Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tu Thó - Làng du lịch cộng đồng đầu tiên của đồng bào Xơ Đăng ở vùng Quốc bảo sâm Ngọc Linh

Ngọc Chí - 18:15, 15/01/2025

Chiều 14/1, UBND huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum) tổ chức Lễ công bố Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum Công nhận Làng du lịch cộng đồng Tu Thó, xã Tê Xăng. Dự lễ có Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy; lãnh đạo UBND tỉnh và các sở, ngành của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận Làng du lịch cộng đồng cho Nhân dân làng Tu Thó
Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao Quyết định của UBND tỉnh Kon Tum công nhận Làng du lịch cộng đồng cho Nhân dân làng Tu Thó

Làng du lịch cộng đồng Tu Thó có diện tích 4,8ha, 100% là đồng bào Xơ Đăng sinh sống. Làng được xây dựng cách đây 5 năm, nhằm đưa các hộ đồng bào Xơ Đăng ở vùng có nguy cơ sạt lở về định cư. Việc đầu tư khu tái định cư đã mang lại hiệu quả to lớn khi giúp người dân an cư, đời sống không ngừng nâng cao.

Để thoát nghèo, đồng bào Xơ Đăng ở làng Tu Thó đã thay đổi tư duy sản xuất, từ trông chờ ỷ lại đến chủ động bán trâu bò để lấy vốn đầu tư trồng cà phê, sâm Ngọc Linh, Hồng đẳng sâm. Đây là các loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, cho nguồn thu nhập ổn định. Đến nay, làng có 164 hộ, hộ nghèo chỉ còn 31 hộ, chiếm 18,9%; 100% hộ có nhà ở kiên cố, nhiều nhà đầu tư xây dựng từ 200 triệu đồng đến 800 triệu đồng.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng 1 bộ cồng chiêng cho Nhân dân làng Tu Thó
Phó Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum Nguyễn Đức Tuy và lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao tặng 1 bộ cồng chiêng cho Nhân dân làng Tu Thó

Nhằm chuẩn bị cho việc thành lập Làng du lịch cộng đồng, thời gian qua, dưới sự định hướng của địa phương, đồng bào Xơ Đăng ở làng Tu Thó đã chủ động liên kết xây dựng nhà ở lưu trú; đi học lớp bồi dưỡng, phục vụ du lịch; thành lập các đội chiêng, ẩm thực để phục vụ khách; chỉnh trang vườn hoa, khuôn viên làng. Trong làng đã xuất hiện các hoạt động thu hút khách như tham quan vườn dược liệu sâm Ngọc Linh, ngắm ruộng bậc thang, ngắm đồi săn mây, chinh phục đỉnh Ngọc Linh, ngắm thác, cắm trại.

Nhờ cảnh sắc tuyệt đẹp và các loại hình du lịch độc đáo, khách đến làng Tu Thó tham quan nghỉ dưỡng liên tục tăng. Riêng năm 2024, làng đón 5.000 khách du lịch. Làng cũng được chọn đăng cai tổ chức 2 sự kiện quan trọng là Hội thi ẩm thực dược liệu quốc tế và Hội thảo sâm Ngọc Linh, góp phần nâng cao giá trị, bảo vệ, phát triển 2 loại dược liệu quý là Hồng đẳng sâm, sâm Ngọc Linh.

Lãnh đạo tỉnh Kon Tum và du khách xem nghệ nhân Xơ Đăng trình diễn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
Lãnh đạo tỉnh Kon Tum và du khách xem nghệ nhân Xơ Đăng trình diễn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Ông Võ Trung Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Tu Mơ Rông, cho biết: Việc làng Tu Thó được công nhận là Làng du lịch cộng đồng sẽ mở ra cơ hội để Làng phát triển du lịch một cách chuyên nghiệp, có tính tổ chức gắn với bảo tồn văn hóa đồng bào dân tộc Xơ Đăng. Từ đây, làng Tu Thó sẽ phát triển theo 3 trục kinh tế là nông nghiệp, dược liệu và du lịch. Huyện tin tưởng với nền tảng là nét đẹp thiên nhiên sẵn có, cộng với sự đầu tư, chuẩn bị kỹ càng, Làng du lịch cộng đồng Tu Thó sẽ thu hút du khách đến nghỉ dưỡng, chăm sóc sức khỏe. Ngôi làng sẽ “cất cánh” nhờ du lịch cộng đồng, giúp bà con có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống trên chính mảnh đất sản sinh ra cây quốc bảo sâm Ngọc Linh.

Nhân sự kiện Làng tái định cư Tu Thó đón nhận danh hiệu Làng du lịch cộng đồng, lãnh đạo tỉnh Kon Tum và huyện Tu Mơ Rông đã triển khai nhiều hoạt động để tiếp sức cho Làng phát triển du lịch. Trong đó, các đơn vị cùng tổ chức trồng cây xanh giúp tạo cảnh quan, điều hòa khí hậu, kỳ vọng biến Tu Thó thành “ngôi làng xanh” trên cao nguyên, giúp du khách có thể đắm mình vào thiên nhiên xanh khi đặt chân đến Làng.

Một góc Làng du lịch cộng đồng Tu Thó
Một góc Làng du lịch cộng đồng Tu Thó

Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum trao tặng Nhân dân Làng Tu Thó 1 bộ cồng chiêng; UBND huyện tổ chức bán đấu giá 2,4kg sâm Ngọc Linh để giúp làng Tu Thó xây dựng nhà dài truyền thống của đồng bào Xơ Đăng phục vụ đón khách du lịch và phục dựng nhà dài thôn Mô Pả, xã Đăk Hà, huyện Tu Mơ Rông.

Bên cạnh đó, huyện Tu Mơ Rông còn tổ chức Hội thi gói bánh chưng xanh và bánh truyền thống của đồng bào Xơ Đăng, dành cho học sinh ở 3 xã Măng Ri, Tê Xăng và Ngọc Lây, nhằm giúp các em có thêm trải nghiệm thực tiễn trong việc tự tay chế biến các món ẩm thực dân tộc mình để phục vụ du khách. Số bánh do học sinh gói được sẽ bán gây quỹ khuyến học để tiếp sức cho học sinh nghèo vượt khó.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.