Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Văn hóa cồng chiêng trong thời hội nhập

PV - 10:37, 18/12/2018

Mới đây, tại Gia Lai, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với tỉnh Gia Lai tổ chức Hội thảo nhằm tìm kiếm các giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng. Hội thảo có sự góp mặt của hơn 100 nhà nghiên cứu, nhà khoa học, các chuyên gia về văn hóa cồng chiêng trong cả nước. Theo đánh giá của các đại biểu, công tác bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên hiện nay vẫn chưa đạt được kết quả như mong muốn.

văn hóa cồng chiêng Các nghệ nhân biểu diễn cồng chiêng.

Cồng chiêng trước nguy cơ mai một

Tiếng cồng chiêng là nét văn hóa đặc trưng của cộng đồng các DTTS Tây Nguyên, được hình thành qua hàng ngàn năm lịch sử, góp phần làm phong phú kho tàng di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam. Nói đến cồng chiêng là nói đến tâm hồn, tình cảm của người Tây Nguyên. Nhưng theo kết quả điều tra của các nhà khoa học, hiện chỉ có khoảng 1,4% đồng bào DTTS ở Tây Nguyên biết sử dụng cồng, 9,3% biết sử dụng chiêng, 5% biết sử dụng trống, hơn 86% không biết dân tộc mình có trường ca nào và chỉ còn khoảng 10.000 bộ cồng chiêng đang được đồng bào các dân tộc Tây Nguyên lưu giữ. Vì vậy, việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa cồng chiêng hiện nay là cấp bách và vô cùng cần thiết.

GS-TS khoa học Tô Ngọc Thanh, Chủ tịch Hội Văn nghệ Dân gian Việt Nam cho biết: Sau khi được UNESCO vinh danh, các tỉnh Tây Nguyên đều có những biện pháp bảo tồn và phát huy giá trị của cồng chiêng, tuy nhiên các biện pháp chỉ dừng lại ở kiểm kê số lượng nhạc cụ, số lượng nghệ nhân và hiện trạng thực hành trong đời sống thường ngày. “Những cố gắng này chỉ góp phần duy trì một bộ phận của di sản cồng chiêng trong các hoạt động văn hóa ở cơ sở, không mấy hiệu quả và hấp dẫn công chúng, nhất là với lớp trẻ”, GS-TS Tô Ngọc Thanh chia sẻ thêm.

Còn theo quan điểm của GS-TS Nguyễn Chí Bền, Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam, văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đang đặt ra nhiều thách thức đáng suy ngẫm, trong đó, phải kể đến sự thay đổi về hình thức canh tác của nền sản xuất nông nghiệp đã ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt truyền thống của cộng đồng các DTTS, dẫn đến bối cảnh sinh hoạt văn hóa cồng chiêng nguyên gốc cũng có sự tác động thay đổi.

Cũng theo GS-TS Nguyễn Chí Bền, việc chuyển giao các phong tục, kiến thức, bí quyết văn hóa cồng chiêng cho thế hệ kế tiếp bị gián đoạn, bởi hàng thập kỷ chiến tranh. Nghiêm trọng hơn, hiện nay, rất nhiều nghệ nhân cao tuổi đã về với tổ tiên; sự quyến rũ ảnh hưởng của các luồng văn hóa ngoại lai khiến cồng chiêng mất đi ý nghĩa linh thiêng và bị bán đi để tái chế hoặc bị đem ra trao đổi với các hàng hóa khác. Ngày nay, nạn “chảy máu” cồng chiêng diễn ra phức tạp khắp mọi nơi, số lượng nghệ nhân đang giảm mạnh. Đặc biệt, lối sống của giới trẻ bị cuốn theo trào lưu hiện đại, xa rời gốc rễ không còn tha thiết với các loại nhạc cụ truyền thống, các trường ca, sử thi của cộng đồng.

văn hóa cồng chiêng Nghệ nhân dân tộc Xơ đăng biểu diễn cồng chiêng và trống. (Ảnh Tấn Vịnh)

Cần giải pháp bảo tồn bền vững

Có thể nói, cồng chiêng Tây Nguyên đang đứng trước những thách thức lớn, nên việc tìm giải pháp bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa là hết sức cấp bách và cần thiết. GS-TS khoa học Tô Ngọc Thanh cho rằng: Đối với các hoạt động có dàn cồng chiêng như chiêng ăn trâu, chiêng bỏ mả…, chúng ta cần giúp đỡ đồng bào tiếp tục thực hành trong cuộc sống, gắn với điều kiện bảo tồn mọi mặt. Ngoài ra, cần phải truyền dạy toàn bộ vốn di sản cồng chiêng cho lớp trẻ theo phương pháp đồng bộ, bao gồm cả nội dung của các hoạt động chức năng thực hành xã hội của mỗi bài chiêng. Điều quan trọng nhất hiện nay là phải giúp thế hệ trẻ hiểu được vốn di sản quý báu và những ngọt bùi đắng cay mà tổ tiên đang gửi gắm, qua đó chọn lọc và xây dựng nền văn hóa đương đại tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Các nhà khoa học về bảo tồn văn hóa cồng chiêng đều thống nhất, việc bảo tồn phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trong thời kỳ hội nhập rất cần sự vào cuộc của các cấp chính quyền địa phương; Trong đó, các địa phương phải kết nối, giúp đỡ đội ngũ các nghệ nhân cồng chiêng, tạo điều kiện cho họ có cuộc sống tốt, ngày càng tâm huyết hơn với việc bảo tồn văn hóa cồng chiêng.

“Cần xây dựng lộ trình về bảo tồn văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên phù hợp hơn. Phải thực hiện từ cách tiếp cận tổng thể, theo các tiêu chí giá trị của di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại mà UNESCO đưa ra để có cách bảo tồn bền vững hơn”, GS-TS Nguyễn Chí Bền nêu quan điểm.

