Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Về đích nông thôn mới và giữ làng nghề: Bài toán khó ở Xuân Hòa

PV - 10:45, 19/03/2019

Làng nghề hầm than ở xã Xuân Hòa, huyện Kế Sách tỉnh Sóc Trăng được hình thành và phát triển hơn 50 năm và đã được UBND tỉnh công nhận là làng nghề truyền thống vào năm 2008. Tuy nhiên, thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM), tiêu chí số 17 về môi trường đối với làng nghề hầm than khó có thể đạt được.

Khó cho làng nghề

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, xã Xuân Hòa đã đạt được 13/19 tiêu chí, hiện nay còn 6 tiêu chí xã đang phấn đấu hoàn thành. Tuy nhiên, việc giải quyết tiêu chí 17 về môi trường để về đích NTM theo lộ trình thì chính quyền xã Xuân Hoà và người dân vẫn loay hoay chưa biết xử lý thế nào.

Ông Huỳnh Văn Luận, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng NTM xã Xuân Hòa cho biết: “Trước tình trạng ô nhiễm môi trường, mấy năm trước, tỉnh đã có kế hoạch quy hoạch tập trung các lò hầm than vào một vùng và áp dụng mô hình xử lý khói bụi. Nhưng đến nay, dự án vẫn chưa được triển khai vì chưa có kinh phí và người dân không đồng ý với việc di dời về khu tập trung”.

Những khúc gỗ chuẩn bị được đưa vào lò hầm than. Những khúc gỗ chuẩn bị được đưa vào lò hầm than.

Anh Võ Văn Hoàng ở ấp Hòa Lộc 2, xã Xuân Hoà than thuở: “Hơn 15 năm làm nghề hầm than, cuộc sống nhà cửa, vườn ruộng gắn liền với nơi thu mua nguyên liệu sản xuất. Nếu dời vào khu qui hoạch thì rất khó vì vào đó phải thuê đất xây lò, chi phí sản xuất phát sinh nhiều, còn nhà cửa, vườn tược bỏ cho ai. Còn việc xây dựng hệ thống xử lý khói bụi kinh phí quá cao, mỗi hệ thống khoảng trên 20 triệu, lại phải thêm tiền sử dụng điện vận hành hệ thống coi như ko còn lãi”.

Theo ông Nguyễn Văn Vũ, Chủ tịch Xã Xuân Hoà, để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường cũng như bảo vệ sức khỏe người dân, xã cần sự hỗ trợ của các ngành chuyên môn trong việc nghiên cứu áp dụng mô hình xử lý khói bụi lò hầm than đạt hiệu quả; đồng thời cần xem xét có chính sách hỗ trợ cho hộ làm nghề hầm than vay vốn để lắp đặt mô hình xử lý một cách rộng rãi…

Chờ sự hỗ trợ của tỉnh

Trao đổi câu chuyện ô nhiễm khói bụi của làng nghề than đang “cản bước” xã Xuân Hoà về đích NTM khi khó đạt tiêu chí thứ 17, bà Nguyễn Thụy Kiều Diễm, Phó Chi cục trưởng phụ trách Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Sóc Trăng cho biết, thời gian qua, Sở Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với các sở, ngành nghiên cứu đề xuất dự án xử lý khí thải của các làng nghề.

Cụ thể, năm 2012, Sở đã lập dự án xử lý khí thải các cơ sở hầm than củi tại xã Xuân Hòa và trình UBND tỉnh phê duyệt; đồng thời có văn bản kèm theo hồ sơ đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường và Bộ Tài chính xem xét hỗ trợ 50% kinh phí. Tuy nhiên, theo Chương trình Mục tiêu quốc gia khắc phục ô nhiễm và cải thiện môi trường giai đoạn 2012-2015, không có làng nghề hầm than củi tại xã Xuân Hòa, do đó Trung ương không hỗ trợ kinh phí. Mặt khác, nguồn kinh phí tỉnh còn khó khăn chưa đủ cân đối để thực hiện dự án này.

“Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với các sở, ngành, đơn vị khoa học tiếp tục nghiên cứu giải pháp xử lý khí thải lò hầm than với chi phí thấp. Từ đó, đề xuất các nguồn kinh phí để xử lý ô nhiễm môi trường; đồng thời sẽ phối hợp với địa phương tuyên truyền, vận động người dân không phát triển, mở rộng quy mô, phạm vi xây dựng lò hầm than và thực hiện lại quy hoạch làng nghề hầm than ở xã Xuân Hòa”, bà Nguyện Thuỵ Kiều Diễm cho biết thêm.

Được biết, hiện nay tỉnh Sóc Trăng cũng đang xem xét Dự án Nhà máy sản xuất than sạch phục vụ sinh hoạt và công nghiệp do Công ty TNHH Chế biến và Kinh doanh Than Yên Thịnh ở Hà Nội xin đầu tư tại huyện Kế Sách. Sau khi Nhà máy than đi vào hoạt động, chính quyền sẽ vận động bà con giảm tỷ lệ sản xuất than theo truyền thống, đề nghị nhà máy cam kết nhận lao động tại làng nghề…

Xã Xuân Hòa hiện có gần 1.000 lò hầm than, với trên 400 hộ làm nghề, mỗi hộ ít nhất có 2 lò và nhiều nhất hơn 10 lò. Đây là nghề cho thu nhập khá cao, bình quân mỗi lò hầm than sau khi trừ hết chi phí còn lãi khoảng 70 triệu đồng/năm. Các sản phẩm than được tiêu thụ rộng rãi cả trong và ngoài nước, như TP. Hồ Chí Minh, Phú Quốc (Kiên Giang), Đài Loan (Trung Quốc)…; Hiện làng nghề đang giải quyết trên 2.000 lao động/năm. Vào chính vụ, mỗi ngày người lao động có mức thu nhập trung bình khoảng 200.000 đồng.

