Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Từ niềm đam mê đến Nhân Mỹ học đường

PV - 15:47, 28/08/2018

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống Nho học ở Ý Yên, Nam Định, thầy đồ Lê Trung Kiên đã sớm làm quen với chữ Hán Nôm. Hơn 10 năm qua, với vốn kiến thức của mình thầy đã truyền dạy và khơi nguồn đam mê cho nhiều thế hệ.

Dạy Hán Nôm để lưu giữ văn hóa dân tộc

Mất nhiều lần hẹn, chúng tôi mới gặp được thầy đồ Lê Trung Kiên. Khi chúng tôi đến cũng là lúc lớp học Hán Văn và Thư pháp khóa 12 khai giảng được hơn 1 tháng. Trong không gian trầm mặc của chùa Nhân Mỹ, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội lớp học lại trở lên rất sôi nổi.

Thầy đồ Lê Trung Kiên tâm sự, từ thủa thơ ấu, tôi đã được học Hán Nôm và đam mê từ thuở đó. Năm 2005, thầy Kiên bắt đầu mở lớp dạy miễn phí chữ Hán Nôm. Lớp học được đặt tại chùa Nhân Mỹ. Trong ký ức của thầy Kiên, những ngày đầu mở lớp là những chuỗi dài khó khăn tưởng chừng như không thể vượt qua. Ngày ấy, Hán Nôm gần như rơi vào bĩ cực, có khi lớp học của thầy chỉ có vài môn sinh. Nhiều hôm học trò chán nản không muốn đến lớp, thầy lại phải nhắn tin, gọi điện giục đi học. Nhìn cái cảnh một thầy, một trò cặm cụi trong gian chùa nhỏ, lúi húi ghi ghi chép chép, người thở dài, người lắc đầu ngao ngán.

Lớp học của thầy đồ Lê Trung Kiên có rất nhiều người theo học. Lớp học của thầy đồ Lê Trung Kiên có rất nhiều người theo học.

Nhưng cũng có nhiều người trân trọng, vì nhìn thấy nhiệt huyết trong người thầy hằng tuần vẫn lên lớp đều đặn kia. Thế rồi truyền tai nhau, người nọ mách người kia, lớp học dần dần đông lên trong niềm vui của thầy trò.

Hiện nay, Nhân Mỹ học đường đào tạo 2 bộ môn Hán Nôm và Thư pháp với 3 chương trình đào tạo cho các đối tượng khác nhau. Chương trình học chữ Hán và Thư pháp 4 năm cho người chưa biết chữ Hán; chương trình học Thư pháp và các chuyên đề chữ Hán 2 năm cho người đã viết thạo; chương trình học 1 năm dành cho người muốn luyện thư pháp bút cứng.

Mỗi năm, Nhân Mỹ học đường chỉ tuyển sinh một đến hai lần, mỗi lần khoảng 150 học viên. Là lớp học mở ra với mục đích truyền bá, Nhân Mỹ học đường không đặt tiêu chí tuyển học viên, nghĩa là bất cứ ai cũng có thể theo học. Bởi vậy lớp học đủ mọi thành phần, mọi lứa tuổi: có công nhân, có sinh viên, có trí thức, có người về hưu, có công chức nhà nước... Người học vì công việc, người học vì sở thích… nhưng tựu trung người ta gặp nhau ở đây là vì đam mê cổ học, vì mong muốn được đắm mình vào mạch nguồn văn hóa của cha ông.

Những quả ngọt đầu mùa

Với sự kiên trì không biết mệt mỏi, lớp học của thầy đồ Lê Trung Kiên đã phát triển một cách vượt bậc. Từ một lớp học, Nhân Mỹ học đường phát triển ra ba cơ sở đặt tại ba ngôi chùa khác nhau: chùa Nhân Mỹ, chùa Mễ Trì Thượng và chùa Tứ Kỳ (Hoàng Mai). Đội ngũ giảng viên của trường cũng được mở rộng, quy tụ được nhiều “cây” Hán học xuất sắc như TS Phạm Văn Anh, TS Tô Lan, TS Trần Trọng Dương, TS Nguyễn Đại Cồ Việt, ThS Nguyễn Đức Bá cùng nhiều nhà thư pháp nổi tiếng như Xuân Như Vũ Thanh Tùng, Tiểu Hạng Nguyễn Trung Hoàng Long, Nam Long Nguyễn Quang Duy, Bách Lĩnh Đặng Anh Việt…

Đến nay, trải qua hơn 10 năm phát triển, Nhân Mỹ học đường đã tổ chức 12 khóa học, đào tạo cho hơn 1000 người. Đa số học viên tốt nghiệp đều đạt được trình độ Hán Nôm cơ bản, người xuất sắc thì trở thành những ông đồ, nhà Thư pháp. Thầy Kiên còn khoe, dịp viết Thư pháp Xuân Ất Mùi tại Văn Miếu, không tính những giảng sư Nhân Mỹ học đường được mời viết chữ, riêng về học trò đã có 10 người vượt qua vòng sát hạch để tham gia hội chữ, trong khi có hàng chục “ông đồ” thi rớt.

Chia sẻ về những dự định trong tương lai, thầy đồ Kiên mong muốn được mở rộng lớp học của mình và tổ chức thêm nhiều hoạt động gắn với cộng đồng, như tư vấn trùng tu di văn Hán Nôm tại các di tích, phiên dịch kinh sách Hán Nôm cổ, tổ chức triển lãm, tặng chữ… nhằm tạo thêm cơ hội cho các học viên được học tập và trải nghiệm.

THIÊN ĐỨC

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

Những chuyến đi “tìm chữ” ở vùng cao

“Sáng nay anh xuống bản/Con chim rừng hót reo/Nhành cây rừng nhường lối/ Sương tan dưới chân đèo...”. Vào đêm trước ngày lên Hà Giang làm phóng viên thường trú của Báo Dân tộc và Phát triển, tôi đã viết trong cuốn sổ tay của mình những dòng thơ ấy như một lời dặn lòng nhẹ nhàng, nhưng cũng đầy háo hức. Niềm hạnh phúc khi mỗi ngày trôi qua được cùng ăn, cùng ở, cùng làm việc và cùng chung bếp lửa với đồng bào giúp tôi thêm yêu nghề và yêu cả những khó khăn làm nên bản sắc của người làm báo vùng cao.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.