Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Phúc: Phát huy vai trò Người có uy tín trong cộng đồng

PV - 15:14, 19/06/2019

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 74 Người có uy tín, thuộc 14 xã vùng đồng bào DTTS và miền núi. Trong những năm qua, đội ngũ Người có uy tín luôn phát huy tốt vai trò là cầu nối tuyên truyền chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước đến với người dân, đặc biệt là đồng bào các DTTS, xóa bỏ những phong tục lạc hậu, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Điển hình như bà Lăng Thị Leo, dân tộc Sán Dìu ở thôn Đồng Bả, xã Hồ Sơn (huyện Tam Đảo) năm nay đã 65 tuổi nhưng vẫn rất nhiệt tình tham gia công tác xã hội, vận động người dân xóa bỏ những phong tục lạc hậu, tham gia vào Tổ vận động hòa giải thành công mâu thuẫn cho nhiều hộ gia đình, góp phần giữ gìn trật tự an ninh của thôn.

Chia sẻ về công tác vận động tuyên truyền với vai trò là Người có uy tín bà Leo cho biết: Thôn Đồng Bả có 100% người dân trong thôn là đồng bào dân tộc Sán Dìu. Trước kia, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí chưa đồng đều nên phụ nữ Sán Dìu ít khi tham gia vào công tác vận động xã hội. Với vai trò là Người có uy tín, bà luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, hoạt động của địa phương, luôn dạy bảo con cháu tích cực thực hiện tốt nếp sống văn hóa, là tấm gương sáng trong việc phát triển kinh tế nên đã tạo được lòng tin của bà con trong thôn.

Ông Đặng Văn Sinh (bên phải) ở thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) đã vận động bà con Nhân dân hiến đất và nhiều ngày công làm đường GTNT. Ông Đặng Văn Sinh (bên phải) ở thôn Thành Công, xã Lãng Công (Sông Lô) đã vận động bà con Nhân dân hiến đất và nhiều ngày công làm đường GTNT.

Trước kia việc ma chay của người Sán Dìu thường kéo dài 3-4 ngày thì nay nhờ sự vận động tích cực của bà, thời gian đã rút ngắn xuống chỉ còn từ 1-2 ngày, các thủ tục rườm rà, tốn kém cũng được giảm bớt và được thực hiện theo quy định nếp sống mới.

Bên cạnh đó, bà Leo cũng thường xuyên giúp đỡ bà con trong thôn vay vốn để phát triển sản xuất không tính lãi, cung cấp thức ăn chăn nuôi cho người dân đến khi xuất bán mới thu tiền, giúp người dân trong thôn có điều kiện chăn nuôi sản xuất.

Còn tại thôn Thành Công, xã Lãng Công, huyện Sông Lô người dân tín nhiệm và kính trọng Trưởng bản Đặng Văn Sinh, Người có uy tín trong đồng bào dân tộc Dao. Ông Sinh luôn tích cực tuyên truyền, vận động để con em mình, dòng tộc mình nêu cao tinh thần đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa mới. Nhờ đó, nhiều năm liền, Chi bộ thôn đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh, thôn đạt danh hiệu Làng Văn hóa cấp tỉnh.

Đánh giá về vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh, ông Hoàng Minh Ái, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc ghi nhận. Nhờ sự đóng góp của đội ngũ Người có uy tín, đến nay tỷ lệ hộ nghèo là người DTTS chỉ còn 4,48%. 100% các xã vùng DTTS có đường giao thông, các công trình thủy lợi và đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Bên cạnh đó, Ban Dân tộc tỉnh còn tăng cường tổ chức tập huấn, bồi dưỡng kiến thức tuyên truyền để Người có uy tín nâng cao kỹ năng, kiến thức, hiểu biết để phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc với Đảng và chính quyền, phòng chống các tệ nạn xã hội, bài trừ các hủ tục lạc hậu, góp phần phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

THÚY HỒNG - LINH LINH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Phước họp mặt già làng Người có uy tín tiêu biểu

Bình Phước họp mặt già làng Người có uy tín tiêu biểu

Ngày 17/4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Phước tổ chức họp mặt già làng, Người có uy tín tiêu biểu năm 2025, thông báo về kết quả công tác dân tộc của Mặt trận năm 2024 và quý I/2025; kết quả thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2024, quý I/2025.
Tin nổi bật trang chủ
Tinh thần đổi mới, sức sáng tạo bền bỉ của đội ngũ người lao động dầu khí

Tinh thần đổi mới, sức sáng tạo bền bỉ của đội ngũ người lao động dầu khí

Chiều 17/4, đến dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt 140 cá nhân được tuyên dương “Gương điển hình tiêu biểu” ngành Dầu khí, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Tập đoàn Công nghiệp-Năng lượng quốc gia Việt Nam nghiên cứu một cách sâu sắc, thực hiện hiệu quả Kết luận 76-KL/TW của Bộ Chính trị về định hướng Chiến lược phát triển ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035; phát huy hơn nữa tinh thần thi đua “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, phát triển bền vững và đột phá.
Dê tái chanh Ninh Bình được Taste Atlas vinh danh là món ăn từ dê ngon nhất thế giới

