Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng nông thôn mới ở Lào Cai: Nhiều xã bị “tuột dốc”

PV - 10:56, 08/05/2018

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới (NTM) tỉnh Lào Cai, mặc dù đến năm 2016, toàn tỉnh có 28 xã về đích NTM. Tuy nhiên, đến nay 4/28 xã này bị “tuột dốc”.

Sau hơn 7 năm triển khai xây dựng NTM, bộ mặt tỉnh Lào Cai đã có nhiều chuyển biến tích cực. Cơ sở hạ tầng: Điện, đường, nhà văn hóa thôn bản... được xây dựng khang trang đã góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống tinh thần và vật chất của đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, sau một thời gian đón nhận bằng công nhận đạt chuẩn NTM, đã và đang có tình trạng một số xã bị tụt tiêu chí trong bộ 19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM.

Đối với các xã vùng sâu, vùng xa của Lào Cai một trong những tiêu chí khó khăn nhất đó là thu nhập và hộ nghèo. Đối với các xã vùng sâu, vùng xa của Lào Cai một trong những tiêu chí khó khăn nhất đó là thu nhập và hộ nghèo.

 

Năm 2015, xã Nghĩa Đô của huyện Bảo Yên hoàn thành xây dựng NTM. Tuy nhiên, sau hơn 3 năm về đích đến nay xã Nghĩa Đô đang bị tụt tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo. Ông Hà Văn Quang, Trưởng phòng Nông nghiệp, thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng NTM của huyện Bảo Yên cho biết: Tại thời điểm xã được công nhận NTM, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 45,5% (năm 2010) xuống 9,58% (năm 2015). Tuy nhiên, khi áp dụng tiêu chí hộ nghèo đa chiều 2016 thì tỷ lệ hộ nghèo của xã tăng lên tới 33,88%. Theo đó, xã đã bị tuột tiêu chí hộ nghèo trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

Cũng trong năm 2015, xã Tả Phời của TP. Lào Cai cũng về đích xây dựng NTM. Tuy nhiên, sau khi áp dụng phương thức điều tra về nghèo đa chiều, nhiều hộ gia đình tại xã này lâm cảnh tái nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo của xã NTM Tả Phời tăng lên 23,4% với 331 hộ, nằm ở khung không đạt.

Bà Vi Thị Hởi, Chủ tịch xã Tả Phời cho biết: Hiện tại, Tả Phời còn 8 thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa. Tuy là xã thuộc thành phố, nhưng có những thôn cách trung tâm xã tới 20km. “Khi điều tra theo chuẩn nghèo đa chiều rất nhiều thôn có tỷ lệ hộ nghèo tăng vọt. Ví dụ như thôn Láo Lý có tỷ lệ hộ nghèo 100%, thôn Phìn Hồ 70%. Ở những thôn này, tỷ lệ hộ nghèo về thu nhập chiếm khoảng 60%, còn lại là các tiêu chí khác.

Sau một thời gian nỗ lực với nhiều giải pháp căn cơ để giúp các hộ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; tới nay, tỷ lệ hộ nghèo ở Tả Phời đã giảm xuống còn 16,9%. Bà Hởi cho biết, xã sẽ tiếp tục phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của cái nghèo, từ đó giúp người dân thoát nghèo. “Chúng tôi đang vận động người dân vay vốn ngân hàng để chăn nuôi sản xuất. Đồng thời, kêu gọi các tổ chức, doanh nghiệp đầu tư cây, con giống giúp người dân làm ăn. Hiện đã có 2 doanh nghiệp về xã đầu tư mô hình trồng rau sạch, thu hút được một số lao động nghèo tham gia. Bên cạnh đó, xã sẽ đứng ra làm cầu nối, giúp các hộ nghèo được học nghề, tìm kiếm việc làm. Phát triển vùng chè dự án chất lượng cao, từ đó nâng cao thu nhập, giúp người dân thoát nghèo”, bà Hởi cho biết thêm.

Như vậy, nguyên nhân chính khiến cho các xã bị tụt NTM là do tiêu chí đó tỷ lệ hộ nghèo tăng cao. “Yêu cầu về chuẩn nghèo đa chiều cao hơn so với bộ tiêu chi cũ nên rất khó khăn đối với các xã vùng sâu, vùng xa. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi đề nghị Nhà nước cần có thêm nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Đặc biệt là hỗ trợ sinh kế đối với những hộ nghèo để họ có điều kiện nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo”, ông Hà Văn Quang kiến nghị.

Theo Ban Chỉ đạo xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững tỉnh Lào Cai cho biết, trong 28 xã được công nhận đạt chuẩn từ trước năm 2016 thì có 24 xã duy trì đủ 19/19 tiêu chí. 4 xã không duy trì được gồm xã Tả Phời (TP.Lào Cai) tiêu chí hộ nghèo; xã Nậm Cang (huyện Sa Pa) bị tụt 4 tiêu chí là thu nhập, hộ nghèo, quốc phòng an ninh và hệ thống chính trị; xã Nghĩa Đô (huyện Bảo Yên) tụt 2 tiêu chí là thu nhập và hộ nghèo. Riêng xã Phú Nhuận (huyện Bảo Thắng) không giữ được tiêu chí về nhà ở dân cư.

