Đưa công dụng của chè xanh vào trong chăn nuôi, nhiều hộ gia đình trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã mạnh dạn nghiên cứu, thử nghiệm và đưa vào khẩu phần thức ăn của lợn tinh bột từ lá chè xanh. Việc ứng dụng này đã và đang mang lại hiệu quả rõ rệt trên nhiều đàn lợn.
Theo nhiều nghiên cứu đã được công bố, chè xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng bao gồm: Polyphenol, polysacarit, saponin, các vitamin và khoáng chất. Tác dụng của chè xanh đối với chăn nuôi lợn thịt ở các tỷ lệ khác nhau sẽ có những tác động khác nhau đến khả năng sinh trưởng, chất lượng thịt.
Việc bổ sung bột lá chè xanh vào khẩu phần ăn của lợn thịt có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ axit amin thiết yếu trong cơ của lợn, cơ có chất lượng tốt tỷ lệ này có thể đạt đến 40%.
Kết quả bước đầu cho thấy đàn lợn được nuôi từ thức ăn tự nhiên có bổ sung nguyên liệu chè xanh giúp tăng khả năng miễn dịch, giảm các bệnh thông thường trong đường tiêu hóa, tăng chất lượng thịt lợn.
Gia đình ông Đặng Văn Ngữ - Giám đốc HTX Chăn nuôi xanh (Tổ dân phố Pha, phường Lương Sơn, Tp. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên) là một trong những hộ chăn nuôi lợn quy mô lớn trên địa bàn Tp. Sông Công chia sẻ, xuất phát từ nhu cầu đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm sạch, an toàn và chất lượng, không sử dụng thuốc kháng sinh, vậy nên ông đã có ý tưởng phải làm cách nào đó để giảm hàm lượng kháng sinh trong thực phẩm khi đưa ra thị trường.
Chính vì lý do đó, ông Ngữ đã đưa ra một quyết định táo bạo đó là sẽ không sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi để tăng sức đề kháng cho lợn. Sau 4 năm thực hiện, đến nay ông Ngữ đã thành công với cách làm sáng tạo này.
Theo ông Ngữ, khi thành phố triển khai mô hình này gia đình ông rất đồng tình ủng hộ. Mặc dù mới đưa vào thử nghiệm được gần một tháng nhưng ông cũng nhận thấy một số hiệu quả mang lại, trong đó lợn khoẻ mạnh, hệ thống đường tiêu hoá tốt hơn.
Không những vậy, việc sử dụng bột trà xanh bổ sung vào nguồn thức ăn của lợn còn giúp tiêu thụ chè cho bà con địa phương, vì Sông Công là nơi sẵn có vùng nguyên liệu chè xanh này.
Ông Ngô Quảng Bá - Trưởng phòng Kinh tế Tp. Sông Công, cho biết: Mô hình này được nhân rộng sẽ là một trong những tiền đề để nâng cao giá trị thịt lợn, giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi lợn nói riêng và ngành chăn nuôi nói chung, đồng thời sẽ làm gia tăng giá trị cây chè, góp phần xây dựng thương hiệu thịt lợn trà xanh - một đặc sản mới ở Thái Nguyên.
Cũng như gia đình ông Ngữ, gia đình anh Dũng (Tp. Sông Công, tỉnh Thái Nguyên), cũng rất tâm đắc với mô hình nuôi lợn bổ sung tinh bột trà xanh vào thức ăn cho lợn.
Theo chia sẻ của anh Dũng, trang trại có hai giống lợn là lợn rừng và lợn mán (lợn đen bản địa) nhập giống từ Hàm Yên (Tuyên Quang) và Thanh Sơn (Phú Thọ). Thức ăn để nuôi vẫn gồm thành phần chính là cám gạo, cám ngô, bột đậu tương nhưng có thêm bột trà xanh, được xay nghiền từ những lá trà Tân Cương phơi khô, xay chung trong máy trộn, sau đó ủ lên men và nấu chín.
Đặc điểm của loại lợn ăn bột trà xanh là miếng thịt thơm, chắc. Các thực khách từng ăn đều cảm nhận được vị ngon. Hiện nay, thịt lợn được nuôi bằng phương pháp truyền thống sử dụng bột trà xanh của gia đình anh Dũng đều được đưa vào hệ thống nhà hàng của gia đình. Ngoài ra, khách ở xa có thể đặt mổ gửi chuyển phát.