Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Thọ: Khai thác, quảng bá các sản phẩm OCOP gắn với phát triển du lịch

Ngọc Ánh - 17:25, 12/12/2024

Trong những năm gần đây, ngoài việc phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc vùng Đất Tổ, tỉnh Phú Thọ đã đẩy mạnh khai thác, quảng bá phát triển du lịch gắn với phát triển các sản phẩm, đặc sản địa phương nhằm tăng sức hấp dẫn, thu hút du khách tham quan đến với vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.

Du khách trải nghiệm hái chè trên đồi chè Long Cốc (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ)
Du khách trải nghiệm hái chè trên đồi chè Long Cốc (huyện Thanh Sơn, Phú Thọ)

Xây dựng các sản phẩm OCOP gắn với du lịch

Đến các huyện vùng đồng bào DTTS của tỉnh Phú Thọ để trải nghiệm du lịch sinh thái, văn hóa cộng đồng, tham quan Vườn Quốc gia Xuân Sơn hay “săn mây” đồi chè Long Cốc..., du khách đều thích thú, ấn tượng khi được thưởng thức các món ẩm thực, đặc sản địa phương như thịt chua của người Mường ở Thanh Sơn; chè xanh Dốc đen ở xã Đông Lĩnh, huyện Thanh Ba; lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung ở huyện Yên Lập, cá lồng sông Đà, gà nhiều cựa ở huyện Tân Sơn… Đây là những đặc sản đang được tỉnh Phú Thọ hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển, tạo thành các sản phẩm OCOP chất lượng cao, cung ứng nhu cầu người tiêu dùng và khách tham quan, du lịch.

Tại huyện Thanh Sơn từ lâu đã nổi tiếng với món ẩm thực thịt chua mang hương vị miền đất núi rừng, tinh hoa ẩm thực của dân tộc Mường tại vùng Đất Tổ. Thịt chua không chỉ đơn thuần là món ăn dân gian của người Mường mà còn là tinh hoa văn hóa ẩm thực của cha ông trao truyền lại. Món thịt chua Thanh Sơn thật sự hấp dẫn bởi vị ngon ngọt từ thịt nạc; độ giòn của bì, độ béo của thịt mỡ, vị chan chát bùi, thơm của lá ổi; độ đậm đà của muối, mùi thơm của thính gạo, ngô rang.

Đặc sản thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)
Đặc sản thịt chua Thanh Sơn (Phú Thọ)

Xưa kia, người Mường chế biến thịt chua thường để vào ống nứa, ống tre để dành ăn dần trong gia đình. Ngày nay, món thịt chua được cải tiến, đổi mới, sáng tạo cả về chất lượng và hình thức bao bì. Thịt chua Thanh Sơn bán ra thị trường được các cơ sở sản xuất đóng vào từng hộp nhỏ, được kiểm định chất lượng và gắn tem mác đầy đủ.

Trên địa bàn huyện Thanh Sơn hiện nay có gần 40 cơ sở sản xuất thịt chua với mô hình doanh nghiệp, HTX, cơ sở sản xuất. Thịt chua là sản phẩm chủ lực truyền thống được huyện Thanh Sơn lựa chọn xây dựng thành sản phẩm OCOP. Ông Đinh Quốc Bình, Giám đốc HTX Thịt chua Thanh Sơn cho biết, với mong muốn đưa món ăn truyền thống của dân tộc trở thành sản phẩm hàng hóa, mang lại nguồn thu nhập ổn định cho bà con miền núi, ông đã đứng ra thành lập HTX Thịt chua Thanh Sơn từ năm 2018. HTX có 10 thành viên là các hộ sản xuất nhỏ lẻ tại địa phương tham gia góp vốn đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng sản xuất theo hướng khép kín. Dây chuyền sản xuất của đơn vị được trang bị đầy đủ các thiết bị máy móc hiện đại như: máy trộn, máy thái thịt, máy hút chân không, máy xịt tương, kho ủ lên men, kho đông lạnh,... Nhờ vậy, quy trình và sản phẩm của HTX đã đạt chứng nhận ISO 22000:2018 về vệ sinh an toàn thực phẩm. Hiện nay, HTX sản xuất ra các mặt hàng chủ lực như thịt chua, nem sợi, cá thính và thịt thính. Sản phẩm thịt chua hộp nhựa của HTX đạt OCOP 3 sao, thịt chua ống nứa đạt OCOP 4 sao.

Du khách trải nghiệm hái chè trên đồi chè Long Cốc
Du khách trải nghiệm hái chè trên đồi chè Long Cốc

Món thịt chua của HTX thịt chua Thanh Sơn luôn được ưu tiên trong thực đơn của khách du lịch khi đến với huyện Thanh Sơn. Tại các hội chợ xúc tiến thương mại, sự kiện kết nối giao thương của tỉnh Phú Thọ, các điểm giới thiệu sản phẩm OCOP, các khu du lịch, điểm du lịch sinh thái cộng đồng trên địa bàn tỉnh Phú Thọ cũng có bày bán sản phẩm thịt chua Thanh Sơn, đáp ứng nhu cầu mua làm quà tặng, quà biếu của khách du lịch.

