Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng lại kịch bản tăng trưởng sau “thảm họa” thiên tai

Trọng Bảo - 18:25, 02/10/2024

Xin được gọi trận mưa lũ lịch sử do hoàn lưu của cơn bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai là “thảm họa” thiên tai, bởi sức tàn phá khủng khiếp và hậu quả nặng nề về người và tài sản mà mưa lũ đã gây ra cho mảnh đất địa đầu Tổ quốc. Thiên tai không chỉ gây mất mát lớn về người mà còn thiệt hại lớn về tài sản của Nhà nước và Nhân dân; tác động trực tiếp đến các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội toàn tỉnh nói chung, vùng DTTS nói riêng.

Kịch bản tăng trưởng của Lào Cai sẽ phải điều chỉnh trước thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra
Kịch bản tăng trưởng của Lào Cai sẽ phải điều chỉnh trước thiệt hại lớn do mưa lũ gây ra

Theo thống kê mới nhất, tính đến ngày 23/9 mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã làm chết, mất tích và bị thương 201 người; 7.102 ngôi nhà của người dân bị ngập nước, sạt lở, lũ cuốn trôi; hàng chục nghìn héc ta lúa, ngô, hoa màu, cây công nghiệp, lâm nghiệp bị vùi lấp, đổ gãy; 61.624 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi; trên 3 nghìn tấn cá thương phẩm bị mất trắng.

Bên cạnh đó, hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn cũng bị thiệt hại nặng nề. Điều đáng nói, những thiệt hại về người và tài sản chủ yếu tập trung ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS. Đây là những nơi có địa hình chia cắt, giao thông đi lại còn nhiều khó khăn, khối lượng đất đá sạt lở lớn... gây khó khăn không nhỏ cho công tác cứu hộ, cứu nạn cũng như khắc phục hậu quả sau mưa lũ. Do đó phải có sự điều chỉnh lớn về các chỉ tiêu, mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS.

Sức tàn phá của “thảm họa” thiên tai tại Lào Cai là vô cùng to lớn
Sức tàn phá của “thảm họa” thiên tai tại Lào Cai là vô cùng to lớn

Ví dụ như, nếu như đầu năm 2024, qua rà soát, thống kê, tỉnh Lào Cai dự kiến sắp xếp, bố trí ổn định cho 613 hộ dân cư với kinh phí hơn 103 tỷ đồng theo Kế hoạch số 170/KH-UBND. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ, tỉnh Lào Cai đã và đang phải tập trung bố trí sắp xếp dân cư, nhà ở cho người dân vùng lũ. Đến thời điểm này, tỉnh đã hoàn thành việc bố trí sắp xếp di chuyển xen ghép 1.503 hộ; ổn định tại chỗ cho 1.712 hộ. Sắp xếp dân cư tập trung 39 dự án, quy mô 2.339 hộ. Trong đó, 4 dự án ưu tiên cấp bách khẩn cấp, cần xây dựng ngay để hoàn thành trước 31/12/2024, đó là: Dự án tại thôn Tùng Sáng, Lũng Pô của xã A Mú Sung, huyện Bát Xát; dự án tại thôn Nậm Tông, xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà; dự án tại thôn Kho Vàng, xã Cốc Lầu, huyện Bắc Hà; dự án tại thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Mưa lũ làm hàng trăm tuyến đường ở Lào Cai bị sạt lở, nhiều thôn bản bị chia cắt; 480 công trình thủy lợi bị hư hỏng, chưa thể vận hành. Hàng trăm công trình cấp nước tại các địa phương xảy ra thiên tai đều đang dừng hoạt động, nguồn nước dùng sinh hoạt của Nhân dân bị gián đoạn, ô nhiễm và thiếu trên diện rộng; 40 công trình văn hóa bị ảnh hưởng do ngập nước, sạt lở... Ước tổng thiệt hại trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai lên tới trên 6.641,227 tỷ đồng.

“Tuy nhiên, hiện nay còn nhiều điểm bố trí dân cư ra khỏi vùng nguy hiểm cần sớm được thực hiện với nguồn kinh phí lớn. Cụ thể, tỉnh Lào Cai đề nghị Trung ương bố trí vốn cho 4 dự án sắp xếp ổn định dân cư với kinh phí 118,6 tỷ đồng theo đề xuất tại Văn bản số 4593/UBND-NLN ngày 21/8/2024; 32 dự án bố trí dân cư do ảnh hưởng cơn bão số 3, với tổng kinh phí 958 tỷ đồng; trong đó có 7 dự án di dân khẩn cấp trên địa bàn huyện Bát Xát”, ông Tạ Công Huy, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hệ thống giao thông nông thôn cũng bị hư hỏng nặng, trong đó có nhiều tuyến giao thông mới được đầu tư xây dựng từ các nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia; trong đó có Chương trình MTQG 1719. Một số dự án sinh kế mới được đầu tư cũng bị mưa lũ vùi lấp hoàn toàn; thiên tai gây thiệt hại lớn về tài sản kéo theo tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chắc chắn cũng có những biến động theo chiều hướng tăng…

Công tác khắc phục, tái thiết đã và đang được tỉnh Lào Cai khẩn trương triển khai
Công tác khắc phục, tái thiết đã và đang được tỉnh Lào Cai khẩn trương triển khai

Nhận thức rõ vấn đề này, tại cuộc họp bàn phương án khắc phục thiệt hại sau bão số 3, ổn định đời sống người dân và thúc đẩy các giải pháp khôi phục phát triển kinh tế - xã hội, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường đã nhấn mạnh một số nội dung cần sớm triển khai như: Các địa phương cần thay đổi cách chỉ đạo điều hành; không chỉ quan tâm đến các sự việc thời vụ mà cần đảm bảo tổng thể toàn diện, ổn định cuộc sống của người dân, phát triển kinh tế - xã hội. Các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát, nắm chắc tình hình cơ sở để phục vụ công tác chỉ đạo điều hành. Việc sử dụng các nguồn lực khắc phục hậu quả thiên tai phải đảm bảo công khai, hiệu quả, bài bản, khoa học.

