Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Đắk Lắk: Chăm lo phát triển giáo dục vùng DTTS

PV - 09:05, 05/02/2023

Trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS, lĩnh vực giáo dục được đặc biệt chú trọng.

Buổi học thực hành của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Krông Pắc
Buổi học thực hành của học sinh Trường Phổ thông Dân tộc nội trú THCS huyện Krông Pắc

“Phủ sóng” trường học

Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 1.011 trường học các cấp (tăng 1 trường so với năm học 2021 - 2022) với 15.524 lớp. Trong đó, có 17 trường phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) gồm 15 trường PTDTNT THCS, 2 trường THPT DTNT, 5 trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT). Hệ thống trường học “phủ sóng” khắp các xã, thị trấn đã bảo đảm căn bản nhu cầu học tậpcủa học sinh, trong đó có 168.285 học sinh DTTS (chiếm 34,76% tổng số học sinh toàn tỉnh).

Cùng với đó, các chế độ, chính sách cho giáo viên và học sinh cũng được thực hiện kịp thời. Điển hình như Chương trình 168, Chương trình 135, Nghị định 61/2006/NĐ-CP ngày 20/6/2006 của Chính phủ về chính sách đối với nhà giáo, cán bộ quản lý đang công tác ở các trường chuyên biệt, ở vùng có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn…

Mới đây nhất là Quyết định 1719/QĐ-TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025. Theo đó, thời gian tới, cả nước sẽ tiếp tục xây dựng và tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, đồ dùng dạy học cho các trường PTDTNT, PTDTBT…

Tiến sĩ Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, các chương trình, dự án nói trên đã giúp hạ tầng giáo dục vùng DTTS trên địa bàn tỉnh ngày càng khang trang; phụ huynh có nơi gửi con học để yên tâm làm ăn, cải thiện đời sống.

Đặc biệt là học sinh DTTS theo học các chương trình phổ thông được thụ hưởng nhiều chính sách hỗ trợ, ưu tiên, từ miễn học phí đến nhận học bổng, cộng điểm ưu tiên khi thi tuyển ở các bậc học cao hơn; tạo động lực để học sinh vượt khó, vươn lên trong học tập.

Để đáp ứng nhu cầu học tập cũng như nâng cao chất lượng GD-ĐT cho học sinh vùng DTTS, Sở GD-ĐT cũng đã tham mưu UBND tỉnh thành lập thêm Trường THPT DTNT Đam San tại thị xã Buôn Hồ, chính thức tuyển sinh năm học 2022 – 2023 với gần 200 học sinh. Đây là yếu tố quan trọng làm tăng dần tỷ lệ học sinh DTTS vào lớp 10 cấp THPT…

Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Krông Bông (Đắk Lắk). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)
Giờ học thực hành môn Hóa học của học sinh lớp 8, trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện Krông Bông (Đắk Lắk). (Ảnh: Quý Trung/TTXVN)

Chăm lo cho học sinh DTTS

Theo thống kê của Sở GD-ĐT, toàn tỉnh hiện có 2.891 học sinh đang theo học tại hệ thống trường PTDTNT và được hỗ trợ theo Thông tư số 109/2009/TTLT/BTC-BGDĐT ngày 29/5/2009 của Liên Bộ Tài chính – GD-ĐT hướng dẫn một số chế độ tài chính đối với học sinh các trường PTDTNT và các trường dự bị đại học dân tộc.

Theo đó, học sinh được miễn học phí, hưởng học bổng bằng 80% mức lương tối thiểu của Nhà nước với thời gian 12 tháng trong năm; được trang cấp đồ dùng cá nhân; hỗ trợ chi phí đi lại khi về thăm nhà vào dịp lễ, Tết... Đặc biệt là học sinh học tập và rèn luyện tốt sẽ được khen thưởng hằng năm dựa vào kết quả học tập, với mức từ 400.000 - 800.000 đồng/năm.

