Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng môi trường công sở không khói thuốc tại Hà Nam

PV - 20:01, 13/12/2024

Hiện nay, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã tập trung đẩy mạnh phong trào xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá; tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống tác hại của thuốc lá trong cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Nhiều giải pháp tích cực

Cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và tại các địa điểm công cộng như bệnh viện, trường học, nơi làm việc là một trong những nội dung quan trọng của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Tại trụ sở UBND xã Thụy Lôi (huyện Kim Bảng), không gian làm việc được thiết kế xanh, sạch, đẹp với nhiều cây xanh bố trí hài hòa trong khuôn viên và các phòng làm việc. Biển hiệu “Không hút thuốc lá” được đặt tại các phòng họp, hành lang và những khu vực dễ dàng quan sát. Ngoài ra, khu vực riêng dành cho người hút thuốc cũng được bố trí phù hợp.  

Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đóng vai trò quan trọng
Xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá đóng vai trò quan trọng

Ông Bùi Mạnh Tường, Phó Chủ tịch HĐND và Chủ tịch Công đoàn xã Thụy Lôi, cho biết, để thực hiện hiệu quả Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hằng năm, Công đoàn xã phối hợp chặt chẽ với chính quyền và các tổ chức, đoàn thể để tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức không hút thuốc tại nơi làm việc. Đồng thời, các văn bản liên quan đến luật và kiến thức về tác hại của thuốc lá được phổ biến rộng rãi. Quy định không hút thuốc lá tại nơi làm việc cũng được đưa vào tiêu chí thi đua dành cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, đảm bảo thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong đơn vị.

Với nhiều giải pháp tích cực, tỷ lệ cán bộ, công chức xã hút thuốc lá giảm mạnh trong những năm gần đây. Hầu hết cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đã nhận thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và môi trường; có ý thức chung tay xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, thực hiện nghiêm việc không hút thuốc lá trong phòng họp, phòng làm việc, cũng như tham gia các hoạt động cộng đồng, như: đám cưới, đám tang, lễ hội nhằm tuyên truyền; tham gia vận động người dân hạn chế, tiến tới từ bỏ việc hút thuốc lá tại các nơi công cộng, trong gia đình, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Tăng cường thông tin, nâng cao nhận thức

Thực tế cho thấy, môi trường làm việc không khói thuốc lá sẽ giúp những người nghiện thuốc lá có thêm quyết tâm để bỏ thuốc hoặc giảm mức độ hút thuốc lá; gián tiếp giảm chi tiêu vào thuốc lá; giảm nguy cơ tiếp xúc thụ động với khói thuốc; được hít thở bầu không khí trong lành. Bên cạnh đó, hạn chế nguy cơ cháy nổ do việc hút thuốc, tàn thuốc; góp phần xây dựng nếp sống văn minh, lịch sự nơi công sở; thể hiện sự quan tâm của người đứng đầu tới sức khỏe của người lao động.

Nhận thức rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá, những năm qua, Liên đoàn Lao động tỉnh chỉ đạo các cấp công đoàn tăng cường thông tin, tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đoàn viên, cán bộ, nhân viên, người lao động về việc không sử dụng thuốc lá, tích cực tham gia phòng, chống tác hại thuốc lá. Căn cứ vào tình hình, đặc điểm và điều kiện cụ thể của từng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ các cấp Công đoàn thực hiện phát tài liệu, tuyên truyền trực tiếp hoặc gián tiếp, lồng ghép nội dung thông qua các hội nghị, hội thảo, tập huấn, thi tìm hiểu; chia sẻ rộng rãi các video, bài viết về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thi hành Luật trên các trang thông tin điện tử, các trang zalo, facebook của các cấp Công đoàn.

Từ hiệu quả của công tác tuyên truyền, vận động, đến nay các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện nghiêm các quy định về cấm hút thuốc lá. 100% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thực hiện treo biển “Cấm hút thuốc lá” tại phòng làm việc, phòng họp, hội trường, phân xưởng, khu vực hành lang…; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; tích cực cải tạo khuôn viên, trồng nhiều cây xanh và cây hoa, trang trí cây cảnh tại các phòng làm việc, hành lang nhằm “xanh hóa” công sở.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Tin nổi bật trang chủ
“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

“Lá chắn mềm” trong cuộc chiến phòng, chống ma túy ở Quảng Ninh

Trong nỗ lực xây dựng các địa bàn “không ma túy”, tỉnh Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp hiệu quả, trong đó nổi bật là việc phát huy vai trò đặc biệt của đội ngũ Người có uy tín. Họ không chỉ là cầu nối giữa chính quyền và Nhân dân mà còn trở thành “tai mắt” đắc lực, góp phần giữ bình yên cho từng bản làng, khu phố.
Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi

