Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Lai Châu: Làm tốt công tác tuyên truyền để đồng bào hiểu, làm theo

Nhật Minh- KA - 10:05, 23/09/2022

Gần sân, sát cơ sở, nắm vững địa bàn, sử dụng các hình thức, phương pháp tuyên truyền dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, đó là phương châm hành động của các cán bộ, chiến sĩ biên phòng tỉnh Lai Châu, góp phần đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến kịp thời với đồng bào các DTTS nơi vùng cao biên giới.

Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” trở nên gần gũi với đồng bào vùng biên giới Lai Châu
Mô hình “Tiếng loa Biên phòng” trở nên gần gũi với đồng bào vùng biên giới Lai Châu

Trên đường đến với bản Là Si (bản của người La Hủ) ở xã Thu Lũm, huyện Mường Tè, Thiếu tá Cao Văn Quý, Chính trị viên Đồn Biên phòng Thu Lũm chia sẻ, Đồn Biên phòng Thu Lũm có nhiệm vụ quản lý gần 36,245 km đường biên giới, 15 cột mốc. Đây là khu vực định cư chủ yếu của đồng bào các dân tộc La Hủ, Hà Nhì, Dao; trình độ dân trí của đồng bào vẫn còn có những hạn chế nhất định; một số hủ tục, tập quán lạc hậu vẫn tồn tại trong đời sống của người dân. Vì vậy, một trong những hình thức tuyên truyền, vận động phù hợp đối với đồng bào ở vùng cao biên giới là tuyên truyền miệng. 

Để bà con dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện, mỗi cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn nghiên cứu kỹ và tìm ra những phương án tối ưu nhất. Nếu tuyên truyền cho đồng bào Hà Nhì, thì phải dùng tiếng Hà Nhì, tuyên truyền tại bản của người La Hủ, thì phải dùng tiếng La Hủ và đưa ra những ví dụ minh họa cụ thể gắn với đời sống thường ngày của bà con... để bà con dễ hình dung.

Để công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào các DTTS đạt hiệu quả cao, bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu đã sáng tạo ra nhiều hình thức tuyên truyền khác nhau như: triển khai mô hình “Tiếng loa biên phòng” tại 117 tổ tuyên truyền lưu động của BĐBP tỉnh; Tuyên truyền vào dịp lễ hội với các hình thức biểu diễn văn hóa, văn nghệ; phát tờ rơi, tờ gấp; Tuyên truyền thông qua các buổi sinh hoạt tập trung tại thôn, bản với 8.731 buổi/481.596 lượt người nghe.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam đến đồng bào các DTTS trên địa bàn
Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Huổi Luông tuyên truyền về Luật Biên phòng Việt Nam đến đồng bào các DTTS trên địa bàn

Nội dung tuyên truyền tập trung vào phổ biến các: Luật Biên phòng Việt Nam; Luật Nghĩa vụ quân sự; các văn kiện pháp lý trên đất liền Việt Nam - Trung Quốc; tuyên truyền, vận động đồng bào các dân tộc khu vực biên giới không di, dịch cư tự do; không tuyên truyền đạo trái pháp luật.

 Ngoài ra, bộ đội biên phòng còn phối hợp cán bộ làm công tác dân tộc, Người có uy tín, Trưởng thôn tuyên truyền về bài trừ các hủ tục lạc hậu, phòng chống, giảm thiểutảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào DTTS...

Thời gian qua, BĐBP Lai Châu còn phối hợp với các cơ quan truyền thông từ Trung ương đến địa phương chủ động xây dựng các chuyên trang, chuyên mục tuyên truyền về nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới với 608 tin, bài, phóng sự đã đăng tải, phát sóng; phối hợp Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh phát sóng 240 chuyên mục “Vì chủ quyền an ninh biên giới”; 84 chuyên đề phổ biến pháp luật; Xây dựng 22 tủ sách pháp luật tại 22 xã biên giới và 13 tủ sách pháp luật tại 13 Đồn Biên phòng. Tủ sách pháp luật được coi là “bách khoa toàn thư” với đồng bào nơi biên giới với đầy đủ các loại sách, báo tạp chí...; đảm bảo cung cấp đầy đủ các kiến thức về mọi lĩnh vực của cuộc sống để đồng bào tiếp cận, nâng cao nhận thức.

Ông Pờ Go Tư, Bí thư Chi bộ bản Mé Gióng, xã Ka Lăng (huyện Mường Tè) chia sẻ: “Nhờ được đọc những cuốn sách tại Nhà văn hóa xã và Đồn biên phòng, được cán bộ chỉ bảo, hướng dẫn mà bà con trong bản có thêm kinh nghiệm phát triển kinh tế gia đình, bảo vệ rừng, kỹ năng xây dựng gia đình hạnh phúc, bản văn hóa...

Từ năm 2006 đến nay, bản Mé Gióng không có hộ sinh con thứ ba, nhiều hủ tục lạc hậu được đẩy lùi. Bản không còn xảy ra nạn tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống. Người dân trong bản đã thực hiện theo nếp sống văn hóa mới, với đám tang chỉ để hai ngày trong nhà, tục thách cưới không còn xảy ra; nhiều gia đình tự nguyện xin ra khỏi danh sách hộ nghèo; bản sắc văn hóa của người Hà Nhì được quan tâm gìn giữ thông qua các dịp lễ, tết, hội”.

