Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tuyển sinh đại học năm 2020: Thí sinh lưu ý điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

Vân Dung - 10:37, 29/08/2020

Theo nhận định của các chuyên gia tuyển sinh, từ thực tế điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) 2020 mà Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố, điểm chuẩn trúng tuyển đại học (ĐH) năm nay sẽ tăng so với năm 2019.

Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm nay sẽ tăng so với năm 2019
Nhiều chuyên gia nhận định điểm chuẩn trúng tuyển đại học năm nay sẽ tăng so với năm 2019

Điểm chuẩn vào ĐH sẽ tăng

Nói về phổ điểm thi THPT năm nay, nhiều ý kiến cho rằng phổ điểm năm nay ở mức cao là hợp lý, bởi kỳ thi năm nay là kỳ thi tốt nghiệp chứ không phải kỳ thi với 2 mục tiêu như trước. Cùng với đó, đề thi không phân hóa rõ rệt như trước mà chỉ ở mức độ để xét tốt nghiệp.

TS. Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo - Trường đại học Ngân hàng TP. Hồ Chí Minh cho biết, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên Bộ GD&ĐT cũng không gây áp lực cho thí sinh trong các kỳ thi. Theo đó, đề thi năm nay có phần nhẹ nhàng hơn so với năm 2019 nên kết quả phổ điểm thi mà Bộ GD&ĐT vừa công bố cao hơn so với năm trước.

“Từ kết quả điểm thi cao hơn so với năm trước dẫn đến điểm chuẩn dự kiến vào các trường ĐH sẽ tăng theo. Theo đó, tùy theo từng trường, từng ngành, điểm chuẩn năm nay sẽ tăng dao động ít nhất ở mức 1,5 - 2 điểm so với năm 2019”, TS. Phan Ngọc Minh nhận định.

Thạc sĩ Trần Hải Nam, Phó Trưởng phòng Tư vấn tuyển sinh-Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh cho biết, do đề thi THPT khá phù hợp nên điểm thi khá cao. Theo thống kê, điểm 6 - 7 khá phổ biến, đặc biệt một số môn Toán, Lý, Hóa có điểm trung bình trên 7 điểm... nên điểm sàn năm nay của các trường có thể cao hơn 3 - 5 điểm. Tại Trường ĐH Công nghệ TP. Hồ Chí Minh, điểm sàn dự đoán sẽ tăng khoảng 1 - 2 điểm.

Điều chỉnh nguyện vọng phù hợp

Theo quy định của Bộ GD&ĐT, sau khi có điểm thi tốt nghiệp THPT, thí sinh sẽ có cơ hội điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển ĐH một lần trong thời gian từ ngày 9/9 - 18/9. Trong đó, thí sinh có 2 cách để thực hiện điều chỉnh: Bằng phương thức trực tuyến (thời gian từ ngày 9/9 đến 17h ngày 16/9) và bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển (thời gian từ ngày 9/9 đến 17h ngày 18/9).

Theo TS. Phan Ngọc Minh, Bộ GD&ĐT đã có những phần mềm lọc “ảo” nên nhà trường cũng không lo lắng về thí sinh “ảo”. Tuy nhiên, từ điểm thi THPT sẽ dẫn đến kết quả điều chỉnh nguyện vọng rất lớn từ thí sinh. Theo đó, những thí sinh có điểm thi THPT vượt kỳ vọng sẽ điều chỉnh nguyện vọng vào trường nằm trong tốp cao hơn hay những thí sinh có điểm thi thấp hơn kỳ vọng cũng điều chỉnh nguyện vọng ở trường nằm ở tốp dưới để tăng khả năng trúng tuyển ĐH.

Thạc sĩ Phạm Thái Sơn cũng cho rằng, khi có điểm thi THPT, dự kiến phần lớn thí sinh cũng sẽ thay đổi nguyện vọng tương tự như năm trước, với 75% thí sinh đăng ký thay đổi.

Tuy nhiên, các chuyên gia tuyển sinh cũng cho rằng, thí sinh phải lưu ý trước khi điều chỉnh nguyện vọng. "Dựa trên kết quả điểm thi, thí sinh nên cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng cho phù hợp, như nguyện vọng về trường, tổ hợp môn, ngành đăng ký xét tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh cũng lưu ý về số thứ tự nguyện vọng để tìm ra sự hợp lý và nên có phân khúc nguyện vọng để vẫn có cơ hội trúng tuyển vào một trường phù hợp. Khi điều chỉnh nguyện vọng, thí sinh cũng cần lưu ý về điểm chuẩn trúng tuyển vào các trường, ngành của các năm trước và trừ ít nhất 2 điểm so với điểm thi", TS. Phan Ngọc Minh lưu ý.Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái

