Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam cam kết nỗ lực chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu

PV - 16:15, 29/08/2022

Trưa 29/8, tiếp ông Alok Sharma, Bộ trưởng Chính phủ Anh, Chủ tịch Hội nghị Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26), Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu một số nội dung liên quan chuyển đổi năng lượng và nhấn mạnh, Việt Nam mong muốn lắng nghe kinh nghiệm các nước phát triển đối với lĩnh vực này, kinh nghiệm trong tận dụng cơ hội, vượt qua thách thức trong quá trình chuyển đổi năng lượng.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma tại buổi tiếp.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch COP26 Alok Kumar Sharma tại buổi tiếp.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, Việt Nam là một trong những nước đi đầu trong thực hiện các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, cũng là một trong những quốc gia chịu nhiều ảnh hưởng của biến đổi khí hậu.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn về tài chính, công nghệ và năng lực giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam quyết tâm triển khai các cam kết tại COP26, trong đó có cam kết đưa mức phát thải ròng về “0” vào năm 2050.

Nhấn mạnh đây là cam kết chính trị có trách nhiệm, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây cũng là chủ trương, mục tiêu của Việt Nam về chuyển đổi năng lượng, tăng trưởng xanh và ứng phó với biến đổi khí hậu, đồng thời thể hiện trách nhiệm quốc tế của Việt Nam trong các nỗ lực chung toàn cầu.

Chính phủ Việt Nam đã thông qua một loạt văn bản quan trọng, đó là Đề án về những nhiệm vụ, giải pháp triển khai kết quả COP26, Chiến lược quốc gia về Biến đổi khí hậu giai đoạn đến năm 2050, Kế hoạch hành động giảm phát thải khí mê-tan đến năm 2030, Chương trình hành động về chuyển đổi năng lượng xanh, giảm phát thải khí các-bon và khí mê-tan của ngành giao thông vận tải.

Về lĩnh vực năng lượng, Chính phủ Việt Nam đang tiếp tục hoàn thiện dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) theo hướng khai thác tối đa và hợp lý nguồn tài nguyên năng lượng sơ cấp trong nước cho sản xuất điện như nguồn khí tự nhiên, năng lượng tái tạo; giảm tối đa các nhà máy nhiệt điện than…

Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Chủ tịch COP26 đã thúc đẩy để Chính phủ Anh, Liên minh châu Âu (EU) và một số đối tác phát triển khác hỗ trợ tiến trình chuyển dịch năng lượng ở Việt Nam thông qua đàm phán Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi năng lượng tái tạo, thúc đẩy lộ trình giảm điện than càng nhanh càng tốt, COP26 có kế hoạch phối hợp cùng Bộ Tài nguyên và Môi trường Việt Nam tổ chức một cuộc hội thảo kỹ thuật về vấn đề này trong thời gian tới.

Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội.
Quang cảnh buổi tiếp tại Nhà Quốc hội.

Nhất trí với ý kiến của Chủ tịch COP26, Chủ tịch Quốc hội cho rằng với việc tổ chức hội thảo là rất cần thiết để hai bên chia sẻ, tham khảo kinh nghiệm quốc tế, dự liệu những nội dung mới phát sinh cũng như góp phần tăng cường sự tin cậy, tôn trọng và lắng nghe lẫn nhau.

Nhấn mạnh đến yếu tố công bằng, Chủ tịch Quốc hội mong rằng trong Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng, Chính phủ Anh, EU và một số đối tác phát triển khác sẽ có những cam kết mạnh mẽ hỗ trợ một cách lâu dài, bền vững để Việt Nam có thể vừa bảo đảm an ninh năng lượng, vừa giảm phát thải, vừa giải quyết được các vấn đề xã hội liên quan.

Nêu rõ mọi tiến trình đàm phán đều rất khó khăn, phức tạp, đặc biệt là đàm phán về một nội dung quan trọng như chuyển đổi năng lượng công bằng, Chủ tịch Quốc hội cho rằng chuyến thăm Việt Nam lần này của Chủ tịch COP26 tại Việt Nam có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy tiến trình này.

Chủ tịch Quốc hội chia sẻ, Quốc hội Việt Nam đã có kế hoạch hành động để thiết kế khuôn khổ về thể chế cho quá trình chuyển đổi năng lượng, quá trình xây dựng các quy hoạch; quyết định bố trí các nguồn lực cho phát triển kinh tế, xã hội nói chung và cho quá trình chuyển đổi năng lượng nói riêng; thực hiện giám sát tối cao quá trình thực thi pháp luật trong lĩnh vực này.

Do đó, Quốc hội sẽ phối hợp Chính phủ quyết tâm tổ chức thực hiện bằng những việc làm cụ thể.

Chia sẻ về những quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, ông Alok Sharma bày tỏ cảm ơn Việt Nam và các quốc gia đã có những cam kết rất mạnh mẽ tại COP26, đặc biệt là cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050; đồng thời cho biết an ninh năng lượng là vấn đề quan tâm chung của nhiều quốc gia, nhiều quốc gia tại châu Âu đã đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng nhu cầu năng lượng và bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Ông Alok Sharma đồng ý với Chủ tịch Quốc hội về yếu tố công bằng trong chuyển đổi năng lượng. Về chi phí, giá năng lượng tái tạo, ông Alok Sharma chia sẻ, giá cả năng lượng mang tính giai đoạn, sẽ có thời điểm giá năng lượng tái tạo rẻ hơn.