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Bru Vân Kiều vững vàng “xuất ngoại”

Đồng bào Bru Vân Kiều vững vàng “xuất ngoại”

“Xuất ngoại” theo diện hợp đồng lao động, “hạ sơn” đến các khu công nghiệp để làm việc đang là hướng đi giúp nhiều hộ đồng bào Bru Vân Kiều ở xã Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Phát hiện thêm 2 loài động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Phát hiện thêm 2 loài động vật quý hiếm tại Vườn Quốc gia Chư Mom Ray

Môi trường sống - Ngọc Chí - 6 phút trước
Thông qua công nghệ bẫy ảnh, Vườn Quốc gia Chư Mom Ray, tỉnh Quảng Ngãi, đã ghi nhận sự xuất hiện của 2 loài động vật quý hiếm, là gấu ngựa và cua bay.
Người dân nô nức Check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức Check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Video - Tuấn Ninh - 11 phút trước
Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Củng cố cơ sở hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn

Củng cố cơ sở hạ tầng cho vùng đặc biệt khó khăn

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi (Chương trình MTQG 1719) đã kết thúc giai đoạn I (2021-2025). Việc triển khai có hiệu quả nguồn lực từ Chương trình đã để lại dấu ấn đậm nét; trong đó có việc củng cố cơ sở hạ tầng ở khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK).
Mê mẩn vẻ đẹp hoang sơ bãi tắm Mỹ Khê - Quảng Ngãi

Mê mẩn vẻ đẹp hoang sơ bãi tắm Mỹ Khê - Quảng Ngãi

Photo - Nguyễn Quang Vinh - 3 giờ trước
Nằm cách trung tâm phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi chừng 12km, bãi biển Mỹ Khê là một trong những bãi biển đẹp, hoang sơ sẽ chiếm trọn trái tim du khách lần đầu đến đây. Thời điểm lý tưởng nhất để ghé thăm là từ tháng 5 đến tháng 8, thời tiết biển Mỹ Khê vô cùng thuận lợi với bầu trời trong xanh, nắng vàng rực rỡ và sóng biển êm dịu. Đến đây, du khách có thể thỏa thích tắm biển, dạo chơi trên bờ cát trắng mịn hay chiêm ngưỡng khung cảnh thiên nhiên hoà cùng những hàng dương xanh mát, xa xa thấp thoáng những chiếc tàu, thuyền thúng nhộn nhịp vào ra đánh bắt hải sản.
Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Vinamilk “quẫy” hết mình cùng 50.000 khán giả tại V-Concert & V-Fest

Xã hội - PV - 3 giờ trước
Giữa không gian âm nhạc đỉnh cao và sắc màu rực rỡ, gian hàng Vinamilk trở thành điểm nhấn nổi bật mà bất kỳ khách tham dự nào cũng không muốn bỏ qua. Từ các hoạt động tương tác thú vị đến hàng chục ngàn sản phẩm được trao tặng, thương hiệu quốc dân đã mang đến trải nghiệm vui tươi và giàu năng lượng tại V-Concert & V-Fest, góp phần tạo nên một cuối tuần đáng nhớ cho hàng vạn người tham dự.
Khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ, trẻ em DTTS

Khơi dậy khát vọng phát triển của phụ nữ, trẻ em DTTS

Nhằm thu hẹp khoảng cách, tạo cơ hội phát triển bình đẳng cho phụ nữ và trẻ em DTTS, triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi đã dành riêng Dự án 8, thực hiện bình đằng giới và giải quyết vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam chủ trì thực hiện. Sau 4 năm triển khai, Dự án đã từng bước tạo ra những thay đổi sâu sắc từ nhận thức đến hành động trong đời sống của phụ nữ, trẻ em DTTS. Họ đang dần vươn lên, tự tin khẳng định vai trò và khát vọng của chính mình.
Quyết tâm cao nhất tổ chức thành công Triển lãm 80 năm Quốc khánh

Quyết tâm cao nhất tổ chức thành công Triển lãm 80 năm Quốc khánh

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Sáng 12/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính, Trưởng ban Chỉ đạo Triển lãm thành tựu Đất nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2025) đã chủ trì Phiên họp của Ban Chỉ đạo. Tham dự phiên họp có lãnh đạo bộ, ban, ngành Trung ương, lãnh đạo các địa phương, các thành viên của Ban Chỉ đạo.
Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Khánh thành cầu treo dân sinh, giúp đồng bào Xơ Đăng vượt suối an toàn trong mùa mưa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Ngày 12/8, Đảng ủy, UBND xã Đăk Pék, tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Nhóm thiện nguyện Mai Vy Kon Tum, Nhóm Phật giáo Hòa Hảo tỉnh An Giang và Câu lạc bộ Kết nối yêu thương Đăk Glei tổ chức Lễ khánh thành, bàn giao công trình cầu treo dân sinh bắc qua suối Đăk Trót, thôn Đăk Tung.
300 năm trước, người Hoa chợ Lớn đã có súng chữa cháy

300 năm trước, người Hoa chợ Lớn đã có súng chữa cháy

Sắc màu 54 - Duy Chí - 3 giờ trước
Cùng với nhiều nghề truyền thống như thủ công mỹ nghệ, gốm, mộc, kim hoàng, thuốc Bắc, múa lân, võ gia truyền… người Hoa còn mang theo cả súng chữa cháy khi mới đến lập nghiệp ở Chợ Lớn, TP. Hồ Chí Minh cách nay 300 năm.
Khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Khẩn trương ban hành Chiến lược phát triển nguồn nhân lực đến năm 2030, tầm nhìn 2050

Thời sự - Minh Thu - 3 giờ trước
Đó là kiến nghị của Đoàn giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phát triển và sử dụng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao” tại Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ngày 11/8.
Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Tổng Bí thư Tô Lâm chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa Việt Nam - Hàn Quốc

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Sáng 12/8, tại Seoul, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế Việt Nam - Hàn Quốc “Hợp tác phát triển chuỗi sản xuất trong kỷ nguyên mới”, Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Hàn Quốc Kim Min-seok cùng các đại biểu cấp cao hai bên đã chứng kiến lễ trao thỏa thuận hợp tác giữa các tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc.