Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây nhà sàn bê-tông, thân thiện với môi trường

PV - 11:49, 10/08/2018

Nhà sàn gỗ là một nét đẹp truyền thống của người dân tộc Thái ở tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên nhiều năm trở lại đây, gỗ rừng ngày càng khan hiếm, việc xây dựng nhà sàn Thái cổ đã dần được thay thế bằng cột bêtông, phù hợp khả năng kinh tế của người dân và thân thiện với môi trường

nhà sàn gỗ Nhà sàn bê-tông bền, đẹp, tiết kiệm chi phí mà vẫn giữ được nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Thái-Điện Biên.

Với đồng bào Thái ở Điện Biên, ngôi nhà sàn chính là không gian để đoàn tụ, sinh hoạt của gia đình. Gầm sàn có thể sử dụng là kho để bảo quản nông phẩm, dụng cụ nông nghiệp và là không gian vui chơi của con trẻ… Nếp nhà sàn Thái xưa không chỉ lưu giữ lại những giá trị văn hoá tốt đẹp cho thế hệ mai sau, mà còn góp phần tạo nên sắc màu văn hoá riêng cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số(DTTS).

Tuy nhiên, để làm được ngôi nhà sàn gỗ 4 gian thì cần sử dụng ít nhất từ 20 cây gỗ trở lên, đường kính mỗi cây bằng gần sải tay một người ôm. Đấy là còn chưa kể đến các nguyên liệu khác, như: tre, luồng làm nền nhà. Ngày nay, trước xu thế phát triển của xã hội, dân cư các thôn, bản ngày càng đông đúc hơn, nhu cầu làm nhà mới cũng tăng lên, trong khi rừng tự nhiên lại đang bị suy kiệt. Những cây gỗ quý, tốt, thân cao, dáng thẳng vì thế cũng không còn nhiều. Mọi nguyên vật liệu dùng để dựng nhà sàn gỗ đều trở nên khan hiếm và khó tìm kiếm hơn.

Trước nhu cầu đó, người dân tộc Thái ở Điện Biên đã thay đổi nếp nghĩ và cách làm nhà truyền thống. Đồng bào cách tân ngôi nhà sàn, thay thế bằng khung bê-tông cốt thép, thay đổi một phần thiết kế nhưng vẫn giữ gìn được dáng dấp, kiến trúc của nhà sàn gỗ truyền thống trước đây. Kiểu nhà sàn bê-tông vừa tiện lợi với cuộc sống hiện đại, vừa đáp ứng tiêu chí về nhà ở nông thôn mới.

Anh Lò Văn Lanh, đội 18, xã Thanh Xương, huyện Điện Biên, chia sẻ: “Ngôi nhà sàn gỗ của cụ tôi để lại đến giờ đã được hơn 100 tuổi. Do thời tiết nắng, mưa đã làm các cột gỗ bị mối mọt, xuống cấp. Bây giờ tìm gỗ làm nhà cũng khó lắm, gỗ tạp đã khó kiếm, tìm gỗ tốt càng khó khăn hơn. Nên khi làm nhà, mình quyết định dựng khung cột bằng bê-tông. Nhà ở vừa sạch vừa thoáng mát, mà vẫn giữ được phong tục truyền thống của dân tộc mình” .

Làm nhà sàn bê-tông, ngoài khắc phục tình trạng thiếu nguyên liệu thì việc tiết kiệm chi phí xây dựng cũng là một trong những tiêu chí mà người dân tính đến. Ông Cà Văn Toản, một người chuyên nhận xây dựng nhà sàn bê tông trên địa bàn tỉnh Điện Biên đưa ra một phép so sánh: Với cùng căn nhà có diện tích 100m2, nếu làm nhà sàn bê-tông, sau khi hoàn thiện phần khung, sàn, cầu thang đổ bê-tông, lợp mái tôn, cùng với tiền công chi phí chỉ hết khoảng 350-400 triệu đồng. Nhưng nếu dựng nhà sàn bằng gỗ thì chi phí phải mất ít nhất trên 500 triệu đồng.

Nhà sàn làm bằng bê tông hướng tới nhiều mục tiêu, vừa giữ gìn được nét truyền thống, hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường và những tác động xấu đến rừng tự nhiên. Mô hình nhà sàn bê-tông cũng góp phần cải thiện diện mạo cho các bản, làng nông thôn và vẫn giữ gìn được nét đẹp văn hóa của dân tộc Thái tỉnh Điện Biên.

