Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vui cũng phải có văn hoá

Hồng Phúc - 10:32, 03/08/2022

Trong mấy năm trở lại đây, nhiều trò chơi tập thể (team building) có yếu tố dung tục, phản cảm xuất hiện nhiều hơn. Không chỉ khiến người xem “nhức mắt”, đáng lo ngại hơn khi những hình ảnh đó được chia sẻ phổ biến trên mạng xã hội gây những hệ luỵ không hề nhỏ.

Trò chơi tập thể phản cảm: Vui cũng phải có văn hoá
Hình ảnh nhóm du khách tổ chức Team Building phản cảm tại biển Cửa Lò khiến dư luận xôn xao.

Nhiều trò chơi quá “bựa” 

Chiều 27/7 vừa qua, tại bãi biển Cửa Lò, sau khi chơi xong 4 trò chơi do đơn vị tổ chức sự kiện đưa ra, một nhóm du khách tiếp tục chơi thêm 2 trò chơi nữa, trong đó có trò tiếp nước biển.

Vật dụng tiếp nước ban đầu là áo phông, khăn, mũ… Tiếp đó có yêu cầu “cởi áo ngực” để tiếp nước biển cho đồng đội. Lúc đầu chỉ có một người chơi cởi áo ngực. Sau đó một người trong nhóm du khách có vẻ là người thuộc công ty hô lớn "thưởng nóng 200 nghìn đồng". Khi cuộc thi vào đoạn nước rút, có thêm một số người nữa cởi áo ngực. Trong thời điểm diễn ra trò chơi, trên bãi biển có rất nhiều du khách và trẻ nhỏ.

Tất nhiên, khi bị “tuýt còi” cùng với phản ứng dữ dội từ dư luận, người chơi trong video gây nhức mắt tại Cửa Lò đã lên tiếng xin lỗi. Nhưng tồn tại sự thật đáng buồn là những vụ việc như xảy ra ở Cửa Lò không phải thiểu số. Những trò chơi tập thể (teambuilding) có hơi hướng dung tục, phản cảm xuất hiện ngày càng nhiều.

Như trò dưa chuột dập tắt nến, những người đàn ông (và đôi khi cả phụ nữ) đeo sợi dây buộc quả dưa chuột giữa 2 chân, dùng cơ thể để đung đưa trái dưa chuột dập tắt ngọn nến bên dưới. Hay trò bú bia, thường là phụ nữ, kẹp bình sữa chứa bia ở nách, gần với ngực, để đàn ông bú bình bia đó mà cả 2 không được dùng tay. Rồi trò hít đất đôi, phụ nữ nằm dưới, đàn ông chống tay nằm trên và thực hiện động tác hít đất trên người phụ nữ.

Team building về bản chất là hoạt động nên tổ chức ở các công ty, cơ quan. Bởi nó sẽ xóa đi khoảng cách của các nhân viên, tạo ra sự gắn kết, kỷ niệm đẹp cũng như nhiều ý nghĩa khác qua mỗi trò chơi tập thể.

Trò chơi tập thể phản cảm: Vui cũng phải có văn hoá 1
Ngày càng xuất hiện nhiều trò chơi tập thể phản cảm, mang hơi hướng dung tục

Thế nhưng, chỉ cần tìm kiếm trên Google, chúng ta cũng thấy hàng loạt trang web giới thiệu, hướng dẫn cách chơi những trò phản cảm như vậy, cùng với video minh hoạ những người đã chơi.

Chúng ta từng phải chơi hoặc chứng kiến những trò chơi tập thể có tính tương tác giữa nam và nữ như thế. Nếu thế hệ trước tăng tính đoàn kết bằng những trò chơi có tính thể thao, kéo co, nhảy bao bố, chạy tiếp sức... thì ngày nay, có vẻ như kho trò chơi tập thể đã cạn, nhiều anh quản trò chỉ biết dựa vào tính tục để gây cười, gây hoạt náo cho các trò chơi.