Với sự hỗ trợ của Trung ương, các tổ chức cá nhân trong và ngoài tỉnh; sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang được triển khai có hiệu quả. Tuy nhiên, sức tàn phá của thiên tai là quá lớn, Lào Cai mong muốn tiếp tục nhận được những sự hỗ trợ về nguồn lực để địa phương và người dân có thể vững tâm tái thiết cuộc sống mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Học vấn - Con đường phát triển bền vững của người Dao: Thách thức mới trên tinh thần ham học của người Dao (Bài cuối)

Dù đã trải qua bao thế hệ, dòng suối hiếu học của người Dao vẫn không ngừng tuôn chảy, từ mái nhà tranh vang tiếng ê a kinh Nôm, đến giảng đường đại học rộn ràng bước chân người trẻ. Nhưng ở thế kỷ XXI, tinh thần ham học ấy đang đối diện với những thử thách chưa từng có. Trước những giá trị cũ dần mai một, môi trường sống thay đổi, thế hệ trẻ người Dao - đặc biệt là Gen Z - đứng giữa ngã ba thời đại: tiếp nối hay đứt đoạn? hội nhập hay tan loãng? Và để truyền thống ham học tập của dân tộc không sụp đổ, điều gì là then chốt?
Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Lễ hội Mừng lúa mới của dân tộc Xtiêng

Media - PV - 1 giờ trước
Dân tộc Xtiêng còn có nhiều tên gọi khác, như: Điêng, Xa Điêng, Xơ Điêng, Xa Chiêng, là dân tộc sinh sống lâu đời ở vùng Trường Sơn - Tây Nguyên và miền Đông Nam bộ.
Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Đổi thay ở vùng đất khó khăn Đại Dực

Phóng sự - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Giữa trập trùng núi rừng huyện Tiên Yên (Quảng Ninh), đồng bào Sán Chỉ xã vùng cao Đại Dực đang viết nên câu chuyện mới cho vùng đất nghèo khó, với nhiều thay đổi ấn tượng từ nhận thức đến hành động. Đặc biệt là việc gìn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng, góp phần cho sự phát triển bền vững tại vùng cao nơi đây.
“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

“Tôi luôn nhớ mãi lời Bác dạy”

Phóng sự - Thanh Hải - 2 giờ trước
Đời người, có những ký ức không thể nào quên, như là động lực, là niềm tin, là tự hào, là hãnh diện mãi mãi. Khoảnh khắc gặp Bác, khi thì ở Phủ Chủ tịch, khi lại ở quê nhà… với một cụ bà đã vượt qua hơn một thế kỷ cuộc đời, là tất cả như thế. Cụ là Nguyễn Thị Thức, 106 tuổi, ở làng Hồng Lĩnh, xã Hậu Thành, Yên Thành (Nghệ An).
70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

70 năm nhìn lại cuộc chia tay lịch sử tại Cảng Quy Nhơn

Tin tức - T.Nhân - N.Triều - 2 giờ trước
Tối 16/5, tại quảng trường Nguyễn Tất Thành, Tp. Quy Nhơn, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm hoàn thành việc chuyển quân tập kết ra Bắc của cán bộ, chiến sĩ, đồng bào và học sinh miền Nam (16/5/1955 - 16/5/2025). Đây là dịp để ôn lại một chặng đường lịch sử hào hùng, nơi hàng vạn cán bộ, chiến sĩ, đồng bào miền Nam rời quê hương trong niềm tin “ra đi để trở về”, góp phần làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.
Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Khánh Hòa: Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025

Dân tộc - Tôn giáo - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Ngày 16/5, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025. Tham dự hội nghị có hơn 50 đại biểu là chức sắc, chức việc, nhà tu hành đại diện các tổ chức tôn giáo.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Ý nghĩa chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại xã biên giới của Long An

Nhịp cầu nhân ái - Tào Đạt - Sa Rây - 2 giờ trước
Ngày 16/5, tại xã Bình Thạnh (huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An), Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Trà Vinh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Trà Vinh phối hợp với Hội LHPN tỉnh Long An và Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Long An đã tổ chức Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” năm 2025.
Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Các nạn nhân bị thương vụ sạt lở tại huyện Phong Thổ đang được điều trị tích cực

Thời sự - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vụ sạt lở tại công trường thi công thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu đã làm 05 người mất tích và 04 người bị thương. Hiện, các nạn nhân bị thương đang được điều trị tích cực tại Bệnh viên Đa khoa tỉnh Lai Châu.
Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Xác định danh tính các nạn nhân mất tích vụ sạt lở tại công trình thi công thủy điện trên địa bàn huyện Phong Thổ

Thời sự - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Vụ sạt lở đất tại công trường thủy điện Tả Páo Hồ 1A, thuộc bản Lản Nhì Thàng, xã Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, ngày 16/5 làm 9 người bị thương và mất tích.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Media - BDT - 3 giờ trước
Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Ánh sáng từ bi lan tỏa nơi vùng cao A Lưới

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Minh Ngọc - 23:08, 16/05/2025
Không chỉ làm tốt Phật sự, nhiều tăng ni và Phật tử Phật giáo ở A Lưới, TP. Huế còn chung tay với chính quyền và các ban ngành đoàn thể làm tốt công tác xóa đói giảm nghèo, xóa nhà tạm, nhà dột nát giúp đồng bào DTTS miền biên giới ngày càng no ấm hơn.