Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hoàng Su Phì (Hà Giang): Tích cực đưa văn hóa truyền thống giảng dạy trong trường học

PV - 09:51, 03/03/2023

Huyện Hoàng Su Phì có 13 dân tộc sinh sống, do các yếu tố về địa lý, địa hình nên Nhân dân còn bảo tồn, lưu giữ được nhiều vốn văn hóa truyền thống độc đáo và đa dạng, mang đặc trưng của mỗi dân tộc, vùng miền, đóng góp to lớn vào kho tàng văn hóa các dân tộc Việt Nam nói chung. Tuy nhiên do tác động của mặt trái cơ chế thị trường, sự phát triển mạnh mẽ của các phương tiện nghe nhìn, thông tin truyền thông cùng sự giao thoa tiếp biến văn hóa giữa các dân tộc, các địa phương diễn ra mạnh nên nhiều vốn văn hóa truyền thống của Nhân dân đã và đang có nguy cơ bị biến dạng và mai một.

Hoạt động ngoại khóa gắn với gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống thu hút các em học sinh tham gia
Hoạt động ngoại khóa gắn với gìn giữ, bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống thu hút các em học sinh tham gia

Dưới ánh sáng Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước. Từ năm 2017, huyện Hoàng Su Phì đã triển khai thực hiện Đề án Giáo dục kĩ năng sống và văn hóa truyền thống các DTTS cho học sinh phổ thông. Ban Giám hiệu các trường xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động theo từng năm làm cơ sở cho việc triển khai thực hiện tại các nhà trường.

Bên cạnh đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện hướng dẫn các đơn vị trường Tiểu học, THCS áp dụng bộ tài liệu Giáo dục kỹ năng sống và văn hóa truyền thống dành cho học sinh phổ thông và bộ vở tập viết từ lớp 2 đến lớp 5 có nội dung văn hóa địa phương.

Căn cứ điều kiện thực tiễn và đặc trưng văn hóa của mỗi địa phương, mỗi vùng miền, các trường học lại có cách làm sáng tạo riêng như tổ chức cho học sinh tìm hiểu các làn điệu dân ca, dân vũ, dân nhạc, mời hội viên Hội Nghệ nhân dân gian giới thiệu nét đẹp văn hóa truyền thống và truyền dạy các điệu múa, bài hát, trò chơi dân gian truyền thống, kỹ năng thêu, dệt thổ cẩm, chạm khắc bạc, đan lát, chế tác nhạc cụ dân tộc cho học sinh. Mặt khác, những em học sinh có hiểu biết hoặc nắm giữ tri thức văn hóa dân gian truyền thống của dân tộc tham gia truyền dạy lại cho các bạn cùng dân tộc trong trường. Bên cạnh đó, các nhà trường còn tổ chức cho học sinh đi thực tế để nghiên cứu, tìm hiểu các di tích, di sản trên địa bàn đã được xếp hạng các cấp, như: Danh thắng Quốc gia ruộng bậc thang, nghề chạm khắc bạc của dân tộc Nùng, các lễ thức văn hóa dân gian. Từ đó vừa cao nâng cao nhận thức, đồng thời giáo dục tinh thần tự hào dân tộc cho các em.

Để triển khai hiệu quả hoạt động truyền dạy văn hóa trong nhà trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tổ chức luân phiên các buổi hội thảo tại các nhà trường để đánh giá, rút kinh nghiệm về cách làm, trong đó nhấn mạnh việc phát huy vai trò phối hợp giữa Hội Nghệ nhân dân gian các xã và các nhà trường, đồng thời hướng dẫn các trường lựa chọn những giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc, nhất là những vốn văn hóa đã và đang có nguy cơ bị mai một để truyền dạy theo nguyên mẫu chứ không cách điệu hoặc lai tạp với mục đích là bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc.

Đến nay, 100% các trường học đã thực hiện đưa văn hóa truyền thống các dân tộc vào vào giảng dạy, mỗi tuần các nội dung được thực hiện lồng ghép trong tiết sinh hoạt dưới cờ hàng tuần, hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể giữa giờ và lồng ghép trong hoạt động Đội. Để hỗ trợ cho các nhà trường, các xã đã có sự phối hợp tích cực trong việc bố trí các nghệ nhân tham gia truyền dạy văn hóa truyền thống cho học sinh. Tiêu biểu như xã Hồ Thầu, Nậm Dịch, Bản Phùng, Thông Nguyên.

Cùng với việc truyền dạy văn hóa truyền thống, từ năm 2022 các nhà trường cũng dành thời gian để hướng dẫn, bổ sung cho học sinh các kiến thức về bài trừ hủ tục. Việc truyền dạy văn hóa truyền thống trong các nhà trường được tiến hành đều đặn và liên tục đã giúp học sinh có điều kiện tiếp thu và thực hành các hoạt động văn hóa ngày càng thành thạo. Bên cạnh đó các trường cũng dành không gian và kinh phí để xây dựng các góc, phòng văn hóa truyền thống để giáo dục và lưu trữ các giá trị văn hóa của địa phương về trang phục, lễ hội, nông sản, đồ dùng lao động sản xuất… Cùng với việc truyền dạy văn hóa truyền thống, một số trường còn truyền dạy nghề truyền thống như trồng bông dệt vải ở xã Bản Phùng, nghề đan lát, thêu thổ cẩm ở xã Hồ Thầu, Bản Máy, Nậm Ty, Thông Nguyên, Thèn Chu Phìn, Chiến Phố... học sinh bước đầu đã thực hiện được và có sản phẩm.

Có thể nói, những kết quả trong việc đưa văn hóa truyền thống vào truyền dạy trong trường học đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của cộng đồng Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện một cách đồng bộ và bền vững, góp phần vào sự phát triển toàn diện của tỉnh Hà Giang nói chung và huyện Hoàng Su Phì nói riêng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.