Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việt Nam-Australia tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực trụ cột

PV - 08:49, 25/07/2018

Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith. Ảnh: TTXVN Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Chủ tịch Hạ viện Australia Tony Smith. Ảnh: TTXVN

 

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước nhiệt liệt chào mừng Chủ tịch Hạ viện Australia sang thăm chính thức Việt Nam; tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ góp phần củng cố mối quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam-Australia.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng năm nay hai nước kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2018) với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó việc trao đổi đoàn cấp cao được đẩy mạnh; cho rằng việc tăng cường trao đổi các chuyến thăm các cấp sẽ góp phần củng cố thêm tin cậy chính trị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước, qua đó thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực.

Chủ tịch nước đánh giá cao kết quả cuộc hội đàm của Chủ tịch Hạ viện Tony Smith với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về quan hệ hai nước và hai Quốc hội; bày tỏ đồng tình về các lĩnh vực hợp tác giữa hai nước nói chung và hai Quốc hội nói riêng trong thời gian tới.

Đánh giá quan hệ Việt Nam-Australia không ngừng được củng cố và phát triển trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng dấu ấn nổi bật là hai nước đã chính thức nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược vào tháng 3/2018. Trên tinh thần đó, trong thời gian tới hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác thực chất, nhất là trên các lĩnh vực trụ cột và các lĩnh vực hai bên có nhiều tiềm năng như kinh tế, thương mại và đầu tư, an ninh - quốc phòng, giáo dục đào tạo, nông nghiệp công nghệ cao, viện trợ phát triển...; đồng thời tạo điều kiện hơn nữa cho việc thúc đẩy giao lưu nhân dân, văn hóa, du lịch, thế thao...

Nhân dịp này, qua Chủ tịch Hạ viện Tony Smith, Chủ tịch nước gửi lời thăm hỏi và chúc sức khỏe tới Toàn quyền Peter Cosgrove và các nhà lãnh đạo Australia.

Ông Tony Smith cảm ơn Chủ tịch nước đã dành thời gian đón tiếp đoàn, cho biết đây là chuyến thăm đầu tiên của ông đến Việt Nam. Đồng thời đánh giá cao quan hệ hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội thời gian qua, nhất là trong trao đổi đoàn cấp cao; nhấn mạnh rằng, các chuyến thăm song phương của lãnh đạo cấp cao hai nước là nhằm củng cố sự gắn kết, tin cậy chính trị và phát triển hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Chủ tịch Hạ viện Tony Smith đánh giá cao hợp tác thương mại, giáo dục và đào tạo giữa hai nước và cho biết, Hạ viện Australia sẽ là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ này. Ông Tony Smith nhấn mạnh, hiện Australia có nhiều doanh nghiệp thành công trong lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn đẩy mạnh mục tiêu hợp tác này trong tương lai.

Cảm ơn Australia tiếp tục dành ưu tiên về viện trợ phát triển ODA cho Việt Nam, Chủ tịch nước cho biết, ODA của

Australia luôn được sử dụng hiệu quả, đóng góp tích cực vào công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam, trong đó cầu Cao Lãnh mới được khánh thành tháng 5 vừa qua là minh chứng sinh động nhất.

Chủ tịch nước đánh giá cao hợp tác về giáo dục đào tạo giữa hai nước những năm qua; cảm ơn Chính phủ Australia đã tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam nghiên cứu, học tập tại Autralia; mong Australia tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, tăng số lượng học bổng Chính phủ, hỗ trợ đào tạo nghề, tiếng Anh. Chủ tịch nước cho biết, Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Australia trong triển khai Kế hoạch Colombo mới tại Việt Nam.

Đồng thời, Chủ tịch nước đề nghị Australia tiếp tục quan tâm, tạo thuận lợi cho cộng đồng người Việt sinh sống, lao động, học tập phù hợp với luật pháp Australia, đóng góp cho sự phát triển của mỗi nước cũng như quan hệ song phương. Việt Nam cũng sẽ tạo điều kiện cho công dân Australia sang Việt Nam du lịch, học tập, đầu tư và kinh doanh, góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác và tình hữu nghị giữa hai nước.

Chủ tịch nước đánh giá cao sự hợp tác chặt chẽ giữa hai nước tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhất là Liên Hợp Quốc, ASEAN và các cơ chế do ASEAN dẫn dắt; mong muốn hai nước tiếp tục ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn quốc tế; cảm ơn Australia đã hỗ trợ Việt Nam tổ chức thành công Năm APEC 2017 và khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khóa 2020-2021.

Theo Cổng TTĐT Chính phủ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ tên lửa hùng dũng diễu binh trên biển Cam Ranh

Tàu ngầm Kilo, tàu hộ vệ tên lửa hùng dũng diễu binh trên biển Cam Ranh

Thời sự - PV - 4 phút trước
Tham gia lễ diễu binh trên biển có tàu ngầm Kilo 636, tàu hộ vệ chống ngầm lớp 159, tàu hộ vệ tên lửa Gepard 3.9, thủy phi cơ DHC6, trực thăng săn ngầm Ka28...
Dấu ấn từ một chủ trương nhân văn

