Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ủy ban Thường vụ Quốc hội bế mạc Phiên họp thứ 49

PV - 15:01, 15/10/2020

Sáng 15-10, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã bế mạc Phiên họp thứ 49.

Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: quochoi.vn
Chủ tịch Quốc hội phát biểu bế mạc phiên họp. Ảnh: quochoi.vn

Phát biểu bế mạc phiên họp, đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, đánh giá: UBTVQH đã hoàn thành các nội dung chương trình đề ra tại Phiên họp thứ 49. Chủ tịch Quốc hội đề nghị, sau phiên họp, các cơ quan nắm chắc kết luận của từng nội dung để khẩn trương hoàn thiện các dự án luật, dự thảo nghị quyết và những nội dung sẽ báo cáo, trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ mười. Văn phòng Quốc hội tiếp tục chủ động kiểm tra, rà soát về mọi mặt, nhất là điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật, an ninh, an toàn bảo đảm phục vụ kỳ họp chu đáo.

Kỳ họp thứ mười là kỳ họp rất quan trọng, gần như là kỳ họp cuối khóa để hoàn thành công việc của Quốc hội khóa XIV. Nhấn mạnh như vậy, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: “Với tinh thần trách nhiệm và quyết tâm cao, UBTVQH và các cơ quan hữu quan chắc chắn sẽ tổ chức Kỳ họp thứ mười thành công như các kỳ họp trước”.

Trong thời gian diễn ra Phiên họp thứ 49, mưa lũ liên tiếp xảy ra trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung, gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, đến nay vẫn còn nhiều cán bộ, chiến sĩ và đồng bào mất tích, chưa tìm kiếm được. Chính phủ và các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đang tập trung đối phó, khắc phục hậu quả thiên tai. UBTVQH chia sẻ trước những mất mát, đau thương mà đồng bào đang phải gánh chịu; chia sẻ với những khó khăn của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là lực lượng tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn do Bộ Quốc phòng phụ trách đã ngày đêm không quản mưa bão, cho tới hôm nay đã đến được hiện trường và đang thực hiện công việc tìm kiếm, cứu hộ, cứu nạn.

Theo dự báo, những ngày tới, mưa lớn còn tiếp tục diễn ra, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ, chính quyền các cấp và người dân tiếp tục theo dõi sát sao các bản tin dự báo thời tiết và diễn biến của tình hình mưa lũ để có giải pháp ứng phó, khắc phục, hỗ trợ nhân dân kịp thời, bảo đảm đời sống của nhân dân vùng mưa bão.

Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ mười. Ảnh: quochoi.vn
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc báo cáo công tác chuẩn bị Kỳ họp thứ mười. Ảnh: quochoi.vn

* Trước khi bế mạc, UBTVQH cho ý kiến vào việc chuẩn bị cho Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV với sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Theo Báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV do Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày, dự kiến tại Kỳ họp thứ mười sẽ bổ sung 4 nội dung, gồm: Phê chuẩn việc miễn nhiệm, bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, miễn nhiệm nhân sự Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bổ nhiệm nhân sự Bộ trưởng Bộ Y tế; xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, tỉnh Ninh Thuận, Dự án hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An; xem xét, thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về Tổ chức chính quyền đô thị tại Thành phố Hồ Chí Minh và giải quyết vướng mắc liên quan đến đất quốc phòng, an ninh; đánh giá kết quả thực hiện các chính sách của Nhà nước về hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 (thể hiện trong Báo cáo về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2020).

Dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 19 ngày: Đợt 1 là 7 ngày, từ ngày 20 đến 27-10; đợt 2 là 12 ngày, từ ngày 2 đến ngày 17-11-2020.

UBTVQH nhất trí với báo cáo một số vấn đề về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ mười, Quốc hội khóa XIV mà Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày; cơ bản nhất trí với dự kiến nội dung và dự kiến chương trình Kỳ họp thứ mười.

Kết luận nội dung này, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị ghép các nội dung về kinh tế - xã hội, chương trình mục tiêu quốc gia và những vấn đề có liên quan để Quốc hội thảo luận tập trung trong 3 ngày được phát thanh, truyền hình trực tiếp. UBTVQH đồng ý lùi dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công đoàn để tiếp tục hoàn thiện; thông qua dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống nhiễm virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS) theo quy trình tại 1 kỳ họp.

Về công tác thông tin, tuyên truyền tại Kỳ họp thứ mười, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng thư ký Quốc hội tiến hành như thông lệ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phóng viên tác nghiệp. Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các cơ quan báo chí rút kinh nghiệm tại Kỳ họp thứ chín, thông tin ở khối báo chí địa phương rất tốt, nhưng khối báo chí ở Trung ương đưa tin về hoạt động của Quốc hội trong đợt 1 họp trực tuyến còn mỏng, ít.

Tin cùng chuyên mục
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Sẽ tiếp tục bổ sung nguồn lực cho các tỉnh miền Trung

“Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi các mô thức sản xuất, ảnh hưởng đến kinh tế và sinh kế của hàng triệu người dân ở miền Trung cũng như Việt Nam cũng như tương lai con cháu chúng ta, song xét cho cùng nó không nghiêm trọng bằng sự dao động của ý chí, bản lĩnh và niềm tin của chúng ta trước các thử thách của tự nhiên và tạo hóa”.
Tin nổi bật trang chủ
Ngổn ngang… sau lũ

Ngổn ngang… sau lũ

Giáo dục - Thanh Nguyễn - 19:22, 24/10/2020
Ngổn ngang rác, bùn đất, cây cối ngả nghiêng một màu bạc thếch; sách vở, bàn ghế chỏng chơ giữa nền nhão nhoét bùn lầy… tất cả bấy nhiêu chưa thể nói hết mức độ, hậu quả do mưa lũ để lại. Những đứa trẻ chưa biết bao giờ trở lại trường lớp, công tác giảng dạy ở các trường vùng lũ ở miền Trung chắc sẽ phải gián đoạn rất lâu…
Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Tập đoàn Novaland chung tay hướng về miền Trung ruột thịt

Nhịp cầu nhân ái - PV - 17:45, 24/10/2020
Cùng hướng đến đồng bào miền Trung đang gặp nhiều khó khăn do thiên tai, Tập đoàn Novaland đã ủng hộ hơn 15 tỷ đồng cho Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Trị. Số tiền ủng hộ từ sự đóng góp của nhân viên cùng các đối tác của Tập đoàn.
TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

TP. Long Khánh (Đồng Nai): Gìn giữ các lễ hội truyền thống

Sắc màu 54 - Đinh Hiển - 16:07, 24/10/2020
Những năm qua, TP. Long Khánh (Đồng Nai) luôn xác định xây dựng đời sống văn hóa cơ sở và tăng cường công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa các DTTS là nhiệm vụ quan trọng trong kế hoạch tổng thể phát triển kinh tế -văn hóa - xã hội tại địa phương.
52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

52 ngày, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng

Tin tức - PV - 15:55, 24/10/2020
Sáng 24/10/2020, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới COVID-19 trong cộng đồng.
Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Thu hồi đất để chủ đầu tư phân lô bán nền ở Thái Nguyên: Dân “kêu cứu”!

Pháp luật - Trọng Thủy - Lê Liên - 15:53, 24/10/2020
Chính quyền thông báo đến người dân về việc thu hồi đất để xây dựng đoạn đường Thống Nhất dài 900m và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư (KDC) phường Thắng Lợi, TP. Sông Công (Thái Nguyên). Nhưng thực chất, theo người dân phản ánh là chủ đầu tư cưỡng chế đất để phân lô, bán nền?
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.