Nhìn họ chơi, không ít người lớn còn thấy đỏ mặt, bởi những động tác nhạy cảm, hơn nữa những động chạm trong quá trình chơi ấy cũng gây phiền toái cả cho chính người tham gia. Những điều này khiến chúng ta phải đặt ngược lại câu hỏi, mục đích thực sự của trò chơi là gì?

Trò chơi tập thể phản cảm: Vui cũng phải có văn hoá 2
Mục đích tổ chức team building cần tạo được cơ hội giao lưu, phối hợp và thể hiện sức sáng tạo cho người chơi.

Vui cũng phải có văn hoá

Nhiều người bao biện, chơi trò gì, như thế nào là quyền cá nhân của họ và của cả tập thể ấy, miễn là không vi phạm pháp luật nên đừng phán xét. Nhưng trong phạm trù văn hoá, có những điều đã là luật bất thành văn, phải nhận thức rõ ràng ranh giới giữa văn hoá và phi văn hoá.

Bà Nguyễn Thùy Trang, Giám đốc công ty JOIE Travel VN cho rằng, team building phải đặt sự văn minh của tập thể lên đầu. Bởi lẽ, các hoạt động thiếu văn minh và sáng tạo không những khiến nhân viên chán ghét, ngại tham gia mà còn làm xấu đi hình ảnh công ty.

Chỉ xét trong vụ việc ở Cửa Lò nói trên, giữa chốn công cộng hàng nghìn du khách đang tắm, lại có không ít trẻ em thì hành động của họ đang xâm phạm đến không gian chung của mọi người. Phụ huynh sẽ giải thích như thế nào cho con họ về những người lớn trước mắt? Khi mà video cởi áo ngực múc nước được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội nhận được vô vàn lời bình phẩm, thì câu chuyện kiểm soát hình ảnh cá nhân đã vượt khỏi một tập thể. Liệu người thân, bạn bè, gia đình của người chơi có hoàn toàn không bị liên quan, ảnh hưởng?

Không có lý do nào đủ thuyết phục để đem những chuyện vốn chỉ diễn ra riêng tư, ra một không gian công cộng với mục đích để vui cả! Những hậu quả từ văn hoá khó được đo lường bằng con số và hiếm khi nhìn thấy ngay lập tức. Tôi nghĩ về những người sếp đồng tình khi cho phép các nhà tổ chức team building như vậy. Tôi nghĩ về những nhân viên tham gia những trò chơi như thế...

Đó không chỉ là câu chuyện của trò chơi. Nhiều người không thích vẫn miễn cưỡng tham gia với lý do không muốn mình bị đánh quá là thiếu hoà đồng. Nhưng không chỉ dừng lại ở mức độ phản cảm, cũng không ít kẻ lợi dụng trò chơi này để cố tình động chạm đồng nghiệp. Các nạn nhân cũng khó lòng mà lên tiếng. Bởi “chỉ là trò chơi thôi mà”? Dường như họ quên mất mình là ai, làm gì và đang ở đâu!

Chính những điều ấy đã manh nha khởi nguồn, tiếp tay cho vấn nạn quấy rối nơi công sở. Thật nghịch lý khi mà chúng ta đang đấu tranh, xây dựng môi trường làm việc lành mạnh, không có quấy rối tình dục mà lại cổ suý những trò chơi chỉ cần nhìn là liên tưởng ngay đến những chuyện tình dục.

Có lẽ, đã đến lúc chúng ta phải cứng rắn khai tử những trò chơi có tính phản cảm như vậy. Chơi cũng phải có văn hoá, không thể tuỳ tiện!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Huyện ủy Đăk Hà (Kon Tum) yêu cầu kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh

Sau loạt bài phản ánh của Báo Dân tộc và Phát triển về tình trạng gom mua đất sản xuất của đồng bào DTTS và ngang nhiên san đồi, lấp ruộng tại xã Đăk Pxi, ngày 29/5, Huyện ủy Đăk Hà đã có Công văn số 1991 “về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo Dân tộc và Phát triển phản ánh”.
Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen

