Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tự sản xuất phân bón cho cây trồng: Hướng đi mới của nông dân Bình Phước

PV - 17:44, 16/01/2018

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành (Bình Phước), một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật tự sản xuất ủ phân cá vi sinh để bón cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Mai Thanh Sơn ở ấp 7, xã Minh Lập, huyện Chơn Thành có 10ha quýt đường 7 năm tuổi. Những năm trước đây anh Sơn thường dùng các loại phân hóa học như NPK và phân đạm, phân lân để bón cho cây quýt, chi phí phân hóa học cho 1ha quýt trong một năm với 4 lần bón hết khoảng 18 triệu đồng.

Sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh góp phần nâng cao chất lượng cây trồng và bảo vệ môi trường. (Ảnh MH). Sử dụng các chế phẩm sinh học, phân bón hữu cơ vi sinh góp phần nâng cao chất lượng cây trồng và bảo vệ môi trường. (Ảnh MH).

 

Giữa năm 2017, được sự hướng dẫn kỹ thuật của Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chơn Thành về ứng dụng công nghệ sinh học tự làm phân cá vi sinh và qua học hỏi thêm ở sách báo, anh Sơn mua 2 thùng nhựa 1.000 lít để tự sản xuất phân cá vi sinh, bằng cách: mua phế phẩm các loại cá tươi từ các chợ, sau đó tiến hành ngâm với men phân hủy thủy kim sinh M.2 và men thủy kim sinh Proti của nhà máy sản xuất chế phẩm vi sinh vật Khánh Hòa.

Anh Sơn cho biết, cứ 500kg cá tươi và 20 chai men vi sinh phân hủy rồi ủ vào 1 thùng 1.000 lít hết khoảng 8 triệu đồng ngâm trong 1 tháng, sau đó mang ra pha với nước với liều lượng cân đối để bón cho cây trồng. Cụ thể, một 1ha quýt một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 8 triệu đồng, so với phân hóa học thì anh Sơn tiết kiệm được 10 triệu đồng mà cây quýt vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh.

Tương tự, gia đình ông Nguyễn Tấn Lực ở ấp 2, xã Minh Lập cũng được Trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện hỗ trợ kỹ thuật ủ phân cá để bón cho cây trồng. Gia đình ông Lực có 1ha tiêu, với hơn 1.000 nọc tiêu giống Ấn Độ. Ông Lực cho biết những năm trước đây chi phí phân hóa học cho 1ha tiêu trong một năm với 3 lần bón hết khoảng 45 triệu đồng. Thời gian qua, ông đã mua 2 thùng nhựa 1.000 lít về để ủ làm phân cá vi sinh. Theo ông Lực, một 1ha tiêu một vụ tưới bón phân cá vi sinh làm 6 lần chi phí hết khoảng 15 triệu đồng, so với phân hóa học thì ông tiết kiệm được 30 triệu đồng mà cây tiêu vẫn tươi tốt, cho nhiều trái và ít khi bị sâu bệnh. Dự tính năm nay 1ha tiêu của nhà ông sẽ cho khoảng 4 tấn khô. Mô hình sản xuất chăm bón bằng phân cá của gia đình ông đang thu hút nhiều nhà nông trong xã tới thăm quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Ông Doãn Đình Nghị, Trưởng trạm Trồng trọt và Bảo vệ thực vật huyện Chơn Thành cho biết: “Qua triển khai hướng dẫn một số hộ nông dân xã Minh Lập làm ủ phân cá bón cho cây trồng thì nhận thấy mang lại rất nhiều lợi ích, như: cải tạo độ phì của đất, làm phát triển tốt hệ sinh vật trong đất, làm tơi xốp nguồn đất và cây trồng sinh trưởng khỏe mạnh, hạn chế được nguồn sâu bệnh. Qua đánh giá của các nhà vườn thì kết quả mang lại giảm chi phí phân bón đầu vào trên các loại cây trồng, có thể tiết kiệm được tới 50% chi phí phân bón mà vẫn đảm bảo năng suất, chất lượng cây trồng. Sắp tới, Trạm tiếp tục nhân rộng mô hình này ra các hộ nông dân”. Cũng theo ông Nghị, từ những thành công của một số hộ nông dân xã Minh Lập, theo thống kê của Trạm, hiện trên địa bàn huyện đã có 16 hộ nông dân đang áp dụng mô hình ủ phân cá vi sinh trong nông nghiệp. Đây là hướng phát triển sạch và bền vững nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; ít phát sinh bệnh. Điều đó đã mang lại hiệu quả tích cực cho nhà nông, giảm được chi phí đầu tư phân bón mà vẫn mang lại hiệu quả kinh tế.