Trong Lễ khai mạc Festival văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên 2018 vừa diễn ra ngày 30/11/2018 tại TP. Pleiku (Gia Lai), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: Chúng ta gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị của Không gian văn hóa cồng chiêng cũng chính là gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị đặc trưng của văn hóa Tây Nguyên truyền thống. Nếu như mọi thực thể sống đều cần tới một hệ sinh thái nhất định, thì cồng chiêng và văn hóa cồng chiêng chỉ có thể thực sự sống động và phát triển trong một không gian phù hợp.

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Chính phủ gửi gắm sứ mệnh giữ gìn không gian văn hóa này cho cộng đồng các dân tộc và đồng bào Tây Nguyên. “Tôi tin rằng không ai làm việc này tốt hơn chính đồng bào ở đây, những chủ thể đích thực của di sản độc đáo”.

LÊ PHƯƠNG

Tin cùng chuyên mục
Lễ Cúng dòng họ của người Mông Sơn La

Lễ Cúng dòng họ của người Mông Sơn La

Theo truyền thống, đồng bào dân tộc Mông rất coi trọng dòng họ. Người Mông quan niệm, người cùng dòng họ là những người anh em có cùng tổ tiên, có thể đẻ và chết trong nhà nhau, luôn giúp đỡ, cưu mang nhau. Từ đó, hình thành lễ cúng dòng họ.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh gặp mặt Đoàn cán bộ, giáo viên, học sinh Trường PTDT Nội trú huyện Mèo Vạc

Chiều 23/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Hoàng Thị Hạnh đã tiếp Đoàn đại biểu gồm 60 cán bộ, giáo viên và học sinh tiêu biểu Trường Phổ thông Dân tộc (PTDT) Nội trú huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang nhân dịp Đoàn về thăm Thủ đô Hà Nội.
Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Hội tụ để tỏa sáng

Thể thao - Giải trí - Bích Ngọc - 23:16, 23/05/2022
SEA Games 31 đã khép lại với Lễ Bế mạc đầy ý nghĩa, được tổ chức lúc 20h00 ngày 23/5, tại Cung điền kinh trong nhà Mỹ Đình, Hà Nội. Trong Lễ Bế mạc, khách mời, khán giả trong và ngoài nước đã được xem lại những khoảnh khắc đáng nhớ của các vận động viên cũng như những màn biểu diễn văn nghệ đầy sắc màu.
Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 1, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Thời sự - PV - 22:02, 23/05/2022
Thứ Hai, ngày 23/5/2022, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc và bước vào ngày làm việc đầu tiên tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.
Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Chốt danh sách 25 cầu thủ dự VCK U23 châu Á 2022

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 20:21, 23/05/2022
Chiều 23/5, tân huấn luyện viên Gong Oh-kyun đã công bố danh sách 25 cầu thủ U23 Việt Nam sẽ tham dự vòng chung kết U23 Châu Á 2022 tại Uzbekistan. Tại giải đấu này, thầy trò HLV Gong Oh-kyun sẽ đá trận ra quân gặp U23 Thái Lan vào ngày 2/6/2022.
Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Lai Châu: Triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Giáo dục dân tộc - Hà Minh Hưng - 20:08, 23/05/2022
Chiều 23/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến. Ông Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo kỳ thi cấp tỉnh chủ trì Hội nghị.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ

Sức khỏe - Như Ý - 19:57, 23/05/2022
Bộ Y tế vừa có Quyết định số 1172/QĐ-BYT ban hành Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị và phòng bệnh sán lá gan nhỏ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Sóc Trăng: HĐND tỉnh giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Công tác Dân tộc - N.Tâm - 19:12, 23/05/2022
Ngày 23/5, Ban Dân tộc của HĐND tỉnh Sóc Trăng có buổi làm việc với Ban Dân tộc tỉnh về giám sát triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS giai đoạn 2021 – 2030 (giai đoạn 1: 2021 - 2025), trên địa bàn tỉnh.
Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Mưa lớn gây thiệt hại tại Tuyên Quang

Môi trường sống - Giang Lam - 19:09, 23/05/2022
Từ đêm 22 đến ngày 23/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang xảy ra mưa lớn trên diện rộng. Mưa lớn đã gây lũ trên hệ thống sông, suối nhỏ, làm ngập úng tại một số vùng thấp ven sông, suối và gây sạt lở tại một số khu vực trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân.
Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên

Sức khỏe - T.Hợp - 19:05, 23/05/2022
Ngày 23/5/2022, Văn phòng Chính phủ đã có Công văn số 3182/VPCP-KGVX gửi Bộ Y tế về việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm mũi 4 cho lực lượng tuyến đầu.
Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương vì thịnh vượng

Thời sự - PV - 18:53, 23/05/2022
Chiều ngày 23/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Lễ công bố khởi động thảo luận về Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng (IPEF).
Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Vĩnh Phúc: Mưa lớn gây ngập úng tại nhiều địa bàn, 49 hộ dân ở Tam Đảo bị chia cắt

Tin địa phương - Ng. Anh (T/h) - 18:52, 23/05/2022
Theo thông tin nhanh từ Chi cục Thủy lợi tỉnh Vĩnh Phúc, tính đến chiều ngày 23/5, toàn tỉnh ghi nhận gần 3.700 lúa, hoa màu bị ngập úng; 22 ha thủy sản bị tràn bờ do ảnh hưởng từ đợt mưa lớn kéo dài từ ngày 22/5 đến nay. Riêng tại huyện Tam Đảo có 49 hộ dân bị nước lũ bao vây, gây chia cắt cục bộ.