Sự quan tâm hỗ trợ là nguồn động viên lớn với học sinh DTTS. Em H’Wion Srũk (học sinh lớp 8, Trường PTDTNT THCS huyện Lắk) chia sẻ: "Chúng em coi trường học như là mái ấm của mình. Tại đây, ngoài được tiếp cận môi trường học tập thân thiện, hiện đại thì em và các bạn còn được hỗ trợ ăn, ở, đi lại rất chu đáo, gia đình không phải lo lắng gì nên có điều kiện học tốt hơn. Hai năm liền em đạt học lực loại giỏi và được nhận học bổng. Em đang cố gắng học thật tốt để thi vào Trường THPT DTNT N’Trang Lơng".

Thực tế, việc bảo đảm quyền học tập cho học sinh DTTS và các chính sách liên quan cũng đã giúp ngành giáo dục hoàn thành nhiệm vụ phát triển giáo dục đại trà trên toàn tỉnh, tạo chuyển biến tích cực trong giáo dục vùng DTTS của tỉnh.

Tiến sĩ Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT trăn trở, đời sống của một số vùng DTTS trên địa bàn tỉnh vẫn còn những khó khăn; một số gia đình chưa quan tâm nhiều đến việc học của con em mình dẫn đến chất lượng giáo dục vùng DTTS và vùng thuận lợi còn những khoảng cách. Do đó, rất cần sự quan tâm của chính quyền các cấp trong việc truyền thông về thực hiện chế độ chính sách cho vùng DTTS; tiếp tục rà soát mạng lưới trường lớp, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho vùng DTTS, đặc biệt là đầu tư cơ sở vật chất cho các trường PTDTNT, PTDTBT và trường phổ thông có học sinh bán trú…

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Gần 40 đơn vị nghệ thuật tham dự Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023

Gần 40 đơn vị nghệ thuật tham dự Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023

Sắc màu 54 - PV - 5 giờ trước
Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc - 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 - 14/6 tại Tp. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20 - 26/6tại Tp. Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.
Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Giáo dục - PV - 5 giờ trước
Sáng 9/6, trên 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội, đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.
Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Pháp luật - Trương Vui - 5 giờ trước
Thông tin cá nhân là loại thông tin giá trị nhất, là tài sản của cá nhân và tổ chức, vì vậy, đây được coi là “mỏ vàng”, là mục tiêu săn tìm của tội phạm mạng. Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
Hiện đại hóa nông thôn ở vùng cao: Cần hài hòa để giữ được bản sắc văn hóa

Hiện đại hóa nông thôn ở vùng cao: Cần hài hòa để giữ được bản sắc văn hóa

Sắc màu 54 - Giang Lam - 5 giờ trước
Làng quê Việt Nam ngày càng phát triển với diện mạo mới, nhưng cũng đang chứng kiến những thay đổi từ hình thái không gian, kiến trúc và những giá trị cốt lõi về bản sắc văn hóa, về đời sống tinh thần. Tuyên Quang cũng không nằm ngoài thực trạng đó. Nhiều căn nhà, công trình mọc lên với kiến trúc xa lạ, không phù hợp với không gian văn hóa, bản sắc vùng cao.
Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Kinh tế - Mỹ Dung - 6 giờ trước
Quảng Ninh là 1 trong 6 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ kết quả này, năm 2023, thị xã Đông Triều đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Vui - 6 giờ trước
Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Xã hội - An Yên - 6 giờ trước
Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa đã đặt toàn tỉnh Nghệ An trước nguy cơ cháy rừng, thiếu hụt nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Một loạt các biện pháp đối phó với những khó khăn trên đang được tỉnh Nghệ An triển khai quyết liệt.
Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 6 giờ trước
Từ xa xưa, người Co có nhiều phong tục, tập quán dân gian thông qua các lễ hội cộng đồng. Một hoạt động dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Co là làm trống đất để thực hiện trong Nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được an lành, yên vui, ấm no, hạnh phúc. Mỗi chiếc trống đất mang ý nghĩa đại diện cho một vị thần
Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Sắc màu 54 - Phương Anh - 6 giờ trước
Miền non nước Cao Bằng vẫn luôn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ. Mảnh đất với núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, nơi có những món ăn ngon và con người thân thiện, mến khách… Sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa còn được bộc lộ qua kiến trúc những ngôi nhà trình tường của đồng bào Dao tiền xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 14 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.