Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xứ Tuyên trước ngày hội lớn

PV - 09:31, 09/09/2019

Lễ hội Thành Tuyên-Lễ hội Trung thu hằng năm luôn là “Ngày hội lớn”, là món ăn tinh thần của đồng bào các dân tộc tỉnh Tuyên Quang. Những năm gần đây, Lễ hội Thành Tuyên còn là dịp để Tuyên Quang quảng bá những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Tuyên Quang đổi mới. Tuyên Quang đổi mới.

Những ngày này, không khí ngày hội đã rộn ràng trên khắp các đường phố Tuyên Quang. Vào các buổi tối, các trục đường chính của TP. Tuyên Quang và tại trung tâm các huyện đã rộn ràng những mô hình đèn Trung thu với đủ màu sắc, hình dáng. Dưới bàn tay tài hoa và óc sáng tạo độc đáo của Nhân dân, những câu chuyện cổ tích, chuyện ngụ ngôn, danh lam thắng cảnh… được người dân Tuyên Quang chuyển hóa thành những mô hình đèn lồng khổng lồ, lung linh, huyền ảo.

Điều dễ nhận thấy là trước ngày hội lớn này, các nhà hàng, khách sạn trên địa bàn TP. Tuyên Quang đều được đặt kín chỗ, bởi trong những ngày chính hội, lượng du khách trong nước và quốc tế đổ về Tuyên Quang tăng đột biến.

“Chúng tôi rất tự hào về Lễ hội Thành Tuyên với những nét riêng mà chỉ quê tôi mới có”, bà Trần Thị Nhàn, phường Minh Xuân, TP. Tuyên Quang chia sẻ.

Ngày hội Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội (tháng 8/2019) là dịp để người dân giới thiệu sản phẩm địa phương. Ngày hội Văn hóa Tuyên Quang tại Hà Nội (tháng 8/2019) là dịp để người dân giới thiệu sản phẩm địa phương.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, Lễ hội năm 2019 có nhiều nét mới. Đầu tiên là việc các tổ dân phố đăng ký, làm mô hình đèn Trung thu từ sớm với ý tưởng độc đáo, chất lượng nghệ thuật được đề cao. Đã có khoảng 60 mô hình đèn Trung thu được đăng ký làm mới.

Đặc biệt, trong Lễ hội Thành Tuyên năm 2019, lần đầu tiên Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được tổ chức tại Tuyên Quang. Đó là điểm mới, điểm nhấn rất ý nghĩa.

Tới thời điểm này, đã có 10 tỉnh, thành phố được mời tham gia trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, như: Chầu Văn (Nam Định), Hát Trống Quân (Hưng Yên), Múa Bồng (Hà Nội), Hát Xoan (Phú Thọ), Dân ca Quan họ (Bắc Ninh), Trò diễn Xuân Phả (Thanh Hóa), Múa trống Chhay-dăm (Tây Ninh), Ca Huế (Thừa Thiên-Huế), Xòe Thái (Sơn La), Cồng chiêng Tây Nguyên (Đăk Nông) và Tuyên Quang với Di sản Then của đồng bào Tày, Lễ cấp sắc của đồng bào Dao…

Trong khuôn khổ Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tỉnh Tuyên Quang sẽ thiết kế các gian hàng ở một số tuyến đường để trưng bày ẩm thực, sản phẩm du lịch; giới thiệu, bán các đặc sản tiêu biểu của các địa phương. Sân Trung tâm Văn hóa, Thể thao-Thanh thiếu nhi tỉnh sẽ là nơi diễn ra Lễ hội Bia Hà Nội. Tại đây cũng có 30 gian hàng với các loại ẩm thực, đặc sản xứ Tuyên sẽ được giới thiệu tới du khách…

Không khí rộn ràng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Tuyên Quang trước ngày hội chính. Không khí rộn ràng rước đèn Trung thu khổng lồ tại Tuyên Quang trước ngày hội chính.

Lễ hội Thành Tuyên lần đầu được tổ chức vào năm 2004. Qua nhiều lần tổ chức, vượt lên ý nghĩa của một lễ hội văn hoá đặc sắc, Lễ hội Thành Tuyên cũng là dịp để giới thiệu với Nhân dân cả nước và bạn bè quốc tế về mảnh đất, con người và các giá trị lịch sử, văn hoá của Tuyên Quang, đặc biệt quê hương cách mạng-Thủ đô kháng chiến đang trong quá trình đổi mới, hội nhập và phát triển. Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 chắc chắn sẽ có nhiều điểm nhấn độc đáo, đặc sắc và hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước khi đến với xứ Tuyên.

Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia sẽ diễn ra từ ngày 12-14/9 (tức 14-16/8 âm lịch). Trước đó, để tăng cường quảng bá Lễ hội Thành Tuyên, tỉnh Tuyên Quang đã tổ chức “Ngày văn hoá Tuyên Quang” tại Hà Nội vào tối 30/8.

