Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ứng dụng KHKT vào sản xuất nông nghiệp vùng DTTS

PV - 15:38, 24/04/2018

Bác Ái là huyện miền núi của tỉnh Ninh Thuận, được đánh giá có tiềm năng phát triển nông nghiệp. Những năm gần đây, huyện tập trung triển khai thực hiện cánh đồng lớn, từ đó ưu tiên chuyển giao ứng dụng khoa học-kỹ thuật (KHKT) vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của mặt hàng nông nghiệp.

Đa số người dân huyện Bác Ái là người dân tộc thiểu số (DTTS) nên tập quán và phương thức sản xuất còn lạc hậu. Chính vì thế, các cấp, ngành của tỉnh Ninh Thuận đã ưu tiên triển khai nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến, giúp người dân tiếp cận với khoa học kỹ thuật và làm quen với phương thức sản xuất mới.

Theo báo cáo của ngành Nông nghiệp huyện Bác Ái, mỗi năm, bà con sản xuất hơn 400ha bắp; 950ha mì (sắn); 450ha mía và hàng trăm ha cây trồng khác… Trên địa bàn huyện đã hình thành các vùng trồng bắp lai NK67 tập trung ở các xã Phước Tiến, Phước Thắng, Phước Đại, Phước Chính; vùng trồng bưởi da xanh, chuối ở Phước Bình, trồng thanh long ở Phước Trung theo quy mô hàng hóa.

Nông dân xã Phước Trung áp dụng tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long mang lại hiệu quả cao. Nông dân xã Phước Trung áp dụng tưới tiết kiệm nước cho cây thanh long mang lại hiệu quả cao.

Thông qua triển khai các mô hình, đã góp phần thay đổi nhận thức của bà con từ bỏ tập quán canh tác lạc hậu, đầu tư mở rộng sản xuất nâng cao thu nhập vươn lên thoát nghèo. Ông Ktơ Chách, dân tộc Raglai, thôn Ma Hoa, xã Phước Đại chia sẻ: Trước đây, bà con mình sản xuất lạc hậu lắm, tới mùa là gieo hạt còn được mất là chuyện của ông trời, không tưới nước, bón phân gì cả. Từ khi được cán bộ nông nghiệp hướng dẫn kỹ thuật, bà con mình đã thay đổi nhận thức, trồng cây tăng năng suất nhiều, có thu nhập ổn định, ai cũng vui.

Trong định hướng phát triển lĩnh vực nông nghiệp, huyện Bác Ái coi trọng vai trò của khoa học kỹ thuật, lấy đó làm đòn bẫy tạo đột phá để phát triển nông nghiệp trở thành ngành kinh tế chủ lực của huyện. Từ năm 2017 đến nay, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, thực hiện tốt chính sách ưu đãi của tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông thôn. Qua đó, đã thu hút được một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Điển hình là Dự án Nghiên cứu triển khai và đầu tư áp dụng công nghệ xanh phục vụ sản xuất nông nghiệp sạch ít phát thải khí nhà kính đang triển khai tại xã Phước Tiến. Dự án là tổ hợp nghiên cứu toàn diện; trong đó, chú trọng lai tạo giống cây trồng, lĩnh vực có lợi thế so sánh của tỉnh, khi đi vào hoạt động hứa hẹn góp phần phát triển nông nghiệp theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, huyện còn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho Công ty Cổ phần Đường Biên Hòa-Phan Rang liên kết với nông dân triển khai cánh đồng lớn sản xuất mía ở xã Phước Tiến và Phước Thắng. Nếu như trước đây, việc canh tác cây mía chủ yếu bằng sức lao động, thì hiện nay các công đoạn cày đất, đánh hàng, xuống giống, bón phân, làm cỏ được cơ giới hóa bằng máy móc hiện đại.

Trao đổi với chúng tôi, ông Mẫu Thái Phương, Chủ tịch UBND huyện Bác Ái, cho biết: Mục tiêu của huyện là triển khai các dự án hỗ trợ sản xuất nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và đời sống cho người dân. Xây dựng vùng trồng bắp lai tập trung quy mô 3.000ha thành cánh đồng mẫu ứng dụng kỹ thuật tưới nhỏ giọt tại những vùng lợi thế, theo quy hoạch, ở các xã: Phước Bình, Phước Tiến, Phước Đại, Phước Chính, Phước Trung. Đối với phát triển cây mì, tiếp tục chuyển giao giống mới KM228, KM140, F11 cho nông dân canh tác ở những khu vực gò đồi nhằm khai thác tồi đa tiềm năng lợi thế về đất đai để phát triển vùng nguyên liệu tập trung.

Tuy nhiên, theo ông Mẫu Thái Phương, Chủ tịch huyện việc sản xuất nông nghiệp ở Bác Ái vẫn còn nhiều hạn chế. Nguyên nhân, là do nông dân chưa khai thác hết phần diện tích chủ động nước từ các công trình thủy lợi hồ Sông Sắt, Trà Co. Hàng ngàn ha đất sản xuất cây nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến bị bỏ hoang do người dân thiếu vốn đầu tư; kết cấu hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp, chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển. “Thời gian tới, huyện sẽ tranh thủ các nguồn lực để đầu tư hạ tầng phục vụ nông nghiệp, đồng thời, tạo điều kiện cho người dân vay vốn, phát triển sản xuất”.

LÊ PHƯƠNG

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Vai trò của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên làm báo số

Trong bối cảnh truyền thông hiện đại phát triển như vũ bão, nhà báo trẻ không chỉ là lực lượng kế cận, mà còn là những tác nhân đổi mới, góp phần định hình và xây dựng một môi trường truyền thông lành mạnh, nhân văn và sáng tạo. Họ là đại diện cho hơi thở mới, tư duy mới và cách tiếp cận mới, những yếu tố then chốt để lĩnh vực báo chí Việt Nam thích nghi và vững vàng trong kỷ nguyên số.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.