Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Vĩnh Long: Đồng bào Khmer đón Lễ Sen Đolta an lành, hạnh phúc

Trương Thanh Liêm - 11:10, 25/09/2019

Mỗi năm tới dịp lễ Sen Đolta, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long lại rất vui mừng, phấn khởi chờ đón. Bởi lẽ, từ nhiều năm qua, thông qua các chủ trương, chính sách dân tộc của Đảng và Nhà nước, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng được cải thiện, nâng cao.

Vĩnh Long: Đồng bào Khmer đón Lễ Sen Đolta an lành, hạnh phúc

Dàn nhạc ngũ âm trong ngày lễ.

Tỉnh Vĩnh Long hiện có trên 4.100 hộ người Khmer với trên 23.000 người, chiếm tỷ lệ xấp xỉ 2% dân số toàn tỉnh. Người Khmer ở Vĩnh Long cư trú chủ yếu tại các huyện Vũng Liêm, Tam Bình, Bình Minh và Trà Ôn. Những năm qua, từ nguồn lực các chính sách dân tộc như Chương trình 134, 135, QĐ 29/3013/QĐ-TTg… nhiều hộ đồng bào Khmer nghèo đã được hỗ trợ kịp thời về nhà ở, đất sản xuất, vốn vay ưu đãi... để ổn định cuộc sống vươn lên phát triển kinh tế. Từ đó tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh chóng, bền vững, xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể làm giàu chính đáng.

Bên cạnh đó, nguồn lực từ các chính sách cũng hỗ trợ xây dựng các thiết chế văn hóa để phục vụ nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của vùng có đông người dân tộc Khmer, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người dân. Điều đáng phấn khởi nhất là sự đoàn kết thống nhất giữa bà con người dân tộc Khmer và các dân tộc khác được thắt chặt, cùng nhau xây dựng quê hương Vĩnh Long ngày càng văn minh, giàu đẹp.

Ông Thạch Sung, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn cho biết: “Đời sống vật chất, tinh thần được nâng lên, hằng năm chúng tôi bảo nhau tổ chức Lễ Sen Đolta thật an toàn, tươi vui, tránh lãng phí nhưng vẫn đảm bảo ý nghĩa truyền thống của dân tộc. Mấy ngày nay bà con trong ấp vui tươi phấn khởi, còn ở các chùa thì nhộn nhịp ngày đêm. Sư cả còn động viên mọi người sống tốt đời, đẹp đạo, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp, sống hiếu thảo với ông bà, cha mẹ và đón lễ thật sự tiết kiệm…”.

Một tiết mục văn nghệ nhân lễ Sen Đolta năm 2018.
Một tiết mục văn nghệ nhân lễ Sen Đolta năm 2018.

Chúng tôi đến chùa Kỳ Son (xã Loan Mỹ, huyện Tam Bình) trong rộn ràng tiếng nhạc ngũ âm. Tại đây có nhiều diễn viên “không chuyên” đang tập dượt khẩn trương các tiết mục văn nghệ phục vụ người xem. Xung quanh chùa được trang trí rất đẹp, khang trang. Nhiều gia đình đã chuẩn bị các món ăn truyền thống để cúng nhân lễ nhớ ơn tổ tiên.

Vui mừng hơn, đón Lễ Sen Đolta năm nay, nhiều cơ quan, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long cũng đã bố trí cho người lao động người Khmer về sum họp cùng gia đình. Anh Thạch Sơn, ngụ xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn vui vẻ nói: “Vợ chồng tôi làm công nhân ở Bình Dương hơn 10 năm rồi. Đây là lần đầu tiên, xí nghiệp cho nghỉ phép nhân Lễ Sen Đolta được 4 ngày kèm theo với quà bánh để cúng kiến ông bà. Vui lắm”…

Để lễ truyền thống diễn ra thật tươi vui, hạnh phúc, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Long đã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương của Đảng và Nhà nước; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; cảnh giác với âm mưu của các thế lực thù địch hòng chia rẽ khối đoàn kết giữa các dân tộc anh em. Song song đó cần loại trừ các hình thức mê tín, dị đoan; thực hiện tốt nếp sống văn hóa, văn minh, tập trung xây dựng nông thôn mới. Ngoài ra sẽ tổ chức các đoàn thăm viếng các chùa, các sư sãi và bà con Khmer tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực.

Lễ Sen Đolta đã về. Niềm vui lớn đang dần lan tỏa trên khắp xóm làng có đông người dân tộc Khmer. Tất cả đang dự báo một mùa lễ hội thật an lành, hạnh phúc.

Năm nay, Lễ Sen Đolta của đồng bào Khmer Nam bộ diễn ra từ ngày 27 đến 29/9/2019 (tức ngày 29 tháng 8 đến mùng 1 tháng 9 âm lịch). Đây là một trong 3 nghi lễ lớn trong năm. Riêng Lễ Sen Đolta mang ý nghĩa rất lớn về lòng hiếu kính, tưởng nhớ đến công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ những người quá cố đối với con cháu.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những điểm thí sinh cần lưu ý

Giáo dục - PV - 5 phút trước
Kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2023-2024 diễn ra ngày 10 và 11/6/2023. Có nhiều điểm thí sinh cần lưu ý trước và trong kỳ thi. Đặc biệt, thí sinh cần lưu ý đến đúng giờ, bởi nếu quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài, thí sinh sẽ không được tham dự buổi thi đó.
Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Trên 116.000 thí sinh thi vào lớp 10 Hà Nội làm thủ tục dự thi

