Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Việc làm cho lao động hồi hương: Không thiếu, nhưng cần sự thay đổi để thích ứng

Nguyễn Thanh - 17:19, 23/12/2021

Những cuộc “chạy dịch” để về quê đã tạo ra áp lực lớn về việc làm để an cư không chỉ đối với người lao động, mà còn là của các cấp chính quyền sở tại. Nay, nỗi lo canh cánh ấy đã phần nào được giải tỏa, khi nhiều lao động hồi hương đã tìm được việc làm mới tại quê nhà.

Nhiều lao động hồi hương ở Quảng Bình đã được hỗ trợ vay vốn sản xuất và chăn nuôi
Nhiều lao động hồi hương ở Quảng Bình đã được hỗ trợ vay vốn sản xuất và chăn nuôi

Nhiều lao động đã tìm được việc làm mới

Trở về quê nhà né dịch, chị Nông Thị Liên Liên ở thôn 7, xã Đắk D’rông, huyện Cư Jút (Đắk Nông) luôn trăn trở, mong hết dịch để quay lại phía Nam mưu sinh. Nhưng áp lực cuộc sống, với bao khoản chi tiêu của gia đình đã khiến chị phải đôn đáo tìm việc làm ngay. Sau nhiều ngày nhờ bạn bè “mối lái”, chị Liên đã có được việc làm mới ở quê nhà.

Chị Liên tâm sự: Tôi vừa được nhận vào làm việc trong một công ty tại Khu công nghiệp Hòa Phú, TP. Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), với mức lương khởi điểm 4,5 triệu đồng/tháng. Thế là cũng tạm ổn để lo cho các con, quan trọng hơn là làm việc gần nhà, tiện nhiều bề lại đỡ chi phí thuê trọ…

Có việc làm với lao động hồi hương đã là nỗi trăn trở lớn
Có việc làm với lao động hồi hương đã là nỗi trăn trở lớn

Dịch Covid-19 bùng phát khiến vợ chồng chị Lương Thị Nga ở xã Sơn Kim 2, huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) làm công nhân tại Bình Dương gặp khó khăn. Sau 3 tháng cầm cự, cuối cùng gia đình chị quyết định về quê tránh dịch, tìm công việc mới. Qua tìm hiểu, chị Nga được biết Công ty CP May Five Star đóng trên địa bàn huyện Hương Sơn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động đúng với chuyên môn và chị đã đến ứng tuyển. 

Chị Nga phấn khởi cho biết: Một tháng ở Công ty CP May Five Star, nếu không tăng ca cũng đã được 6 triệu đồng. Trong kia thì phải thuê phòng trọ, còn ngoài này thì không có mất tiền thuê phòng trọ, ăn ở gần nhà...

Bên cạnh những lao động tự tìm được việc làm mới tại quê nhà, nhiều lao động khác cũng đã có được việc làm phù hợp nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của các ban ngành.

Ông Nguyễn Quang Trung ở xã Cự Nẫm, huyện Bố Trạch (Quảng Bình), là một trong số đó. Ông Trung là lao động hồi hương, gặp khó khăn về nguồn vốn để tạo việc làm mới. Nhờ sự vào cuộc kịp thời của các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình, đặc biệt là sự hỗ trợ từ phía hệ thống Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH), với gói vay ưu đãi 100 triệu đồng đã giúp ông mạnh dạn đầu tư, làm ăn trên chính quê hương mình. Ông Trung cho biết: Gia đình có đất đai, cơ sở vật chất, nay được vay vốn từ Ngân hàng CSXH, tôi đã phát triển chăn nuôi theo mô hình vườn ao chuồng (VAC).

Chỉ tính riêng huyện Bố Trạch (Quảng Bình), đã có tới gần 200 hộ gia đình vừa trở về từ các tỉnh thành phía Nam có nhu cầu vay vốn. Việc vay không cần thế chấp tài sản, đã và đang tạo điều kiện thuận lợi để bà con tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi này, trong việc tự tạo việc làm mới ở quê nhà.

Ngân hàng CSXH Quảng Bình hỗ trợ người lao động hồi hương vay vốn để giải quyết việc làm
Ngân hàng CSXH Quảng Bình hỗ trợ người lao động hồi hương vay vốn để giải quyết việc làm

Nhiều địa phương cũng đã quan tâm đến việc tạo việc làm mới cho người lao động hồi hương, thông qua khảo sát nhu cầu việc làm của các lao động hồi hương trước khi kết nối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh. 