Tin tức - Văn Hoa - 18:48, 23/10/2020
Từ ngày 18 đến 23/10, tại huyện Tuần Giáo (Điện Biên), Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) phối hợp với Sở VHTT&DL, UBND huyện Tuần Giáo tổ chức lớp “Tập huấn nâng cao năng lực về công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc thiểu số và xây dựng bảo tồn, phát huy nghệ thuật “múa sạp, múa xòe” dân tộc Thái trong xây dựng nông thôn mới tại tỉnh Điện Biên”.
PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

PC Hà Tĩnh: Nỗ lực cấp điện trở lại cho bà con nhân dân sau mưa lũ

Tin tức - PV - 18:03, 23/10/2020
Ngay từ sáng 20/10/2020, sau khi lượng mưa giảm, nước có chiều hướng rút, Công ty Điện lực Hà Tĩnh đã khẩn trương, huy động toàn bộ lực lượng CBCNV, trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, áo phao, phao cứu sinh, xuồng… tiến hành kiểm tra các TBA, đường dây, sa thải các phụ tải đang ngập nước đồng thời xử lý, khắc phục các tồn tại trước khi đóng điện đưa vào vận hành nhằm đảm bảo an toàn điện trong nhân dân sau khi nước rút.
Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Dạy bù cho học sinh ảnh hưởng bão lũ: Không để học sinh và giáo viên quá tải

Giáo dục - PV - 17:33, 23/10/2020
Do ảnh hưởng của bão, lũ, một số địa phương của Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, HS phải nghỉ học từ 1 - 2 tuần. Các trường học đã linh hoạt trong tổ chức phương án dạy bù với phương châm không để GV và HS quá tải.
Vì đâu nên nỗi?

Vì đâu nên nỗi?

Cùng trao đổi - Việt Thắng - 15:41, 23/10/2020
Thế là không có phép màu nào cho các anh, 13 cán bộ, chiến sỹ tham gia cứu hộ sạt lở thuỷ điện Rào Trăng 3. Không thể nói nên lời trước những đau thương, mất mát quá lớn này. Các anh đã anh dũng hy sinh!
Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Nhiều trường Đại học tại TP Hồ Chí Minh đồng loạt hỗ trợ sinh viên vùng lũ.

Tin tức - Lê Vũ - 14:42, 23/10/2020
Bên cạnh việc kêu gọi đóng góp, chung tay chia sẻ về tinh thần và vật chất ủng hộ đồng bào miền Trung, nhiều trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh hiện cũng đang có những chính sách hỗ trợ cho các sinh viên đang theo học tại trường là con em đến từ các tỉnh miền Trung bị thiệt hại nặng do mưa bão, lũ lụt.
Bão số 8 giật cấp 15

Bão số 8 giật cấp 15

Tin tức - PV - 11:15, 23/10/2020
Dự báo, trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 5-10 km. Đến 4h ngày 24/10, vị trí tâm bão ở khoảng 17,6 độ Vĩ Bắc; 112,8 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 100 km về phía Bắc Đông Bắc.
Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Đô thị thông minh ASEAN 2020: Kết nối hướng tới mục tiêu nhân văn

Tin tức - PV - 11:09, 23/10/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, phát triển đô thị thông minh thực sự là một “cuộc chơi lớn” trong đó cần có những “người cùng chơi” có “tầm nhìn” và “tiềm lực”, hướng tới mục tiêu nhân văn là cuộc sống hạnh phúc, sự phát triển toàn diện của con người, bảo vệ môi trường và thiết lập hệ sinh thái đô thị phát triển bền vững.
Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Sáng 23/10, Việt Nam không có ca mắc mới COVID-19

Tin tức - PV - 10:56, 23/10/2020
Bản tin sáng ngày 23/10, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, không có thêm ca mắc COVID-19 mới. Đến nay đã 51 ngày Việt Nam không ghi nhận ca mắc trong cộng đồng và đã chữa khỏi 1.049 bệnh nhân.
Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Nhiều tuyến đường tại miền Trung chưa thể lưu thông do mưa lũ

Tin tức - PV - 10:53, 23/10/2020
Mưa lũ kéo dài những ngày qua đã phá hỏng, gây thiệt hại nghiêm trọng nhiều công trình cầu đường trên địa bàn miền Trung khiến nhiều đoạn đường tại đây chưa thể lưu thông bình thường.
Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV: Tán thành với việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính

Tin tức - H.Thanh- Thanh Huyền - 17:36, 22/10/2020
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV, ngày 22/10, Quốc hội họp trực tuyến, nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Quốc hội đã thảo luận trực tuyến về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này. Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, điều hành phiên thảo luận.