Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tủ sách cơ sở: Vẫn còn xa bạn đọc

PV - 09:54, 24/06/2019

Từ lâu, tủ sách cơ sở được xem là địa chỉ văn hóa, giúp người dân tiếp cận các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; cung cấp kiến thức trồng trọt, chăn nuôi, phong tục tập quán... Tuy nhiên trên thực tế, những năm gần đây, các tủ sách cơ sở trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang chưa phát huy hiệu quả, chỉ phục vụ số ít độc giả. Một số nơi tình trạng tủ sách “đắp chiếu” vì thưa vắng độc giả.

Giáo viên, học sinh Trường THCS Bình An (Lâm Bình) tìm đọc sách tại tủ sách cơ sở của xã. Giáo viên, học sinh Trường THCS Bình An (Lâm Bình) tìm đọc sách tại tủ sách cơ sở của xã.

“Đìu hiu” như tủ sách xã

Nhằm xây dựng phong trào đọc sách, phát triển văn hóa đọc, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Tuyên Quang đã đầu tư mạng lưới tủ sách cơ sở tại các xã trên địa bàn tỉnh. Từ năm 2006 đến nay, toàn tỉnh có 134 tủ sách cơ sở đặt tại nhà văn hóa xã, thị trấn. Trong đó các huyện: Lâm Bình có 8 tủ sách/8 xã, Chiêm Hóa có 26 tủ sách/26 xã, Hàm Yên có 18/18, Na Hang có 12/12, Sơn Dương có 29/33, Yên Sơn có 26/31, TP. Tuyên Quang có 13/13 tủ sách.

Theo quy định, các tủ sách được đặt trong nhà văn hóa của xã, phường, thị trấn. Trung bình mỗi tủ sách có 150-200 bản sách, ngoài ra còn nhận được sách từ các cơ quan, ban, ngành Trung ương và địa phương, thư viện tỉnh tặng. Hiện nay, tổng số sách có trong các tủ sách cơ sở là: 58.000 bản. Mạng lưới tủ sách cơ sở đã đưa thông tin, kiến thức kinh tế, văn hóa-xã hội đến với người dân, góp phần nâng cao văn hóa đọc trong cộng đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, một số tủ sách chỉ phục vụ một lượng ít độc giả như: Cán bộ xã, đảng viên, cán bộ hưu trí, học sinh, còn phần lớn người dân ít tiếp cận với tủ sách. Điển hình tại xã Minh Dân, hơn 10 năm nay tủ sách được đặt tại nhà văn hóa nhưng nhiều người chưa biết đến sự có mặt cũng như lợi ích tủ sách mang lại. Chị Đặng Thị Poóng, thôn Đồng Mới cho biết, mình chỉ đến UBND xã để làm giấy tờ thủ tục, còn để đọc sách hay mượn sách thì mình chưa làm bao giờ. Mình cũng không nghe ai nói đến tủ sách của xã.

Anh Nguyễn Văn Hiệp, phụ trách tủ sách xã Thượng Giáp, huyện Na Hang nói: “Thi thoảng có cán bộ xã, học sinh đến đọc hoặc mượn về, còn bà con trong xã thì rất ít. Khoảng 3-4 tháng mới có một người tìm đến để mượn”. Hay tại xã Minh Dân, huyện Hàm Yên, chị Nguyễn Thị Hảo, cán bộ văn hóa xã thừa nhận rằng, do không thường xuyên có độc giả nên nhiều sách vẫn còn mới nguyên.

Hiện nay, tại Thư viện tỉnh Tuyên Quang có 37.054 bản sách chỉ sử dụng để luân chuyển đến thư viện các huyện. Theo đó, mỗi quý thư viện huyện sẽ thực hiện công tác luân chuyển tới các xã, nhưng thực tế công tác này ít được chú trọng. Hầu hết tại các huyện, mỗi năm cán bộ thư viện huyện luân chuyển sách cho các xã 1 lần, mỗi lần luân chuyển từ 150-200 bản sách/xã. Giải thích lý do không luân chuyển sách thường xuyên, chị Trần Thị Ngọc Liên, cán bộ thư viện huyện Chiêm Hóa bày tỏ, một số xã có địa bàn xa xôi, việc luân chuyển rất khó khăn. Hơn nữa, một số xã tủ sách cơ sở đã hư hỏng, công tác bảo quản giữ gìn sách còn hạn chế, lượng sách cũ chưa thu hồi được.

Bên cạnh đó, một số xã được luân chuyển sách thường xuyên nhưng do không có độc giả nên các tập sách vẫn được buộc gọn gàng thành từng bó chưa được xếp lên kệ.

