Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Xã nghèo Cư Prông đổi thay nhờ Chương trình MTQG 1719

Lê Hường - 23:01, 09/03/2024

Là xã đặc biệt khó khăn của huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, xã Cư Prông đang đổi thay từng ngày nhờ những dự án hỗ trợ thiết thực, căn cơ từ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Theo đó, hàng chục căn nhà mới khang trang, kiến cố được xây dựng hỗ trợ hộ nghèo an cư, các tuyến đường sửa chữa, làm mới phẳng lì, sạch đẹp, công trình thủy lợi được cải tạo, nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để người dân phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Ấm áp những ngôi nhà từ Chương trình MTQG 1719

Cách trung tâm huyện Ea Kar 30km, xã Cư Prông nép mình dưới chân núi Cư Prông hùng vĩ, tiếp giáp huyện M’Đrắk. Toàn xã có 12 dân tộc cùng sinh sống tại 9 thôn, buôn, với 1.168 hộ, 4.987 khẩu, trong đó đồng bào DTTS chiếm 80%, chủ yếu là các dân tộc phía Bắc di cư vào sinh sống.

Con đường bê tông dẫn vào buôn M’um phẳng lì, sạch đẹp vừa được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719). Chia sẻ với chúng tôi, ông Hoàng Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND xã Cư Prông vui mừng nói: Nhà nước đầu tư đường đẹp, nâng cấp công trình thủy lợi, xây nhà ở, hỗ trợ sinh kế cho người dân, mở ra nhưng cơ hội mới để người dân phát triển kinh tế, từng ngày đi lên.

Buôn M’um, xã Cư Prông có 47 hộ, 209 nhân khẩu, chủ yếu là dân tộc Ê Đê. Đất canh tác ít, điều kiện tự nhiên không mấy thuận lợi nên đời sống của người dân buôn M’um gặp rất nhiều khó khăn. Toàn buôn hiện có 28 hộ nghèo, 9 hộ cận nghèo, nhiều hộ không có nhà ở, thiếu tư liệu sản xuất để phát triển kinh tế.

Anh Y Dem Mlô, trưởng buôn M’um cho biết: Buôn M’um nằm là địa bàn xa nhất xã, nằm sâu trong thung lũng, tách biệt với trung tâm xã. Thực hiện Chương trình MTQG 1719, năm 2023, buôn M’um có 5 hộ được hỗ trợ xây nhà ở theo Dự án 1, 11 hộ được hỗ trợ bò sinh sản theo Tiểu dự án 2, Dự án 3. Một số đoạn đường được sửa chữa, làm mới giúp diện mạo của buôn thay đổi, tươi sáng hơn. Đó chính là hỗ trợ thiết thực của Nhà nước chính là động lực để hộ nghèo vươn lên, từng bước phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống.

Một góc xã vùng sâu Cư Prông
Một góc xã vùng sâu Cư Prông

10 năm lập gia đình là chừng ấy năm vợ chồng chị H’Rên Niê (35 tuổi) sống cùng bố mẹ và các em trong ngôi nhà sàn cũ, chật chội, sinh hoạt bất tiện. Chị H’Rên kể: Khi kết hôn, bố mẹ cũng cho một ít đất rẫy trồng mì (sắn) và 1 sào đất lúa nước. Nhưng đất xấu, năng xuất cây trồng không cao, thu nhập bấp bênh, trang trải cuộc sống gia đình còn khó khăn nên chưa bao tôi giờ dám nghĩ sẽ có một ngôi nhà tươm tất. Bây giờ được Nhà nước hỗ trợ xây nhà khang trang, kiên cố như thế này, vợ chồng chị như được tiếp thêm động lực để cố gắng vươn lên, yên tâm làm việc, tập trung phát triển kinh tế, nuôi con cái ăn học đàng hoàng.

 “Với tôi đó là niềm hạnh phúc rất lớn, là mơ ước về mái ấm mà vợ chồng tôi suốt bao năm qua. Gia đình tôi biết ơn Nhà nước, các cấp ngành và chính quyền địa phương đã hỗ trợ gia đình tôi nhà ở”, chị H’Rên Niê bộc bạch.

