Xã hội -
Kim Anh -
10:25, 07/10/2022 Chiều ngày 7/10, tại Ban Dân tộc tỉnh Sóc Trăng diễn ra cuộc họp báo cáo kết quả Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2025” và đánh giá kết quả thực hiện đề án từ tháng 1/2021 - 9/2022 của tỉnh. Trưởng Ban Dân tộc Danh Phương chủ trì cuộc họp.
Xã hội -
Ngọc Thu -
10:05, 07/10/2022 Xác định những hệ lụy của nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống (HNCHT), các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Gia Lai luôn chú trọng thông tin, tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật của người dân, phụ nữ vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS về hôn nhân và gia đình. Qua đó, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Xã hội -
Ngọc Thu -
14:05, 04/10/2022 Thời gian qua, Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và HNCHT trong vùng DTTS” đã được tỉnh Gia Lai triển khai rộng khắp các thôn, làng, mang lại nhiều hiệu quả tích cực, trường hợp tảo hôn và HNCHT giảm qua từng năm. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng dân số và nguồn nhân lực DTTS trên địa bàn tỉnh.
Xã hội -
Kim Anh -
10:25, 04/10/2022 Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội thảo khoa học đánh giá thực trạng và giải pháp nâng cao công tác tuyên truyền về tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Bảo Lộc.
Xã hội -
Việt Hùng- Th. Phong -
11:20, 30/09/2022 Từ việc xây dựng các câu lạc bộ và Mô hình “Phụ nữ nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Lạc Dương (Lâm Đồng) đã và đang góp phần đẩy lùi tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS trên địa bàn.
Xã hội -
Kim Anh -
10:02, 30/09/2022 Ngày 28/9/2022, tại huyện Lâm Bình (Tuyên Quang), Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện phối hợp với Chương trình Vùng Lâm Bình tổ chức Hội thi thể hiện "Quyền giữ gìn và phát huy bản sắc, chống tảo hôn ở trẻ em".
Xã hội -
Kim Anh -
14:05, 27/09/2022 Chiều ngày 22/9. Tại nhà văn hóa xã Thượng Ninh. UBND huyện Như Xuân (Thanh Hóa) phối hợp với UBND xã Thượng Ninh tổ chức Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Xã hội -
Trần Cao Anh- Kim Anh -
10:10, 27/09/2022 Nhiều năm nay, nạn tảo hôn và tục bắt vợ vẫn tồn tại dai dẳng trong vùng đồng bào người Bhnoong (nhóm địa phương của dân tộc Gié Triêng) ở huyện vùng cao Phước Sơn (Quảng Nam). Nhiều học sinh đang đi học, nhưng chỉ sau dịp nghỉ hè, nghỉ lễ hoặc nghỉ Tết là bỏ học luôn để ở nhà lấy chồng, lấy vợ khi chưa đủ tuổi kết hôn.
Xã hội -
Thanh Long- Kim Anh -
14:05, 23/09/2022 Dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhưng thời gian qua, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra phức tạp ở các xã vùng đồng bào dân tộc Gia Rai thuộc huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai, trong đó nhiều trường hợp sinh đẻ ở độ tuổi 15, 16, 17. Nỗi lo về tảo hôn luôn canh cánh, gây nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội, làm giảm chất lượng dân số, chất lượng giống nòi.
Pháp luật -
Nhật Minh- KA -
10:05, 23/09/2022 Gần sân, sát cơ sở, nắm vững địa bàn, sử dụng các hình thức, phương pháp tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, đó là phương châm hành động của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Lai Châu, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến kịp thời với đồng bào các DTTS nơi vùng cao biên giới.
Xã hội -
Kim Anh -
10:02, 23/09/2022 Vừa qua, Uỷ ban nhân dân xã Hợp Hòa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) phối hợp với Phòng dân tộc huyện tổ chức Hội nghị tuyên truyền về tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống.
Xã hội -
Kim Anh -
14:25, 20/09/2022 Vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình tỉnh cùng Trường THCS Dân tộc Nội trú Nam Đông, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Đông tổ chức Hội nghị tập huấn, truyền thông giáo dục dân số - sức khỏe sinh sản vị thành niên, giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong trường học năm 2022 tại huyện Nam Đông.
Xã hội -
Thanh Phong -
11:20, 20/09/2022 Dù công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, liên tục, nhưng thời gian qua, tình trạng tảo hôn vẫn diễn ra ở vùng cao, vùng sâu, vùng đồng bào dân tộc tỉnh Hòa Bình, gây nhiều hệ lụy đến đời sống xã hội, làm giảm chất lượng dân số, chất lượng giống nòi.
Mới đây, Ban Dân tộc tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với UBND huyện Khánh Sơn, tổ chức Hội nghị tuyên truyền giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống cho lcác đối tượng là, lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị, xã hội tại xã, thôn trong vùng đồng bào DTTS và miền núi; Già làng, trưởng thôn, Người có uy tín trong đồng bào DTTS; nam nữ thanh niên, vị thành niên; cha, mẹ nam nữ thanh niên, trong độ tuổi thành niên là người DTTS.
Xã hội -
L. Hương- Th. Phong -
14:05, 16/09/2022 Những năm gần đây, TP. Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã quan tâm đẩy mạnh việc truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, chuyển đổi hành vi của người dân, gia đình, cộng đồng về chăm sóc sức khỏe sinh sản, nâng cao chất lượng dân số, đặc biệt là phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống.
Được đánh giá là giải pháp tuyên truyền trực quan, hiệu quả, Phiên tòa giả định về nạn tảo hôn đã thu hút và nhận được sự hưởng ứng tích cực của người dân tại huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai). Qua đó, huyện Đak Đoa đã đa dạng hóa hính thức tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang diễn ra tại địa phương.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận và Liên minh Hợp tác xã tỉnh vừa tổ chức các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh. Tham gia lớp tập huấn có trên 100 hộ đồng bào DTTS thuộc 2 xã Hải Ninh và Phan Hiệp, huyện Bắc Bình.
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa ban hành Kế hoạch số 846/KH-BDT ngày 31/8/2022 thực hiện Tiểu dự án 2 - Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS và miền núi thuộc Dự án 9 trong Chương trình MTQG phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025.
Xã hội -
Thanh Phong -
10:05, 09/09/2022 Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, trong đó có 5 huyện vùng biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào, với trên 900 nghìn dân, trong đó có 667 nghìn người là đồng bào DTTS. Tại các huyện vùng cao vẫn còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu, trong đó có tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống đang gây ra nhiều hệ lụy.
Cuộc sống của người Đan Lai ở các bản TĐC thuộc xã Thạch Ngàn, Môn Sơn (Nghệ An) đã có rất nhiều đổi mới. Theo đó, nhiều mô hình kinh tế mới đã hình thành, trẻ con được học tập đầy đủ. Những hủ tục lạc hậu như hôn nhân cận huyết, tảo hôn gần như được xóa bỏ. Nhiều người Đan Lai không chỉ đi ra khỏi rừng mà đã trở thành những công nhân, hội nhập với cuộc sống văn hóa mới.