Vài năm gần đây, sản phẩm thịt chua đã được gắn với tour du lịch qua thị trấn Thanh Sơn, du khách vừa được ngắm cảnh đồi chè vừa được thưởng thức đặc sản thịt chua và trải nghiệm quy trình làm thịt chua. Quan trọng hơn thịt chua đã trở thành sản phẩm đặc trưng không thể thiếu cho du khách khi về với Đất Tổ.

Tại huyện vùng cao Tân Sơn, với quyết tâm xây dựng sản phẩm OCOP đầu tiên về du lịch nông thôn của tỉnh, huyện đã phát triển nhiều địa điểm gắn với các hoạt động vui chơi, trải nghiệm Vườn Quốc gia Xuân Sơn như: Cọn nước, đường hoa du lịch Xuân Sơn… Cuối năm 2022, sản phẩm “Du lịch cộng đồng Xuân Sơn” của Tổ hợp tác dịch vụ du lịch cộng đồng Xuân Sơn được công nhận là OCOP đạt 3 sao. Đây là sản phẩm OCOP đầu tiên về dịch vụ du lịch của tỉnh Phú Thọ được công nhận.

Đoàn Famtrip là đại diện các hãng lữ hành, khảo sát trải nghiệm các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch tại
Đoàn Famtrip là đại diện các hãng lữ hành, khảo sát trải nghiệm các sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch tại Xuân Sơn

Để sản phẩm OCOP “Du lịch cộng đồng Xuân Sơn” hấp dẫn du khách trong nước và quốc tế, các thành viên của Tổ hợp tác đã đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở lưu trú, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, tổ chức nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị. Xuân Sơn không chỉ thu hút được du khách đến tham quan mà nhiều bộ phim truyền hình được khán giả yêu thích cũng chọn lựa Xuân Sơn làm bối cảnh quay phim.

Đánh thức tiềm năng

Tại tỉnh Phú Thọ, việc quảng bá sản phẩm OCOP đã và đang gắn chặt với hoạt động du lịch. Nếu như trước đây, các sản phẩm đặc sản của địa phương chỉ được giao buôn cho thương lái về các chợ đầu mối, thì nay đã được xây dựng thành thương hiệu để phục vụ ẩm thực trong hoạt động du lịch. Tiêu biểu như: Bưởi Đoan Hùng, Trà xanh Phú Thọ, bánh sắn, bánh chưng, bánh giầy Đất Tổ, Gạo nếp Quạ Đen, chè xanh Chùa Tà, chè Dốc đen, lúa nếp Gà gáy Mỹ Lung, tương Dục Mỹ, mỳ gạo Hùng Lô, cá chép đỏ Thủy Trầm, cá lồng sông Đà, gà nhiều cựa Tân Sơn…. Nhiều địa phương đã tận dụng lợi thế cảnh quan thiên nhiên hoang sơ, tươi đẹp để làm nơi sản xuất sản phẩm OCOP, vừa để du khách tham quan, check-in cũng như hiểu thêm về quá trình sản xuất ra những sản phẩm OCOP địa phương. Thông qua việc kết hợp du lịch trải nghiệm, nhiều sản phẩm OCOP được tiêu thụ mạnh hơn, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Người nước ngoài tìm hiểu về sản phẩm Chè Long Cốc tại Tiệc trà di sản - Hương vị Đất Tổ tổ chức tại Thủ đô Hà Nội.
Người nước ngoài tìm hiểu về sản phẩm Chè Long Cốc tại Tiệc trà di sản - Hương vị Đất Tổ tổ chức tại Thủ đô Hà Nội

Thời gian gần đây, tận dụng thế mạnh về văn hóa, nhiều hoạt động liên kết giữa ngành Nông nghiệp và ngành Du lịch được tỉnh Phú Thọ triển khai, tạo đà thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP tại chỗ. Có thể kể đến hoạt động mở màn: Tuần lễ quảng bá, giới thiệu và liên kết tiêu thụ sản phẩm OCOP gắn với du lịch tỉnh Phú Thọ năm 2022. Khu quảng bá thu hút 90 gian hàng của 12 tỉnh, thành phố, trong đó, 53 gian hàng trong tỉnh với 600 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao trở lên.

Cùng với đó, điểm tham quan, mua sắm sản phẩm OCOP kết nối xây dựng tour du lịch trải nghiệm “Về miền Đất Tổ” được triển khai từ năm 2022 đến nay. Đây là hoạt động có ý nghĩa hình thành điểm tham quan, mua sắm phục vụ Nhân dân và du khách về miền Đất Tổ, góp phần đa dạng hóa sản phẩm dịch vụ du lịch, tăng mức chi tiêu của du khách khi tới Phú Thọ.

