Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia tại vùng khó

Tình Dương - 18:40, 15/03/2023

Vượt qua những rào cản của xã đặc biệt khó khăn - nơi sinh sống chủ yếu của đồng bào Khơ Mú, ngày 14/3, thầy và trò Trường PTBT Bán trú THCS Bảo Nam, xã Bảo Nam, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) đã long trọng tổ chức lễ đón Bằng công nhận đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1. Đây không chỉ là niềm vinh dự, tự hào của tập thể thầy và trò nhà trường, mà còn là dấu mốc quan trọng của địa phương trong việc tạo môi trường giáo dục tốt nhất cho các bạn trẻ là con em đồng bào DTTS đang học tập tại trường.

Đồng chí Vi Thị Quyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu chúc mừng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Bảo Nam tại buổi lễ đón trường chuẩn Quốc gia mức độ 1
Bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn phát biểu chúc mừng Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam tại buổi lễ đón trường Chuẩn Quốc gia mức độ 1

Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam tiền thân là hai Trường Phổ thông cơ sở (PTCS) Bảo Nam 1 và PTCS Bảo Nam 2. Tháng 8/2008, hai trường được tách cấp học và thành lập Trường THCS Dân tộc Bán trú Bảo Nam. Đến tháng 4/2013, trường được đổi tên thành Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam.

Trong những năm đầu khi mới tách ra, cơ sở vật chất của nhà trường vô cùng thiếu thốn. Đội ngũ giáo viên vừa chỉ đủ đáp ứng được nhu cầu giảng dạy ở một số môn cơ bản, lại là những thầy cô từ miền xuôi lên nhận công tác, chưa biết tiếng dân tộc cũng như những phong tục tập quán của địa phương, nên chưa thực sự yên tâm công tác. Điều kiện kinh tế - xã hội, cơ sở hạ tầng, giao thông đi lại nhiều khó khăn, vất vả đã ảnh hưởng đến công tác huy động sĩ số, công tác nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường…

Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn trao Bằng công nhận đạt Chuẩn Quốc gia cấp độ 1 cho Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam
Lãnh đạo UBND huyện Kỳ Sơn trao Bằng công nhận đạt Chuẩn Quốc gia cấp độ 1 cho Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam

Đầu năm học 2020 - 2021, Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn đã thống nhất giao nhiệm vụ cho Chi bộ Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam xây dựng nhà trường trở thành Trường phổ thông đạt Chuẩn Quốc gia nhiệm kỳ  2020 - 2025. 

Sau một thời gian nỗ lực vượt qua những rào cản, khó khăn, đến tháng 12/2022, Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam vinh dự được UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định số 4143/QD-UBND ngày 23/12/2022 công nhận là Trường phổ thông đạt Chuẩn Quốc gia mức độ 1. “Sự kiện Trường PTDT Bán trúTHCS Bảo Nam đạt chuẩn quốc gia là thành tựu vô cùng to lớn của giáo dục địa phương, cũng là niềm vinh dự cho các thế hệ giáo viên và học sinh nhà trường, những người đã có những đóng góp lớn lao, thầm lặng cho sự hình thành và phát triển xuyên suốt của nhà trường trong 15 năm qua. Đây là dấu mốc lớn để địa phương thêm tự hào, phấn khởi và tiếp tục chăm lo nhiều hơn cho sự nghiệp giáo dục của xã nhà”, ông Lô Văn Mươi - Bí thư Đảng ủy xã Bảo Nam khẳng định.

Hoạt động chăm sóc vườn rau bán trú của học sinh nhà trường
Hoạt động chăm sóc vườn rau bán trú của học sinh nhà trường

“Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia là thành tích đáng trân trọng và tự hào, song vẫn còn đó nhiều phần việc phải làm để giữ vững được danh hiệu của nhà trường trên địa bàn xã đặc biệt khó khăn của huyện Kỳ Sơn. Trong thời gian tới, trường sẽ tiếp tục phấn đấu, xây dựng và phát triển để giữ vững danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia, nâng cao chất lượng các tiêu chí trường đạt chuẩn, nhằm đáp ứng lòng tin tưởng và kỳ vọng của các cấp lãnh đạo, lòng tin yêu, gửi gắm của đồng bào dân tộc Khơ Mú, các bậc phụ huynh, học sinh và Nhân dân trên địa bàn”, thầy Nguyễn Tân Phương - Hiệu trưởng Trường PTDT Bán trú THCS Bảo Nam khẳng định.

Thầy cô hướng dẫn học sinh học tập buổi tối tại trường
Thầy cô hướng dẫn học sinh học tập buổi tối tại trường

"Xây dựng thành công trường đạt Chuẩn Quốc gia tại vùng đặc biệt khó khăn như xã Bảo Nam là một thành tích hết sức tự hào. Tuy nhiên đạt chuẩn đã khó nhưng giữ chuẩn càng khó hơn nên cần tránh tư tưởng bằng lòng, thõa mãn. Nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với địa phương trong huy động xã hội hóa để tăng cường cơ sở vật chất cho dạy học; các thầy cô phải tiếp tục tăng cường trau dồi khả năng chuyên môn nghiệp vụ, thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm sóc, giáo dục học sinh, duy trì tốt các hoạt động bán trú để lan tỏa nhiều hơn nữa những giá trị tốt đẹp mà công tác giáo dục mang lại", bà Vi Thị Quyên - Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn nhấn mạnh khi tham dự và đến chia vui, chúc mừng thầy và trò Trường PTBT Bán trú THCS Bảo Nam./.

