Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng mô hình cánh đồng lớn ở Điện Biên: Bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp

PV - 09:14, 07/03/2018

Với mục đích khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, nhằm khai thác, phát huy tối đa tiềm năng và thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, hiện nay tỉnh Điện Biên đang tập trung triển khai đẩy mạnh mô hình cánh đồng lớn tại tất cả các địa phương.

Với việc tập trung thực hiện mô hình cánh đồng lớn ở tất cả các địa phương, dự kiến đến năm 2026, tỉnh Điện Biên sẽ có trên 2.400ha diện tích nông nghiệp tham gia cánh đồng lớn với tỷ lệ hộ dân tham gia thụ hưởng là gần 9.600 hộ. Các địa bàn tham gia trọng điểm gồm 4 huyện: Điện Biên, Tuần Giáo, Tủa Chùa, Mường Ảng và TP. Điện Biên Phủ.

Mô hình cánh đồng lớn trong vụ mùa năm 2017 tại huyện Điện Biên đã mang lại hiệu quả khả quan. Mô hình cánh đồng lớn trong vụ mùa năm 2017 tại huyện Điện Biên đã mang lại hiệu quả khả quan.

 

Theo đó, việc phân vùng sản xuất cũng được cụ thể hóa đối với các loại cây trồng theo từng giai đoạn ở các địa phương khác nhau như: sản xuất lúa chất lượng cao tập trung tại huyện Điện Biên, TP. Điện Biên Phủ, Tuần Giáo với diện tích khoảng 570ha; sản xuất ngô tập trung tại Tuần Giáo, Tủa Chùa, Điện Biên với diện tích gần 1.000ha; chè, cà phê tại Mường Ảng với tổng diện tích gần 600ha…

Ông Hà Văn Quân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên cho biết: Phát triển mô hình cánh đồng lớn là việc làm đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp hàng hóa tập trung, cùng chủng loại, thuận lợi cho việc gắn kết giữa sản xuất với thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Từ đó, góp phần hoàn thành mục tiêu tái cơ cấu ngành Nông nghiệp gắn với phát triển nông nghiệp hàng hóa và xây dựng nông thôn mới. Do đó, ngành Nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã xác định nhiều nhiệm vụ cụ thể để thực hiện việc này trong năm 2018 đặc biệt là đối với sản xuất nông nghiệp. Trước hết là tập trung vào xây dựng cánh đồng lớn ở các địa phương để tạo ra được lượng hàng có chất lượng và khối lượng đảm bảo theo yêu cầu. Trong chăn nuôi thì tập trung vào phát triển đàn bò, lợn cắp nách... Lâm nghiệp thì tập trung vào việc bảo vệ phát triển rừng.

Huyện Điện Biên là một trong những địa phương có thế mạnh hơn cả so với các địa phương khác của tỉnh Điện Biên trong việc thực hiện mô hình cánh đồng lớn. Hiện nay, địa phương này đang triển khai Dự án Cánh đồng lớn liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ lúa (IR64 và Bắc thơm số 7) đầu tiên của tỉnh tại xã Thanh Yên với quy mô 31ha, kinh phí thực hiện hơn 12,6 tỷ đồng.

Dù triển khai thực hiện lần đầu tiên, song người dân được hỗ trợ rất nhiều về giống, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, tập huấn quy trình cụ thể, cùng với việc thực hiện liên kết “4 nhà” nên vụ mùa năm 2017 năng suất, sản lượng thóc của dự án cánh đồng lớn tăng cao (đạt gần 200 tấn), nâng cao thu nhập cho người trồng lúa. Nhờ việc chủ động, chú trọng trong khâu quảng bá, tìm thị trường cho sản phẩm ngay từ khi triển khai dự án mà sản phẩm gạo chất lượng tại cánh đồng cũng đã được đưa vào tiêu thụ rộng rãi tại các siêu thị trên địa bàn TP. Hà Nội và các tỉnh như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Nguyên…

Ông Ngô Xuân Chinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Điện Biên cho biết, việc mạnh dạn đầu tư cơ sở hạ tầng với 800m hệ thống mương nội đồng, hơn 1,6km giao thông nội đồng bằng bê tông, san lấp, cải tạo mặt bằng ruộng đồng và đầu tư 5 giếng khoan phục vụ tưới sản xuất đã đem lại hiệu quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện cánh đồng lớn. Từ đó, càng khẳng định được việc xây dựng và nhân rộng các mô hình cánh đồng lớn là hướng đi tất yếu trong sản xuất nông nghiệp bền vững hiện nay.

Tiếp bước của những khởi đầu thắng lợi của mô hình cánh đồng lớn trong vụ mùa năm 2017 tại huyện Điện Biên, vụ Đông Xuân 2017-2018, tỉnh Điện Biên sẽ tiếp tục triển khai xây dựng 6 mô hình cánh đồng lớn, với tổng diện tích hơn 200ha tại huyện Ðiện Biên và Tủa Chùa với các giống lúa: Bắc thơm số 7, IR64 và Vai gãy. Tuy nhiên, để mô hình này ngày càng được nhân rộng có hiệu quả như mong muốn, thì vẫn còn một số khó khăn cần được giải quyết ngay trước mắt đó là việc quy hoạch cải tạo đồng ruộng kết hợp dồn điền đổi thửa, nâng cấp hệ thống giao thông nội đồng; thu hút, liên kết với nhiều doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và công tác thông tin tuyên truyền vận động nông dân tham gia cần được quan tâm hơn nữa để tạo sự đồng thuận, vào cuộc từ nhiều phía.

