Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Vĩnh Phúc tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu năm học 2022 - 2023

Minh Thu - 02:58, 17/11/2023

Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tổ chức Tuyên dương giáo viên, học sinh, sinh viên DTTS tiêu biểu, xuất sắc năm học 2022 - 2023. Dự Lễ tuyên dương có ông Vũ Chí Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc; ông Lò Quang Tú - Vụ trưởng Vụ Địa phương , Ủy ban Dân tộc.

Báo cáo tại buổi tuyên dương cho biết: Năm học 2022 - 2023 là năm thứ 10 ngành GD&ĐT thực hiện Nghị quyết 29 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XI và Chương trình hành động số 66 của Tỉnh ủy Vĩnh Phúc về “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. Mặc dù còn nhiều khó khăn, thử thách, song với quyết tâm, sự đổi mới, sáng tạo của thầy và trò, ngành GD&ĐT tỉnh đã đạt những thành tích đáng khích lệ.

Ông Lò Quang Tú (thứ tư, từ trái qua) và ông Vũ Chí Giang (ngoài cùng, bên phải) trao Bằng khen tặng các em học sinh DTTS tiêu biểu năm học 2022-2023 (Ảnh: Dương Chung).
Ông Lò Quang Tú (thứ tư, từ trái qua) và ông Vũ Chí Giang (ngoài cùng, bên phải) trao Bằng khen tặng các em học sinh DTTS tiêu biểu năm học 2022 - 2023 (Ảnh: Dương Chung).

Trong Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh Vĩnh Phúc có 92 học sinh vào đội tuyển dự thi, có 79 học sinh dự thi đạt giải. Có 1 học sinh dự thi Olympic Sinh học Quốc tế đạt Huy chương Đồng. Trong kỳ thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2023, Vĩnh Phúc có điểm trung bình tất cả môn thi tốt nghiệp THPT cao nhất cả nước với 7,219 điểm, trong đó có 8 thủ khoa các khối thi.

Trong những thành tích chung đó có sự đóng góp không nhỏ của các thầy, cô giáo và các em học sinh, sinh viên DTTS trên địa bàn tỉnh. Năm học 2022 - 2023, toàn tỉnh có 19 thầy, cô giáo là người DTTS đạt thành tích giáo viên giỏi cấp huyện, thành phố và cấp tỉnh; 19 học sinh DTTS đạt giải Quốc gia các môn học; 65 học sinh đạt giải các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; 80 em đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, thành phố và nhiều em có hoàn cảnh khó khăn vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập và rèn luyện.

Phát biểu tại buổi tuyên dương, ông Vũ Chí Giang ghi nhận, biểu dương những thành tích đạt được của các thầy, cô giáo, học sinh, sinh viên DTTS trên địa bàn tỉnh trong năm học vừa qua. Đồng thời, đề nghị Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với Sở GD&ĐT, các ngành liên quan nghiên cứu, tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách đặc thù, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho giáo viên và học sinh vùng DTTS và miền núi; phấn đấu là điểm sáng của cả nước về công tác này.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng bày tỏ mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Hội Khuyến học tỉnh và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, tạo điều kiện để khuyến khích phong trào học tập, đặc biệt là vùng DTTS và miền núi trong tỉnh phát triển. Các thầy, cô giáo và các em học sinh được tuyên dương tiếp tục nỗ lực hết mình, vươn lên thực hiện ước mơ, sống có lý tưởng cao đẹp, trở thành những công dân có ích cho xã hội, đóng góp tích cực vào sự phát triển của quê hương, đất nước.

Tại lễ tuyên dương, 19 giáo viên, 171 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trong phong trào thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt năm học 2022 - 2023 đã được tôn vinh, khen thưởng.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nắng ấm bản sương giăng…

Nắng ấm bản sương giăng…

Mèo Vạc là một trong bốn huyện vùng cao nguyên đá có địa hình hiểm trở bậc nhất tỉnh Hà Giang. Nằm trên vùng đất cỏ cây hạn chế, rét giá dư thừa và quanh năm thiếu nước, những khoảnh nương không phải tự nhiên mà có, không ít gia đình đã phải mất nhiều năm, thậm chí là nhiều đời mới có được. Khó khăn là thế, nhưng trên lớp lớp đèo dốc cheo leo dữ dội ấy, lại có một “khoảnh nương” đặc biệt! “Khoảnh nương” gieo mầm tri thức cho những em học sinh vùng cao của thầy giáo Khôi , của cô giáo Hằng…
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với đại diện Tập đoàn tàu biển Royal Caribbean

