Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện với Qatar

PV - 19:50, 08/05/2023

Tiếp tục chuyến thăm chính thức Nhà nước Qatar, trong các ngày 7-8/5/2023, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim; tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Khalifa bin Jasim Al-Thani và Chủ tịch Đại học Tổng hợp Qatar Tiến sĩ Hassan Rashid Al-Derham; gặp Công chúa Al-Mayassa bint Hamad Al-Thani, Chủ tịch các Bảo tàng Qatar; thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt tại Qatar.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim

Tại cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân bày tỏ vui mừng đến thăm đất nước Qatar tươi đẹp, khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Qatar, trong đó có hợp tác giữa cơ quan lập pháp hai nước.

Về phần mình, Chủ tịch Quốc hội Qatar Hassan bin Abdullah Al-Ghanim cho biết Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên của Qatar tại khu vực Đông Nam Á, khẳng định Quốc hội Qatar ủng hộ việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt với Việt Nam, đề xuất hai bên nghiên cứu thành lập Hội nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Qatar.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí trong thời gian tới, Quốc hội hai nước sẽ tăng cường hợp tác, trao đổi kinh nghiệm trong lĩnh vực lập pháp, rà soát và giám sát việc thực hiện các thoả thuận song phương nhằm tạo khuôn khổ pháp lý cho hợp tác giữa Việt Nam và Qatar; tăng cường trao đổi đoàn các Uỷ ban của Quốc hội hai nước; tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn nghị viện quốc tế.

Trong buổi tiếp Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Qatar (QCCI) Khalifa bin Jasim Al-Thani, hai bên đánh giá cao việc quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước thời gian qua đã có những bước phát triển tích cực; tuy nhiên, vẫn chưa tương xứng với tiềm năng của mỗi nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đề nghị QCCI hợp tác chặt chẽ với Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các Đại sứ quán Việt Nam và Qatar ở mỗi nước cùng rà soát các văn kiện hợp tác, tổ chức các đoàn doanh nghiệp tìm hiểu thị trường, hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng nông, thuỷ sản, may mặc... vào thị trường Qatar.

Tiếp Tiến sĩ Hassan Rashid Al-Derham, Chủ tịch Đại học Tổng hợp Qatar, trường đại học lớn nhất tại Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cảm ơn Trường Đại học Tổng hợp Qatar đã giúp Việt Nam đào tạo các sinh viên chuyên ngành tiếng Arab, đề nghị Trường xem xét tăng số lượng học bổng cho sinh viên Việt Nam và tăng cường hợp tác với các cơ sở giáo dục lớn của Việt Nam như Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Chủ tịch Đại học Qatar hoan nghênh các đề xuất của phía Việt Nam, đồng thời bày tỏ sẵn sàng cấp thêm học bổng cho sinh viên và nghiên cứu sinh trên các lĩnh vực như nghiên cứu về khu vực vùng Vịnh, tiếng Arab…; đề xuất việc hai bên phối hợp xuất bản sách Việt Nam bằng tiếng Arab và sách của Qatar và các nước Arab bằng tiếng Việt.

Trong buổi làm việc với Công chúa Al-Mayassa bint Hamad Al-Thani, Chủ tịch các Bảo tàng Qatar, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân khẳng định Việt Nam và Qatar đều là những quốc gia có nền văn hoá lịch sử lâu đời, giàu truyền thống; mong muốn thúc đẩy hợp tác với Qatar trong lĩnh vực giao lưu nhân dân, văn hoá, giáo dục nhằm gia tăng hiểu biết lẫn nhau và quảng bá hình ảnh của Việt Nam và Qatar. Trên cơ sở đó, hai bên nhất trí tăng cường chia sẻ kinh nghiệm bảo tồn, trùng tu di tích, gìn giữ di sản văn hoá, mở rộng hợp tác lĩnh vực bảo tàng, tổ chức triển lãm nghệ thuật… Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước cũng đề nghị phía Qatar xem xét hỗ trợ các đoàn nghệ thuật Việt Nam sang biểu diễn tại Qatar, đồng thời tổ chức các đoàn văn hoá - nghệ thuật của Qatar sang biểu diễn tại Việt Nam, khuyến khích thanh niên hai nước giao lưu, chia sẻ về đổi mới sáng tạo.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar

Trong khuôn khổ chuyến công tác, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã thăm và gặp mặt cán bộ nhân viên Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Qatar. Ban Liên lạc cộng đồng người Việt tại Qatar bày tỏ vui mừng trước sự quan tâm của lãnh đạo Đảng và Nhà nước đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có Qatar; đánh giá cao sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Qatar đối với bà con đồng thời bày tỏ mong muốn Nhà nước tiếp tục có các chính sách hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài phát triển, yên tâm làm ăn, đóng góp cho quê hương, đất nước.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thông tin cho bà con về tình hình phát triển kinh tế- xã hội của đất nước thời gian gần đây, khẳng định chủ trương của Đảng và Nhà nước ta luôn chăm lo và dành sự quan tâm đặc biệt đối với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và đề nghị Ban Liên lạc cộng đồng nỗ lực phát huy tốt hơn nữa vai trò kết nối bà con, tích cực tổ chức các hoạt động cộng đồng, giữ gìn bản sắc dân tộc và hướng về đất nước; đồng thời đóng vai trò cầu nối tăng cường quan hệ hữu nghị giữa hai dân tộc, góp phần quảng bá về đất nước, văn hoá và con người Việt Nam tại Qatar. Kết thúc chương trình gặp mặt, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân chúc bà con cộng đồng đoàn kết vững mạnh, ngày càng phát triển, hoà nhập tốt với sở tại để hình ảnh đất nước và con người Việt Nam luôn ghi dấu ấn tốt đẹp với nước bạn./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

"Điểm tựa" bình yên của Nhân dân

80 năm qua, trong quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, bên cạnh việc bảo đảm vững chắc an ninh, trật tự, lực lượng Công an nhân dân Việt Nam đã có nhiều đóng góp rất quan trọng và hiệu quả trong công tác tham mưu chiến lược với Đảng, Nhà nước về bảo đảm an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội. Đồng thời, chủ động đề xuất nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật quan trọng, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng, hiệu lực quản lý của Nhà nước.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 3 giờ trước
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 3 giờ trước
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 4 giờ trước
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 4 giờ trước
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 4 giờ trước
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.
Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Công an TP. Hồ Chí Minh vinh danh 80 gương điển hình tiên tiến

Thời sự - Minh Thu - 4 giờ trước
Ngày 19/8, Công an TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức các hoạt động Kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025); 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945-2/9/2025).
Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Diễn biến mới nhất về xu thế thời tiết trên cả nước dịp lễ Quốc khánh 2/9

Tin tức - Minh Nhật - 4 giờ trước
Cơ quan khí tượng thủy văn quốc gia dự báo từ ngày 1-5/9, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, khả năng có mưa dông vào chiều tối và đêm; ngày phổ biến ít mưa, có nắng gián đoạn
Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Vận hành thông suốt, hiệu quả 34 Công an cấp tỉnh trong kỷ nguyên mới

Sự kiện - Bình luận - PV - 4 giờ trước
Thời gian qua, lực lượng Công An nhân dân (CAND) luôn tiên phong, đi đầu trong sắp xếp tổ chức bộ máy, thực hiện mô hình Công an địa phương hai cấp, xây dựng tổ chức bộ máy CAND hướng về cơ sở, gần dân, sát dân để phục vụ nhân dân hiệu quả hơn.