Bảo Nam là xã đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn, Nghệ An. Đây là nơi sinh sống chủ yếu của người Khơ Mú. Tổng diện tích tự nhiên của xã là 60,98 km². Xã gồm 10 bản trong đó có 8 bản cách xa trường từ 8 - 40 km. Những năm qua, dù được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương, đời sống vật chất, tinh thần của người dân vẫn còn rất khó khăn. Hiện tại trong tổng số 720 hộ dân của xã thì có tới 525 hộ nghèo (72,92%), 119 hộ cận nghèo (16,2%).

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Tin nổi bật trang chủ
Tự hào tuổi trẻ Thọ Bình với những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Tự hào tuổi trẻ Thọ Bình với những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 1 giờ trước
Tiếp nối truyền thống cách mạng Anh hùng của quê hương, phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ở xã Thọ Bình, tỉnh Thanh Hóa, đang lan tỏa mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong công tác tuyển quân năm 2026.
Đặc sắc sản phẩm núi rừng, miền biển của đồng bào nơi Hội chợ Mùa Thu

Đặc sắc sản phẩm núi rừng, miền biển của đồng bào nơi Hội chợ Mùa Thu

Kinh tế - Minh Thu - 1 giờ trước
Hội chợ Mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 25/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Đông Anh, Hà Nội. Đây là Hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ nhiều sản vật đặc trưng của 34 tỉnh thành trên cả nước, tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt, mang theo kỳ vọng kết nối giao thương, kích cầu tiêu dùng.
Đà Nẵng: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu trong nước

Đà Nẵng: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu trong nước

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Mưa lớn kéo dài những ngày qua kết hợp với một số hồ thủy điện phía thượng nguồn xả nước điều tiết lũ khiến nhiều khu vực trũng thấp trên địa bàn TP. Đà Nẵng bị ngập nước.
Gia Lai nhiều hình thức bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh

Gia Lai nhiều hình thức bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, những năm gần đây, các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ở tỉnh Gia Lai đã khuyến khích học sinh mặc trang phục truyền thống đến lớp. Bên cạnh đó, các trường cũng thành lập các câu lạc bộ nhạc nhạc cụ truyền thống để học sinh tham gia và yêu văn hoá của dân tộc mình.
Đồng bào miền núi Quảng Ngãi không còn lo “núi đè”

Đồng bào miền núi Quảng Ngãi không còn lo “núi đè”

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Mỗi khi bước vào mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở khu vực miền núi Quảng Ngãi luôn nơm nớp nỗi lo bị “núi đè”. Năm nay, nỗi lo ấy dần vơi đi, khi những khu tái định cư mới với đầy đủ hạ tầng, ở khu vực an toàn hơn dần hiện hữu, bà con ai nấy đều vui mừng.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
Đồng Nai: Dân chung tay cùng làm, cùng lo mọi việc to, việc nhỏ

Đồng Nai: Dân chung tay cùng làm, cùng lo mọi việc to, việc nhỏ

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 2 giờ trước
Ở những buôn, sóc vùng xa của Đồng Nai, từ làm đường, dựng nhà văn hóa hay bảo vệ đường biên, cột mốc… không chỉ là “việc của Nhà nước”. Dù việc nhỏ hay việc to, đồng bào các dân tộc đều chung tay với chính quyền cùng lo, cùng làm.
Từ sắc màu Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo đến nhịp phát triển mới của TP. Cần Thơ

Từ sắc màu Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo đến nhịp phát triển mới của TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 2 giờ trước
Sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong không khí hân hoan, đoàn kết và tràn đầy niềm tin vào chặng đường phát triển mới, Cần Thơ lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025 với quy mô cấp vùng.
Phục dựng Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai

Phục dựng Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 3 giờ trước
Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai để cầu mong thần linh phù hộ cho mùa màng bội thu, dân làng được mạnh khỏe, bình yên. Đây là nghi lễ truyền thống quan trọng, là dịp để cố kết tình cảm gia đình, cộng đồng và lưu giữ truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS Gia Rai nơi đây.
FIFA ASEAN Cup - Giải đấu mới nâng tầm bóng đá Đông Nam Á

FIFA ASEAN Cup - Giải đấu mới nâng tầm bóng đá Đông Nam Á

Thể thao - Hoàng Minh - 4 giờ trước
Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) vừa công bố ra mắt giải đấu mới “FIFA ASEAN Cup” dành cho 11 quốc gia Đông Nam Á. Đây là bước ngoặt quan trọng cho bóng đá khu vực và cơ hội cho Việt Nam trong thời gian tới.
Gia Lai: Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nghi sản xuất cà phê giả

Gia Lai: Bắt thêm 1 đối tượng trong vụ nghi sản xuất cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 27/10, liên quan đến vụ nghi sản xuất cà phê giả, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai vừa bắt thêm 1 đối tượng Nguyễn Văn Hạnh - là người làm thuê của Võ Minh Tùng (SN 1978, trú tại phường Hội Phú), Giám đốc Chi nhánh Cà phê Thành Khôi, thuộc Công ty TNHH Một thành viên Nguyên Phát Gia Lai.