Từ việc đẩy mạnh các hình thức biện pháp tuyên truyền nên đến nay, trên địa bàn biên giới Lai Châu có 3/22 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đời sống vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao... Từ đó, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trong tình hình mới.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Những người kiến tạo hạnh phúc cho cậu bé người Nùng khoèo chân

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Cậu bé dân tộc Nùng Lù Văn Chiến (SN 2012) sống trên vùng núi cao hẻo lánh Hoàng Su Phì (Hà Giang). Từ khi sinh ra, cậu đã mang theo đôi chân khuỳnh khoèo nên không thể đi được mà chỉ có thể di chuyển bằng cách bò lết nửa người. Thế nhưng, cậu bé đã may mắn được nhiều người giúp đỡ để có thể bước đi trên đôi chân của mình và có một gia đình đầy đủ. Câu chuyện của Chiến được báo chí, truyền thông trong và ngoài nước lan toả, như một minh chứng cho thấy lòng tốt của những người lạ mặt có thể cứu giúp cuộc đời của một con người như thế nào.
Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra

Cơ hội cho nông sản Bắc Kạn vươn ra "biển lớn"

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Sản phẩm nông nghiệp của Bắc Kạn khá đa dạng, chất lượng tốt, đủ điều kiện để lưu thông ra thị trường, nhất là sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, bài toán “đầu ra ổn định” vẫn luôn là thách thức lớn với các doanh nghiệp, hợp tác xã.
Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Phương án của Việt Nam khi COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn

Sức khỏe - PV - 1 giờ trước
Bộ Y tế đã xây dựng Phương án bảo đảm công tác y tế trong tình huống dịch COVID-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, sẵn sàng triển khai, thực hiện khi xảy ra.
Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Phát huy vai trò Người có uy tín trong vùng đồng bào DTTS

Người có uy tín - PV - 1 giờ trước
Đó là một trong những nội dung trọng tâm triển khai chương trình phối hợp công tác dân tộc giữa Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh và Ban Dân tộc tỉnh Phú Yên năm 2023.
Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Phần Lan phát triển thiết bị giúp giảm nguy cơ tái phát ung thư

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Thiết bị được gắn vào một ống hút phẫu thuật và xác định mô khối u dựa trên huỳnh quang giúp bác sỹ nhận được thông tin gần thời gian thực về tế bào mô ung thư, từ đó loại bỏ mô ung thư khỏi cơ thể.
Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra mở ra cơ hội phát triển vùng

Ngày hội hoa Sơn Tra được UBND huyện Mường La, tỉnh Sơn La và UBND huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái phối hợp, tổ chức tại xã Ngọc Chiến, huyện Mường La vừa qua nhằm quảng bá văn hóa, du lịch của địa phương, thu hút hàng nghìn lượt du khách trong nước và quốc tế tới trải nghiệm. Ngày hội khép lại đồng thời đã mở ra nhiều cơ hội phát triển mới cho người dân trong vùng.
Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Chiêm ngưỡng 5 hành tinh thẳng hàng tỏa sáng trên bầu trời

Xã hội - Ngân Nhi - 2 giờ trước
Ngay sau khi Mặt Trời lặn vào ngày 28/3/2023, những người ở Bắc và Nam bán cầu có thể chiêm ngưỡng hiện tượng thiên văn hiếm có: 5 hành tinh xuất hiện cùng lúc trên bầu trời. 5 hành tinh bao gồm: Sao Thủy, Sao Kim, Sao Hỏa, Sao Mộc và Sao Thiên Vương xếp thành một hàng ngay dưới Mặt Trăng. Hiện tượng 5 hành tinh thẳng hàng là hiện tượng kỳ thú rất hiếm khi xảy ra.
Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Quảng Ngãi: Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình MTQG

Chính sách dân tộc - Lý Chánh – Minh Thu - 2 giờ trước
Mới đây, tại TP. Quảng Ngãi, Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với Công ty cổ phần Pro Phương Nam, Vụ Tuyên truyền (Ủy ban Dân tộc) tổ chức khai giảng lớp Tập huấn nâng cao năng lực giám sát, đánh giá thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030; Giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (Chương trình MTQG DTTS&MN).
Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội Mường Ca Da được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Sắc màu 54 - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Tối ngày 27/3, Huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) đã tổ chức Lễ đón nhận Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia Lễ hội Mường Ca Da và Lễ hội Mường Ca Da lần thứ 4 năm 2023.
Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Ban Dân tộc Quảng Ngãi: Ban hành Kế hoạch tổ chức Hội thao chào mừng kỷ niệm 77 năm ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023

Tin tức - Văn Yên - Minh Thu - 5 giờ trước
Nhân kỷ niệm 48 năm Ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2023), Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và 77 năm Ngày truyền thống Cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2023), Ban Dân tộc tỉnh Quảng Ngãi xây dựng Kế hoạch tổ chức Hội thao Cơ quan công tác dân tộc lần thứ X năm 2023.
Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Công dụng chữa bệnh từ cây rau dớn

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 5 giờ trước
Rau dớn còn có tên gọi khác là ráng song, quần rau, dớn rừng, dớn nhọn, thái quyết… có tính mát. Là món ăn thân thuộc hàng ngày rau dớn còn được biết đến với công dụng làm thuốc có tác dụng như giải nhiệt, lợi tiểu, ngăn ngừa bệnh lý và rất tốt cho phụ nữ mang thai.... Sau đây là một số công dụng và bài thuốc từ cây rau dớn mời bà con tham khảo.