NAM HƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Góp ý hoàn thiện tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù

Ngày 28/10/2020, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Tờ trình, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ ban hành tiêu chí xác định các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2021-2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đồng chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Y Thông; lãnh đạo Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; đại diện lãnh đạo, cán bộ các bộ, ban, ngành, địa phương.
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội Thi đua yêu nước tỉnh Lào Cai

Tin tức - Trọng Bảo - 19:40, 28/10/2020
Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, tỉnh Lào Cai đã diễn ra vào ngày 28/10 với sự góp mặt của 323 đại biểu điển hình, đại diện cho các cơ quan, ban ngành, các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức xã hội... Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh dự và chỉ đạo Đại hội.
Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Ông Nguyễn Tiến Hải tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau

Tin tức - Như Tâm - 17:08, 28/10/2020
Ông Nguyễn Tiến Hải, Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XV vừa tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau khóa XVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Những người “giữ lửa” buôn làng

Những người “giữ lửa” buôn làng

Phóng sự - Ký sự - Uông Thái Biểu - 16:45, 28/10/2020
Có một đêm lửa rừng dưới chân núi mẹ Lang Bian (Lâm Đồng), tôi đã được nghe nhạc sĩ Krajan Plin hát, bài hát do chính anh sáng tác với tên gọi “Giữ ấm bếp hồng”. Người đàn ông Cơ Ho ấy đã “rút ruột rút gan” thành những giai điệu lan tỏa tình yêu cao nguyên: “Kìa trông vầng trăng trên cao. Kìa trông ngàn sao lung linh. Dẫu có bão giông, thác lũ thét gào. Ta hãy cùng nhau giữ ấm bếp hồng…”.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Thành phố Hồ Chí Minh: Đột phá từ những chính sách dân tộc đặc thù

Công tác Dân tộc - Thiên Đức - 16:32, 28/10/2020
So với các địa phương vùng miền núi, cộng đồng DTTS ở TP. Hồ Chí Minh có rất nhiều điểm khác biệt. Do đó, Cơ quan công tác Dân tộc của Thành phố đã tham mưu cho các cấp, ngành áp dụng nhiều chính sách dân tộc đặc thù, từ đó mang lại những kết quả có tính đột phá.
Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Đăk Nông: Đưa nghề dệt thổ cẩm vào mô hình giảm nghèo

Nghề nghiệp - Việc làm - Lê Hường - 16:29, 28/10/2020
Thời gian qua, tỉnh Đăk Nông đã tìm nhiều giải pháp để khôi phục, bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm. Đặc biệt, năm 2020, Đăk Nông đưa nghề dệt thổ cẩm truyền thống vào mô hình giảm nghèo, trở thành một nghề kinh tế giúp đồng bào DTTS có thu nhập.
Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Bão số 9 làm 2 người bị thương, 360 xã bị mất điện

Tin tức - PV - 16:26, 28/10/2020
Cập nhật đến 14h chiều 28/10 của Ban Chỉ đạo tiền phương ứng phó với bão số 9 cho biết, ảnh hưởng của bão đã làm 2 người bị thương, hiện tại có 360 xã đang bị mất điện. Về nhà: 3 nhà bị sập, 972 nhà bị tốc mái. Đồng thời, 31 trụ sở cơ quan và 28 điểm trường bị hư hại, tốc mái.
Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Dịch Covid-19: 441.418 ca mắc mới và 6.923 ca tử vong toàn cầu trong 1 ngày

Tin tức - PV - 16:14, 28/10/2020
Chỉ trong vòng 1 ngày, cả thế giới ghi nhận 441.418 ca mắc Covid-19 mới và 6.923 trường hợp tử vong vì dịch bệnh này.
Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Diện tích rừng trồng tăng, rừng tự nhiên giảm: “Thay lâu đài bằng căn nhà lá”

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 16:12, 28/10/2020
Những năm gần đây, diện tích rừng trồng tăng, nhưng diện tích rừng tự nhiên lại liên tục giảm là một thực trạng rất đáng quan ngại. Đã có người ví việc phát triển rừng trồng đi liền với giảm diện tích rừng tự nhiên giống như “thay lâu đài bằng căn nhà lá”.
Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Xã Hướng Việt (Hướng Hóa, Quảng Trị): Hoang tàn sau lũ dữ

Đời sống - Xã hội - Thanh Hải - 11:49, 28/10/2020
Mới đây thôi, những Tà Rùng, Xa Đưng, Cờ Tiếng (xã Hướng Việt huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) … còn là vùng đất quần cư bình yên với cuộc sống no ấm hiện hữu trong mỗi thôn làng của đồng bào Bru Vân Kiều. Thế nhưng, lũ về đã xóa sạch, biến nơi đây thành vùng đất hoang tàn và đổ nát…
Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Ông Đỗ Trọng Hưng được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa

Tin tức - Quỳnh Trâm - 11:43, 28/10/2020
Sáng ngày 28/10 Đại hội Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025 đã công bố kết quả phiên họp đầu tiên của Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XIX . Đồng chí Đỗ Trọng Hưng được bầu giữ chức vụ Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa nhiệm kỳ 2020-2025.