Dọn đồ về nhà mới, gia đình anh Hoàng Văn Tính, thôn Hạ Long vui mừng khôn xiết. Anh Tính bảo: Theo gia đình vào đây lập nghiệp, sinh sống, đất canh tác ít, chủ yếu trồng mía, mì phụ thuộc vào tiết trời, năng suất năm được năm mất, trang trải cuộc sống, nuôi con ăn học còn khó khăn, nên chuyện làm nhà vợ chồng gác lại, chưa dám nghĩ đến. Bây giờ được nhà nước hỗ trợ nhà rồi, vợ chồng yên tâm làm việc, tập trung phát triển kinh tế, nhanh chóng thoát nghèo.

Thực hiện Dự án 1, Chương trình MTQG 1719, năm 2023, xã được xây dựng 36 ngôi nhà cho các hộ nghèo đồng bào DTTS. Đến nay, các ngôi nhà đều đã hoàn thiện, người dân đã đưa vào sử dụng.

Con đường được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn xã Cư Prông
Con đường được đầu tư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn xã Cư Prông

Xã nghèo khởi sắc

Cư Prông là xã đặc biệt khó khăn. Thu nhập chính của người dân dựa vào nông nghiệp, nhưng đất sản xuất ít, canh tác không thuận lợi nên đời sống của người dân còn nhiều khó khăn. Tỷ lệ hộ nghèo cao, toàn xã hiện là 23% hộ nghèo, 9.4% hộ cận nghèo. Nguồn vốn từ các Dự án thuộc Chương trình MTQG 1719 đầu tư vào xã, tạo đà để Cư Prông khởi sắc về diện mạo, nâng cao đời sống Nhân dân.

Vừa được hỗ trợ bò sinh sản theo Tiểu dự án 2, Dự án 3 về hỗ trợ sản xuất theo chuỗi giá trị, gia đình chị Hoàng Thị Tuyết, thôn 6a, xã Cư Prông được hỗ trợ một con bò và làm chuồng trại, với kinh phí hơn 21 triệu đồng. Chị Tuyết chia sẻ: Gia đình mình chỉ có mấy sào đất mía, cả năm thu hoạch một lần, giá cả bấp bênh nên mãi không thoát nghèo. Được nhà nước hỗ trợ bò sinh sản, làm chuồng trại và cán bộ nông nghiệp xã hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc. Đó là tiền đề tạo đà cho gia đình mình phát triển chăn nuôi, từng bước thoát nghèo.

Theo báo cáo, năm 2023 xã đã thực hiện cấp bò và hỗ trợ làm chuồng trại cho 50 hộ đồng bào DTTS nghèo, cận nghèo thuộc 5 thôn, buôn trên địa bàn với kinh phí 1 tỷ đồng; duy tu bảo dưỡng 2 nhà cộng đồng, với tổng kinh phí 650 triệu đồng; 2 công trình giao thông kinh phí gần 4 tỷ đồng. Ngoài ra, xã triển khai thực hiện các nội dung tuyên truyền về bình đẳng giới, chăm sóc sức khỏe Nhân dân,…

Đồng bào dân tộc Nùng xã Cư Prông còn giữ gìn nhiều giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có đàn tính, hát then
Đồng bào dân tộc Nùng xã Cư Prông còn giữ gìn nhiều giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có đàn tính, hát then

Ngoài phát triển kinh tế - xã hội, xã Cư Prông cũng rất quan tâm công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, đặc biệt là văn hóa dân tộc Nùng.

Chia sẻ với chúng tôi Phó Chủ tịch UBND xã Cư Prông Hoàng Quốc Việt nhấn mạnh: kết quả đó là sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, các cấp ngành từ tỉnh đến thôn, buôn. Việc triển khai thực hiện chính sách đầy đủ, kịp thời đã giúp cho người nghèo giảm bớt khó khăn, tạo điều kiện tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình. Cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất, đời sống dân sinh được đầu tư từng bước được cải thiện và nâng cao, công tác chuyển giao, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất được quan tâm. 