Bạn đọc - Ngọc Chí - 7 phút trước
Ngày 18/8, UBND xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản Công bố sự cố môi trường Khu liên hiệp xử lý rác thải rắn liên hợp Ngọc Hồi. Điều đáng nói là sự cố “thủng” ô chứa rác gây ô nhiễm môi trường xảy ra từ ngày 30/7, nhưng đến nay chính quyền mới công bố sự cố môi trường.
Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Khu du lịch sinh thái KoTam: Chứa đựng tinh thần đại ngàn văn hóa Ê Đê

Du lịch - Ngô Xuân Hiền - 1 giờ trước
Có những nơi khi đặt chân đến, người ta lập tức cảm nhận sự hòa quyện giữa thiên nhiên và văn hóa bản địa, như cùng chung một nhịp thở. Khu du lịch sinh thái KoTam ở phường Tân Lập, tỉnh Đắk Lắk là một điểm đến như thế: mộc mạc, sâu lắng, thấm đẫm tinh thần đại ngàn và văn hóa Ê Đê.
Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Phường đông dân thứ 2 cả nước lấy đời sống Nhân dân làm mục tiêu phát triển

Tin tức - Duy Chí - 1 giờ trước
Với vị trí đắc địa, phường Dĩ An tiếp giáp tuyến Metro số 1, là phường đông dân nhất TP. Hồ Chí Minh và đứng thứ 2 cả nước. Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội nhiệm kỳ 2025 - 2030, phường lấy đời sống Nhân dân, quy hoạch và chỉnh trang đô thị làm mục tiêu phát triển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Media - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Bất ngờ kiểm tra phòng trọ, bắt quả tang 11 nam nữ đang “bay lắc”

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 1 giờ trước
11 đối tượng nam, nữ đang tụ tập sử dụng trái phép chất ma túy trong phòng trọ, thì bị lực lượng Công an tỉnh An Giang ập vào bắt quả tang.
Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Người dân nô nức check-in tại Lăng Bác trước thềm Đại lễ

Những ngày gần đây, khu vực Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Quảng trường Ba Đình đã trở nên sôi động, khi người dân và du khách nô nức đổ về chụp ảnh, lưu giữ những khoảnh khắc ý nghĩa chào đón Đại lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9.
Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Khởi tố 3 đối tượng mua bán tê tê java nguy cấp, quý, hiếm

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Tin từ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, cơ quan này vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự và ba bị can liên quan đến hành vi vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.
Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Sách giáo khoa hiện hành có được sử dụng trong năm học 2025-2026?

Giáo dục - Minh Nhật - 3 giờ trước
Trước những thay đổi về địa giới hành chính và Hiến pháp, ngày 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố quyết định điều chỉnh chương trình của 4 môn học. Tuy nhiên, Bộ khẳng định sách giáo khoa (SGK) hiện hành vẫn sẽ được sử dụng trong năm học 2025-2026.
Lợi dụng sơ hở, móc trộm 460 triệu đồng của “cò lúa” để đi đánh bạc

Lợi dụng sơ hở, móc trộm 460 triệu đồng của “cò lúa” để đi đánh bạc

Pháp luật - Tào Đạt - Tiến Tầm - 3 giờ trước
Lợi dụng sự sơ hở, mất cảnh giác của những người đi mua lúa, Lương Văn Tho (SN 1980, cư trú ấp Tây Bình C, xã Phú Hòa, tỉnh An Giang) đã tiếp cận móc trộm số tiền 460 triệu đồng trong cốp xe mô tô.
Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến bé 13 tháng tuổi tử vong tại Tây Ninh

Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng khiến bé 13 tháng tuổi tử vong tại Tây Ninh

Sức khỏe - Minh Thu - 3 giờ trước
Ngày 18/8, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đã có văn bản gửi Sở Y tế tỉnh Tây Ninh xử lý sự cố y khoa nghiêm trọng tại Bệnh viện đa khoa Tây Ninh khiến một bệnh nhi tử vong.
Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Lịch tựu trường năm học 2025 - 2026 các địa phương

Giáo dục - Minh Nhật - 7 giờ trước
Đa số học sinh trên cả nước sẽ tựu trường vào cuối tháng 8 để chuẩn bị cho năm học mới 2025 - 2026. Một số khối lớp đặc biệt như lớp 1, lớp 9 và lớp 12 sẽ có lịch sớm hơn nhằm củng cố kiến thức và làm quen với môi trường học tập.