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Sáng 9/6, trên 116.000 lượt thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập không chuyên và lớp 10 chuyên của Hà Nội, đã có mặt tại các điểm thi để làm thủ tục dự thi.
Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Bảo đảm an toàn cho dữ liệu cá nhân trên không gian mạng

Pháp luật - Trương Vui - 6 giờ trước
Thông tin cá nhân là loại thông tin giá trị nhất, là tài sản của cá nhân và tổ chức, vì vậy, đây được coi là “mỏ vàng”, là mục tiêu săn tìm của tội phạm mạng. Thời gian qua, việc lộ lọt dữ liệu cá nhân đã ảnh hưởng không nhỏ đến quyền riêng tư, là cơ sở để vấn nạn mua bán thông tin cá nhân, lừa đảo công nghệ cao diễn ra tràn lan và ngày càng nhức nhối.
Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Đông Triều (Quảng Ninh): Phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên

Kinh tế - Mỹ Dung - 7 giờ trước
Quảng Ninh là 1 trong 6 địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM). Từ kết quả này, năm 2023, thị xã Đông Triều đặt mục tiêu 100% các xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, phấn đấu trở thành điển hình NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh và xây dựng thị xã trở thành thành phố trực thuộc tỉnh.
Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Hà Nội rà soát “khai tử” nhiều làng nghề

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Vui - 7 giờ trước
Theo báo cáo công tác bảo vệ môi trường năm 2020 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, TP. Hà Nội, hiện có khoảng 139 làng nghề đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, gần 100 làng nghề đang trong tình trạng ô nhiễm; khoảng 36% hộ sản xuất trong làng nghề không có công trình xử lý chất thải, hàm lượng các chất ô nhiễm trong nguồn nước thải tại nhiều làng nghề vượt giới hạn nhiều lần. Để giải quyết vấn đề này, TP. Hà Nội đã đưa ra danh mục về các làng nghề mai một cần rà soát, đề xuất đưa ra khỏi “Danh sách công nhận danh hiệu làng nghề, làng nghề truyền thống” của UBND Thành phố.
Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Ấn tượng cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023

Cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi tỉnh Sơn La năm 2023 là 1 trong 10 hoạt động được tổ chức tại Ngày hội Du lịch văn hóa Sơn La “Điểm đến thiên khu vực hàng đầu thế giới năm 2023”. Cuộc thi thu hút sự tham gia của 27 thí sinh đến từ các địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh với các tiết mục đặc sắc, hấp dẫn, kỹ năng hướng dẫn du lịch chuyên nghiệp, lôi cuốn người xem.
Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Nghệ An trước vấn nạn thiếu điện, thiếu nước và nguy cơ cháy rừng ở cấp độ cao

Xã hội - An Yên - 7 giờ trước
Nắng nóng gay gắt ngay từ đầu mùa đã đặt toàn tỉnh Nghệ An trước nguy cơ cháy rừng, thiếu hụt nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa phục vụ cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Một loạt các biện pháp đối phó với những khó khăn trên đang được tỉnh Nghệ An triển khai quyết liệt.
Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Ý nghĩa của đánh trống đất trong Nghi lễ cầu mưa của người Co

Sắc màu 54 - Sơn Gia Phúc - 7 giờ trước
Từ xa xưa, người Co có nhiều phong tục, tập quán dân gian thông qua các lễ hội cộng đồng. Một hoạt động dân gian lưu truyền qua nhiều thế hệ của người Co là làm trống đất để thực hiện trong Nghi lễ cầu mưa, thể hiện khát vọng chinh phục thiên nhiên, mong ước cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, cuộc sống của người dân được an lành, yên vui, ấm no, hạnh phúc. Mỗi chiếc trống đất mang ý nghĩa đại diện cho một vị thần
Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Nét đẹp kiến trúc nhà trình tường của người Dao tiền

Sắc màu 54 - Phương Anh - 7 giờ trước
Miền non nước Cao Bằng vẫn luôn ẩn chứa bao điều thú vị, bất ngờ. Mảnh đất với núi non hùng vĩ, cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hữu tình, nơi có những món ăn ngon và con người thân thiện, mến khách… Sự độc đáo, đậm đà bản sắc văn hóa còn được bộc lộ qua kiến trúc những ngôi nhà trình tường của đồng bào Dao tiền xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, Cao Bằng.
Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi

Bắc Giang: Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm"

Tin tức - Vân Khánh - 15 giờ trước
Nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt của các Tổ truyền thông cộng đồng và Chi hội Phụ nữ từng bước thay đổi nếp nghĩ, cách làm của phụ nữ DTTS, Hội Liên hiệp Phụ nữ (HLHPN) huyện Sơn Động (Bắc Giang) vừa tổ chức Hội thi các Tổ, mô hình truyền thông cộng đồng thay đổi "nếp nghĩ, cách làm" năm 2023.
Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Tinh hoa vùng Tây Bắc trên miền Cao nguyên trắng Bắc Hà

Sản phẩm - Thị trường - Tráng Xuân Cường - 23:59, 08/06/2023
Miền Cao nguyên trắng Bắc Hà không chỉ được biết đến với phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, nên thơ, mà còn được biết đến với nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc nguyên sơ, độc đáo, đặc sắc, nổi bật với văn hóa ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng, các nông sản đặc trưng, đặc hữu, các sản phẩm OCOP là những món quà lưu niệm ý nghĩa. Những tinh hoa đó đã được tập hợp, tái hiện trong Tuần lễ quảng bá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi, nhân Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa Hè 2023.