Điều quan trọng nữa là, nhận thức của một bộ phận người nghèo từng bước được nâng lên, tự giác thay đổi tập quán, tư duy trong sản xuất, tích cực học tập, áp dụng các biện pháp khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Sự sống nơi rừng xanh Quảng Trị: Rừng “trả phí” cho người ( Bài 2)

Giữ cây cho rừng bằng quản lý, bảo vệ, ươm trồng, trả cây cho rừng, thế nên, rừng đang trả ơn cho người bằng môi trường sống trong xanh, bằng tín chỉ carbon, bằng phí dịch vụ môi trường…; Ngẫm ra, sống dựa vào thiên nhiên, tôn trọng thiên nhiên cũng chính là một triết lí về sống xanh trong giai đoạn biến đổi khi hậu toàn cầu như hiện nay.
Tin nổi bật trang chủ
Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Danh sách Ban Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:33, 20/07/2024
Đồng chí Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam làm Trưởng Ban Lễ tang đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.
Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - BDT - 20:28, 20/07/2024
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.
Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Nghệ nhân Ưu tú Y Sinh: Trao truyền văn hóa dân tộc Xơ Đăng

Sắc màu 54 - Thanh Thuận - 16:11, 20/07/2024
Nói đến nghệ thuật chơi đàn Klông pút, không thể không nhắc tới Nghệ nhân Ưu tú (NNƯT) Y Sinh, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum. Từ tình yêu đặc biệt với cây đàn Klông pút, lo sợ nguy cơ “biến mất” của đàn Klông pút, NNƯT Y Sinh đã đứng ra truyền dạy cho thế hệ trẻ với mong muốn những giai điệu của đại ngàn sẽ mãi lưu truyền trong đời sống người Xơ Đăng.
Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Chủ động ứng phó mưa lớn kèm lốc sét, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

Tin tức - T.H - 16:10, 20/07/2024
Cục Quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai vừa có Công văn số 700/ĐĐ-ƯPKP đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ tham mưu UBND các tỉnh, thành phố việc ứng phó với mưa lớn kèm lốc sét, mưa đá, gió giật mạnh và nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.
Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuba tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 16:07, 20/07/2024
Ngày 19/7, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.
Tin trong ngày - 19/7/2024

Tin trong ngày - 19/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Khó khăn trong thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất từ các chương trình MTQG. Yên Bái: 17 hộ dân thôn Đoàn Kết bị cô lập do mưa lớn. Ấn tượng Đội văn nghệ cồng chiêng của đồng bào Co. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Nữ sinh Trường Phổ thông Vùng cao Việt Bắc là thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên

Giáo dục - Vũ Mừng - 09:38, 20/07/2024
Sống xa nhà, song được sự tận tâm dạy dỗ của các thầy cô giáo, nữ sinh người Hà Giang đã nỗ lực học tập và trở thành thủ khoa toàn tỉnh Thái Nguyên tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Kinh tế - Lê Thảo - 09:33, 20/07/2024
Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Thị trường thương mại điện tử của Việt Nam phát triển nhanh nhất khu vực Đông Nam Á

Kinh tế - Hoàng Minh - 09:32, 20/07/2024
Trong 4 năm qua, thị trường thương mại điện tử Việt Nam luôn đạt tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm từ 16-30% và được đánh giá phát triển nhanh nhất Đông Nam Á.
Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 dưới góc nhìn của chuyên gia quốc tế

Sự kiện - Bình luận - Thanh Huyền - 09:29, 20/07/2024
Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2024 đang được triển khai thực hiện tại 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, bao gồm 51 tỉnh có xã thuộc vùng DTTS và miền núi và 3 tỉnh, thành phố có các xã/phường/thị trấn có nhiều người DTTS sinh sống, gồm: Thành phố Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh. Dưới góc nhìn của ông Matt Jackson, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA) tại Việt Nam cho rằng, kết quả cuộc điều tra là những dữ liệu quan trọng giúp theo dõi đánh giá tiến độ thực hiện các chính sách của Chính phủ Việt Nam đồng thời là cơ sở để ban hành các quyết định chính sách nhằm giảm bớt những thiệt thòi mà các nhóm DTTS đang phải đối mặt.
Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Bảo tồn và phát huy giá trị nhạc cụ truyền thống dân tộc Chăm

Sắc màu 54 - Thái Tuyên - 09:22, 20/07/2024
Dân tộc Chăm có nhiều loại hình văn hóa phi vật thể hàm chứa những nội dung phong phú, chuyển tải các phương diện rõ nét về xã hội, con người và phản ánh trung thực các hiện tượng xã hội, phong tục tập quán và ước mơ của con người về một xã hội tốt đẹp thông qua diễn trình của lễ hội. Trong đó, nhạc cụ truyền thống đóng vai trò rất quan trọng trong sinh hoạt văn hóa, tôn giáo và tín ngưỡng của người Chăm.