NHƯ TÂM

Tin cùng chuyên mục
Đào Nhật Tân “ngóng” người mua

Đào Nhật Tân “ngóng” người mua

Từ Tết Dương lịch, với thời tiết “chiều lòng người” đào Nhật Tân đã bắt đầu nở rộ. Dù được mùa, nhưng thị trường vẫn kém sôi động, một phần do tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, phần khác do nhu cầu của người tiêu dùng không cao vì phải thắt chặt chi tiêu.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Thủ tướng yêu cầu mạnh dạn mở cửa, không để lỡ nhịp phục hồi nhanh, phát triển bền vững

Tình hình kinh tế xã hội trong tháng 1 chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo hàng loạt các nhiệm vụ, giải pháp trên tinh thần không chủ quan, lơ là nhưng tự tin mở cửa trở lại, không để lỡ nhịp phát triển, phục hồi nhanh, phát triển bền vững.
Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tạm dừng tổ chức lễ hội Tết và bắn pháo hoa trên cả nước

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 23:54, 28/01/2022
Cả nước sẽ tạm dừng tổ chức các loại hình lễ hội và hoạt động bắn pháo hoa trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022. Các lễ hội truyền thống không tổ chức các hoạt động hội, chỉ tổ chức phần nghi lễ.
Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Đêm cuối năm - Tết Việt 2022

Sắc màu 54 - PV - 23:35, 28/01/2022
Trong khuôn khổ các hoạt động "Tết Việt – Tết phố Xuân Nhâm Dần 2022", tối 28/1/2022, tại Ngôi nhà di sản 87 Mã Mây (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức chương trình "Đêm cuối năm - Tết Việt 2022".
Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Chính phủ ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030

Văn bản chính sách mới - BĐT (T/h) - 23:11, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Nghị quyết số 10/NQ-CP ngày 28/1/2022 ban hành Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Công nhận 3 xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình

Văn bản chính sách mới - NA (T/h) - 22:54, 28/01/2022
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 147/QĐ-TTg ngày 28/01/2022 công nhận xã An toàn khu tại tỉnh Hòa Bình.
Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Tổng Bí thư gặp mặt, chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng

Thời sự - PV - 22:40, 28/01/2022
Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2022), chiều 28/1 (tức ngày 26 tháng Chạp năm Tân Sửu), Văn phòng Trung ương Đảng đã tổ chức gặp mặt "Mừng Đảng-Mừng Xuân", chúc Tết cán bộ, công chức, người lao động Văn phòng Trung ương Đảng.
Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Hấp dẫn những trò chơi ngày Tết của trẻ em người Mông

Khác với đồng bào dân tộc khác trong cả nước, người Mông ở Mộc Châu ăn Tết vào tháng Chạp âm lịch. Tết của người Mông thường diễn ra trong 3 ngày nhưng trước đó cả tháng, khắp các bản làng đã nhộn nhịp không khí đón Xuân với những trò chơi mang đậm tính dân gian truyền thống.
Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Chiến dịch tiêm chủng thần tốc mùa Xuân 2022

Sự kiện - Bình luận - PV - 22:33, 28/01/2022
Bắt đầu từ ngày mai 29/1, cũng là ngày đầu tiên trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cả nước bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vaccine thần tốc mùa Xuân năm 2022 theo phát động của Thủ tướng Chính phủ.
Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Cà Mau: Tất cả các đơn vị cấp xã, phường, thị trấn chuyển cấp độ 1 từ ngày 29/1

Tin địa phương - Hồng Diễm - 19:25, 28/01/2022
Ngày 28/1, thông tin từ Sở Y tế tỉnh Cà Mau cho biết, hiện tại tất cả các đơn vị cấp xã, phường thị trấn trên địa bàn tỉnh Cà Mau đã chuyển sang cấp độ 1. Tin vui đến vào những ngày giáp Tết khiến nhiều người dân thêm phấn khởi.
Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Đã chi khoảng 2.650 tỷ lo Tết cho người dân

Thời sự - Hiếu Anh - 19:19, 28/01/2022
Đó là thông tin được đưa ra tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ vừa diễn ra cuối giờ chiều nay, ngày 28/1. Cuộc họp do ông Trần Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì.
Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Nhiều địa phương trong cả nước tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần

Tin tức - Nguyệt Anh (t/h) - 17:45, 28/01/2022
Chào mừng kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và đón Tết cổ truyền của dân tộc, Hội Nhà báo nhiều tỉnh, thành trong cả nước đã phối hợp với một số cơ quan, đơn vị tổ chức Hội Báo Xuân Nhâm Dần 2022.
Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Khai mạc Tết Việt Nhâm Dần 2022 tại phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh (T/h) - 16:55, 28/01/2022
Sáng ngày 28/1, Ban quản lý Hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị, cá nhân tổ chức chuỗi hoạt động văn hóa nghệ thuật “Tết Việt – Tết Phố Xuân Nhâm Dần 2022”.