Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự sản xuất phân bón cho cây trồng: Hướng đi mới của nông dân Bình Phước

PV - 17:44, 16/01/2018

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành (Bình Phước), một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật tự sản xuất ủ phân cá vi sinh để bón cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Mai Thanh Sơn ở ấp 7, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành có 10ha quýt đường 7 năm tuổi. Những năm trước đây anh Sơn thường dùng các loại phân hóa học như NPK và phân đạm, phân lân để bón cho cây quýt, chi phí phân hóa học cho 1ha quýt trong một năm với 4 lần bón hết khoảng 18 triệu đồng.

Sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh góp phần nâng cao chất lượng cây trồng và bảo vệ môi trường. (Ảnh MH). Sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh góp phần nâng cao chất lượng cây trồng và bảo vệ môi trường. (Ảnh MH).

 

Giữa năm 2017, được sự hướng dẫn kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chơn Thành về ứng dụng công nghệ sinh học tự làm phân cá vi sinh và qua học hỏi thêm ở sách báo, anh Sơn mua 2 thùng nhựa 1.000 lít để tự sản xuất phân cá vi sinh, bằng cách: mua phế phẩm các loại cá tươi từ các chợ, sau đó tiến hành ngâm với men phân hủy thủy kim sinh M.2 và men thủy kim sinh Proti của nhà máy sản xuất chế phẩm vi sinh vật Khánh Hòa.

Anh Sơn cho biết, cứ 500kg cá tươi và 20 chai men vi sinh phân hủy rồi ủ vào 1 thùng 1.000 lít hết khoảng 8 triệu đồng ngâm trong 1 tháng, sau đó mang ra pha với nước với liều lượng cân đối để bón cho cây trồng. Cụ thể, một 1ha quýt một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 8 triệu đồng, so với phân hóa học thì anh Sơn tiết kiệm được 10 triệu đồng mà cây quýt vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Tấn Lực ở ấp 2, xã Minh Lập cũng được Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ kỹ thuật ủ phân cá để bón cho cây trồng. Gia đình ông Lực có 1ha tiêu, với hơn 1.000 nọc tiêu giống Ấn Độ. Ông Lực cho biết những năm trước đây chi phí phân hóa học cho 1ha tiêu trong một năm với 3 lần bón hết khoảng 45 triệu đồng. Thời gian qua, ông đã mua 2 thùng nhựa 1.000 lít về để ủ làm phân cá vi sinh. Theo ông Lực, một 1ha tiêu một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 15 triệu đồng, so với phân hóa học thì ông tiết kiệm được 30 triệu đồng mà cây tiêu vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh. Dự tính năm nay 1ha tiêu của nhà ông sẽ cho khoảng 4 tấn khô. Mô hình sản xuất chăm bón bằng phân cá của gia đình ông đang thu hút nhiều nhà nông trong xã tới thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Ông Doãn Đình Nghị, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chơn Thành cho biết: “Qua triển khai hướng dẫn một số hộ nông dân xã Minh Lập làm ủ phân cá bón cho cây trồng thì nhận thấy mang lại rất nhiều lợi ích, như: cải tạo độ phì của đất, làm phát triển tốt hệ sinh vật trong đất, làm tơi xốp nguồn đất và cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, hạn chế được nguồn sâu bệnh. Qua đánh giá của các nhà vườn thì kết quả mang lại giảm chi phí phân bón đầu vào trên các loại cây trồng, có thể tiết kiệm được tới 50% chi phí phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng. Sắp tới, Trạm tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các hộ nông dân”. Cũng theo ông Nghị, từ những thành công của một số hộ nông dân xã Minh Lập, theo thống kê của Trạm, hiện trên địa bàn huyện đã có 16 hộ nông dân đang áp dụng mô hình ủ phân cá vi sinh trong nông nghiệp. Đây là hướng phát triển sạch và bền vững nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; ít phát sinh bệnh. Điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực cho nhà nông, giảm được chi phí đầu tư phân bón mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

THANH LIÊM

Tin nổi bật trang chủ
Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Người Thái Lan với tục thờ thần Rắn