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:43, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại siêu du thuyền Celebrity Solstice (trên Vịnh Hạ Long), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã có buổi làm việc với Phó Chủ tịch phụ trách Khu vực Châu Á Wendy Yamazaki - đại diện hãng tàu, để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển.
Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Đậm truyền thống dân ca trong Lễ hội Chèo tàu Tổng Gối

Photo - Vàng Ni - 16:11, 23/02/2024
Lễ hội truyền thống Chèo tàu Tổng Gối năm 2024 diễn ra tại Khu di tích lịch sử Lăng Văn Sơn và Miếu Voi Phục (xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Thành phố Hà Nội) trong 2 ngày 23-24/2 (tức từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn).
Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Đổi pin lấy sách và cây xanh, cùng nhau bảo vệ môi trường

Xã hội - Lê Hường - 16:04, 23/02/2024
Ngày 23/2, Thành Đoàn phối hợp với Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Tp. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) và Ban quản lý Đường sách cà phê Buôn Ma Thuột tổ chức chương trình “Ngày hoạt động vì môi trường”. Đây là một trong những hoạt động khởi đầu cho Tháng Thanh niên với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.
Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Ngẫu hứng cùng Dagout Đoát

Thể thao - Giải trí - Tường San - 15:28, 23/02/2024
Không chỉ nổi tiếng với chuyện tình huyền thoại nàng Ka Lang và chàng Ha Biang, bên triền núi Lang Biang hùng vĩ còn có một “làng hát”. Đây là cái nôi sản sinh ra nhiều nhạc sĩ, ca sĩ người DTTS đã thành danh như Krajan Dick, Krajan Plin, Bonneur Trinh… Trong mùa Xuân mới này, tôi có cơ duyên được gặp gỡ, trò chuyện cùng Dagout Đoát, chàng trai người Lạch (thuộc dân tộc Cơ Ho) - một ngôi sao mới trên bầu trời âm nhạc Tây Nguyên.
Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Xã hội - Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024
Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.
Tin trong ngày - 22/2/2024

Tin trong ngày - 22/2/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 22/2, có những thông tin đáng chú ý sau: Từ 25 - 27/2, thanh niên cả nước lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hội An được đánh giá là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024. Người giữ “lửa” văn hóa truyền thống Cơ Tu. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Đắk Lắk: Tăng cường tuyên truyền thông tin đối ngoại toàn diện

Trang địa phương - Hoàng Thùy - 15:11, 23/02/2024
Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại tỉnh Đắk Lắk vừa ban hành Kế hoạch cố 16-KH/BCĐ về công tác thông tin đối ngoại trên địa bàn tỉnh năm 2024.
Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Quảng Nam: Kịp thời cứu 7 thuyền viên trên tàu cá bị chìm

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:54, 23/02/2024
Sáng 23/2, thông tin từ Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 (đóng tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) cho biết, đơn vị đã kịp thời cứu được 7 ngư dân tỉnh Quảng Ngãi trên tàu cá QNg 50730TS bị chìm trên biển do bị sóng lớn.
Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Quảng Ngãi: Tàu cá va chạm tàu hàng làm 1 người tử vong và 2 người mất tích

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 14:46, 23/02/2024
Sáng 23/2, UBND TP Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ va chạm giữa tàu hàng và tàu cá dẫn đến chìm tàu, làm 2 người mất tích, 1 người tử vong và 3 người bị thương.
Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hà Nội triển khai đồng bộ 5 giải pháp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - T.Hợp - 14:05, 23/02/2024
Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra. Nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đề ra 5 giải pháp tổ chức tốt kỳ thi.
Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại cuộc họp Tiểu ban Văn kiện Đại hội XIV của Đảng

Thời sự - BDT - 13:15, 23/02/2024
Ngày 23/2, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Tiểu ban văn kiện Đại hội XIV của Đảng chủ trì phiên họp lần thứ nhất của Tiểu ban. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại phiên họp này.