Cán bộ, đảng viên tìm đọc sách tại tủ sách tại Nhà Văn hóa xã Đạo Viện (Yên Sơn). Cán bộ, đảng viên tìm đọc sách tại tủ sách tại Nhà Văn hóa xã Đạo Viện (Yên Sơn).

Để tủ sách thực sự là “cánh tay” nối dài

Tủ sách cơ sở chính là “cánh tay” nối dài của thư viện huyện, tỉnh, góp phần đưa thông tin đến bản làng vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên, thực tế nhiều tủ sách vẫn chưa phát huy được hiệu quả mong muốn. Nói về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, chị Phạm Thị Kim Thoa, Phó Giám đốc Thư viện tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay, do không có biên chế nên cán bộ quản lý tủ sách xã thường được giao cho cán bộ văn hóa xã kiêm nhiệm. Do khối lượng công việc nhiều, việc quản lý tủ sách cơ sở bị hạn chế. Bên cạnh đó, công tác quản lý tủ sách không có phụ cấp, nên hầu hết cán bộ còn thiếu nhiệt tình trong công việc.

Tại xã Hùng Lợi, huyện Yên Sơn, từ năm 2010 đến nay, chị Ma Thị Kiều vừa là cán bộ văn hóa tỉnh Tuyên Quang kiêm cán bộ trông coi tủ sách xã. Chị bày tỏ: “Nhiều lúc bận công việc chuyên môn không trực được thường xuyên nên khó quản lý việc đóng mở cửa tủ sách. Hơn nữa, công việc này cần phải thực hiện hướng dẫn bạn đọc lựa chọn sách, quản lý, lau chùi, dọn dẹp tủ sách, bàn ghế phục vụ bạn đọc... nhưng phụ cấp không có”. Rõ ràng, cán bộ chủ yếu mang tính tạm thời “lấp chỗ trống”, thiếu chuyên nghiệp.

Bên cạnh đó, các thư viện xã đều mở cửa theo giờ hành chính, không hoạt động vào ngày thứ Bảy, Chủ Nhật, trong khi đây mới là thời điểm học sinh, sinh viên được nghỉ học để ra đọc sách. Tại nhiều địa phương chưa xây dựng nội quy bạn đọc, quy chế quản lý, khai thác và sử dụng nên sách thường thất lạc…

Để thu hút bạn đọc, ngành chuyên môn cần nâng cao trình độ nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ làm công tác thư viện, đặc biệt là kỹ năng giới thiệu, quảng bá sách, đi kèm với đó là chế độ đãi ngộ phù hợp để họ yên tâm công tác; tránh tình trạng luân chuyển cán bộ liên tục… Đồng thời, quan tâm, chú trọng công tác luân chuyển sách; thường xuyên kiểm tra công tác này, nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định và đạt hiệu quả. Các địa phương cần nâng cao chất lượng tủ sách cơ sở, xây dựng nơi đây thành địa chỉ tin cậy để cung cấp nguồn thông tin hữu ích trên mọi lĩnh vực cho đông đảo người dân.

GIANG LAM

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Giữ gìn nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer

Hơn 20 năm kiên trì giữ nghề làm khay trầu cau truyền thống của người Khmer, không chỉ giúp gia đình ông Lý Được ở tại ấp Phước Thuận, xã Thuận Hòa, Thành phố Cần Thơ có thu nhập trang trải cuộc sống, mà còn góp phần bảo tồn một nét đẹp văn hóa độc đáo của đồng bào Khmer.
Tin nổi bật trang chủ

"Truyền lửa" cho tân sinh viên người Dao

Tin tức - Ngọc Ánh - 18:00, 16/11/2025
Những lời tâm sự còn rụt rè nhưng đầy quyết tâm của các tân sinh viên người Dao khi vừa xuống Thủ đô nhập học; những chia sẻ kinh nghiệm, lời động viên của các anh chị khóa trước và cả sự gửi gắm, mong đợi từ những người đang dẫn dắt và truyền lửa cho nhóm “Người Dao Việt Nam - Gắn kết từ bản sắc”... tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc biệt tại Chương trình “Chào tân sinh viên dân tộc Dao lần thứ V” năm học 2025 - 2026, diễn ra sáng nay (16/11), tại Bảo tàng Hà Nội.
Hiệu quả mô hình

Hiệu quả mô hình "Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng"

Tin tức - Ngọc Thu - 15:42, 16/11/2025
Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện mô hình vận động “Trở về đức tin, giữ bình yên thôn, làng” và Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng các cấp đối với công tác quản lý, giáo dục đối tượng FULRO tại cộng đồng, tỉnh Gia Lai đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Đà Nẵng khởi công đồng loạt 5 trường phổ thông nội trú tại các xã biên giới

