Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam - Lào tăng cường phối hợp phòng, chống dịch Covid-19

Hiếu Anh - 09:09, 06/10/2020

Việt Nam và Lào có chung hơn 2.300km đường biên giới, chạy qua 10 tỉnh của Việt Nam và 10 tỉnh của Lào. Đây cũng là những khu vực hết sức phức tạp trong phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, thời gian qua, Việt Nam và Lào đã tăng cường phối hợp trong kiểm soát dịch bệnh.

BĐBP Quảng Trị và lực lượng chức năng Savanakhet (Lào) trao đổi thông tin về tình hình dịch Covid-19.
BĐBP Quảng Trị và lực lượng chức năng Savanakhet (Lào) trao đổi thông tin về tình hình dịch Covid-19.

Là địa phương có gần 223km đường biên giới, với 61 mốc quốc giới và 1 cọc dấu giáp Lào, thời gian qua, các lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình đã phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, An ninh của hai tỉnh Khăm Muộn, Savanakhet của Lào làm tốt công tác kiểm tra, kiểm soát xuất, nhập cảnh tại cửa khẩu. Lực lượng chức năng hai nước đã bố trí chốt chặn tại đường mòn, lối mở, kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý trường hợp vượt biên trái phép.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Bình, thực hiện quy định của Chính phủ hai nước Việt Nam và Lào về phòng, chống dịch Covid-19, từ ngày 1/4 đến nay, cặp Cửa khẩu phụ Cà Roòng - Noọng Ma (Quảng Bình - Khăm Muộn) tạm dừng hoạt động. Từ ngày 16/3 - 28/7, các lực lượng chức năng tại Cửa khẩu Quốc tế Cha Lo đã giải quyết thủ tục nhập cảnh cho 7.811 công dân Việt Nam về nước và 243 sinh viên Lào nhập cảnh vào học tập tại các cơ sở đào tạo của tỉnh Quảng Bình, bố trí cách ly tập trung bảo đảm đúng quy định về phòng, chống dịch. Các cơ quan chức năng đã tạo điều kiện, giải quyết nhanh chóng thủ tục cho hàng hóa, phương tiện xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, không để ách tắc và tuân thủ đúng quy định về phòng, chống dịch Covid-19 của Chính phủ để vừa bảo đảm phòng, chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội.

Không chỉ siết chặt các biện pháp an ninh trong phòng, chống dịch, thời gian qua, lực lượng chức năng hai nước còn tích cực trong việc san sẻ yêu thương với Nhân dân vùng biên giới. Tại Quảng Trị, 12 chốt Biên phòng thuộc Đồn Biên phòng (ĐBP) Ba Tầng, huyện Hướng Hóa và ĐBP cửa khẩu quốc tế La Lay, huyện Đakrông đã san sẻ chăn bông, hỗ trợ nhu yếu phẩm như gạo, mì gói, cá hộp… cho người dân khu vực biên giới yên tâm chống dịch.

Đại tá Văn Ngọc Quế, Phó Chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh BĐBP cho biết, để làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 từ tháng 1/2020 đến nay, BĐBP đã tổ chức tuần tra, kiểm soát tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở. Qua đó, BĐBP đã làm thủ tục cho 2.091.999 người nhập cảnh, 2.097.454 người xuất cảnh. BĐBP cũng đã phát hiện xử lý 17.477 người xuất nhập cảnh trái phép; tổ chức tiếp nhận 6.916 người, phân luồng bàn giao cho địa phương cách ly 65.325 người; triển khai 11 kế hoạch nghiệp vụ, xác lập đấu tranh 10 chuyên án. Qua đó, phát hiện, bắt giữ, khởi tố, bàn giao cho cơ quan chức năng xử lý 49 vụ/94 đối tượng người Việt Nam có hành vi tổ chức môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh, ở lại Việt Nam trái phép.

Bên cạnh các biện pháp phòng ngừa đấu tranh tội phạm nhằm kiểm soát tốt dịch Covid-19, thời gian qua Việt Nam còn phối hợp với chính quyền lực lượng vũ trang Lào tuyên truyền cho kiều bào ta đang làm ăn sinh sống tại Lào yên tâm tư tưởng; chấp hành nghiêm công tác phòng, chống dịch của chính quyền sở tại. BĐBP các tỉnh thiết lập đường dây nóng, thường xuyên trao đổi với lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn Lào về tình hình dịch, phối hợp chặt chẽ trong quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch. Riêng BĐBP đã hỗ trợ vật chất, vật tư y tế cho chính quyền lực lượng vũ trang nhân dân Lào với số tiền hơn 3,7 tỷ đồng.

Có thể nói, thông qua các biện pháp phối hợp trong phòng, chống dịch Covid-19, lực lượng chức năng hai nước Việt Nam, Lào một lần nữa đã tô thắm thêm mối quan hệ đặc biệt keo sơn gắn bó giữa hai nước. Với tinh thần này, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, Việt Nam - Lào sẽ cùng nhau kiểm soát tốt dịch bệnh để phát triển kinh tế - xã hội trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục
Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Hang Kia (Hòa Bình): Yên bình trước thềm xuân

Đằng sau vẻ đẹp hoang sơ thì Hang Kia - một xã vùng sâu của huyện Mai Châu, Hòa Bình vẫn là điểm nóng phức tạp về ma túy, ở đây luôn tiềm ẩn những cơn “sóng ngầm”. Nhưng từ khi công an chính quy về xã, tình hình an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn đã có những chuyển biến rất tích cực.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.