Ngay tại tỉnh Hà Tĩnh, Trung tâm dịch vụ việc làm (DVVL) tỉnh, thường xuyên tổ chức các phiên giao dịch việc làm (GDVL) Online theo định kỳ hàng tháng. Giám đốc Trung tâm DVVL Hà Tĩnh Nguyễn Thị Thanh Hương cho hay: Ngoài tổ chức nhiều cuộc GDVL trực truyến, thông tin của người lao động cũng đã được gửi đến các sàn giao dịch để tăng cường thêm cơ hội. Mặt khác, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng đang có chủ trương thu hút thêm nhiều dự án, nhà máy trên địa bàn tỉnh là cơ hội lớn cho con em hồi hương có việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Nhiều lao động hồi hương tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã được tư vấn, giới thiệu việc làm
Nhiều lao động hồi hương tại huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An đã được tư vấn, giới thiệu việc làm

Cần sự quyết tâm thay đổi cùa người lao động

Thực tế hiện nay, tỷ lệ lao động hồi hương chưa có việc làm vẫn còn rất lớn. Nguyên nhân là do nhiều lao động còn có tư tưởng muốn quay lại các tỉnh phía Nam, nhiều lao động “chê” thu nhập ở quê nhà thấp, nhiều lao động tìm được việc làm nhưng không phù hợp năng lực… 

Ngoài ra, nhiều tỉnh thành có chủ trương kiểm soát chặt chẽ lao động ngoại tỉnh, dẫn tới người lao động khó tìm kiếm việc làm. Bên cạnh đó, nhiều lao động chưa tìm được việc làm là do chưa tiêm đủ 2 mũi vắc xin theo quy định dẫn tới doanh nghiệp từ chối ký hợp đồng tiếp nhận. Điều này đang hàng ngày, hàng giờ gia tăng áp lực lên các cấp chính quyền sở tại.

Số liệu khảo sát từ Trung tâm DVVL tỉnh Nghệ An cho thấy, đến hết tháng 11, toàn tỉnh có 45.292 lao động hồi hương đăng ký nhu cầu tìm việc với các địa phương. Hiện nay, trung tâm đã kết nối, khảo sát tại 278 doanh nghiệp, xác định được 68.000 vị trí việc làm cần tuyển. Trong đó, 230 doanh nghiệp trong tỉnh tuyển 37.554 lao động và 48 doanh nghiệp ngoại tỉnh đăng ký tuyển 30.362 lao động.

Ông Trần Phi Hùng, Trưởng phòng Việc làm, Sở LĐTB&XH Nghệ An trao đổi: Với khoảng 25.000 lao động trong tổng số trên 45.000 lao động hồi hương có nhu cầu cần việc làm trong tỉnh, ngành Lao động có thể kết nối được ngay. Nhưng, do phần lớn lao động hồi hương lâu nay làm nghề tự do, không qua đào tạo, nên để được doanh nghiệp tuyển dụng, người lao động phải chủ động đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng và thể hiện quyết tâm thay đổi để thích ứng với việc làm mới.

Tỉnh Hà Tĩnh quan tâm giải quyết việc làm cho lao động hồi hương vào làm việc tại các công ty may trong tỉnh
Tỉnh Hà Tĩnh quan tâm giải quyết việc làm cho lao động hồi hương vào làm việc tại các công ty may trong tỉnh

Tại Hà Tĩnh, áp lực việc làm cho lao động hồi hương cũng đang rất lớn. Đến nay, toàn tỉnh đã có gần 20.000 lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê, dẫn đến việc làm, an sinh xã hội cho người hồi hương đang là bài toán khó, cần được từng bước tháo gỡ. Để tháo gỡ, Hà Tĩnh đang triển khai nhiều giải pháp quyết liệt, trong đó, tập trung ưu tiên tạo việc làm mới cho đồng bào DTTS và lao động hồi hương có nhu cầu làm việc trên địa bàn tỉnh. 

Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Địa phương đã có kế hoạch đẩy mạnh thu hút đầu tư, thực hiện các công trình, dự án trọng điểm để người lao động trở về quê hương có việc làm. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp sử dụng lao động giải quyết việc làm cho người hồi hương. 

Với phương châm “không để người hồi hương ở lại phía sau”, mỗi địa phương sẽ có một cách làm, một giải pháp để nỗ lực cùng nhau giải bài toán việc làm, an sinh xã hội cho người lao động.

