Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Xây dựng đời sống văn hóa ở Yên Lập

PV - 17:23, 10/01/2018

Yên Lập là huyện miền núi, vùng cao của tỉnh Phú Thọ với 17 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, đồng bào DTTS chiếm trên 70% dân số. Những năm qua, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” (TDĐKXDĐSVH)  đã được huyện Yên Lập phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu.

Diễn xướng dân gian múa rùa được biểu diễn trong những ngày lễ tết. Diễn xướng dân gian múa rùa được biểu diễn trong những ngày lễ tết.

 

Với tiêu chí xây dựng đời sống văn hóa trên mọi mặt, ông Hoàng Mạnh Sơn, Trưởng phòng Văn hóa-Thông tin huyện cho biết, huyện Yên Lập đã tập trung xây dựng mô hình “Khu dân cư văn hóa” nhằm thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở. Theo đó, mô hình “Gia đình văn hóa”, lấy gia đình làm hạt nhân để thúc đẩy phong trào là nòng cốt. Các thành viên trong mỗi gia đình không chỉ thực hiện tốt nghĩa vụ công dân, không vi phạm pháp luật mà còn gương mẫu thực hiện nếp sống văn minh.

Theo đó, các quy ước, hương ước, bài trừ các hủ tục lạc hậu song hành cùng bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống cũng được quan tâm triển khai. Huyện Yên Lập đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức bảo tồn và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống như: Lễ Tết nhảy, Lễ hội Xuống đồng, Lễ hội Mừng cơm mới, Lễ hội Mở cửa rừng, Lễ hội đóng cửa rừng; các diễn xướng dân gian như: múa sênh tiền, múa rùa, hát giang, hát ví, hò đu...

Để việc tuyên truyền, vận động đạt hiệu quả, huyện đặc biệt chú trọng phát huy vai trò của già làng, trưởng bản, Người có uy tín trong cộng đồng. Những người cao tuổi, nghệ nhân dân gian trên địa bàn đã quan tâm đến việc bảo tồn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống.

Đã ngoài 60 tuổi, là một trong số ít nghệ nhân còn giữ gìn điệu “múa trống đu”, ông Nguyễn Mạnh Hoạch ở xã Đồng Thịnh cho biết: “Múa trống đu là loại hình diễn xướng dân gian thể hiện được bản sắc văn hóa của dân tộc. Cùng với nghệ thuật cồng chiêng, múa mỡi đồng, múa ngoắt ngoe, các làn điệu hát giang, hát ví… múa trống đu đã góp phần tạo nên những giá trị văn hóa đặc trưng, tiêu biểu của cộng đồng người Mường ở Yên Lập. Hiện nay, ở xã vẫn duy trì đội văn nghệ có múa trống đu vào những dịp lễ hội”.

Múa trống đu yêu cầu phải có sức khỏe, sự dẻo dai, khéo léo. Vì thế, người trực tiếp đánh và múa trống thường là nam giới; khi đánh thạo trống rồi mới chuyển sang các động tác “hề trống” mua vui. Khi đánh trống phải có hồn, phải lắng đọng trong lòng người xem, người nghe… Vì vậy, tôi cũng đang nỗ lực truyền dạy lại cho các thế hệ sau-ông Hoạch cho biết thêm.

Bên cạnh các loại hình văn hóa dân gian được khôi phục, các câu lạc bộ văn hóa văn nghệ quần chúng được thành lập, phong trào “Toàn dân rèn luyện thể thao theo gương Bác Hồ vĩ đại” cũng được thúc đẩy phát triển. Hiện nay, phong trào luyện tập thể dục thể thao đã phát triển đều khắp ở 17/17 xã, thị trấn trong toàn huyện. Cùng với các môn thể thao dân tộc, truyền thống như bắn nỏ, cờ tướng, kéo co…, Yên Lập đã bước đầu nâng cao các môn như việt dã, điền kinh trong sân, mở rộng các môn thể thao yêu thích như bóng đá, bóng chuyền, bóng bàn, cầu lông. Tại các xã, thị trấn đều có sân luyện tập thể thao; các môn thể thao được đưa vào chương trình giáo dục thể chất chính khóa và ngoại khóa tại nhà trường.

Ngoài ra, các kỳ đại hội, các hoạt động thể thao được tổ chức phục vụ các ngày lễ lớn, phong trào thể thao quần chúng được duy trì thường xuyên ở mỗi địa bàn khu dân cư và các hộ gia đình. Những kết quả trên là động lực thúc đẩy đồng bào các dân tộc của huyện Yên Lập tiếp tục cùng nhau xây dựng nếp sống văn hóa nơi vùng cao còn nhiều khó khăn.

