Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vượt lũ khắc phục sự cố lưới điện

PV - 11:25, 06/07/2018

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra trên địa bàn tỉnh Lai Châu vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, trong đó có hệ thống điện lưới quốc gia. Hàng trăm cột điện bị đổ gãy, hàng nghìn mét dây điện bị đứt khiến cho nhiều xã vùng cao mất điện hoàn toàn. Hiện nay, ngành Điện lực Lai Châu đang tập trung mọi nguồn lực khắc phục thiệt hại đưa điện về phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân.

Ngành Điện lực Lai Châu đang căng mình khắc phục sự cố, mang ánh sáng điện đến các bản làng. Ngành Điện lực Lai Châu đang căng mình khắc phục sự cố, mang ánh sáng điện đến các bản làng.

Trên gương mặt thất thần sau trận mưa lũ, anh Pờ Chùy Sân ở thôn Gia Tè, xã Mù Cả, huyện Mường Tè cho biết: Ngôi nhà của gia đình anh đã bị đổ sập hoàn toàn, với sự giúp đỡ của bà con trong bản anh Sân đã dựng được căn nhà tạm để che mưa, che nắng sau mưa lũ.

“Khổ nhất là bây giờ không có điện, ban ngày đã vậy đến tối thì mù mịt chẳng nhìn thấy gì cả. Chỉ mong Nhà nước sớm kéo điện về phục vụ sinh hoạt của bà con trong bản đỡ khổ”, anh Sân chia sẻ.

Sau mưa lũ kéo dài, lưới điện bị sự cố đã khiến gần hai trăm hộ dân tại 4 bản Gò Cứ, Gia Tè, Cừ Xá, Phìn Khò thuộc xã Mù Cả của huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu gặp rất nhiều khó khăn.

Trước tình hình đó, những cán bộ, nhân viên Điện lực Nậm Nhùn, Công ty Điện lực Lai Châu đã băng qua mưa lũ, vượt hàng chục ki lô mét, hàng trăm điểm sạt lở để mang lại dòng điện sáng cho những thôn, bản đang bị cô lập.

Sau 12 tiếng đồng hồ đi bộ, vượt chặng đường 30km với rất nhiều điểm sạt lở, những cán bộ kỹ thuật của điện lực Nậm Nhùn đã có mặt tại bản Giá Tè, xã Mù Cả (huyện Mường Tè) để khắc phục sự cố.

Kỹ sư Trần Văn Đang, cán bộ Điện lực Nậm Nhùn cho biết: Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Mù Cả đã có hàng chục điểm bị sự cố về lưới điện. “Trong thời tiết như hiện nay việc trèo cột để kéo lại dây, chôn lại các cột bị đổ là hết sức khó khăn và nguy hiểm nhưng chúng tôi vẫn cố gắng khắc phục với mục tiêu đưa điện về phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con trong thời gian sớm nhất”.

Trong thời tiết mưa phùn, những người thợ vẫn chia ca ngày, đêm miệt mài vận chuyển cột và đường dây điện vượt núi, băng rừng đưa dòng điện theo tuyến mới tới vùng lũ nguy hiểm.

Ông Mai Văn Mạnh, Phó Giám đốc Điện lực Nậm Nhùn cho biết: Đơn vị đã huy động 100% quân số chia làm 3 mũi để đi khắc phục sự cố.

Theo thống kê, trận mưa lũ vừa qua đã sạt lở tại 08 vị trí cột đường dây trung áp và đổ 25 cột hạ áp thuộc các huyện Phong Thổ, Than Uyên, Mường Tè, Tam Đường, Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu; mưa lũ đã gây mất điện 43 Trạm biến áp với hơn 3 nghìn hộ dân bị mất điện. Hiện Công ty Điện lực Lai Châu đang khẩn trương tổ chức khắc phục, theo đó khu vực huyện Tam Đường, Phong Thổ, Than Uyên đã khắc phục tạm để cấp lại điện cho khách hàng, khu vực huyện Tân Uyên, Sìn Hồ, Mường Tè vẫn đang mưa to nên việc khắc phục rất khó khăn.

Chỉ tính riêng huyện Mường Tè, đến hết ngày 2/7, vẫn còn hàng trăm hộ dân các bản thuộc những xã biên giới như: Mù Cả, Pa Ủ, Nậm Ban, Trung Chải... chưa có điện.

Trọng Bảo

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.