Tin cùng chuyên mục
Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm ăn lá sắn ở xứ Thanh

Nghề nuôi tằm cho ăn lá sắn có từ lâu ở các huyện miền núi Thanh Hóa, nhưng trước kia bà con chủ yếu nuôi làm thực phẩm phục vụ gia đình. Khoảng vài năm nay do nhu cầu thị trường lớn, nên người dân đã mở rộng nuôi đại trà, bán thương phẩm, công việc này giúp nhiều gia đình ở miền núi có thu nhập hàng chục triệu đồng sau mỗi vụ nuôi tằm.
Tin nổi bật trang chủ
Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Hội nghị Trung ương 6, khóa XIII bàn, quyết định nhiều vấn đề quan trọng của Đảng, đất nước

Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII, sáng 3/10 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh đây là Hội nghị để Trung ương hoàn thành về cơ bản việc triển khai thực hiện nhiệm vụ quán triệt, thực hiện các nội dung, vấn đề lớn, cốt yếu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Giải Nobel Y Sinh năm 2022: Vinh danh nhà khoa học Svante Paabo

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 phút trước
Chiều 3/10 theo giờ Việt Nam, Hội đồng Nobel tại Viện Karolinska ở thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố giải Nobel Y sinh năm 2022 thuộc về ông Svante Paabo, người Thụy Điển.
TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

TP. Hà Nội: Xây dựng hồ sơ trình UNESCO bảo vệ khẩn cấp di sản Mo Mường

Tin tức - Nga Anh - 2 giờ trước
TP Hà Nội đang phối hợp với các cơ quan, địa phương xây dựng Bộ hồ sơ quốc gia về di sản văn hoá Mo Mường đệ trình UNESCO ghi danh trong danh sách Di sản văn hoá phi vật thể bảo vệ khẩn cấp.
Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Ngày hội giao lưu văn hóa Việt Nam - Lào: Sôi nổi các hoạt động thể thao

Thể thao - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Song song với các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, hoạt động thể thao diễn ra từ ngày 1 - 3/10, với nhiều môn thi đấu mang đậm sắc màu các dân tộc khu vực biên giới Việt Nam - Lào.
Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Lạng Sơn: Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022

Kinh tế - Thiên An - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 2 - 9/11/2022, tại Trung tâm Hội chợ thương mại Lạng Sơn, số 2A, đường Tam Thanh, phường Tam Thanh, Tp. Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Sóc Trăng: Bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ công tác vùng DTTS

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 2 giờ trước
Ngày 3/10, tại tỉnh Sóc Trăng, Học viện Dân tộc (Ủy Ban Dân tộc) phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức dân tộc cho cán bộ, công chức, viên chức đang công tác vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh
Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Ngày hội Văn hóa Việt Nam - Lào: Cơ hội quảng bá nét đặc trưng văn hóa và tiềm năng du lịch

Tin địa phương - Văn Hoa - Tuấn Ninh - 2 giờ trước
Cùng các hoạt động tại Ngày hội Giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III, năm 2022, những ngày này, tại Quảng trường 7/5 (Tp. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), các địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã đã trưng bày, giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch và những sản vật địa phương.
Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Đội tuyển Futsal Iran: Đối thủ của Việt Nam tại Tứ kết giải Futsal châu Á 2022 từng 12 lần vô địch giải đấu này

Thể thao - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Với trận thua 0-2 đầy tiếc nuối trước Nhật Bản, Đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn giành được vé vào vòng Tứ kết giải Futsal châu Á 2022. Tại vòng đấu này, đối thủ của Futsal Việt Nam đã được xác định, là Đội tuyển Futsal Iran, đội đứng đầu bảng C với 9 điểm tuyệt đối, ghi 24 bàn và chỉ để lọt lướt 1 bàn.
9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

9 tháng năm 2022: Kinh tế - xã hội khởi sắc ở hầu hết các lĩnh vực

Kinh tế - PV - 6 giờ trước
Kinh tế-xã hội 9 tháng năm 2022 của Việt Nam khởi sắc trên hầu hết các lĩnh vực.
Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Nobel 2022: Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y Sinh

Khoa học - Công nghệ - PV - 7 giờ trước
Như thường lệ, giải thưởng Y Sinh sẽ khai màn tuần lễ Nobel 2022 - sự kiện được thế giới đón đợi hằng năm.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 3/10/2022

Media - BDT - 7 giờ trước
Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về hoạt động của lãnh đạo Ủy ban Dân tộc và Ban dân tộc các địa phương triển khai Chương trình MTQG phát triển KT- XH vùng đồng bào DTTS và miền núi, chính sách cho người có uy tín; Cùng một số thông tin nổi bật khác về hoạt động tôn giáo, văn hoá xã hội tại các địa phương. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Hai ngôi chùa bên dòng sông Sê Pôn” của tác giả Nguyễn Thanh