THANH LIÊM

Tin cùng chuyên mục
Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá hướng về ngày bầu cử

Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá hướng về ngày bầu cử

Trước thềm bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, những Người có uy tín tỉnh Thanh Hoá bày tỏ mong muốn các đại biểu được bầu sẽ tiếp tục cống hiến vì sự phát triển vùng đồng bào DTTS trong nhiệm kỳ mới.
Tin nổi bật trang chủ
Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Điện lực Lào Cai: Bảo đảm cung ứng điện mùa nắng nóng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19 phút trước
Điện lực tỉnh Lào Cai đã và đang triển khai các giải pháp tích cực nhằm giảm thiểu các sự cố gây gián đoạn trong quá trình cung ứng điện, nhất là trong thời điểm bước vào mùa nắng nóng.
Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Người duy nhất giữ bí quyết chế biến rượu cần của người Cơ Tu

Nghề nghiệp - Việc làm - Ngọc Anh - 39 phút trước
Mặc dù tuổi đã ngoài 60, ông Lê Văn Nghĩa (trú tại thôn Phú Túc, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng) vẫn cần mẫn ngày đêm gắn bó với công việc nấu rượu cần truyền thống của người Cơ Tu.
Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Những phụ nữ làm nghề chẻ đá ở Cô Tô

Nghề nghiệp - Việc làm - Trương Thanh Liêm - 47 phút trước
Dù chưa có con số thống kê chính xác, nhưng hiện nay đang có rất nhiều lao động nữ là người DTTS đang làm nghề chẻ đá tại huyện vùng biên Tri Tôn, tỉnh An Giang. Đây là một nghề khá nặng nhọc, nguy hiểm nhưng cho thu nhập cao nên các chị chấp nhận đánh đổi sức khoẻ, thậm chí nguy cơ đến cả tính mạng để có thu nhập, trang trải cho cuộc sống hàng ngày
Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ: Bậc thầy thư pháp và tranh thủy mặc

Sắc màu 54 - Lương Định - 1 giờ trước
Danh tiếng của họa sĩ, Nghệ nhân Nhân dân Trương Lộ từ lâu đã được cộng đồng người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) nói riêng và giới hội họa Việt Nam nói chung tôn vinh là bậc thầy trong làng hội họa và thư pháp. Những tác phẩm của họa sĩ Trương Lộ vừa mang đậm dấu ấn cổ điển, truyền thống, vừa có tính khám phá, hiện đại, giàu tính triết lý và hướng đến những điều chân, thiện mĩ.
Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Kiểm soát mất cân bằng giới tính ở Quảng Ninh: Tập trung thay đổi nhận thức cho người dân

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 1 giờ trước
Tỉnh Quảng Ninh là một trong những địa phương có chênh lệnh giới tính khi sinh cao, với chỉ số trung bình toàn tỉnh là 115 trẻ em nam/100 nữ, cá biệt, có địa phương vượt mức trung bình cả tỉnh với 118,4 trẻ em nam/100 nữ. Nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh, tỉnh Quảng Ninh đã áp dụng nhiều biện pháp, trong đó tập trung chủ yếu vào thay đổi nhận thức của người dân trong quan niệm về con trai, con gái...
Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Những giấy tờ cần sửa đổi khi chuyển sang căn cước công dân gắn chip

Pháp luật - T.Hợp - 1 giờ trước
Khi đổi Chứng minh nhân dân (CMND) sang Căn cước công dân (CCCD) gắn chip, mọi giao dịch đã xác lập có sử dụng số CMND 9 số cũ vẫn có giá trị pháp lý. Tuy nhiên để thực hiện các giao dịch mới thuận tiện thì công dân nên thực hiện các cập nhật, sửa đổi thông tin 4 loại giấy tờ sau đây.
Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Quảng cáo gây phản cảm – Vai trò của cơ quan quản lý ở đâu?

Sắc màu 54 - Văn Hoa - 1 giờ trước
Những tấm biển quảng cáo là một trong những hình thức để các doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh dịch vụ, dùng để thông tin về các sản phẩm của mình nhằm thu hút khách hàng. Không có gì đáng nói, nếu đó là những tấm biển quảng cáo đẹp, chuẩn mực về nội dung. Tuy nhiên, một số cá nhân, doanh nghiệp đã lạm dụng những tấm biển quảng cáo để tạo ấn tượng, câu khách với hình ảnh phản cảm, ngôn ngữ thiếu chuẩn mực, gây nên cách nhìn lệch lạc về văn hoá trong quảng cáo...
Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Cử tri vùng đồng bào DTTS hướng về “Ngày hội non sông”

Sự kiện - Bình luận - Nhóm phóng viên (thực hiện) - 3 giờ trước
Những ngày này, cử tri cả nước nói chung, cử tri vùng đồng bào DTTS nói riêng đang háo hức hướng về ngày bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026. Trước thềm Ngày hội non sông, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi lại những tâm tư, kỳ vọng của cử tri về cuộc bầu cử.
Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Lào Cai: Tăng cường phòng chống dịch bảo đảm thành công cho ngày bầu cử

Sự kiện - Bình luận - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ cho ngày bầu cử Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản hoàn thành. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, công tác y tế, bảo đảm phòng chống dịch bệnh cho ngày bầu cử đang tiếp tục được địa phương đặc biệt quan tâm.
Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Trưa 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, riêng Bắc Giang là 63 ca

Tin tức - PV - 4 giờ trước
Tính đến 12 giờ ngày 18/5, Việt Nam ghi nhận thêm 86 ca mắc mới COVID-19, trong đó Bắc Giang 63 ca.