THANH HUYỀN

Tin nổi bật trang chủ
Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Ủy ban Dân tộc: Góp ý hoàn thiện Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”

Sáng ngày 19/5, tại Trụ sở Ủy ban Dân tộc, đã diễn ra Hội thảo Chuyên đề “Chủ nghĩa dân tộc trong tình hình thế giới hiện nay - Vấn đề đặt ra cho Việt Nam”. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh, Trưởng Ban soạn thảo Chuyên đề chủ trì Hội thảo.
Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày

Đồng Tháp: Khánh thành nhà trưng bày "Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam"

Tin tức - H.Diễm - N.Tâm - 5 phút trước
Chiều 19/5, tỉnh Đồng Tháp tổ chức Lễ khánh thành Nhà trưng bày “Chủ tịch Hồ Chí Minh với cách mạng Việt Nam” đúng vào dịp sinh nhật lần thứ 132 của Bác Hồ. Đây là một trong những hoạt động trong Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ nhất năm 2022, diễn ra từ 19 - 21/5.
Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Khai mạc Festival nghề truyền thống vùng miền Quảng Nam 2022

Tin tức - PV - 6 phút trước
Tối 19/5, tại thành phố Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức khai mạc Festival Nghề truyền thống vùng miền lần thứ nhất - Quảng Nam 2022. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện trọng tâm của Năm Du lịch Quốc gia 2022, với chủ đề “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”.
Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Tin tức - Hoàng Quý - 10 phút trước
Chiều 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 01 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Hội nghị được kết nối trực tuyến tới hơn 3000 điểm cầu trên cả nước, điểm cầu chính tại Thủ đô Hà Nội.
Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày sinh nhật Bác tại đường sách Tp. Hồ Chí Minh

Tin tức - Lê Vũ - 23 phút trước
Thiết thực Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022) và 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5/6/1911 - 5/6/2022), tại khuôn viên đường sách TP. Hồ Chí Minh diễn ra nhiều hoạt động triển lãm hình ảnh và tư liệu quý về Bác.
Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác dân tộc còn chậm

Việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến công tác dân tộc còn chậm

Tin tức - Thúy Hồng - 31 phút trước
Chiều 19/5, Đoàn giám sát Thường trực Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã có buổi làm việc với các bộ, ngành về kết quả giám sát việc ban hành văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến công tác dân tộc giai đoạn 2016 - 2021. Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Quốc hội Y Thanh Hà Niê Kđăm, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc. Về phía Ủy ban Dân tộc, có sự tham dự của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Lê Sơn Hải.
Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Tháng 5 về, đồng bào Tà Ôi nhớ Bác

Trong những ngày tháng 5 này, đến tham quan Không gian làng dân tộc Tà Ôi (thuộc Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam), du khách sẽ được chiêm ngưỡng những bức ảnh về Bác Hồ và nghe đồng bào Tà Ôi kể lại những câu chuyện gần gũi, đời thường của Bác, cùng cất lên lời ca, tiếng hát dâng lên Người.
Triển lãm ảnh “Bác Hồ với Thái Nguyên”

Triển lãm ảnh “Bác Hồ với Thái Nguyên”

Tin tức - NA - 1 giờ trước
Ngày 19/5, tại Khu di tích quốc gia đặc biệt ATK Định Hóa, Bảo tàng Thái Nguyên tổ chức khai mạc triển lãm ảnh với chủ đề “Bác Hồ với Thái Nguyên”.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Quốc hội Singapore Tan Chuan-Jin.
Festival hoa Đà Lạt dự kiến diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2022

Festival hoa Đà Lạt dự kiến diễn ra từ tháng 11 đến cuối tháng 12/2022

Sắc màu 54 - BĐT - 1 giờ trước
Chiều 19/5, UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, dự kiến Festival hoa Đà Lạt lần thứ 9 sẽ được tổ chức từ tháng 11 đến tuần cao điểm lễ hội cuối tháng 12/2022.
Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam

Quốc hội, Chính phủ sẵn sàng tạo điều kiện để các doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động tại Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 19/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Cấp cao Tập đoàn Boeing kiêm Chủ tịch phụ trách Boeing toàn cầu Michael Arthur.
Trình chiếu phim

Trình chiếu phim "Đời là chiến đấu" - bộ phim xuất sắc của Bỉ

Giải trí - Ngân Anh - 4 giờ trước
Bộ phim của điện ảnh Bỉ nói tiếng Pháp “Đời là chiến đấu” sẽ được trình chiếu trong khuôn khổ Liên hoan phim châu Âu, diễn ra từ ngày 19/5 đến 5/6 tại nhiều tỉnh, thành phố ở Việt Nam.