Tỉnh Phú Thọ cũng đã đưa ra nhiều cơ chế ưu đãi, chính sách thông thoáng thu hút đầu tư, khuyến khích, hỗ trợ doanh nghiệp kinh doanh du lịch, phát triển khu, điểm du lịch của tỉnh, nhất là du lịch cộng đồng gắn với các sản phẩm, sản vật đặc trưng của từng vùng miền. Đến nay, toàn tỉnh có 4 điểm du lịch cộng đồng cấp tỉnh đã được công nhận gồm: Hùng Lô, Bạch Hạc (TP. Việt Trì), Bản Dù, Bản Cỏi thuộc xã Xuân Sơn (huyện Tân Sơn). Trung bình mỗi năm, các điểm du lịch cộng đồng tiếp đón hàng trăm nghìn lượt khách du lịch trong và ngoài nước, qua đó đã đóng góp tích cực vào phát triển du lịch chung của toàn tỉnh.

Du khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm OCOP của huyện Thanh Thủy tại Hội chợ Thương mại và Sản phẩm OCOP Phú Thọ năm 2024.
Du khách tham quan tìm hiểu các sản phẩm OCOP của huyện Thanh Thủy tại Hội chợ Thương mại và Sản phẩm OCOP Phú Thọ năm 2024

Ông Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc Trung tâm xúc tiến du lịch, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Phú Thọ cho biết: Thời gian qua, ngành Du lịch của tỉnh không ngừng triển khai các kế hoạch quảng bá, phát triển sản phẩm du lịch nông nghiệp thông qua nhiều hoạt động quảng bá du lịch online, quảng bá trên nền tảng công nghệ. Việc xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch nói chung và sản phẩm OCOP nói riêng là chiến lược lâu dài, cần sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành. Các cơ quan chức năng cần làm tốt công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng trong phát triển sản phẩm du lịch, đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP, xây dựng tour khép kín, khám phá làng nghề, các vùng chuyên canh kết hợp hoạt động trải nghiệm, khám phá cơ sở sản xuất sản phẩm OCOP, tạo giá trị sản phẩm tour tại Phú Thọ.

Mới đây (từ ngày 7-8/12), tại Chương trình Liên hoan Ẩm thực quốc tế năm 2024, Phú Thọ tham gia trưng bày hơn 20 sản phẩm nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của tỉnh như: Thịt chua Thanh Sơn, Bưởi Đoan Hùng, Trà xanh Phú Thọ, bánh sắn, bánh chưng bánh giầy Đất Tổ, nước tinh khiết, bia URA...

Trưởng Phòng Phát triển tài nguyên Du lịch (Sở VHTT&DL) Dương Nhị Hà cho biết: Loại hình du lịch cộng đồng đang mang lại hiệu quả kinh tế cho các gia đình, góp phần quảng bá hình ảnh của những miền quê Đất Tổ gắn liền với những nét văn hóa đặc sắc đến với bạn bè khắp bốn phương. Do đó, để phát triển du lịch dựa vào cộng đồng, việc phải bảo tồn, phát huy được những giá trị bản địa là vấn đề có tính quyết định. Điều này chỉ có thể thực hiện trên cơ sở người dân thật sự hiểu được giá trị của tài nguyên tự nhiên và nhân văn mình đang nắm giữ, được hưởng lợi từ khai thác du lịch gắn với các giá trị này và có ý thức gìn giữ, bảo vệ tài nguyên. Khi đó, việc phát triển du lịch dựa vào cộng đồng mới thật sự bền vững.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Kon Tum: Chủ trương tháo dỡ nhà rông để xây dựng phòng học của huyện Đăk Hà là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh

Pháp luật - Ngọc Chí - 22 phút trước
Sáng ngày 17/5, trao đổi với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, ông Phan Văn Hoàng – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum cho biết, việc huyện Đăk Hà yêu cầu dân làng dỡ bỏ nhà rông để xây dựng phòng học, trong khi người dân không đồng tình như báo nêu là đi ngược lại sự chỉ đạo của tỉnh.
JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

JICA tổ chức hội thảo hỗ trợ kỹ thuật trồng tỏi cho đồng bào DTTS tại Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 26 phút trước
Sở Nông nghiệp và Môi trường Nghệ An vừa phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo phổ biến kỹ thuật trồng tỏi Sanuki cho đồng bào DTTS vùng núi cao Nghệ An. Hội thảo còn hướng đến mục tiêu quan trọng hơn là xây dựng chuỗi giá trị từ sản xuất đến bán hàng, góp phần thay đổi từ tư duy sản xuất ứng dụng KHCN đến quá trình tiêu thụ sản phẩm.
Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Đã tìm thấy thi thể 3 nạn nhân vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Tin tức - Trọng Bảo - 29 phút trước
Thông tin từ lực lượng cứu nạn, cứu hộ cho biết, đến cuối giờ trưa nay (17/5) lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể 03 nạn nhân trong vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.
Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025

Tin tức - Trọng Bảo - 31 phút trước
Sáng ngày 17/5, tại Trưởng Phổ thông DTNT Trung học cơ sở và THPT huyện Bảo Thắng, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia Phòng, chống thiên tai 2025. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo một số bộ, ban ngành, lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai và một số tỉnh khu vực Tây Bắc, đại diện UNICEF tại Việt Nam cùng đông đảo các em học sinh các trường học trên địa bàn.
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 3 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 4 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 4 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 4 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.