Thí dụ, hiện tại, giá bán buôn năng lượng khí đốt ở Anh và một số quốc gia khác đã tăng lên đáng kể, nên giá điện gió thậm chí còn rẻ hơn; do vậy, COP26 mong muốn thúc đẩy phát triển điện gió, điện mặt trời hay điện hạt nhân.

Nhân dịp này, ông Alok Sharma bày tỏ mong muốn Việt Nam xem xét, cập nhật quy định của pháp luật để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư tư nhân tham gia vào quá trình chuyển đổi năng lượng; hy vọng Tuyên bố chính trị thiết lập Quan hệ đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng sẽ có vai trò rất quan trọng để hiện thực hóa những cam kết; mong Việt Nam và các đối tác của Việt Nam sẽ cùng chung tay với COP26 trong tiến trình đó.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dành thời gian cho cuộc tiếp, ông Alok Sharma cho biết đây là chuyến thăm thứ 3 của ông tới Việt Nam sau 18 tháng, thể hiện sự coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam. Ông Alok Sharma cho biết đã thảo luận với Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà về nhiều nội dung rất hữu ích, như chiến lược chống biến đổi khí hậu quốc gia, giảm phát thải khí nhà kính, Quy hoạch điện VIII, thực hiện cam kết đưa phát thải ròng về 0 vào năm 2050…/.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Nguy cơ làng chài đẹp nhất thế giới trên vịnh Hạ Long “chìm dần xuống biển”

Trang địa phương - Mỹ Dung - 23:19, 01/10/2023
Làng chài Cửa Vạn và làng chài Vung Viêng trên vịnh Hạ Long từng được bình chọn là một trong những làng chài cổ đẹp nhất thế giới. Theo thời gian, hiện nay 2 làng chài này đang có hiện tượng xuống cấp nhiều. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng của địa phương vẫn còn đang loay hoay phương án để sửa chữa.
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội hỗ trợ người dân vùng lũ

Xã hội - Thùy Trang - Mai Hương - 23:03, 01/10/2023
Công đoàn Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) cùng với Công đoàn các cơ sở kịp thời có mặt để thăm hỏi, động viên, trao quà hỗ trợ đối với các xã bị thiệt hại nặng nề và hỗ trợ 3 triệu đồng đối với các gia đình có thân nhân bị mất do mưa lũ.
Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ

Tin tức - Mỹ Dung - 22:52, 01/10/2023
Ngày 1/10, tại Tp. Hạ Long, Bộ Công an phối hợp với tỉnh Quảng Ninh tổ chức diễn tập phương án chữa cháy, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ cấp Bộ năm 2023. Lãnh đạo Bộ Công an, một số bộ, ban, ngành; lãnh đạo các tỉnh, thành phố Quảng Ninh, Lạng Sơn, Hải Dương, Hải Phòng tham dự buổi diễn tập.
Yên Bái: Du khách

Yên Bái: Du khách "no bụng, đã mắt" tại Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc

Sắc màu 54 - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:50, 01/10/2023
Hàng loạt món ăn mang đậm bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc kết hợp cùng cách thức trang trí, tiểu cảnh độc đáo đã làm nhiều du khách "no bụng, đã mắt" khi đến với Hội thi ẩm thực truyền thống các dân tộc năm 2023 tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái).
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi học sinh, giáo viên vùng lũ

Tin tức - Hương Trà - 22:34, 01/10/2023
Trước những thiệt hại về người, cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị dạy học, sách giáo khoa, làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch giảng dạy của giáo viên và học tập của học sinh do mưa lũ những ngày qua tại nhiều địa phương, trong đó có tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn thay mặt lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi thư thăm hỏi tới học sinh, giáo viên cũng như ngành giáo dục tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Đắk Lắk: Giải cứu 2 mẹ con sau 5 năm bị bán ra nước ngoài

Pháp luật - Lê Hường - 22:32, 01/10/2023
Ngày 1/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị phối hợp với các lực lượng chức năng vừa giải cứu thành công 2 mẹ con sau hơn 5 năm bị bán sang Trung Quốc làm vợ.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Media - Thuý Hồng - Tào Đạt - 18:02, 01/10/2023
Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Hà Giang có 3 món ẩm thực được vinh danh ẩm thực tiêu biểu Việt Nam

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 09:41, 01/10/2023
Vừa qua, tại Hà Nội, Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam đã tổ chức trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia” với sự tham dự của trên 200 khách mời.
Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tưng bừng khai mạc Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023

Tin tức - Tào Đạt - Thúy Hồng - 23:29, 30/09/2023
Lễ hội Văn hóa, Du lịch Mường Lò năm 2023 với chủ đề “Miền di sản” đã chính thức khai mạc vào tối 30/9 tại thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái). Đây là một trong những sự kiện được tổ chức thường niên, đã trở thành sản phẩm văn hóa du lịch đặc trưng, mang bản sắc và thương hiệu riêng có của thị xã Nghĩa Lộ.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Media - Tào Đạt - Thúy Hồng - 22:52, 30/09/2023
Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.