Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng đời sống văn hóa ở Yên Lập

PV - 17:23, 10/01/2018

Yên Lập là huyện miền núi, vùng cao của tỉnh Phú Thọ với 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS chiếm trên 70% dân số. Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH)  đã được huyện Yên Lập phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Diễn xướng dân gian múa rùa được biểu diễn trong những ngày lễ tết. Diễn xướng dân gian múa rùa được biểu diễn trong những ngày lễ tết.

 

Với tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa trên mọi mặt, ông Hoàng Mạnh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện cho biết, huyện Yên Lập đã tập trung xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa” nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo đó, mô hình “Gia đình văn hóa”, lấy gia đình làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào là nòng cốt. Các thành viên trong mỗi gia đình không chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật mà còn gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh.

Theo đó, các quy ước, hương ước, bài trừ các hủ tục lạc hậu song hành cùng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng được quan tâm triển khai. Huyện Yên Lập đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống như: Lễ Tết nhảy, Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Mừng cơm mới, Lễ hội Mở cửa rừng, Lễ hội đóng cửa rừng; các diễn xướng dân gian như: múa sênh tiền, múa rùa, hát giang, hát ví, hò đu...

Để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, huyện đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng. Những người cao tuổi, nghệ nhân dân gian trên địa bàn đã quan tâm đến việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đã ngoài 60 tuổi, là một trong số ít nghệ nhân còn giữ gìn điệu “múa trống đu”, ông Nguyễn Mạnh Hoạch ở xã Đồng Thịnh cho biết: “Múa trống đu là loại hình diễn xướng dân gian thể hiện được bản sắc văn hóa của dân tộc. Cùng với nghệ thuật cồng chiêng, múa mỡi đồng, múa ngoắt ngoe, các làn điệu hát giang, hát ví… múa trống đu đã góp phần tạo nên những giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của cộng đồng người Mường ở Yên Lập. Hiện nay, ở xã vẫn duy trì đội văn nghệ có múa trống đu vào những dịp lễ hội”.

Múa trống đu yêu cầu phải có sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo. Vì thế, người trực tiếp đánh và múa trống thường là nam giới; khi đánh thạo trống rồi mới chuyển sang các động tác “hề trống” mua vui. Khi đánh trống phải có hồn, phải lắng đọng trong lòng người xem, người nghe… Vì vậy, tôi cũng đang nỗ lực truyền dạy lại cho các thế hệ sau-ông Hoạch cho biết thêm.

Bên cạnh các loại hình văn hóa dân gian được khôi phục, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ quần chúng được thành lập, phong trào “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” cũng được thúc đẩy phát triển. Hiện nay, phong trào luyện tập thể dục thể thao đã phát triển đều khắp ở 17/17 xã, thị trấn trong toàn huyện. Cùng với các môn thể thao dân tộc, truyền thống như bắn nỏ, cờ tướng, kéo co…, Yên Lập đã bước đầu nâng cao các môn như việt dã, điền kinh trong sân, mở rộng các môn thể thao yêu thích như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông. Tại các xã, thị trấn đều có sân luyện tập thể thao; các môn thể thao được đưa vào chương trình giáo dục thể chất chính khóa và ngoại khóa tại nhà trường.

Ngoài ra, các kỳ đại hội, các hoạt động thể thao được tổ chức phục vụ các ngày lễ lớn, phong trào thể thao quần chúng được duy trì thường xuyên ở mỗi địa bàn khu dân cư và các hộ gia đình. Những kết quả trên là động lực thúc đẩy đồng bào các dân tộc của huyện Yên Lập tiếp tục cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa nơi vùng cao còn nhiều khó khăn.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.