtô có những tấm gương sáng làm kinh tế giỏi. Điển hình trong số đó là hộ gia đình ông Kpă Krik. Hộ này trước đây là hộ nghèo của buôn Jưh Ama Nai. Gia đình ông có 2 ha đất, nhưng vì không biết cách làm ăn nên đời sống gia đình gặp nhiều khó khăn. Năm 2015, được sự hỗ trợ, tạo điều kiện của chính quyền địa phương ông được tham dự nhiều lớp tập huấn, cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi, nhờ vậy đời sống gia đình ông có nhiều tiến bộ. Ngoài trồng các loại cây chủ lực làm kinh tế, ông còn đầu tư nuôi bò sinh sản. Nhờ đó đến nay, thu nhập của gia đình hơn 300 triệu đồng/năm.

Cùng sự quyết tâm của chính quyền địa phương và ý chí vươn lên của đông đảo nhân dân trên địa bàn xã mà vừa qua Ia Rtô đã “cán đích” NTM nâng cao với 19/19 tiêu chí. Ông Lê Ngọc Long, Chủ tịch UBND xã Ia Rtô cho biết: Để có được những kết quả trên là nhờ sự phấn đấu của toàn thể đảng bộ và Nhân dân. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục giữ vững 19 tiêu chí NTM nâng cao, phấn đấu xây dựng NTM kiểu mẫu.

Trong năm 2020, tổng kinh phí đầu tư xây dựng NTM trên địa bàn xã Ia Rtô là hơn 8,7 tỷ đồng (ngân sách Trung ương hơn 2,1 tỷ đồng, ngân sách thị xã 986 triệu đồng, Nhân dân đóng góp gần 300 triệu đồng và vốn vay tín dụng hơn 5,3 tỷ đồng). Từ nguồn vốn này, 100% đường liên xã được thảm nhựa, bê tông hóa; 100% đường trục thôn, làng được bê tông hóa; 100% đường ngõ, xóm được cứng hóa; 100% trường học có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế trên 90%; số hộ dùng nước sạch đạt 100%; 5/5 thôn, buôn có nhà văn hóa và khu thể thao; tỷ lệ hộ có nhà ở đạt tiêu chuẩn theo quy định trên 87%; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Nhờ biết cách làm ăn phát triển kinh tế, ông Kpă Krik đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi
Nhờ biết cách làm ăn phát triển kinh tế, ông Kpă Krik đã trở thành tấm gương làm kinh tế giỏi

Không chỉ tập trung làm ăn phát triển kinh tế, người dân trên địa bàn xã còn tích cực giữ gìn văn hóa truyền thống như các lễ cúng cầu mưa, các đội chiêng xoang...

Sắc xuân đã về khắp các buôn của xã Ia Rtô. Nhà nhà đã thu hoạch lúa, mì về chất đầy kho, những ghè rượu cần thơm phảng phất từ buôn này đến buôn khác. "Nhìn lại diện mạo buôn mình hôm nay đã thấy những đổi thay rực rỡ. Những con đường đã được trải bê tông phục vụ giao thông đi lại, con trẻ được đến trường học cái chữ, người dân không còn đói ăn vào mùa giáp hạt, có hộ giàu và vẫn còn hộ nghèo nhưng dân làng vẫn luôn đoàn kết giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Nhiều năm qua, đồng bào Gia Rai mình đã có những cái Tết ấm no, đời sống người dân đã phát triển hơn. Có được điều này là nhờ sự quan tâm của chính quyền. Già biết ơn Nhà nước lắm", già làng Siu Piơch - Người có uy tín (buôn Jưh Ama Nai) phấn khởi khoe. 

Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Ngân hàng CSXH tỉnh Sóc Trăng: Tập trung nâng cao chất lượng tín dụng chính sách

Tin tức - Lan Anh - 21:11, 02/03/2021
Trong năm 2020, NHCSXH chi nhánh tỉnh Sóc Trăng đã tập trung nâng cao hiệu quả tín dụng, kết quả doanh số cho vay trên 861 tỷ đồng, doanh số thu nợ trên 711 tỷ đồng, tăng 5,32% so với năm 2019. Tổng dư nợ đạt trên 3.696 tỷ đồng, tăng so với đầu năm 2020 trên 138 tỷ đồng, với 151.018 khách hàng còn dư nợ.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021

Tin tức - Hoàng Quý - 21:05, 02/03/2021
Ngày 2/3, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2021. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo.
12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

12 giờ qua không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 20:55, 02/03/2021
Bản tin 18 giờ ngày 2/3 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, không có ca mắc COVID-19. Như vậy, đã 12 giờ qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc mới.
Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Ủy ban Dân tộc làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng

Tin tức - Như Tâm - 20:52, 02/03/2021
Ngày 2/3, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc (UBDT) do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Sóc Trăng về công tác chuẩn bị Hội thảo cấp khu vực sẽ được tổ chức tại Sóc Trăng vào trung tuần tháng 3 này.
Tổ chức các hoạt động tháng 3

Tổ chức các hoạt động tháng 3 "Mùa xuân nho nhỏ" tại "Ngôi nhà chung"

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 16:57, 02/03/2021
Trong tháng 3/2021, nhân các ngày kỷ niệm: Quốc tế phụ nữ 8/3, Quốc tế hạnh phúc 20/3, thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh 26/3. Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam tổ chức các hoạt động với chủ đề “Mùa xuân nho nhỏ”, diễn ra từ ngày 1 đến 31/3.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Mang sâm Ngọc Linh giả về Kon Tum tiêu thụ

Pháp luật - PV - 16:50, 02/03/2021
Lực lượng chức năng tỉnh Kon Tum vừa phát hiện 14kg củ, lá cây gần giống sâm Ngọc Linh được vận chuyển bằng xe khách đến tỉnh Kon Tum và chuẩn bị mang đi tiêu thụ.
Phát động

Phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc

Tin tức - Nguyệt Anh - 16:31, 02/03/2021
Nhân kỷ niệm 111 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2021), Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động "Tuần lễ Áo dài" 2021 trên toàn quốc.
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Thực tế và nhu cầu còn khoảng cách khá xa (Bài 2)

Dân tộc - Miền núi - Thúy Hồng - 15:10, 02/03/2021
Mặc dù, Nhà nước đã có nhiều chính sách và tạo ra những thay đổi tích cực để tăng số lượng, chất lượng nguồn nhân lực y tế, nhưng trên thực tế, ngành y tế, nhất là y tế ở vùng sâu vùng xã vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong phát triển cả về nhân lực, vật lực dẫn đến những hạn chế trong chăm sóc sức khỏe của người dân.
Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Múa trống- Nét văn hoá độc đáo của người Giáy cần được bảo tồn

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 14:52, 02/03/2021
Múa trống là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, có từ lâu đời của đồng bào dân tộc Giáy ở huyện Mèo Vạc (Hà Giang). Cũng như nhiều loại hình nghệ thuật dân gian khác, nghệ thuật múa trống của người Giáy đang đứng trước nguy cơ bị mai một trong xu thế hội nhập và phát triển.
Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tốc độ gia tăng số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tiếp tục giảm

Tin tức - PV - 14:13, 02/03/2021
Đến sáng 2/3, thế giới có tổng số 114.986.722 ca nhiễm và 2.549.724 ca tử vong vì dịch COVID-19, sau khi ghi nhận thêm lần lượt 289.964 và 6.602 ca chỉ trong vòng 24 giờ qua. Mỹ vẫn là nước có số ca nhiễm bệnh và tử vong nhiều nhất do đại dịch này.