HỒNG MINH

Tin cùng chuyên mục
Đừng để di tích thành phế tích

Đừng để di tích thành phế tích

Hơn 22 năm, kể từ ngày được xếp hạng di tích lịch sử cấp quốc gia, di tích Nhà tù số 9 - Đào Duy Từ, TP. Quy Nhơn (Bình Định) vẫn chưa được quan tâm tu bổ nên đã xuống cấp nghiêm trọng, đang dần bị quên lãng. Thậm chí nhiều người dân sống gần khu vực cũng không biết đến sự tồn tại của di tích lịch sử này.
Tin nổi bật trang chủ
Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Việt Nam đã có 1.077 ca mắc COVID-19 (từ 23/1 đến 18h ngày 28/9/2020)

Tin tức - PV - 21:41, 28/09/2020
Tính đến 18h ngày 28/9/2020, Việt Nam đã ghi nhận 1.077 ca mắc COVID-19.
THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

THÔNG BÁO: Xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước thuộc Ủy ban Dân tộc năm 2020

Tin tức - PV - 16:50, 28/09/2020
Căn cứ Quyết định số 501/QĐ-UBDT ngày 09/9/2020 của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc ban hành kế hoạch xét tuyển công chức vào làm việc tại các đơn vị quản lý nhà nước năm 2020, Ủy ban Dân tộc thông báo kế hoạch xét tuyển công chức như sau:
Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Xã Zuôih phát triển nông sản địa phương

Kinh tế - Nguyễn Văn Sơn - 16:48, 28/09/2020
Những năm gần đây, được sự trợ giúp từ nhiều phía, đồng bào Cơ Tu ở xã Zuôih, huyện Nam Giang (Quảng Nam) có điều kiện sản xuất, lựa chọn phát triển các mô hình làm ăn hiệu quả từ nông sản để hỗ trợ nhân rộng, giúp nhiều hộ dân cải thiện cuộc sống, vươn lên thoát nghèo bền vững.
Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Bao giờ bản Mùa Xuân có trường mới?

Giáo dục - Quỳnh Chi - 16:45, 28/09/2020
Sau nhiều giờ lặn lội, băng rừng hơn 15 cây số, trên con đường núi dốc đứng một bên là núi, một bên là vực thẳm, chúng tôi đặt chân đến bản Mùa Xuân, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa). Đây là một trong những bản nghèo khó nhất của huyện này. Không đường, không điện lưới, không Internet, cuộc sống của người dân vẫn theo kiểu tự cung, tự cấp với việc trồng lúa, ngô, nên cái nghèo vẫn đeo bám quanh năm.
Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Bộ Công an đề xuất những thay đổi với giấy phép lái xe

Tin tức - PV - 16:34, 28/09/2020
Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ (lần thứ 5) đề xuất chia giấy phép lái xe thành 11 hạng khác nhau thay vì 15 hạng như hiện nay.
Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện

Vườn thuốc quanh ta - TK - 16:32, 28/09/2020
Thiên niên kiện hay còn gọi là cây bao kim, sơn thục, ráy hương, duyên, vắt vẻo… có vị đắng, cay, tính ấm, tác dụng trừ phong thấp, mạnh gân xương…Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh từ thiên niên kiện.
Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Quản Bạ (Hà Giang): “Bệnh” trông chờ, ỷ lại ngày càng thuyên giảm

Sự kiện - Bình luận - Lê Hải - 16:29, 28/09/2020
Kết thúc 1 nhiệm kỳ (2015-2020), huyện Quản Bạ (Hà Giang) đã đạt và vượt nhiều chỉ tiêu về phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), đặc biệt, tạo sự thay đổi đáng kể về tư tưởng của người dân là dần thoát khỏi “bệnh” trông chờ, ỷ lại. Nhiều hộ đã mạnh dạn vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế và đã có nhiều mô hình kinh tế được triển khai nhân rộng...
Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Món cá gỏi kiến vàng của người Rơ Măm

Du lịch - Ẩm thực - Thùy Dung - 15:20, 28/09/2020
Từ xa xưa, đồng bào các dân tộc ở Tây Nguyên đã lên rừng bắt kiến vàng về để chế biến thành những món ăn đặc trưng. Nếu như người Gia Rai ở vùng chảo lửa Krông Pa (Gia Lai) nổi tiếng với món muối kiến vàng thì người Rơ Măm ở làng Le, xã Mo Rai, huyện Sa Thầy (Kon Tum) được biết đến với món cá gỏi kiến vàng được coi là đặc sản của dân tộc.
An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

An Giang: Đa dạng các giải pháp hỗ trợ đồng bào DTTS

Kinh tế - Phương Nghi - 15:07, 28/09/2020
An Giang có 18 xã đặc biệt khó khăn (ĐBKK), xã biên giới thuộc diện đầu tư của Chương trình 135 giai đoạn 2017 - 2020 theo Quyết định số 900/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Trong những năm qua, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn vùng DTTS và miền núi, tỉnh đã đa dạng hóa các giải pháp hỗ trợ, giúp người nghèo nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo bền vững,
Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Nghệ An: Sôi nổi liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc huyện Quỳ Hợp

Sắc màu 54 - Nguyễn Thanh - 14:57, 28/09/2020
UBND huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) vừa tổ chức Liên hoan tiếng hát dân ca các dân tộc lần thứ II năm 2020. Đây là hoạt động nghệ thuật quần chúng nằm trong Đề án bảo tồn các làn điệu dân ca dân tộc Thái, Thổ và dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh huyện Quỳ Hợp.