VŨ LỢI

Tin cùng chuyên mục
Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Quảng Nam: Hướng đi hiệu quả của hợp tác xã nông nghiệp

Thời gian qua, kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) nông nghiệp của Quảng Nam có bước phát triển vượt bậc. Con đường tất yếu là xây dựng những HTX kiểu mới, liên kết mạnh mẽ với doanh nghiệp để hình thành chuỗi giá trị, góp phần bảo đảm hiệu quả sản xuất. Việc củng cố kinh tế tập thể, HTX nông nghiệp góp phần thực hiện Tiêu chí số 13 (hình thức tổ chức sản xuất) trong Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM).
Tin nổi bật trang chủ
“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

“Đầu tư phát triển toàn diện vùng đồng bào DTTS và miền núi là đầu tư phát triển bền vững đất nước”

Đó là nhấn mạnh của Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, diễn ra ngày 4/12/2020 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Thủ đô Hà Nội.
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS, miền núi: Đáp ứng mong mỏi của đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Nhóm phóng viên - 40 phút trước
Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 mang dấu ấn lịch sử, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với lĩnh vực công tác dân tộc, mở ra một tương lai tươi sáng, tốt đẹp hơn cho trên 14 triệu đồng bào DTTS trong cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển lược ghi một số ý kiến của các đồng chí là Đại biểu Quốc hội, lãnh đạo địa phương, cán bộ làm công tác dân tộc… biểu lộ niềm phấn khởi, tin tưởng và thể hiện vai trò trách nhiệm của cá nhân, tập thể nhằm thực hiện hiệu quả Chương trình.
Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Không có thêm ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Chiều ngày 4/12, Bản tin của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho biết, không ghi nhận ca mắc mới COVID-19.
Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Bài Phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Tại Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 diễn ra tại Thủ đô Hà Nội (4/12), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có bài phát biểu quan trọng gửi tới toàn thể Đại hội, đặc biệt là 1.592 đại biểu ưu tú đại diện cho hơn 14,2 triệu đồng bào DTTS trên cả nước. Báo Dân tộc và Phát triển trân trọng đăng toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng!
Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Khai mạc Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII

Sắc màu 54 - PV - 4 giờ trước
Ngày 4/12, Đại hội Thể thao Đồng bằng sông Cửu Long lần thứ VIII năm 2020 đã khai mạc tại Nhà thi đấu Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Vĩnh Long.

"Làng và những sắc hoa"

Sắc màu 54 - Ngọc Ánh - 5 giờ trước
Là chủ đề các hoạt động diễn ra trong tháng 12 này tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội). Chuỗi các hoạt động sẽ có sự tham gia của khoảng 100 đồng bào của 16 dân tộc đến từ 12 tỉnh, thành trong cả nước.
60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

60 bác sĩ trẻ tình nguyện về công tác tại vùng khó khăn

Sức khỏe - T.Hợp - 5 giờ trước
60 bác sĩ trẻ vừa tốt nghiệp khóa Đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I khóa 9,13 đã được Bộ Y tế bàn giao cho trung tâm y tế của 33 huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế khó khăn của 9 tỉnh thuộc miền núi phía Bắc.
Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tìm giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, hoa, quả

Tin tức - Thùy Dung - 5 giờ trước
Sáng ngày 4/12, tại Thị xã An Khê (Gia Lai) Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Gia Lai tổ chức Diễn đàn Khuyến Nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp nâng cao chuỗi giá trị cung ứng rau, củ, hoa, quả tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên”.
Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Hỗ trợ tiền cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Tin tức - T.Hợp - 5 giờ trước
Ngày 4/12, tại Lào Cai, Cơ quan Liên Hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình “Trao khoản hỗ trợ tiền đa mục đích cho phụ nữ dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19”.
Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Về làng Bạc gặp nữ Anh hùng Kpă Ó

Đời sống - Xã hội - Thùy Dung - 5 giờ trước
Trong mắt dân làng, nữ Anh hùng Kpă Ó luôn là "đầu tàu", là đại diện của sự bất khuất, kiên trung, không có chuyện gì làm khó được bà. Bà là đại biểu tiêu biểu tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II, năm 2020 tại Hà Nội.
Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Nghệ nhân Giềng Chống Sếnh

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 6 giờ trước
“Nếu muốn biết về văn hóa dân tộc Dao, các phong tục cưới hỏi, lễ cúng gia tiên, cúng được mùa, cách thêu thùa, vấn tóc... thì tìm hỏi cụ Sếnh”, người dân bản Quảng Mới, xã Quảng Sơn, Hải Hà (Quảng Ninh) chia sẻ với chúng tôi khi nói về nghệ nhân Giềng Chống Sếnh.