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 15:35, 16/11/2025
Ngày 16/11, tại các xã biên giới Đắc Pring, La Êê, A Vương, La Dêê và Hùng Sơn, TP. Đà Nẵng đã đồng loạt tổ chức lễ khởi công các dự án Trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học - Trung học cơ sở.
Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Lạng Sơn: Tạo động lực để các địa bàn đặc biệt khó khăn bứt phá

Công tác Dân tộc - Minh Anh - 13:38, 16/11/2025
"Trong nhiệm kỳ 2021 - 2025 tỉnh Lạng Sơn có 47/88 xã và 315/644 thôn thoát khỏi diện đặc biệt khó khăn, đạt mục tiêu Trung ương giao". Những thành tựu là nền tảng vững chắc, tạo động lực mạnh mẽ để Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức, phát huy tối đa tiềm năng, thế mạnh để tạo ra những bước đột phá trên chặng đường mới.
Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Xây dựng trường phổ thông nội trú liên cấp - Ươm mầm tương lai vùng biên cương Gia Lai

Thời sự - Ngọc Thu - 13:25, 16/11/2025
Lễ khởi công Dự án Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại 7 xã biên giới ỏ Gia Lai đã diễn ra sáng nay, ngày 16/11. tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS tại xã Ia Nan. Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng tham dự và phát biểu tại sự kiện ý nghĩa này.
Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xã Tuấn Sơn nỗ lực cải cách hành chính vì sự hài lòng của người dân

Xây dựng một nền hành chính phục vụ, minh bạch và hiệu quả là nhiệm vụ trọng tâm của công tác cải cách thủ tục hành chính. Tại tỉnh Lạng Sơn, xã Tuấn Sơn đã cụ thể hóa mục tiêu này bằng việc thành lập Trung tâm Phục vụ hành chính công xã, theo Nghị quyết của HĐND xã từ ngày 1/7/2025.
Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Quảng Ngãi: Khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới

Thời sự - Ngọc Chí - 12:27, 16/11/2025
Sáng 16/11, UBND tỉnh Quảng Ngãi đồng loạt tổ chức Lễ khởi công xây dựng 4 Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở tại các xã biên giới. Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình dự lễ tại Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học – Trung học cơ sở xã Dục Nông.
Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Miền Trung lại bước vào đợt mưa lớn kéo dài, lượng mưa cục bộ vượt 800 mm

Tin tức - Minh Nhật - 11:42, 16/11/2025
Từ sáng sớm 16/11 đến sáng sớm 18/11, khu vực từ Quảng Trị đến TP. Đà Nẵng, phía Đông các tỉnh Quảng Ngãi và Gia Lai có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 200 - 400 mm, cục bộ có nơi trên 550 mm.
Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thủ tướng Phạm Minh Chính lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Nam Phi

Thời sự - PV - 10:24, 16/11/2025
Ngày 16/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam lên đường thăm chính thức Kuwait và Algeria, tham dự Hội nghị Thượng đỉnh G20 và hoạt động song phương tại Nam Phi, theo lời mời của Thủ tướng Nhà nước Kuwait Sheikh Ahmad Abdullah Al-Ahmad Al Sabah, Thủ tướng Cộng hòa Algeria Dân chủ Nhân dân Sifi Ghrieb, Tổng thống Cộng hòa Nam Phi, Chủ tịch G20 năm 2025 Matamela Cyril Ramaphosa.
Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thủ tướng: Đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất

Thời sự - PV - 22:01, 15/11/2025
Gặp mặt đại diện các nhà giáo tiêu biểu nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, "con người quyết định tất cả, đầu tư cho con người là đầu tư cho phát triển, đầu tư cho con người là đầu tư quan trọng nhất"; cần tập trung ưu tiên mọi nguồn lực, tạo ra mọi cơ chế, chính sách, để đột phá phát triển giáo dục đào tạo thực sự là nền tảng quan trọng nhất cho phát triển đất nước.
Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Tuyên dương học sinh, sinh viên tiêu biểu và trao nhiều học bổng hỗ trợ con em vùng khó

Giáo dục - Lê Hường - 18:18, 15/11/2025
Chiều 15/11, Tỉnh đoàn và Hội Sinh viên Việt Nam tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ tuyên dương “Học sinh 3 tốt”, “Học sinh 3 rèn luyện”, “Sinh viên 5 tốt” cấp tỉnh năm học 2024 - 2025 và trao học bổng “Thắp sáng ước mơ”, “Vững Tương lai”, “Vừ A Dính” dành cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.