Dê tái chanh Ninh Bình được Taste Atlas vinh danh là món ăn từ dê ngon nhất thế giới

Ẩm thực - Anh Trúc - 16:46, 17/04/2025
Mới đây, món dê tái chanh - đặc sản trứ danh của Ninh Bình đã được chuyên trang ẩm thực toàn cầu Taste Atlas xếp vào danh sách những món thịt dê ngon nhất thế giới.
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone

Thời sự - PV - 16:45, 17/04/2025
Sáng 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp đồng chí Sonexay Siphandone, Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào nhân dịp Thủ tướng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Đối tác vì tăng trưởng xanh và Mục tiêu toàn cầu (P4G) tại Hà Nội, từ ngày 15 đến ngày 17/4.
Đắk Lắk: Lan tỏa tình yêu sách và văn hóa đọc thông qua Hội sách

Đắk Lắk: Lan tỏa tình yêu sách và văn hóa đọc thông qua Hội sách

Xã hội - Lê Hường - 16:45, 17/04/2025
Ngày 17/4, tại khuôn viên Thư viện tỉnh Đắk Lắk, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp cùng các đơn vị tổ chức khai mạc Ngày hội Sách và Văn hóa đọc tỉnh Đắk Lắk lần thứ 4.
Linh thiêng Lễ tắm Phật trong Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Linh thiêng Lễ tắm Phật trong Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Tào Đạt - 16:42, 17/04/2025
Đồng bào Khmer vui Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây kéo dài trong 3 ngày (năm nhuận kéo dài 4 ngày), trong đó ngày thứ ba thực hiện nghi lễ tắm tượng Phật và tắm sư. Đây là nghi thức quan trọng và độc đáo trong dịp Tết. Nghi lễ thể hiện đức tin của người Khmer về Phật pháp, đồng thời cầu mong sự bình an đến với bản thân và gia đình trong năm mới. Năm 2025, Lễ tắm Phật trong Tết Chôl Chnăm Thmây diễn ra vào ngày 16/4 cũng là ngày cuối cùng của Tết Chôl Chnăm Thmây.
Cơ hội khẳng định tầm vóc bóng đá Việt trên đấu trường khu vực

Cơ hội khẳng định tầm vóc bóng đá Việt trên đấu trường khu vực

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 16:27, 17/04/2025
Trong danh sách chính thức của đội tuyển ASEAN All-Stars chuẩn bị cho trận giao hữu lịch sử với CLB Manchester United diễn ra tại Malaysia vào ngày 28/5 tới, ba tuyển thủ Việt Nam là Nguyễn Hoàng Đức, Nguyễn Quang Hải và Đỗ Duy Mạnh đã vinh dự được lựa chọn. Đây là niềm tự hào lớn không chỉ của riêng các cầu thủ mà còn của toàn thể người hâm mộ bóng đá Việt Nam.
Mùa bánh trứng kiến

Mùa bánh trứng kiến

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin chiều nay ngày 15/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Lễ hội Thắk-kôn của đồng bào Khmer Sóc Trăng. Mùa bánh trứng kiến. “Vua sâm” giúp dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Người phụ nữ gốc Việt đầu tiên bay vào vũ trụ là ai?

Xã hội - Anh Trúc - 16:23, 17/04/2025
Từ nạn nhân của xâm hại, Amanda Nguyễn đứng dậy, đấu tranh và viết lại số phận của chính mình. Hành trình từ đau thương đến chuyến bay vào vũ trụ là minh chứng mạnh mẽ cho ý chí vượt nghịch cảnh của người phụ nữ gốc Việt này.
Thủ tướng: Hội nghị thượng đỉnh P4G đạt 5 kết quả đồng thuận

Thủ tướng: Hội nghị thượng đỉnh P4G đạt 5 kết quả đồng thuận

Thời sự - BDT - 16:20, 17/04/2025
Chiều 17/4, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Lễ bế mạc Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và mục tiêu toàn cầu 2030 (P4G) Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Chuyển đổi xanh bền vững, lấy con người làm trung tâm".
Bảo đảm tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam đi vào hoạt động kể từ ngày 01/7/2025

Bảo đảm tổ chức bộ máy của MTTQ Việt Nam đi vào hoạt động kể từ ngày 01/7/2025

Tin tức - Văn Hoa - 16:17, 17/04/2025
Ngày 17/4, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị Đoàn Chủ tịch lần thứ 3, khóa X, để thảo luận, cho ý kiến một số nội dung trình tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp xúc cử tri thành phố Hà Nội

Thời sự - PV - 16:15, 17/04/2025
Ngày 17/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm và đại biểu Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, đơn vị bầu cử số 1, đã tiếp xúc cử tri, báo cáo nội dung Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV.
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung Quốc thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và tham quan Công viên Logistics của Viettel

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng Việt Nam, Trung Quốc thăm Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị và tham quan Công viên Logistics của Viettel

Tin tức - Như Tâm - 16:13, 17/04/2025
Trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị Quốc phòng Biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 9 tại Việt Nam, ngày 17/4, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam và Thượng tướng Đổng Quân - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Quốc phòng hai nước Việt Nam - Trung Quốc đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị, Bộ đội Biên phòng Lạng Sơn và tham quan Công viên Logistics của Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội.