Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh Hóa: Nhiều học sinh không chọn giảng đường đại học

PV - 10:40, 17/06/2019

Nếu như trước đây, đa phần học sinh học xong THPT đều mong mỏi đỗ đại học, thì nay xu thế này đã dần có sự thay đổi. Tại các trường THPT, nhất là các trường ở vùng DTTS tỉnh Thanh Hóa, tỷ lệ học sinh đăng ký xét tuyển đại học đang ngày càng giảm.

Nhiều học sinh miền núi ở Thanh Hóa đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp mà không xét đại học, cao đẳng. Nhiều học sinh miền núi ở Thanh Hóa đăng ký dự thi THPT quốc gia chỉ để xét tốt nghiệp mà không xét đại học, cao đẳng.

Tỷ lệ xét tuyển đại học giảm mạnh

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 25-27/6 tới đây. Học sinh các trường THPT đang gấp rút ôn thi chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Theo tìm hiểu, tại nhiều trường có sự chênh lệch lớn giữa tỷ lệ thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia lấy kết quả xét tốt nghiệp và xét tuyển vào đại học, cao đẳng.

Thống kê tại Trường THPT Mường Lát (Thanh Hóa) cho thấy, nhà trường có 211 học sinh đăng ký dự thi (ĐKDT), trong đó chỉ có 58 em đăng ký dự thi lấy kết quả xét tuyển đại học, cao đẳng (XTĐH, CĐ), còn lại là lấy kết quả xét tốt nghiệp (XTN).

Thầy Trần Anh Văn, Hiệu trưởng Trường THPT Mường Lát cho hay: “Đa số các em đều đăng ký dự thi để lấy kết quả XTN, có được bằng THPT rồi đi học nghề hoặc xin vào các nhà máy, công ty làm công nhân. Nguyên nhân là do hiện nay, học sinh và phụ huynh học sinh đã có sự thay đổi tâm lý, nhiều em xác định lực học của mình và các khả năng khác phù hợp hơn. Hơn nữa, thời gian gần đây, thực trạng chung nhiều sinh viên học đại học xong không có việc làm cũng ảnh hưởng đến tâm lý vào đại học của các em”, thầy Văn chia sẻ.

Tương tự, tại Trường THPT Cầm Bá Thước, huyện Thường Xuân, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, nhà trường có tổng 369 học sinh ĐKDT. Trong đó, 206 học sinh ĐKDT lấy kết quả XTN; còn lại 163 học sinh ĐKDT lấy kết quả XTĐH, CĐ. Nếu như kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỷ lệ học sinh ĐKDT lấy kết quả XTĐH của nhà trường là hơn 64%, thì năm nay con số này chỉ còn 44%.

Em Vi Thị Dung, học sinh Trường THPT Cầm Bá Thước cho biết: “Học lực của em thuộc loại khá, năm nào cũng là học sinh tiên tiến. Mặc dù em tự tin có đủ khả năng để vào một trường đại học. Nhưng vì hoàn cảnh gia đình, một phần nữa là vì em thấy nhiều người học đại học ra vẫn không xin được việc làm. Vì thế nên em đã quyết định chỉ ĐKDT để XTN, sau đó sẽ đi vào khu công nghiệp để làm công nhân, giúp đỡ gia đình”.

Không chỉ ở các huyện miền núi mà cả miền xuôi, tỷ lệ học sinh có nguyện vọng XTĐH cũng giảm dần. Theo thống kê của Trường THPT Quảng Xương 1, huyện Quảng Xương, kỳ thi THPT quốc gia 2019 có 566 thí sinh ĐKDT, trong đó chỉ có 90 học sinh ĐKDT để lấy kết quả XTN (chiếm 20%); còn lại 80% học sinh ĐKDT thi lấy kết quả XTĐH, CĐ.

Không còn là xu thế tất yếu

Thầy Lê Khả Long, Hiệu trưởng Trường THPT Cầm Bá Thước cho biết, vào đại học, cao đẳng không còn là xu thế tất yếu của học sinh nhà trường nói riêng và của học sinh hiện nay nói chung.

Trong hoàn cảnh ngày nay, trước thực trạng nhiều sinh viên ĐH tốt nghiệp ra trường thất nghiệp. Nhà trường cũng đã đẩy mạnh tuyên truyền, làm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh từ năm lớp 10. Đồng thời, phối hợp với Đoàn thanh niên, các trung tâm giới thiệu việc làm về trường tư vấn, giới thiệu cho học sinh ngay từ năm đầu cấp.

“Qua thực tế của nhà trường, chỉ những em có học lực khá, giỏi trở lên mới có nguyện vọng thi lấy kết quả XTĐH, CĐ; còn lại, các em thi để có tấm bằng tốt nghiệp rồi đi học nghề hay đi làm công nhân”, thầy Long cho hay.

Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Thanh Hóa có tổng số 35.094 thí sinh ĐKDT, trong số đó có: 13.363 thí sinh đăng ký chỉ XTN (chiếm 49%); 21.431 thí sinh đăng ký XTĐH, CĐ (chiếm 61%).

“Hiện nay, các em có những sự lựa chọn khác, không cần vào đại học, mà có thể đi học nghề, đi xuất khẩu lao động hay làm công nhân để kiếm tiền ngay. Điều này chứng tỏ nhận thức của học sinh và phụ huynh đã bắt kịp thời đại, xác định được năng lực của bản thân đến đâu. Đồng thời, công tác phân luồng hướng nghiệp cho học sinh ở cơ sở cũng được đẩy mạnh, nên thay đổi nhận thức của các em về nghề nghiệp. Theo tôi, đây cũng là một tín hiệu mừng”, bà Hằng nói.

Những năm trước đây, nhiều bậc phụ huynh và học sinh có tâm lý chung là, chỉ khi vào được đại học thì gia đình mới hãnh diện, tự hào và được gọi là thành đạt. Vì thế bằng mọi giá phải vào được đại học, bất chấp năng lực kinh tế của gia đình và năng lực học tập của bản thân.” (Bà Phạm Thị Hằng, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa)

QUỲNH TRÂM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Cảnh báo tình trạng xem bói online và nhiều hành vi “tâm linh biến tướng” lan tràn trên mạng

Ngay sau Tết Nguyên đán, nhiều người đã tìm các “cô đồng”, “cậu cốt” để xem vận hạn, tài lộc trong năm. Nếu trước đây muốn xem bói phải đến tận nơi gặp “thầy”, thì hiện tại chỉ cần có điện thoại thông minh là có thể ngồi ở nhà và biết được “vận hạn” của mình qua “thầy” phán online. Trên thực tế, nhiều người xem bói online đã gặp những phiền toái, thậm chí là bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Tin nổi bật trang chủ
“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

“Người có uy tín luôn cố gắng hết mình, đi trước và cống hiến”

Người có uy tín - Mỹ Dung - 9 giờ trước
“Thường người ta vẫn nói, Người có uy tín là già làng, trưởng bản là người có quyền uy lắm, nhưng không phải đâu. Trước tiên, là Người có uy tín thì phải cố gắng hết mình, đi trước và phải cống hiến, hi sinh nhiều cho bà con ấy ”, đó là trải lòng của bà Vi Thị Nhu, dân tộc Tày, thôn Hợp Thành, xã Đồng Ý, huyện Bắc Sơn (Lạng Sơn) với hơn 10 năm được bầu là Người có uy tín trên địa bàn.
Huyền bí những Pram

Huyền bí những Pram

Phóng sự - Tiêu Dao - 9 giờ trước
Họ xuất hiện trong dạng hình kỳ dị, trong huyên náo cuối cánh rừng giữa những gốc cây cổ thụ. Sự có mặt của họ như một phần tâm điểm của lễ Pơthi (Lễ Bỏ mả) hay dịp lễ hội của đồng bào các DTTS Tây Nguyên, đó là những Pram (người hóa trang) và Pơtual (người múa hề) mang đầy sự bí ẩn như chính vùng đất Tây Nguyên này.
Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Tết trồng cây, nghĩ về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Sự kiện - Bình luận - An Yên - 10 giờ trước
Những ngày đầu xuân Giáp Thìn, các địa phương trên cả nước đã náo nức ra quân, phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”. Trước đó, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành Chỉ thị về tổ chức “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và tăng cường công tác quản lý, bảo vệ, phát triển rừng. Đó chính là một thông điệp đầy ý nghĩa của người đứng đầu Chính phủ trước mùa xuân mới.
Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Đakrông (Quảng Trị): Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Phạm Tiến - 10 giờ trước
Đakrông (Quảng Trị) là huyện miền núi có trên 80% người dân sinh sống là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), việc thực hiện hiệu quả Đề án “Đổi mới, nâng cao chất lượng xây dựng đời sống văn hóa” đã và đang được các cấp chính quyền, đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện tích cực thực hiện nhằm góp phần nâng cao chất lượng đời sống tinh thần cho Nhân dân.
Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Kon Tum: Phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người

Trang địa phương - Ngọc Chí - 10 giờ trước
Sáng ngày 3/3, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức Lễ phát động Tháng hoạt động thể dục thể thao cho mọi người và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân; đồng thời, tổ chức đồng diễn dân vũ năm 2024 với sự tham gia của 500 phụ nữ trên địa bàn tỉnh.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 9): Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản

Kể từ khi được vinh danh đến nay đã 6 năm, các địa phương sở hữu di sản Then đã có nhiều giải pháp góp phần bảo tồn, phát huy, lan tỏa giá trị của Then trong cộng đồng. Đây là bài học quý trong câu chuyện gìn giữ mạch nguồn, phát huy giá trị văn hóa của di sản sau vinh danh. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển hôm nay sẽ bàn về: Hành trình sau 6 năm vinh danh của Then: Bài học phát huy giá trị di sản.
Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Đắk Lắk: Bắt đối tượng hoạt động tín dụng đen, tấn công người thi hành công vụ

Pháp luật - Lê Hường - 10 giờ trước
Công an huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk thông tin, đơn vị vừa khởi tố, bắt tạm giạm Võ Tấn Tùng (SN 1976), trú thị trấn Phước An (huyện Krông Pắk) về hành vi chuyên hoạt động tín dụng đen. Không những vậy, Tùng có hành động còn tấn công lực lượng Công an.
Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Đoàn Thanh niên Uỷ ban Dân tộc: Nhiều hoạt động ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn

Tin tức - Mai Hương - 11 giờ trước
Ngày 01-02/3, được sự đồng ý của Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT); Hưởng ứng tháng Thanh niên 2024, Đoàn Thanh niên UBDT phối hợp với Đoàn Thanh niên Sở Giao dịch chứng khoán thành phố Hà Nội tổ chức nhiều hoạt động thiện nguyện ý nghĩa tại tỉnh Bắc Kạn.
Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Quảng Bình: Nam sinh tử vong trong Hội khỏe Phù Đổng

Sức khỏe - Khánh Ngân - 11 giờ trước
Ngày 2/3, Thầy Phan Thanh Xuân- Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) xác nhận với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển có trường hợp nam sinh lớp 9 tử vong trong cuộc thi chạy tại Hội khỏe Phù Đổng cấp huyện năm học 2023 – 2024.
Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Kiên Giang: Trao 200 phần quà đến hộ gia đình DTTS khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - Tiến Vinh - Minh Triết - 11 giờ trước
Ngày 2/3, trên tuyến biên giới huyện Giang Thành, tỉnh Kiên Giang, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp cùng UBND 2 xã biên giới (Vĩnh Điều và Vĩnh Phú) đến thăm và tặng quà cho các hộ đồng bào DTTS gặp khó khăn đang sinh sống trên khu vực biên giới của huyện Giang Thành.
Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Khai mạc Ngày hội người Bình Định tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8-năm 2024

Xã hội - T.Nhân-H.Trường - 11 giờ trước
Ngày 2/3, ngày Hội người Bình Ðịnh tại TP.Hồ Chí Minh lần thứ 8 năm 2024 đã được khai mạc tại Công viên Hồ Kỳ Hòa (195 - 197 Cao Thắng nối dài, quận 10, TP.Hồ Chí Minh). Đây là dịp để cộng đồng người Bình Định ở các tỉnh phía Nam gặp nhau, thăm hỏi, chia sẻ công việc, cuộc sống, cũng như tạo không gian đậm đà tinh thần văn hóa về con người miền đất Võ.