Dấu ấn từ một chủ trương nhân văn

Thời sự - Tào Đạt - Phạm Tiến - Trọng Bảo - 7 phút trước
Chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát là chủ trương lớn, thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với người nghèo, người có công và các đối tượng yếu thế, với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội và giảm nghèo bền vững. Sau gần 1 năm phát động, đến thời điểm này Chương trình đã đạt được nhiều kết quả tích cực; trong đó, nhiều địa phương đã “về đích” trước thời hạn. Đây là những dấu ấn quan trọng chào mừng Kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Sắc màu thổ cẩm ở vùng cao Quảng Ngãi

Sắc màu thổ cẩm ở vùng cao Quảng Ngãi

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - Minh Đức - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ngãi có 43 dân tộc cùng sinh sống, trong đó, có các dân tộc thiểu số (DTTS) tại chỗ, gồm: Gia Rai, Ba Na, Xơ Đăng, Gié Triêng, Brâu, Rơ Măm, Hrê… Đối với cộng đồng các DTTS tại chỗ, thổ cẩm tạo nên nét đẹp của trang phục truyền thống và ghi dấu bản sắc văn hóa riêng của mỗi dân tộc. Qua bàn tay khéo léo của người phụ nữ, mỗi tấm thổ cẩm như một tác phẩm nghệ thuật giàu hình tượng, biểu cảm, truyền được hình ảnh, sắc màu và hơi thở của cuộc sống vào từng nét hoa văn, đường dệt.
Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Quảng Ngãi: Cán bộ đến từng thôn, trao tận tay quà Quốc khánh 2/9 cho đồng bào DTTS

Xã hội - Ngọc Chí - 18:12, 01/09/2025
Tỉnh Quảng Ngãi có dân số hơn 2.161.700 người; trong đó, đồng bào DTTS hơn 540.000 người, chiếm 24,98% tổng dân số tỉnh. Với đặc thù đồng bào DTTS sinh sống ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn, chính quyền các xã ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi đã thành lập các tổ, cử cán bộ về từng thôn, làm việc xuyên đêm để đồng bào DTTS sớm nhận được quà Quốc khánh 2/9 của Đảng, Nhà nước.
Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Chủ tịch nước Lương Cường: Đoàn kết với Cuba xuất phát từ trái tim và trong suy nghĩ của mỗi người Việt Nam

Thời sự - PV - 17:40, 01/09/2025
Chiều 1/9, tại Nhà hát Hồ Gươm, Chủ tịch nước Lương Cường và Phu nhân cùng Bí thư Thứ nhất Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez và Phu nhân dự lễ mít tinh trọng thể kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Cuba (2/12/1960-2/12/2025).
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Hà Nội: Mưa lớn gây ngập lụt nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ở Tây Mỗ và Đại lộ Thăng Long tê liệt

Cơn mưa lớn kéo dài suốt hai ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại Hà Nội chìm trong biển nước. Tính đến 15h ngày 27/8, các tuyến đường huyết mạch như Quốc lộ 70 và Đại lộ Thăng Long đoạn qua phường Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm cũ) bị ngập sâu nghiêm trọng, gây tê liệt giao thông và ảnh hưởng nặng nề đến đời sống người dân.
Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Vượt núi, xuyên đêm trao quà Tết Độc lập cho người dân

Xã hội - T.Hải - 17:25, 01/09/2025
Bất chấp đêm tối, quãng đường xa ngái… cán bộ các xã miền núi tỉnh Nghệ An đã vượt hàng chục cây số, mang quà Tết Độc lập đến từng hộ gia đình ở bản xa. Niềm vui mừng 80 năm Quốc khánh của đất nước như được nhân đôi, càng thấy rõ hơn trọng trách của một chính Đảng của dân, do dân, vì dân.
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Thời sự - PV - 17:15, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) và làm việc tại Trung Quốc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến đồng chí Vương Hộ Ninh, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị, Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc.
Bất chấp trời mưa, đường phố Hà Nội chật kín người chờ xem diễu binh, diễu hành

Bất chấp trời mưa, đường phố Hà Nội chật kín người chờ xem diễu binh, diễu hành

Tin tức - Thúy Hồng - 16:01, 01/09/2025
Trưa ngày 1/9 dù trời mưa tầm tã không ngăn nổi dòng người đổ về các tuyến phố có đoàn diễu binh, diễu hành đi qua. Hàng nghìn người đã sớm có mặt ở các tuyến phố, bám trụ ở vỉa hè chờ xem diễu binh, diễu hành Quốc khánh 2/9.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác

Thời sự - PV - 15:55, 01/09/2025
Ngày 1/9, tại Trụ sở Trung ương Đảng, ngay sau hội đàm, Tổng Bí thư Tô Lâm và Bí thư Thứ nhất Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba Miguel Diaz-Canel Bermudez chứng kiến Lễ trao các văn kiện hợp tác.
Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Những “ngọn lửa thiêng” cháy mãi trong lòng dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 15:45, 01/09/2025
Ngày 10/6/1974 là dấu mốc thiêng liêng trong hành trình đấu tranh vì độc lập và tự do tín ngưỡng của đồng bào Khmer Nam Bộ. Trong cuộc biểu tình ôn hòa phản đối chính sách đàn áp tôn giáo của chính quyền Sài Gòn tại An Giang, bốn vị sư Danh Tấp, Lâm Hùng, Danh Hom và Danh Hoi đã anh dũng hy sinh. Máu của các Ngài trở thành “ngọn lửa thiêng” khơi dậy tinh thần yêu nước, khẳng định vai trò của Hội Đoàn kết Sư sãi Yêu nước (SSYN) trong tập hợp, vận động sư sãi và đồng bào Khmer bảo vệ Tổ quốc.