Bạn của nhà nông - Như Ý - 14:56, 30/05/2024
Muồng đen loại cây gỗ quí, có giá trị kinh tế cao thường được dùng làm cây bóng mát và cây cảnh có nhiều giá trị thẩm mỹ, cải tạo môi trường, thích hợp để trồng trong các khu đô thị, vườn hoa. Để trồng cây muồng đen mang lại hiệu quả kinh tế cao mời bà con tham khảo quy trình kỹ thuật trồng cây muồng đen sau đây.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024

Thời sự - Hoàng Quý - 14:43, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội tiến hành thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024.
Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trao đổi kinh nghiệm đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả giữa 2 tỉnh Quảng Ninh – Bình Phước

Trang địa phương - Mỹ Dung - 14:39, 30/05/2024
Ngày 30/5, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Bình Phước đã có buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.
Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Đàn châu chấu hàng vạn con xuất hiện ở Lạng Sơn phá hoại cây trồng

Tin tức - Minh Nhật (t/h) - 14:30, 30/05/2024
Khoảng 2 ngày gần đây, trên địa bàn xã Thiện Hòa, huyện Bình Gia, tỉnh Lạng Sơn xuất hiện đàn châu chấu tre lưng vàng với mật độ cao. Chúng bu vào các loại cây, phá hoại mùa màng.
Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Gần 100 doanh nghiệp tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích

Kinh tế - Minh Nhật - 14:26, 30/05/2024
Gần 100 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh hàng Việt Nam đã tham gia Hội chợ Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2024.
Tin trong ngày - 29/5/2024

Tin trong ngày - 29/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 29/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước. Hà Giang: Huy động nguồn lực hỗ trợ trẻ em vùng cao. Chàng thanh niên dân tộc Phù Lá dám nghĩ, dám làm.
Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh

Sức khỏe - Như Ý - 14:23, 30/05/2024
Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là bệnh lý huyết học di truyền phổ biến nhất trên thế giới. Việc phát hiện sớm và chữa trị kịp thời cũng như xây dựng chế độ dinh dưỡng phù hợp với những thực phẩm nên ăn và không nên ăn là điều cần thiết để cải thiện tình trạng bệnh. Sau đây là chế độ dinh dưỡng cho người bị tan máu bẩm sinh mời các bạn tham khảo.
Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Hà Nội: Lại cháy nhà ở kết hợp cho thuê trọ, 9 người được cứu thoát an toàn

Xã hội - Minh Nhật - 14:21, 30/05/2024
Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy cùng người dân đã đưa được 5 người thoát nạn ra khỏi đám cháy tại Phú Lương, Hà Đông. Ngoài ra, 4 người khác tự thoát nạn qua lối thoát nạn khẩn cấp sang nhà xóm.
Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Quốc hội thảo luận về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025

Thời sự - Hoàng Quý - 14:17, 30/05/2024
Sáng 30/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về dự kiến Chương trình giám sát của Quốc hội năm 2025.
Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Yên Bái: Hiệu quả từ mô hình thanh niên DTTS lập nghiệp

Khởi nghiệp - Văn Hoa - 05:56, 30/05/2024
Từ phong trào thanh niên lập thân, lập nghiệp, nhiều thanh niên người DTTS tỉnh Yên Bái đã thành công với các mô hình sản xuất, kinh doanh, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của địa phương, qua đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, góp phần từng bước thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền...
Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt

Quảng Ninh: Nhiều hộ dân ở Vân Đồn sống “kẹt" giữa dự án lớn

Xã hội - Mỹ Dung - 05:51, 30/05/2024
“Khổ lắm, ruộng thì không canh tác được, nhà thì đổ sập đến nơi mà không được sửa. Mà cả gần chục năm nay rồi chứ có ít đâu!”, đó là chia sẻ chung của không ít người dân thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn (Quảng Ninh) khi rơi vào cảnh “đi không được mà ở cũng không xong” do nằm trong vùng giải phóng mặt bằng.