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 1 giờ trước
Đối với nhiều người, rắn hổ mang là loài động vật đáng sợ nhưng tại đất nước Thái Lan, người dân lại tin rằng, rắn hổ mang là "rắn thiên thần", biểu tượng của sự may mắn, có thể mang lại sức khỏe dồi dào và tài lộc thịnh vượng cho con người. Đã có rất nhiều ngôi đền thờ rắn được dựng trên khắp lãnh thổ Thái Lan.
Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 sẽ diễn ra vào trung tuần tháng 6

Du lịch - Lam Anh - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch của mùa Hè năm nay, nhằm thu hút du khách đến với thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang chuẩn bị mọi mặt cho chương trình Liên hoan Du lịch biển Nha Trang 2022 mang chủ đề “Nha Trang - Chạm đến trái tim” dự kiến diễn ra từ ngày 16 - 19/6.
Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Ngày 25/5: Việt Nam có 1.344 ca mắc COVID-19 và 2.459 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 1 giờ trước
Ngày 25/5, Việt Nam có 1.344 ca mắc mới COVID-19 tại 46 tỉnh, thành phố trong đó có 1.101 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 2.459 ca COVID-19 đã khỏi bệnh.
Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022

Khoa học - Công nghệ - PV - 2 giờ trước
Sáng 25/5, Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2022 (Vietnam - Asia DX Summit 2022) chính thức được khai mạc.
Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Chốt danh sách 23 cầu thủ đá giao hữu với đội tuyển Afghanistan

Thể thao - Như Ý - 2 giờ trước
Hướng tới Giải vô địch Đông Nam Á (AFF Suzuki Cup) 2022, đội tuyển Việt Nam sẽ có trận đấu giao hữu quốc tế với đội tuyển Afghanistan vào ngày 1/6 tới trên SVĐ Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh. HLV trưởng Park Hang-seo đã công bố danh sách tập trung 23 cầu thủ chuẩn bị cho trận đấu này.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 22/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về những hoạt động nổi bật kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022); cuộc chào xã giao của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh với Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Lào xây dựng đất nước Xỉn-la-vông Khút-phay-thun nhân chuyến công tác tháp tùng Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Các hoạt động khác của lãnh đạo UBDT. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết: “Thiêng liêng hội thề" của tác giả Nguyễn Thanh.
Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Lưu giữ ché quý cho thế hệ mai sau

Sắc màu 54 - PV - 2 giờ trước
Ché (ghè) là vật dụng gắn liền với đời sống sinh hoạt của người Gia Rai, Ba Na. Ý thức được các giá trị văn hóa dân tộc, nhiều gia đình đã tích cực lưu giữ những chiếc ché quý, góp phần trao truyền cho thế hệ mai sau.
SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

SEA Games 31: Những vận động viên người DTTS làm rạng ngời thể thao Việt Nam

Thể thao - Giải trí - Đặng Việt Hùng - 3 giờ trước
Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31) đã thành công rất tốt đẹp. Đoàn Thể thao Việt Nam đạt được những kết quả vượt mong đợi, khi đứng vị trí nhất toàn đoàn với 205 Huy chương Vàng. Đóng góp vào thành tích chung này có không ít những vận động viên người DTTS.
Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi

Giải trí - PV - 3 giờ trước
Chào mừng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 và chào đón mùa hè 2022, Liên đoàn Xiếc Việt Nam ra mắt vở xiếc “Chúa tể rừng xanh” phục vụ các em thiếu nhi. Vở diễn gồm 3 phần: “Ngày hội tranh tài”, “Lên ngôi Chúa tể”, “Ngôi nhà chung”, với chủ đề về lòng nhân ái và tình đoàn kết tạo nên sức mạnh.
Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Trao giải 16 tác phẩm kịch bản sân khấu xuất sắc về đề tài Thương binh, Liệt sĩ

Sắc màu 54 - L.Minh - 3 giờ trước
Sáng 25/5, tại Hà Nội, Cục Văn hóa cơ sở (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã tổ chức Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác kịch bản sân khấu tuyên truyền kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2022).
Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Tiến sĩ Võ Thị Ngọc Giàu đăng quang Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022

Doanh nhân dân tộc - Lam Anh - 3 giờ trước
Tối 24/5, vòng chung kết của cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022 diễn ra tại Đà Nẵng. Trải qua nhiều vòng thi và có phần trả lời ứng xử tốt, Võ Thị Ngọc Giàu đã xuất sắc giành vương miện cuộc thi Hoa hậu Doanh nhân Việt Nam Toàn cầu 2022.